Cần giúp: Tâm Sự Của 1 Sinh Viên

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi huong221994, 31/8/2016.

 1. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Chào các bạn sinh viên có hoàn cảnh như mình! Những lời mình sắp nói đây hoàn toàn là 1 câu chuyện có thật, được lấy từ chính đời sống của mình, mong các bạn lắng nghe và sau đó cho mình xin lời khuyên
  Mình là 1 sinh viên ngành kinh doanh, lúc mới đầu chọn ngành này mình nghe nhiều người bảo rất khó xin việc,cũng đã suy nghĩ rất nhiều ngày về ngành nghề, và cuối cùng mình vẫn quyết định chọn nó. Học đến nay là năm thứ 3, chỉ còn 1 năm nữa là ra trường, nhưng chứng kiến nhiều anh chị sinh viên ngành mình ra rất khó xin được việc, do đầu ra thì nhiều mà số lượng nhận chỉ giới hạn, có người thi chuyển ngành nghề, có người chọn khởi nghiệp luôn. Mình thi luôn tâm tâm niệm niệm phải làm kinh doanh, chỉ vì đã phí hoài 4 năm tuổi xuân ăn ngủ vs nó thì làm cho đáng, mình muốn làm trước để lấy kinh nghiệm. Mục tiêu chính là các công ty đa quốc gia.
  Hiện tại kiến thức của mình học được ở trường không áp dụng vào thực tế được, lần vừa rồi thực tập ở 1 công ty sales, thú thật là vào lóng nga long ngóng, không biết làm gì cả. Phòng nhân sự xếp mìh vào bộ phận kinh doanh, bán sản phẩm. mình lại lay hoay không biết bán như thế nào? Làm cách nào để tiếp cận khách hàng? Ngoài những khách hàng tự động đến với shop ra thì có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu? Biết được nguồn khách hàng thì lại không biết làm như thế nào,những kiến thức mình học được ở trường không áp dụng được trong hoàn cảnh này. Các giáo viên chỉ dạy mình hoạch định, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, đều là ly thuyết suông. Rồi ứng xử như thế nào trong các tình huống, giai quyết các phản hồi của khách,khi khách gặp vấn đề mình phải hỗ trợ như thế nào.
  Tự bản thân còn nhận ra không có kỹ năng làm việc, thì sao các nhà tuyển dụng chọn mình đây, không biết làm gì và cũng không thể làm gì! Làm thế nào đẻ có được các kỹ năng đó, bản thân mình thiếu kỹ năng, và tất cả các sinh viên hiện nay ra trường đều thiếu kỹ năng. Điều đó làm giảm đi sức cạnh tranh của mỗi cá nhân vs các thí sinh khác trong thị trường lao động hiện nay. Trong điều kiện không đổi, bằng cấp như nhau, kiến thức như nhau, nhưng dĩ nhiên các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên người có kỹ năng nghề nghiệp hơn là những người không có. Vậy các KỸ NĂNG này làm thế nào để có? Mình có thể học nó ở đâu? Ai có thể hướng dẫn mình được không?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huong221994
  Đang tải...


 2. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  11,341
  Đã được thích:
  1,701
  Điểm thành tích:
  913
  những kỹ năng này trường đời sẽ dạy bạn qua các tình huống cụ thể.
   
  huong221994 thích bài này.
 3. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,454
  Điểm thành tích:
  3,063
  - Các giáo viên chỉ dạy mình hoạch định, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, đều là ly thuyết suông.

  câu nói này của em vô tình đã phủ nhận hết toàn bộ công sức của các thầy cô đấy... dù là lý thuyết... thì em cũng đã đc dạy dỗ nền tảng rồi...quay lưng lại với nhưng người dạy dỗ mình cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng sợ em đấy...

  - Ngoài những khách hàng tự động đến với shop ra thì có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu?

  em đã đc học lý thuyết rồi... có cung có cầu...vậy phải bám vào mục đích khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm hướng tới ai....thì lần theo đó mà đi...chứ cứ đúng 1 chỗ... thì làm sao em tìm thấy khách hàng tiềm năng... làm sao có thể tiếp cận khách hàng..

  - ứng xử như thế nào trong các tình huống, giai quyết các phản hồi của khách,khi khách gặp vấn đề mình phải hỗ trợ như thế nào...

  - kim chỉ nan của 1 nhân viên chăm sóc khách hàng đó là...

  + lắng nghe là vàng....và luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu....hãy đặt mình vào họ...để hiểu họ đang nói gì... và phải lắng nghe với thái độ chân thành và tôn trọng.....

