Kinh nghiệm: Tại Sao Người Tài Bỏ Bạn Mà Đi?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Thaophuong411, 25/5/2020.

 1. Thaophuong411

  Thaophuong411 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  9/5/2020
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Có hàng trăm lý do cho những nguyên nhân được đưa ra về vấn đề “ chảy máu chất xám” này, nhưng tất thảy đều có một mẫu số chung thường gặp:

  [​IMG]

  1. Thiếu tôn trọng và đánh giá không đúng năng lực

  “Cuộc chiến” nhân sự là cuộc chiến của những cái đầu tinh tế, khéo léo và thông minh. Quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân sự là quan hệ win – win. Nhân viên họ sẽ không thể nào cống hiến hết mình cho công ty khi những nhu cầu cơ bản của họ vẫn chưa được đáp ứng, năng lực không được trả công xứng đáng, không được tạo điều kiện làm việc linh hoạt, không được cung cấp đầy đủ lợi ích hay một môi trường làm việc tù túng, thiếu tôn trọng, áp đặt và căng thẳng họ sẽ có xu hướng bỏ việc.

  2. Không có cơ hội phát triển nghề nghiệp

  Đã là con người thì ai cũng có mong muốn thể hiện bản thân và cầu danh. Ngồi mãi một vị trí, làm cùng một công việc ngày này qua ngày khác thật là nhàm chán và uể oải. Nhân viên nào cũng mong muốn được học hỏi, đào tạo để có thể chứng minh năng lực của bản thân mình và phát triển xa hơn trong sự nghiệp. Đặc biệt, những nhân viên tài năng luôn muốn đón nhận thử thách và tìm cơ hội để thể hiện mình. Nếu doanh nghiệp hiện tại không “còn chỗ” cho họ cơ hội phát triển sự nghiệp họ sẽ “dứt áo” ra đi để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn.

  3. Thiếu công bằng

  Chẳng một ai muốn làm việc trong môi trường đầy rẫy những bất công và bất hợp lý cả. Nhiều doanh nghiệp có sự phân biệt vùng miền, giới tính, đẳng cấp… đã tạo cho không khí làm việc trong công ty khó chịu và ức chế. Đã qua lâu rồi cái thời nhân viên phải cố gắng chịu đựng những môi trường vẫn còn “lưu giữ” thứ văn hóa lỗi thời và kì thị đó và việc họ “ bỏ” bạn mà đi là điều tất nhiên.

  4. Không công nhận, không khen thưởng

  Tinh tế một chút bạn sẽ thấy việc công nhận và khen thưởng nhân viên cực kỳ dễ dàng và tạo hiệu quả rất tốt trong việc đẩy cảm hứng làm việc của nhân viên. Không nhất thiết phải là thưởng bằng tiền lương hay hiện vật, đôi khi chỉ có thể là một câu hỏi thăm, một nụ cười động viên hay một cái xoa đầu khích lệ. Việc này thật sự có ích cho chặng đường dài xây dựng đội ngũ nhân sự để tạo động lực cho nhân viên. Nếu làm Sếp mà bạn chưa bao giờ nói cảm ơn hay ghi nhận nỗ lực của nhân viên thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi hoặc là dừng “ cuộc chơi”. Sự “rơi rụng” nhân sự là điều tất yếu.

  5. Dập tắt lòng nhiệt huyết

  Cái cảm giác khi đang hào hứng, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của công ty nhưng lại nhanh chóng bị “dập tắt” bởi một quản lý thiếu tầm nhìn và nhàm chán thật sự là rất “cụt hứng”. Sự nhiệt tình của bạn liên tục bị cản trở thì tự nhiên bạn sẽ tránh thử những cái mới, không muốn đóng góp tiếng nói của mình mà còn dễ nản chí và nóng lòng muốn bỏ việc để tìm cái mới.

  6. Sếp nắm quyền thay vì cho phép tự chủ

  Lãnh đạo giỏi, sáng suốt nên trao quyền cho nhân viên để họ tự lực và tận tâm vì lợi ích của doanh nghiệp. Quyền lực chỉ thể hiện tốt nhất khi nó tạo ra được doanh thu, tranh giành quyền lực không chỉ mâu thuẫn với mục đích chung mà còn làm cho môi trường làm việc thêm độc hại. Nhân viên cảm thấy áp lực, gò bó và không thể hiện được hết năng lực của bản thân. Đừng giam hãm năng lực của nhân viên bằng cách thiếu sáng suốt như thế. Đừng làm cho họ nản chí và không thiết tha gì với sự đóng góp cho công ty.

  >>> Nhìn người - Dùng người - Giữ người: Làm sao để quản trị được nhân sự?

  >>> Khóa học giúp lãnh đạo quản trị nhân sự hiệu quả
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thaophuong411
  Đang tải...


 2. Lan Hương

  Lan Hương Yêu trẻ

  Tham gia:
  29/9/2004
  Bài viết:
  238
  Đã được thích:
  76
  Điểm thành tích:
  28
  Hỏi hay đấy
   

Chia sẻ trang này