Tại sao con trai quá bám mẹ, ít quấn bố

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi support, 11/2/2014.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Con trai tôi gần 2 tuổi. Trừ khi mẹ đi làm, hễ mẹ về là cháu lẽo đẽo theo, mẹ đi tắm cũng đập cửa đòi mẹ. Mẹ cháu có nhiều lúc la mắng, thậm chí đánh con.

  Trong khi đó, tôi thỉnh thoảng mới mắng con tí chút, còn thường rất chiều, nhưng cháu ra vẻ xa cách với bố, ít khi quấn tôi như thường làm với mẹ. Không hiểu sao con tôi lại như vậy? Tôi nên làm gì để con gần gũi với mình hơn. (Tiến Đạt)

  [​IMG]

  Trả lời:

  Chào bạn,

  Quy luật tâm lý bình thường là trẻ sẽ gắn bó với người nào chăm sóc gần gũi chúng nhiều hơn, nhất là với người mẹ thì tình cảm ấy rất đặc biệt vì sợi dây liên hệ mẹ - con đã hình thành từ rất sớm.

  Hơn nữa, trẻ dưới 2 tuổi hầu hết đều bám mẹ còn bởi trong giai đoạn đầu đời này trẻ không có nhiều môi trường tiếp xúc, lạ lẫm thế giới bên ngoài. Khi đó trẻ chưa có ý thức muốn được độc lập khẳng định mình như giai đoạn trẻ từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng lưu ý không nuông chiều bao bọc con quá mức sẽ dẫn đến hội chứng bám mẹ ở trẻ. Mẹ cần giúp con quen dần với môi trường xung quanh, tạo điều kiện để con độc lập, tự tin hơn.

  Bên cạnh đó, nhiều khi do các ông bố cho rằng trách nhiệm nuôi dạy chăm sóc con cái là của người mẹ nên vô hình tạo khoảng cách với con. Trẻ không được gần gũi với bố ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý. Bởi vậy người bố cũng cần quan tâm chăm sóc, dạy dỗ để con có sự phát triển tâm lý tốt nhất.

  Mong muốn con gần gũi với mình hơn của bạn là rất đáng quý. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tình cảm của con dành cho mình theo chiều hướng tốt lên nếu bạn dành thời gian cho con. Mỗi ngày bạn chỉ cần 5-10 phút thực sự dành cho trẻ, tránh ngồi chơi cùng con mà vẫn bề bộn nghĩ đến công việc, bạn bè, giải trí. Những trò chơi của bố luôn có sức hấp dẫn với con trai bởi sự mạnh mẽ trong hoạt động như: chạy, đá bóng, đuổi bắt, vận động ngoài trời... Khi bạn đem lại nụ cười cho trẻ chắc chắn trẻ sẽ xích gần bạn hơn và ngược lại niềm vui trẻ mang đến cho bạn là món quà vô giá không gì so sánh được.

  Bạn cũng nên tìm hiểu thêm những kiến thức về sự phát triển tâm sinh lý trẻ các giai đoạn để luôn là chỗ dựa vững chãi và người bạn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường. Trẻ chỉ gần gũi với người mà chúng cảm thấy tin tưởng, an toàn khi ở bên. Cảm giác tin tưởng an toàn ấy bạn có thể tạo dựng trong lòng trẻ khi luôn có mặt ở bên lúc trẻ cần, động viên bằng lời, bằng ánh mắt hoặc cái ôm mỗi khi con làm được hành động mới. Bên cạnh đó, cha mẹ lưu ý hạn chế tối thiểu việc đánh mắng trẻ, gia đình nên thống nhất với nhau về phương pháp, cách thức ứng xử giáo dục con cái.

  Chúc bạn thành công!

  CVTL Nguyễn Thế Anh
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. Yohohoho

  Yohohoho Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Tại sao con trai quá bám mẹ, ít quấn bố

  Theo như phân tích thì do mặc cam rơ đíp nên con trai thường theo mẹ nhiều hơn theo bố, đó là quy luật đời đời rồi
   
 3. chipaoe2

  chipaoe2 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  24/4/2013
  Bài viết:
  6,083
  Đã được thích:
  903
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Tại sao con trai quá bám mẹ, ít quấn bố

  Tùy tính từng đứa đáy
  tập 1 của tớ quấn mẹ vô cùng
  tập 2 lại theo bố .
  mà vẫn là tớ chăm như nhau nhé
   

Chia sẻ trang này