Kinh nghiệm: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi buzzbaotrung, 10/7/2012.

 1. buzzbaotrung

  buzzbaotrung Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/4/2012
  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  137
  Điểm thành tích:
  43
  Có một thực tế đang hiển hiện rất rõ ngày nay, đó là con người rất sợ nói trước đám đông, khi đứng trước đám đông gần chúng ta đều cảm thấy căng thẳng.


  Con người khi sinh ra đã được tạo hóa ban tặng cho việc dùng giọng nói, ngôn ngữ để truyền tải thông tin mình đang nghĩ cho những người xung quanh, và càng ngày khi chúng ta lớn lên, việc đó là việc vô cùng bình thường.

  Đó là việc hàng ngày, không cần sử dụng nhiều sức lực, chúng ta cũng có thể làm việc đó rất tốt. Vậy, tại sao giữa việc nói hàng ngày và nói trước đám đông lại khiến cho chúng ta chuyển từ trạng thái tự nhiên sang trạng thái căng thẳng?

  Điều đầu tiên, khi nói trước đám đông có nghĩa nó không còn là cuộc nói chuyện của một người với một người, cũng không phải cuộc nói chuyện của một người với một nhóm người mà là cuộc nói chuyện với nhiều người. Nhận được sự chú ý, sự quan tâm của nhiều người trong cùng một thời điểm khiến chúng ta cảm thấy áp lực, cảm thấy mọi câu nói của mình đều bị đưa vào tầm ngắm. Bên cạnh đó, việc đứng từ trên nói xuống dưới, đứng từ trên cao nói xuống thấp cũng khiến chúng ta cảm thấy không thực sự dễ chịu như việc ngồi nói chuyện quán café hay công sở.

  Điều thứ hai, xuất phát từ cách nghĩ, chúng ta cứ nghĩ để nói trước đám đông, chúng ta phải là người cao siêu, phải là người có học hàm, học vị cao, như vậy mới có thể khiến người khác bị thuyết phục. Thật ra việc chia sẻ trước đám đông chỉ là việc đưa ra quan điểm của mình, nó có thể đúng với người này, đúng trong hoàn cảnh này nhưng không đúng với người khác và không đúng trong hoàn cảnh khác. Chính từ suy nghĩ này khiến rất nhiều người không đủ dũng cảm để trình bày quan điểm của mình trước đám đông, dù chỉ là những bài trình bày ngắn trong 15 phút.

  Còn với bạn thì sao, bạn có cảm thấy tự tin về khả năng trình bày của mình không?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buzzbaotrung
  Đang tải...


 2. phungthuy82

  phungthuy82 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/7/2012
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  với e đứng trước đám đông ban đầu thì hơi run nhưng sau 2-3 phút thì ok
   
  VanUK thích bài này.
 3. Hongdung_haui

  Hongdung_haui Thành viên mới

  Tham gia:
  14/12/2011
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  mình cũng thế, Nhưng nói trước đám đông không bị run thì coi như mọi người ko biết gì và mình nói cứ nói theo suy nghĩ của mình là đỡ run ngay
   
 4. nguyenmui37

  nguyenmui37 Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  15/10/2011
  Bài viết:
  2,989
  Đã được thích:
  423
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Có lần đứng trước lớp thuyết trình, em tự tin chả run gì cả. Cũng có nhiều khi tuy không run nhưng mà nói lắp ba lắp bắp giọng nói ko được dứt khoát tự tin lắm. Em nghiệm ra rằng trước hết cần phải chuẩn bị kĩ những gì mình nói, những tình huống, câu hỏi có thể xảy ra sau khi thuyết trình xong. Không nên nói những gì mà mình chưa hiểu hay hiểu chưa sâu. Lúc đó họ sẽ bắt thóp và vặn lại thì có khi càng run hơn lúc trả lời ấy. Và cũng rất cần việc "chăm nói" bày tỏ ý kiến của mình dù chỉ là với đứa bạn, nhóm bạn thôi để rèn luyện cho mình kĩ năng trả lời câu hỏi.
   
 5. online_tainha

  online_tainha Thành viên hội Cún 82

  Tham gia:
  20/4/2012
  Bài viết:
  5,239
  Đã được thích:
  1,160
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Đúng đấy, chuẩn bị những gì mình nói thật kỹ,ngon lành thì noí năng sẽ trôi chảy và không bị run!
  Mình là người ngại tiếp xúc với đám đông, ngại ở chỗ đông người thế nhưng trong cv, vui chơi.....lại toàn ở trc đám đông và.....điều hành đám đông hic hic.......
   