  - sau chân thành lắng nghe... sẽ là khâu thuyết phục khách hàng....

  muốn thuyết phục tốt thì em phải hiểu rõ sản phẩm mình đang bán, hiểu rõ công ty mình đang làm....

  Vậy các KỸ NĂNG này làm thế nào để có? Mình có thể học nó ở đâu? Ai có thể hướng dẫn mình được không?

  -
  em nên xem lại các lý thuyêt, chăm chỉ đọc nhiều sách, nghiên cứu các cuốn sách hay về cuộc đời và các bí quyểt của những doanh nhân lớn cả trong nước và ngoài nước... nếu nghiền kỹ em sẽ hiểu họ thành công là vì đâu....

  - năng động... làm việc, cọ xát thực tế.... em sẽ học đc

  - ko ai có thể hướng dẫn em tốt hơn đôi mắt và trí tuệ của em... quan sát, tiếp thu, ứng dụng và phát triển những gì mình thấy...
   
  Sửa lần cuối: 31/8/2016
 4. hoangadc

  hoangadc Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/5/2012
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  28
  Dear bạn.

  Mình thấy bạn và nhiều sinh viên khác nhưng ko phải tất cả đang sống trong ảo tưởng của nghành nghề và áp lực của chính gia đình khi đầu tư cho con cái của họ được vào trường này trường kia để làm ông này bà kia và áp lực của phía bạn bè sẽ rè bửu trê bai và nhiều cái áp lực vô hình bạn và nhiều người khác đang tự bám vào. Kinh doanh hay các công việc khác thì cũng chỉ là công việc nhé, bạn tạm hiểu như vậy và công việc sẽ có người làm tốt và chưa tốt. Những điều chúng ta học ở trường là những nghiên cứu đã được kiểm chứng bằng thực tế và có sự tổng hợp cao, khi nào bạn đi theo con đường xây dựng doanh nghiệp hay chí ít làm thuê ở một đơn vị sẽ thấu hiểu dần dần. Nhưng mình sẽ ít nói đến vấn đề này nữa , ở đây bạn đang đối mặt với lỗi sợ hãi vì không làm được. Đừng có lo nhé bạn, hãy nghĩ đơn giản mình làm vậy đã được chưa, đã cố gắng chưa, làm sao để hoàn thành công việc tốt đây. Hãy luôn đi tìm câu trả lời lý do chưa làm được chứ đừng đổ lỗi cho kết quả của mình nhé. Kinh doanh cũng như cuộc đời thôi , hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa. Nếu bạn đã cố gắng và không làm tốt được thì hãy cứ mỉm cười vì mình đã cố gắng hết sức rồi bây giờ mình phải tìm một thứ thật sự phù hợp với mình để phát huy nhé. Bạn hãy vượt qua lỗi sợ và áp lực vô hình kia đi. Cuộc đời nó sẽ còn dài đang chờ đợi bạn phía trước, hay vượt qua nó.

  Mình trích dẫn câu nói của môt nhà doanh nhân Bill gate " cuộc đời luôn có những điều bất công và hãy tập làm quen với chúng "

  Đừng vì điều bất công mà buôn suôi nhé cô bé, cứ hãy mỉm cười vì mình được sinh ra với đầy đủ mọi thứ và có điều kiện để được đến trường.

  Chúc thành công cô bé.
   
  huong221994 thích bài này.
 5. Thu Cận

  Thu Cận Give me a reason

  Tham gia:
  31/8/2016
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  18
  Chào em!
  Chị cũng mới ra trường thôi em ah. Trước khi tốt nghiệp thì chị đã khá nhiều kinh nghiệm bán hàng. Từ hồi năm 3 chị bắt đầu đi bán hàng thuê để trang trải cuộc sống và để tích lũy kinh nghiệm sống, kỹ năng giao tiếp . Chị từng bán hàng mã ở chợ, bán quần áo cho Shop made in Việt Nam và bán cả trong Show room cao cấp. Mỗi công việc bán hàng khác nhau chị lại được trải nghiệm môi trường khác nhau, những khách hàng, tầng lớp khác nhau.
  Chị không dám dạy gì em cả, vì chị không học ngành kinh doanh. Chị chỉ chia sẻ thế này, dù em bán hàng cho ai, trong môi trường và sản phẩm nào đi nữa, thì em nên chú ý những điểm này
  1. Tười cười chào đón khách nhiệt tình
  2. Lắng nghe và ghi nhơ yêu cầu
  3. Nhanh nhẹn thực hiện yêu cầu, đừng để khách đợi lâu
  4. Hãy tỏ ra tự tin và tin tưởng và sản phẩm mình đang bán
  5. Luôn xin lỗi và mỉm cười với khách khi mình nói sai hay làm sai
  6. Dù khách không mua thì vẫn nên tươi cười chào và hẹn khách lần sau.
  Em, học kinh doanh chắc biết mô hình hành vi khách hàng tiêu dùng đúng không, rất chính xác đấy, tuy là lý thuyết nhưng nó áp dụng vào thực tế rất khớp. Em học kinh doanh nên trải nghiệm nhiều vào, đi bán hàng thuê, rồi tự mình kinh doanh những mặt hàng nhỏ nhỏ cho sinh viên (chị từng bán dây cột tóc, kẹp tóc... cho các bạn trong ký túc). Để tích lũy kinh nghiệm cũng như áp dụng lý thuyết vào thực tế.
  Chị công nhận những kiến thức các thầy cô trong dạy mình còn máy móc và thiếu thực tế. Nhưng em ạ đó là những gì tinh túy nhất, những điều mà không người kinh doanh thành công nào mà không từng 1 lần nghiên cứu. Quan trọng là em phải biết áp dụng, khiến nó trở thành của em.
  Chị hy vọng những điều chị nói có thể giúp ích cho em. Chúc em ra trường tìm được công việc như ý :)
   
