Toàn Quốc: Tại Sao Bàn Về Vấn Đề Ot Trong Công Ty Là Điều Cấm Kỵ?

Thảo luận trong 'Việc làm' bởi phanthu1102, 31/8/2023.

 1. phanthu1102

  phanthu1102 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/5/2023
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chuyện là em vừa mới bị ngưng hợp đồng thử việc vì có công khai bàn luận về vấn đề OT trong công ty. Lúc nhận được lý do em bị sốc tinh thần đến giờ vẫn chưa tỉnh lại được.

  Hôm đó công ty có gửi một văn bản thông báo. Trong đó có đề cập đến vấn đề tính OT. Tuy nhiên, thay vì x1.5 lương thì công ty sử dụng giải pháp đổi giờ làm cho nhân viên. 4 giờ OT = 4 giờ làm của ngày hôm sau.

  Chỉ vì em thấy giải pháp này lạ, cũng khá tò mò nên có tham gia trao đổi với đồng nghiệp. Ai hiểu thì giải thích, không hiểu thì Mail lại hỏi lên phía trên nếu cần thiết.

  Câu hỏi của em trong cuộc bàn luận hôm đó là, nếu OT thay bằng đổi giờ thì lương OT còn được tính không?

  Vì theo quy định OT nhận lương hơn 1.5 giờ thường. Ví dụ, lương 1h làm là 267k, lương OT là 267x1.5. Nếu đổi 4h OT = 4h thì thay vì mình nhận lương OT là 400k (267x1.5) thì mình nghỉ 4 tiếng hôm sau và chỉ nhận 133k tiền OT (không bao gồm lương giờ làm bình thường).

  Nếu trường hợp không nhận phần 133k thêm kia sau khi đã đổi giờ làm. Thì mình có nên đổi nội dung trong văn bản thông báo kia thành "đổi giờ làm" thay vì "Overtime" không? Vì nếu để là Overtime thì không đúng lắm. Tính ra tổng giờ làm vẫn nằm trong quy định của công ty.

  Đó là những thắc mắc mà em trao đổi cùng các bạn đồng nghiệp. Nhưng không ai có câu trả lời và em cũng không quá để tâm nên đã bỏ qua vấn đề này.

  Bẵng đi một thời gian thì em nghe được tin mình được ngưng hợp đồng vì lý do như đã đề cập ở trên - công khai bàn luận về vấn đề OT.

  Em bị sốc ngang, vì em không hề để tâm đến nó. Mà sốc hơn là em biết được người ngồi chung bàn thế sự với em đã thông báo chuyện này đến cấp trên.

  Em biết mỗi công ty có luật riêng và em đã vô tình phạm vào điều cấm kỵ đó nên em đồng ý với quyết định của công ty trong hòa bình.

  Nhưng mà em thật sự vẫn thắc mắc ạ. Có anh chị HR hoặc đang làm chủ có thể giúp em trả lời câu hỏi này không?

  "Tại sao bàn về vấn đề OT trong công ty là điều cấm kỵ?"

  Mong nhận được câu trả lời để tâm trạng em đỡ giằn xé hơn trong giai đoạn này. Và cũng để em có kinh nghiệm hơn trong việc giao tiếp ứng xử ở công ty sau.

  Em xin cảm ơn ạ.

  #Cre: Hoovada
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phanthu1102
  Đang tải...


Chia sẻ trang này