 6. buzzbaotrung

  buzzbaotrung Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/4/2012
  Bài viết:
  305
  Đã được thích:
  137
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Cái này luyện tập được. Giống như mình trước đây cũng như thế. Hồi cấp tiểu học, trung học, hay phổ thông mình cũng thế, cái này là do môi trường bên nước mình, tạo nên cảm giác. Mình luôn bị lo sợ, cô giáo, hay giáo viên gọi lên trả bài , hay hỏi bài, nên từ đấy tạo cho mình tâm lý ngại nói trước đám đông. Mà ngay cả khi hồi cấp 2, mình có đi thi giải được phát biểu cảm tưởng trước trường, cô giáo cũng bê nguyên kịch bản để mình đọc. Nên mình cảm thấy cái mình muốn nói mà chả được nói, chả được khoe. Và thành ra từ đó mình càng ngày càng ngại nói trước đám đông, hay phát biểu ý kiến riêng. Nhưng sau khi mình vào đại học, cũng một phần chả biết là may mắn hay rủi ro, thi trượt đại học chui vào trường liên kết nước ngoài học, ở đó mình tham gia hoạt động đoàn trường, cũng từ hồi năm thứ 2, mình có cơ hội được phát biểu, chả hiểu sao lúc đó thế nào, nói 1 hồi dài hơn 15 về ước mơ của chính bạn thân mình. Mặc dù nói năng còn lủng củng, nhưng mình nói bằng cả trái tim của mình bằng cảm xúc của mình, nên lúc nói xong, được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình, lúc đó mình mới hiểu rằng khi nói chuyện trước đám đông hãy dâng hiến hết cảm xúc, truyền năng lượng hết cho người nghe. Lúc đó mọi người nghe sẽ dâng hiến hết trái tim cho mình. Từ đó mình rât thích chia sẻ trước đám đông. Đến giờ ra trường ĐH cũng bao nhiêu năm rồi, mình vẫn thích , mình với 1 nhóm có 7 người hàng tuần, vẫn tụ tập với nhau, mỗi người làm slide về 1 chủ đề, để tập chia sẻ với nhau. Lúc đấy sẽ nâng cao được khả năng trình bày của mình. Khả năng trình bày rất quan trọng trong mọi công việc , và sự nghiệp.
   
  nguyenmui37 thích bài này.
 7. VanUK

  VanUK Think out of box

  Tham gia:
  5/4/2012
  Bài viết:
  2,097
  Đã được thích:
  839
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Híc, giống mình. Nhưng có lẽ mình phải mất đến 5 - 10' mới lại..như sáo được :).
   
