Tại Sao Một Người Có Thể Bị Sụp Mí , Mắt Lác Sau Khi Gặp Chấn Thương Ở Vùng Đầu, Mặt?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi mắt Việt, 15/8/2022.

 1. mắt Việt

  mắt Việt Thành viên mới

  Tham gia:
  9/6/2022
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  1. Chấn thương vùng đầu, mặt nhẹ có thể là các tổn thương phần mềm dưới da gây bầm tím, sưng phù tại chỗ, tổn thương cơ nâng mí gây sụp mí mắt.
  Trong trường hợp chấn thương nặng có thể gây tổn thương não, dây thần kinh số 3 bị liệt không điều khiển được cơ nâng mí. Tùy mức độ tổn thương dẫn đến sụp mí một phần hoặc sụp mí hoàn toàn.
  2. Ngoài sụp mí mắt do chấn thương, thì những nguyên nhân nào khác có thể ra hiện tượng sụp mí? Ngoài sụp mí do chấn thương còn có các nguyên nhân phổ biến sau: - Do khối u não chèn ép, phình đại dị dạng vận mạch não, hội chứng xoang hang, liệt dây thần kinh số 3. - Sụp mí sau phẫu thuật cắt nhấn mí, nâng hạ cung mày, sau tiêm filler, botox, tiêm chất làm đầy - Sụp mí mắt bẩm sinh, sụp mí do lão hóa tuổi già, nhược cơ. - Sụp mí do biến chứng tiểu đường, tai biến mạch máu não. - Có một số trường hợp trên lâm sàng bệnh nhân bị sụp mí nhưng cận lâm sàng thì không tìm được nguyên nhân, được gọi là sụp mí vô căn. - Ngoài ra, còn một số nguyên nhân ít gặp như sụp mí sau nhổ răng, phụ thuộc thuốc, sau thắt hạch giao cảm… Ngoài sụp mí, còn có một số bệnh lý về mắt liên quan đến nhau như: Lác, song thị. Mắt lác là bệnh lý lòng đen bị lệch so với hướng cần nhìn, khi nhìn vào một vật thì hai mắt không thẳng hàng, mà có một mắt lệch đi so với mắt kia và nhìn ra 2 hướng khác nhau. Mắt lác có thể gây song thị, nhìn 1 vật thành 2 do não không hợp thị thành 1 ảnh được. Nguyên nhân gây mắt lác, song thị thường do chấn thương, liệt dây thần kinh vận nhãn, biến chứng tiểu đường, tai biến mạch máu não, bướu cổ, sau phẫu thuật não, cắt nhấn mí, mổ cận thị…Một bệnh nhân có thể vừa bị sụp mí, lác, song thị cùng lúc.
  3. Nếu những chứng bệnh sụp mí,mắt lác hay song thị nếu không được điều trị hiệu quả thì diễn biến bệnh sẽ như thế nào? Sụp mí, mắt lác, song thị nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả ảnh hưởng rất nhiều sức khỏe cho đôi mắt, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thị lực giảm, tầm nhìn bị hạn chế gây khó khăn khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh có nguy cơ nhược thị và mù lòa nếu để bệnh kéo dài.
  4. Hiện nay, y học hiện đại có cách gì điều trị những chứng bệnh này và hiệu quả ra sao? Mục đích để điều trị các bệnh lý này là cải thiện chức năng, cải thiện thẩm mỹ. Để điều trị được toàn diện cần điều trị nguyên nhân (ví dụ như tiểu đường, nhược cơ, u chèn ép..); điều trị tình trạng thực thể tại mắt đó là tình trạng sụp mí, lác mắt; điều trị các biến chứng kèm theo nếu có như nhược thị, cong vẹo cột sống..; điều trị các tổn thương kèm theo như rối loạn vận nhãn, tổn thương nhãn cầu.. Với điều trị lác sẽ có 3 giai đoạn là điều chỉnh bằng kính, điều trị nhược thị và phẫu thuật để phục hồi sự cân bằng 2 mắt. Chỉnh kính làm hình ảnh rõ nét hơn và thích hợp với các trường hợp lác điều tiết thuần túy. Nhược thị hiện nay chủ yếu điều trị bằng cách bịt mắt, nhỏ thuốc tuy nhiên trên lâm sàng hiệu quả chưa cao. Còn phẫu thuật lác bản chất là điều chỉnh các cơ vận động nhãn cầu giúp mắt thăng bằng. Tuy nhiên phẫu thuật có thể điều chỉnh được cân bằng của cơ vận nhãn chứ không làm khỏe cơ vận nhãn được nên một thời gian sau bệnh nhân thường bị lác trở lại. Điều trị song thị trong tây y có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Thực tế cho thấy hiệu quả điều trị song thị bằng tây y chưa cao, một số biến chứng sau phẫu thuật.
  5. Như vậy, với y học hiện đại thì việc điều trị những dị tật ở mắt như bác sỹ đề cập còn khá nan giải, vậy còn y học cổ truyền có quan điểm như thế nào về những chứng bệnh này? Y học cổ truyền quan niệm mắt thuộc ngũ quan của cơ thể liên quan đến ngũ tạng trong cơ thể. Việc các bệnh lý tại mắt cũng liên quan đến việc mất cân bằng các tạng phủ trong cơ thể do đó việc điều trị bệnh lý tại mắt ngoài điều trị thực thể còn điều trị tổng quan bằng cách điều chỉnh lại sự mất cân bằng bên trong tạng phủ, tạo lại sự cân bằng âm dương, cân bằng khí huyết của cơ thể thì mắt cũng sẽ hết yếu tố bệnh lý
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mắt Việt
  Đang tải...


Chia sẻ trang này