Kinh nghiệm: Tam Giác Năng Lực Ask – Mô Hình Đánh Giá Năng Lực Nhân Sự Chuẩn Quốc Tế

Thảo luận trong 'Học tập' bởi trung tâm wiseenglish, 10/4/2021.

 1. trung tâm wiseenglish

  trung tâm wiseenglish Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/1/2021
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bước vào thời đại mọi lĩnh vực đều hướng đến chuyển đổi số, việc đánh giá năng lực nhân sự không thể chỉ dựa theo cảm tính từ phía của nhà lãnh đạo. Tất cả các quy trình phải được sắp xếp, theo dõi và chấm điểm theo bộ khung đánh giá. Chính vì vậy việc vận dụng mô hình ASK sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng cải thiện và giữ vững chất lượng nhân sự về lâu dài.

  ASK (lấy từ các chữ cái đầu trong Attitude – Skill – Knowledge) được biết đến là một mô hình phổ biến trong việc Quản trị nhân sự của các doanh nghiệp vừa và lớn trên toàn cầu. Mô hình này đưa ra các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho các vị trí công việc trong doanh nghiệp.

  [​IMG]

  Từ những ý tưởng ban đầu của Benjamin Bloom, hiện nay ASK đã được chuẩn hoá thành mô hình đánh giá năng lực nhân sự đầy đủ với 3 nhóm nội dung chính:

  • Kiến thức (Knowledge): Là tất cả những hiểu biết được áp dụng vào công việc. Những kiến thức này không nhất thiết phải có trên sách vở, mà còn được tích lũy trong quá trình làm việc, giao tiếp. Vì thế, ngày nay không nên chỉ đánh giá nhân sự dựa trên bằng cấp.
  • Kỹ năng (Skill): Là khả năng biến kiến thức có được thành hành động cụ thể, hành vi thực tế trong quá trình làm việc của cá nhân.
  • Phẩm chất/Thái độ (Attitude): Là quan điểm, quan niệm về giá trị, thế giới quan, suy nghĩ, tình cảm, ứng xử của cá nhân ấy với công việc đang đảm nhận. Đây là phần chìm nằm trong tính cách mỗi người. Vì thế, rất khó để nhà quản lý nhân sự có thể nhận biết.
  Dựa trên mô hình ASK, mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một bộ từ điển năng lực phù hợp với văn hóa và định hướng phát triển chung. Từ đó, với mỗi vị trí đặc thù, bộ phận nhân sự sẽ lựa chọn ra Thái độ – Kỹ năng – Kiến thức có liên quan nhất để xây dựng khung năng lực cụ thể.

  Một bộ từ điển năng lực được xây dựng trên mô hình ASK sẽ là công cụ hỗ trợ lâu dài trong việc quản trị nhân sự doanh nghiệp. Bởi lẽ nó đồng hành cùng bộ phận tuyển dụng trong suốt quá trình tuyển dụng từ sàng lọc CV ứng viên cho đến khi nhân viên nghỉ việc.

  Do đó, không những WISE ENGLISH mà các doanh nghiệp hiện đại cần nhanh chóng hội nhập với mô hình đánh giá chuẩn quốc tế này để tránh bị tụt hậu, lỗi thời. Hãy theo dõi WISE để có thể đón đọc những chia sẻ thú vị nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trung tâm wiseenglish
  Đang tải...


 2. anhvienshop

  anhvienshop Thành viên tích cực

  Tham gia:
  4/9/2019
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Thái độ quyết định thành công, có thái độ tốt sẽ có kỹ năng và kiến thức tốt
   

Chia sẻ trang này