Thông tin: Tam Thất Bắc Tại Hà Giang

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi phuongmai20, 3/3/2018.

 1. phuongmai20

  phuongmai20 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/10/2017
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bạn có biết tam thất bắc trồng ở đâu không? Tam thất vùng nào thích hợp hơn cả. Tam thất được trồng như nào?
  Ở Việt Nam tam thất chỉ mọc được ở vùng núi cao, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn nhưng số lượng không nhiều vì loại cây này thường thích hợp các vùng ôn đới hoặc cận ôn đới.

  Tam thất bắc Hà Giang
  Đông Y Phú Vân có vươm ươm tam thất bắc đặt tại Đồng văn- Hà giang. Tại đây cùng khí hậu thích hợp với những kĩ thuật chăm sóc tốt nhất, vườm ươm mang lại những củ tam thất bắc chất lượng nhất.

  Vươm ươm tam thất bắc của Đông Y Phú Vân đặt tai nơi sườn núi ít gió mạnh, làm các dàn che nắng và rào để bảo vệ chống chuột, dóc hay đến ăn củ. Đất vườm ươm được bón phân và chuẩn bị kỹ từ một năm trước, chia thành luống dọc cách nhau 1 mét. Tháng 10 – 11 chọn những hạt ở những cây đã mọc 3-4 năm. Gieo ngay vào vườn ươm. Tháng 2-3 năm sau mới mọc. Một năm sau, vào tháng 1-2 có thể đào cây con, cắt bỏ lá gốc, trồng vào ruộng chính thức. Sau 3 đến 7 năm mới bắt đầu thu hoạch. Thường cây càng lâu năm rễ củ càng to. Sau khi rửa sạch bùn đất, đem cắt bỏ rễ con, đem phơi nắng cho hơi héo, đen lăn, vò cho mềm lại phơi nắng và vò hoặc lăn làm như vậy từ 3 đến 5 lần mới phơi cho khô hẳn. Có khi người ta cho vào túi gai lắc cho rễ thành đen bóng là được.

  Vườn ươm Tam thất bắc tại Hà giang của Đông Y phú vân

  Xem thêm:
  Thu hoạch tam thất bắc Hà giang
  Hoa tam thất bắc Hà giang
  Tam thất bắc Hà giang chăm bón sau 3 năm mới ra hoa để thu hoạch. và mất 7 năm mới thu hoạch củ.

  Hoa tam thất bắc Hà giang khi thu hoạch cũng chia ra các loại ứng với từng loại mang lại thành phần dược tính cao và công dụng tốt.

  Hoa tam thất dùng để pha trà với nhiều công dụng. Nụ hoa bao tử được coi là hảo hạng nhất luôn được hỏi mua nhiều nhất vì chất lượng tối ưu nhất. Nụ nhỏ nhưng chất nhất. Có các mức giá khác nhau từ nụ hoa bao tử đến hoa tam thất nở rộ. Nụ hoa tam thất bao tử đem lại chất lượng hảo hạng nhất.
  • Nụ hoa tam thất loại hảo hạng loại 1(nụ nhỏ, nụ bao tử):
  • Nụ hoa tam thất loại 2 (nụ to):
  • Hoa tam thất bắc loại 1(hoa nhỏ):
  • Hoa tam thất bắc loại 2(hoa to):
  • Hoa tam thất bắc loại 3(nở bung):
  [​IMG]

  Khu phơi khô hoa tam thất bắc sau khi thu hoạch

  Củ tam thất bắc Hà giang
  Củ tam thất bắc Hà giang mất từ 5-7 năm mới được thu hoạch. Củ 7 năm tuổi mang lại chất lượng cao nhất.

  • Tam thất bắc loại 1 là củ 7 năm tuổi, nguyên củ đã sơ chế bảo quản theo đúng quy chuẩn. Loại này 100g có tầm 5 củ.
  • Tam thất bắc loại 2 là tam thất bắc với độ tuổi là 5 năm. Củ nhỏ hơn tam thất bắc loại 1 thường là 100g sẽ có tầm 7-8 củ tam thất bắc loại 2
  • Là tam thất bắc với độ tuổi là 3 năm. Củ nhỏ hơn tam thất bắc loại 1 và loại 2 thường là 100g sẽ có tầm 8-9 củ tam thất bắc loại 3
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongmai20
  Đang tải...


Chia sẻ trang này