Thông tin: Tại Sao Thực Phẩm Dễ Bị Hư Hỏng, Ôi Thiu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Hoang Thanh My, 9/5/2018.

 1. Hoang Thanh My

  Hoang Thanh My Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/5/2018
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tại sao thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu
  [​IMG]
  Mình đang tìm hiểu chuyên sâu về cách thức bảo quản thực phẩm trong gia đình. Vì bây giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hàng ngày đầy rẫy những tin tức kinh khủng quá nên quay ra tìm hiểu về cách bảo quản thực phẩm trong gia đình, để thức ăn bảo quản được lâu, vẫn giữ được chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mà mình cũng tiết kiệm được ngân sách gia đình do bớt được thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.

  Trong khuôn khổ chủ đề này, mình muốn chia sẻ với các mẹ nguyên do thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu. Những kiến thức trong đây do mình tham khảo thông tin các trang web uy tín của nước ngoài: kiến thức công nghệ của những trường đại học uy tín, của các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức của chính phủ, thư viện bách khoa toàn thư ... Để tổng hợp và chia sẻ với các mẹ. Nếu như có chuyên gia nào vô tình đọc được, có các góp ý về chuyên môn, mong được chỉ giáo. Xin cám ơn các chị, mẹ đã quan tâm.

  Mình vào chủ đề chính nhé: tại sao thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu?

  Có 3 nguyên nhân chính khiến thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu 1 cách nhanh chóng:
  1. Do các enzym có trong bản thân thực phẩm
  2. Do giai đoạn oxy hóa khiến phân hủy thực phẩm
  3. Do sự tăng trưởng của vi sinh vật - vi khuẩn gây thối rửa thực phẩm

  Điểm chung của 3 lý do này là bị ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

  Dải nhiệt độ mà vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ nhất (còn được gọi là Vùng nguy hiểm) là từ 5 - 60 độ C (tức 40-140 độ F). Như vậy các mẹ nên giữ thực phẩm trên 60 độ C hoặc thức ăn lạnh dưới 5 độ C.

  [​IMG]
  Trong vùng nguy hiểm, nhiệt độ càng cao thì vi khuẩn phát triển càng mạnh. Khi nói đến bảo quản thực phẩm, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, vì đây là cách bảo quản phổ biến và dễ dàng nhất.

  Ở nhiệt độ thấp (làm lạnh, đông lạnh), những vi sinh vật cũng như vi khuẩn bị ức chế hoạt động do các nguyên do sau:

  1. Thành phần protein của vi sinh vật bị đông lại, vi sinh vật ngủ đông, ko hoạt động.

  2. Nước trong tế bào bị đóng băng, những tinh thể nước đá với những góc cạnh sở hữu thể chèn ép khiến rách màng tế bào của vi sinh vật.

  3. Môi trường hoạt động của vi sinh vật cần nước, lúc nước đông thành đá, ko còn môi trường hoạt động nữa. Ở thịt cá, nước đóng băng ở nhiệt độ đạt -18 độ C. Còn với rau củ, nhiệt độ đóng băng là ở -8 độ C.

  4. Riêng nấm mốc vẫn sống được ở môi trường khan nước, không những thế lượng nước tối thiểu phải đạt 15%, vì thế người ta mới quy định đông lạnh ở -18 độ C.

  5. Nhiệt độ lạnh dẫn theo sự chênh lệch về áp suất, tác động đến nồng độ dịch bào, độ PH giảm, do đó vi sinh vật cũng không thể tăng trưởng trong môi trường lạnh.

  Sự đông lại của protein chỉ làm cho vi sinh vật ngủ đông tạm thời. Bởi vậy, sau khi thực phẩm được rã đông, protein trở về tính chất ban đầu, vi sinh vật lại tiếp tục tăng trưởng.

  Dựa trên những lý do trên, nên các nhà cung cấp tủ lạnh mới thiết kế tủ lạnh sở hữu nhiều ngăn phục vụ nhiều mục đích: bảo quản rau, ngăn đựng nước lạnh, ngăn đông, ngăn mát, ...

  Bài viết này đã trả lời cho các mẹ câu hỏi tại sao thực phẩm dễ bị ôi thiu. Nếu các mẹ cần tìm hiểu chi tiết hơn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cho thịt, cá, rau, củ hãy tham khảo bài viết này nhé https://chamchut.com/cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hoang Thanh My
  Đang tải...


Chia sẻ trang này