Kinh nghiệm: Tâm Tư Của 1 Người Ba Cố Gắng Làm Tròn Thiên Chức Của Mình

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Phật tại Tâm, 21/11/2018.

 1. Phật tại Tâm

  Phật tại Tâm Giải đáp bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

  Tham gia:
  26/8/2018
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Cũng những bậc cha mẹ khác, niềm háo hức hạnh phúc của thiên chức làm cha làm mẹ đã thôi thúc tôi tìm đến những phương pháp giáo dục con nên người. Vậy là tôi lân la các nhà sách, tìm các cách giáo dục con theo kiểu Anh Pháp Mỹ Nhật Do Thái…Sau nhiều tháng trời thì tôi cũng tìm đọc được trên 20 quyển sách giáo dục như thế.

  Nhưng nỗi trăn trở vẫn còn đó, nhiều tình huống đối mặt với con nhưng vẫn chưa biết cách ứng xử thế nào? có nên la rầy trách mắng? con nói dối thì phải xử lý ra sao?...vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ thì tôi vẫn tiếp tục tìm phơng pháp giáo dục để giải quyết triệt để các thắc mắc trên.

  Và rồi cuối cùng cách giáo dục mà có thể giải quyết phần lớn các vấn đề tôi gặp phải cũng đã hé mở, đó chính là nội dung của quyển “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt”, sách không mang thông điệp so sánh cách giáo dục của gia đình và nhà trường, mà là đào sâu vào vai trò, ý nghĩa giáo dục của cha mẹ đối với con cái (nhất là ở lứa tuổi mầm non).

  Với phương châm “không quản là cách quản tốt nhất”, “giáo dục cần vị ngọt”, không đòn roi không giảng giải lý lẽ mà để con tự "trải nghiệm lý lẽ". Dạy con bằng cách quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi để con tự tìm ra cách giải quyết mọi vấn đề của con.

  Áp dụng cách giáo dục này, lúc con 3 tuổi tôi đã để con tự cầm kéo để cắt giấy, con có thể cầm hột quẹt để tự khám phá cách tạo ra ngọn lửa…dĩ nhiên tôi phải quan sát con trong các tình huống này nhưng tuyệt đối không can thiệp vào con. Năm sau con vào lớp 1, tôi cũng không cần đưa con học chữ trước vì nếu học trước thì khi vào lớp 1 sẽ phải học lại, khiến con mất hứng thú khi học tập. Thay vào đó tôi hay đề cao vai trò của việc biết chữ thì sẽ có thể tự đọc sách, viết địa chỉ nhà…để con có động lực trong việc học chữ.

  "Yêu con là 1 hạnh phúc. Yêu con của chúng ta một cách đúng đắn chính là đối mặt với tương lai của chúng ta...một cách đúng đắn."

  Vì con, ba sẽ làm tất cả con nhé!!!

  ps : Có ba mẹ nào đã từng đọc quyển sách “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” hoặc áp dụng cách giáo dục như phương pháp này không, cho mình ít ý kiến nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phật tại Tâm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này