Toàn quốc: Tại Sao Gạo Campuchia Có Thể Lọt Top 5 Nước Xuất Khẩu Gạo Vào Eu?

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 30/11/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Campuchia là một ngôi sao mới nổi của thị trường gạo. Thời gian gần đây Campuchia đã lọt top 5 nước xuất khẩu gạo vào thị trường EU – một trong những thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới. Vậy bí quyết nào đã giúp gạo của đất nước này vươn tầm thế giới mạnh mẽ như vậy? Cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.
  Campuchia mới xuất khẩu gạo từ năm 2008. Nếu so về thâm niên xuất khẩu gạo thì Việt Nam có phần ưu thế hơn. Song trong thời gian gần đây gạo Việt Nam có vẻ như đang dần bị thu hẹp thị phần khi mà lượng xuất khẩu ngày một giảm. Mỗi năm trung bình Việt Nam xuất khẩu từ 5 -7 tấn gạo, thuộc top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. Trong khi đó sản lượng gạo Campuchia xuất khẩu mỗi năm chỉ ở mức chưa đầy 650.000 tấn. Xét về số lượng gạo xuất khẩu thì Campuchia không phải là đối thủ của Việt Nam. Nhưng xét về chất lượng gạo thì gạo Việt Nam lại có phần lép vế hơn. Gạo Campuchia hiện nay được người tiêu dùng đánh giá là ngang tầm với gạo Thái Lan về độ ngon.
  Tại hội nghị cao cao cấp được tổ chức cuối năm 2018 tại Hà Nội, gạo thơm Campuchia đã giành chiến thắng và đây là lần thứ 4 gạo thơm nước này đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới.
  Theo Ông Sok Puthivuth, Chủ tịch Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF), để duy trì và giành được danh hiệu này, Campuchia đã biết duy trì được giống gạo thơm ngon từ tổ tiên để lại như gạo “Malys Angkor”, thanh lọc giống lúa, cải thiện chất lượng gạo, tăng tiêu chuẩn xay xát gạo ở cấp độ quốc gia và quốc tế, hợp tác tốt với các đối tác quốc tế. Hơn nữa, Campuchia cũng có một vị trí địa lý thuận lợi cho nông nghiệp, đặc biệt là khu vực trồng lúa ở xung quanh biển hồ Tonle Sap và sông Mekong.
  Xét về thị trường xuất khẩu, gạo Việt xuất khẩu sang 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng đa phần ở phân khúc thấp, gạo giá rẻ. Trong khi, Campuchia mới chỉ xuất khẩu ra vài chục nước trên thế
  Campuchia hiện nay đã lọt top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ vào thị trường EU, chỉ sau Mỹ, Pakistan, Ấn Độ và Thái Lan.
  Một chuyên gia trong ngành gạo của Campuchia tiết lộ, họ đặt ưu tiên sản xuất gạo hữu cơ và gạo sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn bền vững. Những giống lúa này sẽ làm cho gạo Campuchia cạnh tranh hơn so với gạo của Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.
  Việt Nam đã đưa sản phẩm lúa gạo năng suất cao, chất lượng cao là sản phẩm quốc gia trong chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Hi vọng rằng với sự hỗ trợ từ Chính phủ trong khuôn khổ chương trình này thì gạo Việt Nam trong thời gian sắp tới sẽ cải thiện được vị thế của mình cả về số lượng và chất lượng gạo.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này