Tai Biến Mạch Máu Não Có Chữa Được Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Trung tâm Y học cổ truyền, 20/8/2021.

 1. Trung tâm Y học cổ truyền

  Trung tâm Y học cổ truyền Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/6/2021
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đột quỵ là tình trạng mất chức năng cơ ở một phần cơ thể. Nó có thể là một phần hoặc toàn bộ và tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tai biến mạch máu não có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, có thể bạn sẽ không cảm thấy đau ở những vùng bị ảnh hưởng.

  Kế hoạch điều trị và triển vọng cho tình trạng này sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng đã trải qua cũng như nguyên nhân cơ bản của đột quỵ. Những đổi mới công nghệ và can thiệp trị liệu có thể giúp bạn duy trì sự độc lập và chất lượng cuộc sống của mình.

  Các triệu chứng của bệnh tê liệt là gì?

  Các triệu chứng của đột quỵ thường rất dễ nhận biết. Nếu bạn bị đột quỵ, bạn sẽ bị mất chức năng ở một vùng cụ thể hoặc chung của cơ thể. Đôi khi, cảm giác ngứa ran hoặc tê có thể xảy ra trước khi tình trạng tê liệt bắt đầu.

  Các loại tê liệt là gì?

  Liệt cục bộ: Chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể của bạn, chẳng hạn như mặt hoặc tay của bạn.

  Tê liệt toàn thân: Một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể.

  Các loại bao gồm:

  Bệnh độc quyền chỉ ảnh hưởng đến một tay hoặc chân
  Liệt nửa người ảnh hưởng đến một cánh tay và một chân ở cùng một bên của cơ thể
  liệt nửa người ảnh hưởng đến cả hai chân
  Liệt tứ chi hoặc liệt tứ chi ảnh hưởng đến cả cánh tay và chân của bạn
  Tê liệt một phần: Bạn sẽ có được một số quyền kiểm soát các cơ ở các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị tê liệt hoàn toàn, bạn không thể kiểm soát các cơ ở các khu vực bị ảnh hưởng.

  Tình trạng tê liệt kéo dài bao lâu?

  Tình trạng tê liệt của bạn có thể chỉ là tạm thời. Ví dụ, bạn có thể đã gặp phải một tình trạng có thể gây tê liệt tạm thời trên khuôn mặt của bạn. Cú đánh cũng có thể làm tê liệt tạm thời một bên cơ thể của bạn. Với thời gian và điều trị, bạn có thể lấy lại một phần hoặc toàn bộ sự phối hợp của mình.

  Trong những trường hợp khác, tình trạng tê liệt của bạn có thể là vĩnh viễn.

  Tình trạng tê liệt khiến cơ bắp của bạn co lại và mềm nhũn. Nó dẫn đến yếu cơ. Liệt cứng bao gồm các cơ căng và cứng. Nó có thể khiến cơ của bạn bị co giật hoặc co thắt không kiểm soát được.

  Nguyên nhân nào gây tê liệt?

  Một số người sinh ra đã bị đột quỵ. Những người khác bị tê liệt do tai nạn hoặc tình trạng bệnh lý.

  hội chứng bại liệt
  chấn thương sọ não
  u xơ thần kinh
  dị tật bẩm sinh
  Chẩn đoán Đột quỵ như thế nào?

  Việc chẩn đoán đột quỵ thường dễ dàng, đặc biệt là khi bạn bị mất chức năng cơ là rõ ràng. Đối với các bộ phận bên trong cơ thể khó xác định đột quỵ hơn, bác sĩ có thể sử dụng chụp X-quang, chụp CT, quét MRI hoặc các nghiên cứu hình ảnh khác.

  Nếu bạn bị chấn thương tủy sống, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chụp tủy để đánh giá tình trạng của bạn. Trong quy trình này, họ thêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào các dây thần kinh trong tủy sống của bạn. Điều này cho phép họ nhìn thấy dây thần kinh của bạn rõ ràng hơn trên X-quang. Họ cũng có thể làm điện cơ. Trong quy trình này, họ sử dụng các cảm biến để đo hoạt động điện trong cơ của bạn.

  Làm thế nào được điều trị bại liệt?

  Kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của đột quỵ cũng như các triệu chứng đã trải qua. Vật lý trị liệu, hỗ trợ di chuyển như xe lăn, nẹp, xe lăn hoặc các thiết bị khác có thể hữu ích trong quá trình điều trị.

  Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng tê liệt không thể chữa khỏi. Nhưng nhóm chăm sóc sức khỏe có thể đề xuất nhiều phương pháp điều trị, công cụ và chiến lược để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

  Tìm hiểu thêm:
  - https://yhoaduong.com/a/kienthucsuckhoe/taibien/188.html
  - https://yhoaduong.com/a/kienthucsuckhoe/taibien/144.html
  - https://yhoaduong.com/plus/view.php?aid=148
  - https://yhoaduong.com/a/kienthucsuckhoe/taibien/152.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trung tâm Y học cổ truyền
  Đang tải...


Chia sẻ trang này