Hà Nội: Tại Sao Chả Mực Hạ Long Lại Có Gia Nửa Triệu?

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Anh Vu 1, 5/8/2017.

 1. Anh Vu 1

  Anh Vu 1 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/8/2017
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hạ Long, nhắc tới Hạ long là mọi người sẽ nghĩ tới những kỳ quan của thế giới. Với phong cảnh tuyệt đẹp, được xếp vào bậc nhất Việt Nam. Hạ Long không những nổi tiếng bởi phong cảnh mà còn nổi tiếng bởi những món ẩm thực phong phú và hương vị riêng biệt. Vùng biển Hạ Long là một vùng biển kín, nhiều rong rêu. Trong đó phải nhắc tới một món đặc sản, mang đậm nét vùng biển là món chả mực giã tay Hạ Long.
  Là một người Quảng Ninh sống xa quê, nên tôi rất hay tiếp xúc với những du khách đi Hạ Long về chia sẻ rằng: Chả Mực ở Hạ Long đúng là rất ngon, nhưng nó đắt thế? không biết nó được làm như thế nào mà toàn nửa triệu một kg? hay không biết họ làm thế nào mà ngon vậy? một điều cũng dễ thông cảm với những người chưa biết hay không am hiểu về các món Hải sản nói chung hay món Chả mực. thì sau đây tôi xin chia sẻ với mọi người nguyên nhân của việc chả mực thương hiệu hạ long tại sao nó lại ngon và tại sao nó đắt như thế??
  Nguyên nhân đầu tiên là do mọi người mua ở khu du lịch. Mọi người đi du lịch ở bất cứ đâu cũng đều hiểu một điều rằng, mua đồ ở khu du lịch là rất đắt, bất cứ đồ gì cũng vậy. Ví dụ như mua một chai nước ở khu du lịch cũng gấp rưỡi hay gấp đôi so với giá thị trường. Vì thế Chả mực mọi người mua ở khu du lịch đắt hơn cũng là điều hoàn toàn có thể hiểu được.
  Nguyên nhân thứ 2: Nguyên nhân này là nguyên nhân lý giải vì nó đắt nên nó mới ngon như vậy.
  Tôi sẽ chia sẻ cho mọi người biết quá trình để tạo ra món chả mực nó như thế nào? và để tạo ra một kg chả mực chất lượng thì chi phí sẽ là bao nhiêu?

  Bước thứ 1: Đây là khâu chọn mực
  Muốn có chả mực ngon thì khâu này được coi là khâu quan trọng nhất. Mực được chọn để làm chả nhất định phải là mực mai tươi. Nếu như làm được khi lúc mực vẫn còn sống là tốt nhất và trọng lượng mực khoảng 2 – 3 kg/con.

  [​IMG]
  Bước 2: làm sạch mực
  Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực.

  [​IMG]
  Bước 3: Mực được Lau thật khô bằng khăn lau sạch. Lí do cần lau thật khô là vì nếu không lau khô khi giã chả sẽ bị nhão và bắn.
  [​IMG]
  Bước 4 Giã tay Mực
  Đây là bước tạo ra sự khác biệt của chả mực. Hiện nay không còn nhiều cơ sở sử dụng phương, vì giã tay vi tốn nhiều công, năng suất thấp. Nhiều cơ sở dùng máy say và say rối, nhìn bề ngoài thì cũng khó phân biệt đâu là say đâu là giã. Nhưng khi ăn thì sẽ nhận thấy ngay, vì chả được giã ăn vẫn có độ ngọt và quyện riêng.

  [​IMG]
  Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi bỏ vào rán vừa lửa.
  [​IMG]
  Đây là sản phẩm cuối cùng, miếng chả vàng đều do mực và do gia vị có thêm dầu. Làm cho chả vàng hơn, trông đẹp mắt hơn.

  [​IMG]
  Và giá thành khi tới người tiêu dùng đối với chả mực chất lượng sẽ là 350k tới 500k.
  Sau đây là tính chi tiết để tạo ra một kg chả mực vơi quy trình như trên:

  • Với 1 con mực mai tươi nặng 2kg giá sỉ sẽ là 160k/kg. vậy tiền mua mực là 320k
  • Từ con mực trên làm sạch bụng, mai, da rồi lau khô còn lại 1,3 kg.
  • Sau khi giã và dán được cho thêm gia vị.Hao trong quá trình dán thì từ 1,3kg còn lại 1,2kg.
  • Chi phi gia vị và nhân công cho 1,2 kg mực thành phẩm là 40k
  • Chi phí bảo quản, đóng gói, vận chuyển là 25k
  • vậy để tạo ra 1,2kg mực thành phẩm sẽ tốn chi phí là: 320 + 40 +25 = 385k. Tương đương với 320k/1kg. vậy với chả mực chất lượng thì giá bán tối thiểu phải lớn hơn 320k. Những điểm du lịch bán 500k thì có thể hiểu được.
   Còn thị trường có nhiều loại chả mực, Giá của nó quyết định bởi ”loại mực” đem ra làm chả. Mọi người muốn thưởng thức chả mực giã taychuẩn thì nên cân nhắc và lựa chọn nguồn sản phẩm. Đừng nên tham rẻ, mà nên quan tâm chất lượng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Anh Vu 1

Chia sẻ trang này