Thông tin: Tầm Quan Trọng Của Âm Nhạc Đối Với Sự Phát Triển Sớm Của Trẻ Em

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi mtuan22, 12/4/2018.

 1. mtuan22

  mtuan22 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/2/2017
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Hầu như trẻ em trước tuổi đi học đều thích thú việc nghe nhạc và ca hát. Các nghiên cứu cho thấy các bậc cha mẹ tạo ra một môi trường âm nhạc phong phú không chỉ để bé giải trí mà còn giúp bé phát triển các kỹ năng âm nhạc cần thiết.

  Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong nền văn hoá của chúng ta. Khi suy nghĩ về cuộc sống hàng ngày, âm nhạc có mặt trong nhiều hoạt động xã hội và giáo dục. Với tầm quan trọng của nhạc cho bé, không có gì ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ sử dụng âm nhạc để diễn tả niềm vui và để thu hút hoặc dỗ dành trẻ.

  Có nên cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ sớm?

  [​IMG]

  Theo một nhóm các nhà nghiên cứu trong năm 1990 cho thấy, việc tiếp xúc với âm nhạc từ độ tuổi mầm non trở đi giúp trẻ có thể nói chuyện rõ ràng hơn, xây dựng vốn từ vựng lớn hơn và tăng cường các cảm xúc và kỹ năng xã hội. Năm 1983, nhà tâm lý học Howard Gardner đã lập luận rằng sự cảm thụ âm nhạc cũng quan trọng như tư duy khoa học và trí tuệ cảm xúc. Điều này là do âm nhạc có khả năng tăng cường sự kết nối giữa não và cơ thể để cùng làm việc với nhau như một nhóm. Ví dụ, khi bé nhảy và di chuyển theo âm nhạc thì trẻ phát triển kỹ năng vận động tốt hơn, trong khi hát một bài hát có thể giúp trẻ thực hành luyện giọng tốt hơn. Tóm lại, trẻ em tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ hỗ trợ trong quá trình phát triển học giai điệu và từ ngữ.

  Sự ảnh hưởng của âm nhạc đến với sự phát triển của bé

  1. Tầm quan trọng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ
  Nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của âm nhạc trong quá trình phát triển của trẻ em.

  • Trẻ phát triển âm nhạc mạnh mẽ nhất vào thời gian từ lúc mới sinh đến sáu tuổi. Điều này bởi vì những đứa trẻ mới biết đi cũng cảm nhận được tông nhạc và phân biệt được tần suất âm thanh, giai điệu.

  • Những năm đầu của sự phát triển, đây là thời điểm quan trọng để học cách cảm nhận tông nhạc và xây dựng một hệ thống tổ chức để ghi nhớ các bản nhạc. Điều này có nghĩa là, giống như quá trình phát triển ngôn ngữ, trẻ mới biết đi phát triển kỹ năng âm nhạc thông qua việc bắt chước và ghi nhớ các giai điệu và các tông nhạc bằng cách vỗ tay theo nhịp điệu và hát theo âm điệu. Nếu không có những kỹ năng này trẻ sẽ không thể phát triển kỹ năng âm nhạc của chúng.
  [​IMG]

  Tuy nhiên những khả năng phát triển kỹ năng âm nhạc đều ảnh hưởng bởi yếu tố tích cực và tiêu cực. Do đó việc thúc đẩy tiếp xúc âm nhạc và chơi nhạc là việc cần thiết để giúp trẻ biến tiềm năng âm nhạc thành sự phát triển âm nhạc thật sự. Về phương diện giáo dục, hình thức tiêu cực phổ biến nhất mà bố mẹ thường mắc phải đó là bố mẹ không định hướng cho trẻ âm nhạc từ sớm và không chủ động cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc.

  2. Tầm quan trọng của bố mẹ trong việc định hướng âm nhạc cho trẻ

  Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục âm nhạc cho trẻ. Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em trong gia đình có xu hướng âm nhạc được phát triển hơn về hành vi âm nhạc hơn những đứa trẻ ít được định hướng trải nghiệm môi trường âm nhạc. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng bố mẹ phát triển một mối ràng buộc mạnh mẽ hơn với con cái của mình khi họ cùng thưởng thức âm nhạc cùng trẻ. Bằng cách này âm nhạc không chỉ là công cụ góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của một đứa trẻ nhưng nó cũng giúp cho gia đình dành nhiều thời gian cho việc vui chơi cùng trẻ. Họ kết luận rằng một môi trường âm nhạc phong phú sẽ giúp cải thiện khả năng âm nhạc của trẻ.

  [​IMG]

  Mặc dù không có kết quả tiêu cực đối với ý tưởng kết nối trẻ em bằng âm nhạc, nhưng đó là hoạt động mà bố mẹ có thể cùng con cái của họ thưởng thức âm nhạc càng thường xuyên càng tốt. Ngay cả khi việc thường xuyên nghe nhạc cổ điển thì cũng không có khả năng cải thiện sự phát triển của trẻ ngay lập tức, nó chỉ tác động tích cực đến trẻ qua những giai điệu âm nhạc, việc vận động, các kỹ năng xã hội và kỹ năng lắng nghe về lâu về dài. Bên cạnh đó, có một số lợi ích ngắn hạn. Lắng nghe âm nhạc có thể giải trí và mang niềm vui cho bố mẹ và trẻ em. Hãy cho bé tiếp xúc với âm nhạc sớm hơn để cải thiện sự phát triển toàn diện cho bé và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc.

  Theo HelloBacsi.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mtuan22
  Đang tải...


 2. Phuongnghi18

  Phuongnghi18 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  24/5/2017
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Trẻ tiếp xcccs sớm rất là thông minh
   

Chia sẻ trang này