Kinh nghiệm: Tại Sao Bé Lại Lười Ăn, Không Chịu Ăn Khi Đến Bữa?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi emma5588, 18/5/2020.

 1. emma5588

  emma5588 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/5/2019
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Biếng ăn, lười ăn là chuyện thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong suốt khoảng thời gian 4-5 năm chăm hai nhóc cháu, em chưa bao giờ thấy hai đứa thèm ăn. Thậm chí đứa lớn cứ ngồi ăn là phải nhắc đến rát cả họng mới hết bát cơm. Còn đứa nhỏ cứ đến bữa là trốn ăn, và khi bị bắt, bị dỗ ăn thì khóc hết nước mắt.

  Lúc đó, em nghĩ chắc là thời nay cuộc sống đủ đầy, hai đứa nhóc chẳng phải thiếu ăn bữa nào mà còn được cung cấp nhiều hơn 3 bữa một ngày, nên chẳng biết đói, chẳng biết thèm ăn là gì.

  Cho đến khi em có bé và bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, em mới thấy đó không phải lý do duy nhất. Bé lười ăn không hẳn là vì chẳng thiếu bữa nào trong ngày, mà còn vì tâm lý, vì nết ăn thiếu kỷ luật mà nhiều cha mẹ tạo ra.

  Dưới đây là một số lý do khiến bé lười ăn mà em thấy khá phổ biến trong các gia đình hiện nay:

  • Quát tháo con trong bữa ăn

  Có một hôm đang ngồi trong cửa hàng cắt tóc, em để ý thấy bên kia đường có hai bố con. Bố thì tay cầm bát cháo, cố gắng đút cho con ăn. Cô bé con thì lại cứ dùng dằng không chịu ăn. Được một lúc thì nghe tiếng ông bố quát tháo giận dữ, còn cô bé con thì khóc gào, miệng thì đầy cháo, chắc do bố vừa mới đút trong lúc nóng giận. Trông hai bố con đến khổ, chỉ vì chuyện ăn.

  Trước đây, em cũng rất hay quát tháo các bé khi thấy các bé không ngồi tập trung ăn mà lại nghịch. Bởi ngoài việc cho con ăn ra, thì còn đủ thứ công việc, từ việc cơ quan đến việc nhà đang chờ. Gặp mẹ chồng dễ tính thì không sao, chứ phải khó tính như nhà em thì khó mà kiên nhẫn cho được.

  Sau này khi tìm hiểu đủ các nguồn từ báo chí, sách vở, cho đến bác sĩ và chuyên gia về dinh dưỡng, em mới biết là không khí bữa ăn cũng có vai trò quan trọng. Quát mắng, to tiếng với các con bằng những lời lẽ như là “ăn cũng không xong thì làm được cái gì” hay là “không ăn tao vứt đi bây giờ” ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý các bé.

  Từ những lời mắng ấy, các bé sẽ cảm giác căng thẳng và trở nên sợ sệt mỗi khi phải ăn. Lâu dần, việc lười ăn sẽ xảy ra như một hậu quả tất yếu.

  • Bật ti vi, điện thoại trong khi ăn

  Không nói đâu xa, hai bé cháu chồng nhà em, nay một đứa học lớp 5, một đứa học lớp 1, dùng điện thoại với ipad nhoay nhoáy. Và cứ đến bữa ăn là đứa bé hơn phải có điện thoại, nếu không thì không chịu ăn.

  Em nghĩ đây là kết quả của việc cho con xem máy tính, điện thoại từ bé trong lúc ăn. Dễ hiểu là bé sẽ ngày càng phụ thuộc vào những thiết bị này, giống như một loại chất gây nghiện. Đến khi không có thì giận dỗi, bỏ ăn là chuyện đương nhiên.

  Không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, việc cho bé dùng điện thoại nhiều quá nhiều còn dẫn đến một số hậu quả như cận thị, cong vẹo cột sống, dễ ốm vặt do đề kháng yếu,...Chắc các mẹ đọc báo cũng đủ hiểu rồi.

  • Nhồi nhét cho con nhiều bữa trong một ngày

  Một trong những điều mà em nhận ra sau khi nhờ tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng chính là cảm giác đói ở trẻ em không rõ ràng như ở người lớn. Vậy nên không hẳn là bé không thèm ăn hay không biết đói là gì, mà đơn giản là bé ít có cảm nhận về việc đói.

  Trước đây, khi chưa biết về điều này, em hay ép con ăn 4-5 bữa trong ngày, bao gồm cả bữa chính lẫn ăn vặt. Mỗi bữa cách nhau chỉ khoảng 2-3 tiếng. Vì tâm lý em lúc đó là sợ con không biết kêu thèm ăn, nên nhỡ đến lúc con đói thì mình cũng không biết. Cộng thêm các bác hàng xóm cũng hay nói ra nói vào, chê bé không được bụ bẫm.

  Cuối cùng thì sao? Càng thúc con ăn nhiều, con càng chán ăn. Đến bữa chính chỉ thấy ngồi nghịch đồ ăn chứ không thấy ăn được miếng nào. Em cứ đút một miếng thì chỉ nhai được một lúc rồi con lại nhè ra. Cảm giác như con không thích và không thấy ngon miệng với bất cứ món nào mẹ nấu vậy.

  • Do bố mẹ chưa kỷ luật trong giờ giấc ăn

  Với những bé có phần hiếu động như cháu trai nhà em, việc ngồi yên một chỗ để ăn là siêu khó. Đến khi ngồi yên được để ăn thì thằng bé lại ngồi nói chuyện, ngồi hát, nghịch đủ thứ, dẫn đến ăn cả tiếng đồng hồ mà vẫn không xong được bát cơm.