  huong221994 thích bài này.
 6. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Chắc anh hiểu nhầm ý em. Những giá trị ngôi trương, thầy cô đã cho em, đều là những giá trị rất quý. Em rất quý và trân trọng những gì mình đang sở hữu. Em chỉ buồn bản thân ko thể kiếm được việc, vì xu hướng thị trường đã thay đổi, các nhà tuyển dụng cần những người có tay nghề hơn nhưng người giữ bằng đại học, ngay cả những anh chị nắm giữ bằng MBA lại phải quay lại học nghề để có việc, nên em buồn là thời gian em bỏ ra 4 năm đã ko mang lại 1 giá trị thực (đầu tư chưa đúng) nên em phải loay hoay để tìm lối thoát, tìm một hướng mới để cho mình vững chắc và đảm bảo mình làm việc tốt thôi anh àh, cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ với em.
   
 7. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  hihi cảm ơn bạn nha, những lời chia sẻ rất có ý nghĩa và cũng an ủi được 1 phần nào đó nỗi lo của mình. Tuy nhiên mình vẫn lo sợ vì thiếu kỹ năng trong việc bán hàng và giải quyết các tình huống. Không phải mình ko thể làm mà là ko biết làm như thế nào. Những tình huống đó chưa gặp bao giờ luôn. Với cả nỗi e ngại khi mới đây VN hội nhập TPP, ko lâu nữa lao động các nước khác tràn sang, chúng ta sẽ không cạnh tranh lại,giữa cạnh tranh bao nhiêu người chà đạp chen lấn nhau trong thị trường lao động làm thế nào chúng ta có thể nổi trội hơn?
   
 8. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  wowwwwww, chị thật giỏi! vậy chị học ngành j và giờ dag làm gì? e thấy chị thích hợp học kinh doanh hơn cả em, học thì dễ mà giờ ra trường mới sợ nè :(((((
   
 9. Thu Cận

  Thu Cận Give me a reason

  Tham gia:
  31/8/2016
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  18
  chị học CNTT, nhưng đi làm thêm và kinh doanh để trang trải nhiều khoản. Dù học ngành nào thì những kỹ năng về giao tiếp, kiến thứ kinh doanh luôn phải nắm được, ko cần hiểu nhiều nhưng phải biết sơ sơ. Giờ chị làm trong công ty lập trình và thiết kế web.
   
  huong221994 thích bài này.
 10. thinhthikhuyen

  thinhthikhuyen

  Tham gia:
  12/12/2012
  Bài viết:
  16,016
  Đã được thích:
  2,492
  Điểm thành tích:
  913
  kiến thức thì học từ trường, kinh nghiệm và kỹ năng thì cần trải nghiệm thực tế để tích lũy dần bạn ah, học ở đâu? học từ nơi làm việc, từ cấp trên, từ đồng nghiệp, bạn bè và quan trọng nhất là tìm tòi nghiên cứu, ko ai nắm tay để chỉ 1 + 1 = 2 cả bạn ah
   
  huong221994 thích bài này.
 11. hoangadc

  hoangadc Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/5/2012
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  28

  Chào bạn.