 8. minhaxn

  minhaxn Banned

  Tham gia:
  18/7/2012
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  mình nghĩ là ko phải ai sinh ra đã có thể tự tin nói trước đám đông, nhưng ko có nghĩa là ko bao h ng đó có thể tự tin dc. Vấn đề ở đây là mọi ng cần luyện tập và chuẩn bị kĩ. Ngày trc, khi phải đứng trc lớp thuyết trình mình cũng run lắm, mà khi run thì mình thường nói nhanh, dẫn đến nói bị nuốt từ, ko rõ hoặc nói vấp. Thế mà sau đó vì 1 vài nhân duyên mình lại được bạn bè nhờ làm Mc giúp cho 1 vài ch trình tình nguyện nhỏ. Những lần đầu tiên làm MC với mình thật lắm ch cười, cũng bởi quá run mà mình nói nhầm và vấp nhiều quá, khiến khán giả nhiều phen cười nghiêng ngả. Nói thật là sau 3 lần làm MC ko mấy suôn sẻ mình đã nghĩ sẽ ko bao h làm MC nữa, vì mình nghĩ là mình chẳng có chút năng khiếu j trong lĩnh vực này hết. Thế mà sau đó, lại vì duyên số hay sao mà mình lại dc nhờ làm MC cho 1 vài ch trình demo của 1 kênh truyền hình trực tuyến đang trong giai đoạn thử nghiệm. Lần đó, thì mình đã cố gắng rất nhiều, luyện tập và chuẩn bị rất kỹ càng, và mọi ch đã khá hơn đáng kể. Công ty đó đã trả mình 500k cho 2 lần làm MC. Con số đó ko to tát j đối với các bạn làm MC chuyên nghiệp đúng ko? Nhưng đối với mình, nó lại rất có ý nghĩa. Nó thực sự cổ vũ mình rất nhiều và nó thôi thúc trong mình 1 quyết tâm sẽ trở thành 1 MC thực thụ. Không phải vì tiền mà mình muốn làm MC đâu nhé, mà vì với mình 500k đó là 1 sự công nhận, rằng mình có khả năng và mình có thể làm dc. Và cũng vì cái quyết tâm đó, nên mình quyết định tham gia 1 khóa học đào tạo MC để có dc những kĩ năng cơ bản của cv này. Hiện h, mình đã học dc 6 buổi rồi, và đã vỡ ra rất nhiều điều, như về cách phát âm sao cho chuẩn, điều tiết giọng nói, nhịp thở hay cơ thể của mình trc đám đông ra sao để mình có thể tự tin nhất, rồi các kĩ năng hoạt náo, làm chủ sân khấu khác nữa. Điều mình đúc rút là :
  thứ nhất: Mình cần phải chuẩn bị kĩ ( như các bạn ở trên đã nói) để có thể ứng phó linh hoạt với 1 số trường hợp có thể xảy ra ngoài dự kiến
  thứ hai: Chúng ta cần phải bình tĩnh, và ko nên lo lắng quá nếu phải nói trc đám đông, bởi lo lắng sẽ chẳng giúp dc ji cả, mà nó chỉ làm ta trở nên lúng túng trc mọi ng thôi. hãy luôn nhớ trong đầu là : bình tĩnh, mọi việc sẽ đều dc giải quyết.
  thứ ba: cần phải tự tin , nghe sáo rỗng quá đúng ko? nhưng đúng là ngay cả với mình bản thân mình, trc khi cần nói trc đám đông, mình vẫn luôn phải nhắc nhở bản thân câu đó, bởi vì nhiều bạn vì quá nhút nhát, thiếu tự tin mà quên mất rằng nếu như chúng ta ko thực sự tin tưởng vào bản thân mình, tin tưởng vào những điều chúng ta sắp nói, thì những ng dưới kia, ai sẽ là người muốn nghe chúng ta nói cơ chứ? ai sẽ tin vào những điều mà chúng ta nói cơ chứ??
  thứ tư: các bạn có thể luyện tập bằng nhìu cách, ví dụ như: mỗi ngày dành 30p để đọc đáo, nhớ là phải đọc to ra bằng miệng nhé, việc luyện tập này sẽ giúp các bạn điều tiết dc tốc độ nói, ko bị nói nhanh, lắp hay vấp, hoặc nói trc gương để tập luyện cơ mặt sao cho tự tin nhất nhé, hoặc tự thu chính giọng nói của mình và nghe lại xem cần chỉnh sửa ở đâu và tự luyện tập.v.v..
  thứ 5: hãy tham gia nhiều nhất có thể các hoạt động tập thể, xã hội, nó sẽ giúp các bạn tự tin hơn nhiều, hoặc tham gia các clb MC, hoặc như mình thì đi học luôn 1 lớp MC, bạn sẽ quen dc rất nhiều ng cũng như học dc những kĩ năng cần thiết để có thể tự tin hơn trc đám đông.
  Chúc các ba me trong diễn đàn sẽ tìm cho mình 1 phương pháp hợp lý để ngày càng tự tin hơn nhé!
   
  zbongxinhzeprpro thích.
 9. minhaxn

  minhaxn Banned

  Tham gia:
  18/7/2012
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Khóa học mình đang tham gia là khóa học đào tạo MC ở công ty truyền thông và đào tạo Âu lạc, các ba mẹ cũng có thể lên website của cty tìm hiểu xem http://daotaoaulac.com. Chúc các ba mẹ 1 ngày mới tốt lành, tràn đầy niềm vui!
   