  Việc ăn lâu khiến đồ ăn mất đi độ ngon và bé cũng chán dần đều. Ngoài ra, thường xuyên ăn lâu như thế cũng làm cơ thể bé mất đi khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào. Từ đó có thể khiến bé ăn ít đi hoặc ăn nhiều hơn định mức cần thiết, vừa không đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng cần thiết, lại vừa làm bé nản hay chẳng lấy làm hào hứng gì mỗi khi đến bữa.

  Còn một số lý do khác mà em thấy các trang báo hay viết, như do di truyền, thay đổi hóc-môn hay vấn đề sức khỏe, thì ít phổ biến hơn. Các mẹ nên đi khám cho bé nếu nghi ngờ bé biếng ăn là do một trong những nguyên nhân đó.

  Giờ các mẹ đã biết được một số lý do chung khiến các con lười ăn rồi. Gia đình các mẹ có mắc phải những vấn đề giống gia đình em không? Rồi các mẹ xử lý thế nào?

  Sau một thời gian tương đối căng thẳng với việc ăn, đến nay em đã cải thiện được kha khá những thói quen xấu trên và có được chút kết quả tích cực. Xin chia sẻ với các mẹ một số phương pháp nhỏ mà em đã áp dụng:

  • Phân chia rõ thời gian giữa các bữa ăn

  Thời gian giữa các bữa ăn ngắn quá thì bé sẽ chưa đói. Nhưng thời gian giữa các bữa ăn dài quá thì lại dễ khiến bé cảm thấy đuối sức và mệt lả. Đó là điều em đã học được sau khi nhờ tư vấn của bác sĩ.

  Bác sĩ cũng tư vấn em luôn là thời gian giữa các là từ 4-5 tiếng là hợp lý. Và cho con ăn vặt nhiều giữa các bữa như em là phản khoa học, dễ làm xáo trộn giờ ăn của con. Thế nên từ đó, em chỉ cho bé ăn đủ bữa như người lớn chứ không bắt con ăn nhiều bữa trong ngày nữa.

  Ngoài ra, em cũng tôn trọng sức ăn của con hơn. Vì lượng thức ăn mình định ra cho bé mỗi bữa khác với lượng thức ăn mà bé có thể tiếp nhận được. Ép con ăn nhiều hơn mức con có thể tiêu thụ được sẽ làm con thấy chán ăn hơn mà thôi.

  • Đặt ra khoảng thời gian cố định bé phải hoàn thành bữa ăn

  Rút kinh nghiệm từ ông cháu trai, em đặt ra quy định cho bé nhà em là mỗi bữa chỉ được ăn trong vòng 45 phút. Khi quá khoảng thời gian này mà bé vẫn chưa ăn hết, thì em vẫn sẽ dọn bàn và dọn hết đồ ăn đi. Đôi khi, đến chiều hoặc tối mà bé có quấy vì đói, em chỉ cho bé uống thêm chút sữa bột công thức chứ không cho ăn vặt thêm. Cứ thế, sau khoảng mấy bữa, bé ăn uống đúng giờ hơn thật và ít ngồi nghịch trong khi ăn hơn.

  • Thống nhất cách rèn luyện thói quen ăn cho bé với cả gia đình

  Để có thể rèn luyện được cho con thói quen ăn uống lành mạnh, em nghĩ rằng thống nhất quan điểm với cả gia đình là việc rất quan trọng. Bởi em nhận thấy việc em quát tháo con trong bữa ăn cũng một phần lớn là do em chịu áp lực từ nhiều phía. Áp lực về thời gian, áp lực từ tâm lý phải đảm bảo hoàn thành công việc hàng ngày, rồi thì áp lực từ mẹ chồng...

  Thế nên, em thấy phải tự giảm bớt áp lực từ phía mình trước bằng cách thẳng thắn trao đổi với cả gia đình chồng rằng hãy để em và chồng tự chủ trong việc dạy con. Không biết gia đình các mẹ thế nào, nhưng mẹ chồng em rất khó tính trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như hay bênh cháu và can thiệp vào chuyện dạy con của hai vợ chồng. Điều này khiến em thường xuyên mệt mỏi và áp lực.

  Nếu các mẹ cũng đang gặp phải những áp lực như thế này, thì có lẽ cách tốt nhất là trao đổi thẳng thắn với gia đình chồng để hạn chế trường hợp các bà thương cháu, lại chiều cháu. Ví dụ, lúc rèn cho bé hoàn thành bữa ăn đúng giờ chẳng hạn, thì các bà lại chiều cháu, lại cho cháu thêm 5-10 phút nữa. Hay khi muốn rèn cho con tự ăn, nhưng khi thấy cháu ăn mãi không xong, các bà lại xót ruột, lại bảo với cháu là để bà đút cho. Cứ thế lâu dần, phương pháp dạy chẳng còn gì là hiệu quả nữa.

  Vì vậy, em nghĩ muốn rèn còn điều gì, hãy thống nhất với cả gia đình để phương pháp dạy được triệt để và hiệu quả nhất.

  Trên đây là một số chia sẻ từ kinh nghiệm nuôi con của em. Các mẹ nếu đã từng hoặc đang gặp phải tình trạng con lười ăn, không chịu ăn như em thì chia sẻ với em nhé. Em không phải nhà văn nên nêu viết có lủng củng thì mong các mẹ bỏ qua.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi emma5588
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  803
  Điểm thành tích:
  773
  nếu vậy các mẹ nên xem lại thực đơn, có thể trong đó có những loại thực phẩm trẻ không thích
   
 3. phuongdo88

  phuongdo88 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/9/2019
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  bài viết của ad rất hay
   

Chia sẻ trang này