  Kỹ năng phải được rèn luyện và phải tôi luyện chứ ko chỉ cứ bê nguyên lý thuyết trên trường ra được. Việc kinh doanh là một nghệ thuật trong đó việc sử sự giao tiếp rất quan trọng, bạn có kỹ năng, bạn có vẻ bề ngoài tốt nhưng ai trong chúng ta cũng cần có sự tôn trọng mà một người sale cần phải biết. Còn vấn đề TPP thì tầm của nó bạn chớ có lo xa quá, việc của bạn hiện nay là cọ sát và nâng cao hiểu biết , nâng cao kiến thức và học kỹ năng sống đó mới quan trọng. Các nghiệp vụ khác trên trường sẽ củng cố cho bạn. Những đức tính tốt của 1 người sale bạn có thể tìm hiểu qua những cuốn sách của những tác giả nổi tiếng để có thể trao rồi rèn luyện .
   
  huong221994 thích bài này.
 12. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  dạ! vậy giờ chị còn kinh doanh ko?
   
 13. tamvietskill

  tamvietskill Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/4/2016
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  cố lên bạn, đi làm thêm nhiều sẽ tích luỹ kinh nghiệm và nhiều cơ hội
   
  huong221994 thích bài này.
 14. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  mình vẫn đang đi làm thêm và đi học tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên minh nhận thấy rằng doanh nghiệp nào cũng vậy, thời buổi này phải cắt giảm chi phí: nên việc lựa chọn người biết làm việc, đồng nghĩa tạo ra doanh thu cho họ nhanh thì sẽ được lựa chọn, chứ chọn mình vào lóng nga lóng ngóng biểu gì làm đó, rồi phải đào tạo, rồi phải huấn luyện, thì doanh nghiệp nao chon mình chắc rước nợ. Mình suy nghĩ nhiều, bây giờ định chọn 1 chứng chỉ nghề nào đó thích hợp với bằng đại học của mình để phát triển chiều sâu sẽ tốt hơn vì cũng có 1 chị chỉ mình học chứng chỉ nghề quốc tế, nhưng mà phân vân quá, chưa biết sao nữa nè :(((
   
 15. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Thật đúng nếu suy nghĩ theo hướng kinh doanh "Học vẫn là 1 cách đầu tư", nếu chúng ta biết đầu tư đúng, con đường thành công chúng ta sẽ đến nhanh hơn, kiếm tiền nhanh hơn và thăng chức cũng nhanh hơn. Giới thanh niên các nước nay lại theo xu hướng: Tốt nghiệp xong lớp 12 - họ chọn học nghề 1 năm - có bằng chứng chỉ nghề Quốc tế (được công nhận toàn cầu) họ kiếm việc dễ dàng và làm việc. Sau đó 2 năm, họ tích luỹ kinh nghiệp họ đăng ký học chương trình đại học quốc tế online - như vậy là vừa học vừa làm - trong 4 năm sau họ có thêm bằng đại học quốc tế. Tóm lại: 1 năm nghề: kiếm tiền và kiếm việc - 4 năm tiếp theo: củng cố bằng cấp: nhưng cơ hôi trong suốt 4 năm đại học online này thì mình có cơ hội thăng tiến và kiếm tiền để tự học quá dễ dàng
   
 16. thinhthikhuyen

  thinhthikhuyen

  Tham gia:
  12/12/2012
  Bài viết:
  16,016
  Đã được thích:
  2,492
  Điểm thành tích:
  913
  giờ thừa thầy thiếu thợ thì đó cũng là 1 cách hướng nghiệp mà b
   
  huong221994 thích bài này.
 17. trangnguyenbk56

  trangnguyenbk56 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  12/1/2013
  Bài viết:
  6,954
  Đã được thích:
  1,381
  Điểm thành tích:
  913
  trc ngành kinh tế khá hót nên sv những năm đấy đồ xô đi học kinh tế nhất là ngành quản trị kinh doanh , lúc c đi học, bác c đã từng bảo : sv giờ ra ko thấy làm nnv chỉ thích làm sếp
   
 18. Thu Cận

  Thu Cận Give me a reason

  Tham gia:
  31/8/2016
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  18
  giờ chị ko em ạ. công việc mới đòi hỏi chị phải dành nhiều thời gian để học và rèn luyện hơn. Chị muốn tập trung làm tốt công việc ở hiện tại đã.
   
  huong221994 thích bài này.
 19. huong221994

  huong221994 Just do it and success

  Tham gia:
  6/8/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  vâng, dù sao vẫn là chuyên ngành của mình hihi ^^ cơ mà lấy kinh doah làm nghề tay trái cũng tốt chị ạ :p
   
  Thu Cận thích bài này.
 20. Thu Cận

  Thu Cận Give me a reason

  Tham gia:
  31/8/2016
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  18
  thế em sắp ra trường chưa. :)
   
  huong221994 thích bài này.

Chia sẻ trang này