Tại sao nói làm lãnh đạo vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi ngayhanhphuctal, 24/4/2013.

 1. ngayhanhphuctal

  ngayhanhphuctal Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/1/2013
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Tại sao nói làm lãnh đạo vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật
  1ngaymoi.net- 24/4/2013
  Lãnh đạo là khả năng của một người tác động, thúc đẩy, hướng dẫn và chỉ đạo người khác để đạt mục tiêu đã đề ra của tổ chức. Lãnh đạo phải liên quan đến người khác (cấp dưới) chấp nhận sự chỉ đạo của mình (cấp trên), không có cấp dưới thì năng lực lãnh đạo không thể biểu hiện và nhận biết được. Lãnh đạo gắn liền với sự phân bổ không bình đẳng quyền lực giữa lãnh đạo và các thành viên, các nhà lãnh đạo không chỉ chỉ đạo cấp dưới mà còn sử dụng ảnh hưởng của mình để đòi hỏi cấp dưới thực hiện những mệnh lệnh của mình.
  Lãnh đạo vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật vì những lý do sau:
  1. Lãnh đạo là một khoa học vì nó đòi hỏi người lãnh đạo phải có tri thức hiểu biết khoa học về tất cả mọi mặt,mọi lĩnh vực, nhận thức và vận dụng đúng quy luật, nắm vững đối tượng, có thông tin đầy đủ chính xác, có khả năng thực hiện. Nhà lãnh đạo phải nhận xét các sự kiệnmột cách khách quan, gạt bỏ những tình cảm và các giá trị khác biệt. Kết luận các sự kiện phải theo những nguyên tắc rõ ràng, theo các quy luật khách quan. trong quốc gia hoạt động lãnh đạo phải dựa trên những phương pháp quản lý lãnh đạo khoa học, làm việc theo phương pháp khoa học.
  2. Lãnh đạo là một nghệ thuật vì: kỹ năng lãnh đạo, quản lý được xây dựng trên cơ sở tri thức và kinh nghiệm của người lãnh đạo. Lãnh đạo lấy con người làm đối tượng, tư tưởng, tư tưởng, chính kiến, tình cảm của con người luôn thay đổi đòi hỏi nhà lãnh đạo cảm hứng, sự thông minh và sáng suốt để “dùng người”, chính là nghệ thuật khéo léo, nhạy cảm và sáng tạo để hoàn thành công việc lãnh đạo thông qua việc con người trong tập thể, sử dụng các kỹ xảo, thủ thuật để giải quyết các mối quan hệ nhiều chiều nhằm đạt kết quả cao nhất. Lãnh đạo, quản lý không có cách thức và định hướng thống nhất, tuỳ thuộc vào tâm lý trí tuệ, học vấn, tài năng, tố chất, tác phong và kinh nghiệm của mỗi người mang tính linh hoạt và sáng tạo. Mỗi người có một thủ thuật đặc thù riêng để hoàn thành công việc. Người lãnh đạo luôn hải tìm tòi những điều mới mẻ, cách thức lãnh đạo sử dụng các nguyên tắc về lãnh đạo một cách mềm dẻo, sáng tạo tuỳ hoàn cảnh thực tế để thu hút đối tượng lãnh đạo của mình.
  Là một nghệ thuật nhưng nghệ thuật lãnh đạo tế nhị hơn các nghệ thuật khác ở chỗ những hành động và quyết định của người lãnh đạo có ảnh hưởng đến nhiều người khác. Nếu quyết định và hành động đúng sẽ thoả mãn các lợi ích của tập thể và từng người tạo điều kiện và tăng động cơ làm việc tích cực của mỗi thành viên từ đó sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức và ngược lại nếu quyết định và hành động của người lãnh đạo nhằm vào việc thoả mãn nhu cầu cá nhân mình thì sẽ gây bất bình trong tập thể, chia rẽ tập thể.
  Mỗi người lãnh đạo phải luôn bình tĩnh, sáng suốt và trong sạch để tỏ rõ nghệ thuật của mình.

  Đối với công tác quản lý hành chính đòi hỏi nhà lãnh đạo phải sử dụng đúng uy quyền của mình do pháp luật quy định nhưng cũng uỷ quyền cho cấp dưới chủ động để thực hiện các hoạt động có hiệu quả, phải biết tổ chức công việc hợp lý, quan tâm giải quyết mối quan hệ với người dưới quyền, chú ý kỹ thuật truyền đạt mệnh lệnh và tâm lý khi giao tiếp.(Sưu tầm)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngayhanhphuctal
  Đang tải...


Chia sẻ trang này