 10. Ham_hieu_biet

  Ham_hieu_biet Banned

  Tham gia:
  12/12/2011
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Đối với mình thì khi nói về bất cứ vấn đề nào trước đám đông sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý và những điều mình trình bày luôn là những yếu tố hàng đầu để tạo được sự thu hút cũng như sự tán đồng từ người nghe. Trước kia thời sinh viên có tham gia vào các hoạt đôg của trường nên cũng hay có điều kiện nói chuyện trước đám đông, ban đầu thì thực sự là bị ngợp, cứ có cảm giác là mỗi lời mình nói ra đều nhận được một ánh mắt nghi ngờ từ phía đám đông và từ đó năng lượng, sự tự tin, giọng nói cứ thế giảm dần, bé dần đi. Tình cờ mình có tham dự một khóa học của một diễn giả nổi tiếng, a có cho mình một lời khuyên "em hãy nhìn xem, em đang nói với ai có bao giờ em cảm nhận đươc họ đang nghĩ gì về những điều em nói, điều khiển được cảm xúc của đám đông em sẽ là người thành công". Khóa học đấy hình như là Bí quyết trình bày hay cách trình bày trước đám đông j đó
   
 11. pinkbear1990

  pinkbear1990 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/6/2012
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Người ta thường sợ người khác thấy khuyết điểm của mình
   
 12. Ham_hieu_biet

  Ham_hieu_biet Banned

  Tham gia:
  12/12/2011
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  [video=youtube;OUstyrtXNLA]http://www.youtube.com/watch?v=OUstyrtXNLA&feature=player_embedded[/video]

  nói phải không sợ sai, kết câu anh Khanh nói "bạn coi những người dưới kia như những củ khoai, củ chuối"
   
  nguyenmui37 thích bài này.
 13. minh121187

  minh121187 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/7/2012
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  :rolleyes: anh Quách Tuấn Khanh diễn giả đây mà, chương trình này là bí kíp trình bày trước đám đông anh ý làm năm ngoái, tận mắt gặp anh Khanh thấy vừa giống Doraemon vừa giống Nobita nhưng công nhận anh nói rất thấm
   
 14. eprpro

  eprpro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/7/2011
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Vấn đề của bạn cũng là vấn đề chung của tất cả mọi người thôi.
  - Thứ nhất là khâu chuẩn bị bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ tâm lý cho tới nội dung mình trình bày.

  - Thứ hai bạn phải hình dung ra tất cả những câu hỏi mà người nghe có thể đặt ra cho mình và tự trả lời nó.

  - Thứ ba hãy thử đứng trước gương và tập nói (cái này thì càng nhiều càng ít nhé), luyện phản xạ trước đám đông, giọng nói, body language.

  - Thứ tư hãy tìm cho mình một người thầy hoặc một hình mẫu qua những video trên mạng của các diễn giả nổi tiếng như Quách Tuấn Khanh, Nguyễn Duy Cương, ... để xem cách họ diễn thuyết nhé.

  - Thứ năm đừng bỏ qua và xem thường những chương trình kỹ năng mềm về trình bày và diễn thuyết vì đó là những kinh nghiệm quý báu đã được đúc rút từ các diễn giả.
   
 15. bichthao8811

  bichthao8811 Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  1/8/2010
  Bài viết:
  12,097
  Đã được thích:
  3,005
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Mình có tham gia khóa học của anh Khanh 1 tuần, công nhận là hay và bổ ích thật
   
 16. nguyenngoctu

  nguyenngoctu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  5/5/2012
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Mình thường thường,khi càng nghĩ nhiều về dám đông thì càng run
  kinh nghiệm của mình là chạy thật nhanh lên sân khấu rồi vào luôn
   
 17. minh121187

  minh121187 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/7/2012
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  Bạn tham gia khóa học j của a Khanh mà tới một tuần lận, mình thì gần đây mới theo các chương trình của anh Khanh, đợt vừa rồi mình mới xem cái Tương Lai Con Trong Tầm Tay Bạn tại Hà nội cũng khá hay
   
 18. eprpro

  eprpro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/7/2011
  Bài viết:
  302
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  có bạn nào đã từng ăn tỏi để tăng sự tự tin chưa, mình thấy có nhiều người tập thể dục, gào thét trong nhà vệ sinh, uống nước, không biết đã có ai thử ăn tỏi sống để tăng sự tự tin chưa :-k
   
 19. Ham_hieu_biet

  Ham_hieu_biet Banned

  Tham gia:
  12/12/2011
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  ặc ặc :rolleyes: bí quyết của bác này có vẻ nặng mùi quá nhỉ
   
 20. IT_4ever

  IT_4ever Banned

  Tham gia:
  16/11/2008
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Tại sao bạn sợ nói trước đám đông ?

  mình mới đầu cũng run bỏ xừ, lên nói mà lắp bắp nhưng dần dần nói nhiều lại thành quen, k bị khớp nữa :D.
   

Chia sẻ trang này