Kinh nghiệm: Tản Mạn Về Phong Thuỷ Trong Nhà Ở (phần 1)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Phù Hoa Ảo Vọng, 29/3/2021.

 1. Phù Hoa Ảo Vọng

  Phù Hoa Ảo Vọng Thành viên tập sự

  Tham gia:
  29/3/2021
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì làm thế nào? Thiết kế cái nhà hết hơi mới xong, ông thầy phong thủy đến phán một câu: Làm xong thì trong họ năm nay phải có người chết ! Chủ nhà tái mét, giao nhà lại cho thầy vẽ tiếp, thế là KTS công không.

  Ớn nhất mấy thầy cứ phán Thủy khắc Hoả nên cái bếp phải cách xa vòi nước. Rồi cái cây trụ điện là Mộc hay là Hoả ? Ông chỉ biết đọc sách xưa phán ngay cây phải là Mộc, ông kỹ sư đời nay thì nói cây đó phát ra lửa nên là Hoả. Cái nhà hình chữ L thì tâm nó ở đâu để xác định hướng nhà ?

  CHÉM GIÓ VỀ PHONG THỦY NƯỚC NHÀ

  Sau mười mấy năm làm nghề thợ vẽ mình đã chứng kiến bao nhiêu hỉ nộ ái ố về vấn đề phong thủy. Các thầy cãi nhau chan chát, thầy vào sau chửi thầy làm trước và hậu quả thì chủ nhà và KTS gánh chịu. Trong con mắt của chủ đầu tư thì thầy phong thủy mặc định là bố của KTS.

  Mình nói trước là chả biết gì về phong thủy, nhất là phong thủy "dân gian" đâu nhé, vì nền phong thủy dân gian nó phong phú, đa dạng hơn phong thủy xịn nhiều. Kiến thức phong thủy của mình có được là do hóng hớt, học mót, đủ để cãi nhau với các thầy cũng học mót và hóng hớt (rất may là đa số thầy phong thủy là dạng này!). Có thầy phong thủy xịn nào lảng vảng ở đây thì dạy bảo nhẹ tay, nhẹ mồm nhé, mình kể chuyện thôi, không phải đào tạo phong thủy đâu.

  Sở dĩ "nền phong thủy" nước nhà nó loạn cào cào bởi vì bản thân phong thủy dựa trên nền tảng Kinh Dịch của Tàu. Mà cái kinh này có nhiều kiểu dịch lắm, thậm chí dịch 1 cách kinh tởm!

  Phong thủy có 2 trường phái lớn là Bát Trạch Minh Cảnh (BT) và Huyền Không Phi Tinh (HK). Ở VN thì trường phái BT có vẻ phổ biến hơn, nhưng nguyên lý của 2 trường phái trên cơ bản là chửi nhau, thế mới đau cho KTS vì chủ nhà mà đổi thầy thì coi như bản vẽ của KTS bị giật nước.

  Phong thủy ở VN không được đào tạo chính thức, vì theo quan điểm chính thống thì phong thủy là mê tín rồi. Vì thế nên thầy phong thủy VN chả ông nào có bằng cấp gì hết, chả biết trình độ ra sao, mà hiệu quả của phong thủy cũng khó mà kiểm chứng. Các chủ nhà thường chỉ mách nhau là ông này giỏi, ông kia giỏi, bởi vì ông ấy xem cho đại gia này, bộ trưởng kia... Bộ trưởng và đại gia được thăng tiến chắc là do thầy cả!

  Trường phái Bát Trạch có dấu hiệu nhận biết như sau: Người ta xác định trọng tâm ngôi nhà rồi vẽ 1 hình tròn với tâm là điểm đó, chia hình tròn đó là 8 cung, dựa trên 8 hướng địa lý và chia làm 2 nhóm gọi là Đông tứ mệnh (Đông, Đông Nam, Bắc, Nam) và Tây tứ mệnh (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc), 8 hướng này được đặt tên theo 8 quẻ Bát quái của Kinh Dịch (Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn).

  Mỗi người chỉ có thể rơi vào Đông hay Tây tứ mệnh, nếu là Tây thì có 4 hướng là tốt, còn lại là xấu, tương tự vậy với Đông tứ mệnh. Đại để là người thuộc Đông tứ mệnh thì phải ở nhà hợp hướng Đông tứ trạch, Tây tứ mệnh thì ở nhà hợp hướng Tây tứ trạch.

  Có 3 hướng mà chủ nhà cần phải được hướng tốt theo mệnh của mình là hướng cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ, ngoài ra thì phòng ngủ chính, phòng khách, phòng thờ, bể nước phải được nằm trong cung tốt, WC, cầu thang, bể phốt và các phòng phụ khác có thể ở cung xấu. Đấy là những yêu cầu cơ bản, ngoài ra còn cả tỷ thứ yêu cầu chi tiết khác, chẳng hạn như cửa chính không được hướng vào cửa WC, cầu thang không quay ra cửa chính, 3 cửa thẳng hàng và thông ra sau...

  Quá nhiều nguy cơ để dẫn đến tranh cãi giữa chủ nhà và KTS hay thầy phong thủy. Các thầy thì đa số phán xét không dựa trên lý luận, vì Phong Thủy xịn đi nữa cũng không hoàn toàn dựa trên nền tảng khoa học của phương Tây mà dựa vào triết học TQ.

  Phương Đông dựa chủ yếu vào cảm tính, phương Tây dựa trên lý tính. Nếu mà cứ dùng khoa học mà văn vẹo thì các thầy mất điện hết. Bài của thầy để đối phó khi mất điện rất đơn giản, chỉ việc nói "Tôi chỉ nói thế thôi, tin thì tin, không tin thì thôi, sau này có bị làm sao thì đừng trách tôi không bảo trước". Thế là chủ nhà và KTS mất điện theo, nghe răm rắp hoặc thay thầy!

  Trong Bát trạch thì việc xác định trọng tâm ngôi nhà không đơn giản tý nào, nhất là với các ngôi nhà có mặt bằng không vuông vức. Đa số các thầy mà không có nền tảng về khoa học thì đều xác định sai trọng tâm này, vì chỉ tính được áng áng. Mà xác định tâm này sai thì dễ đến vị trí các cung cũng bị sai theo.

  Nguyên lý xác định trọng tâm thì chúng ta đã học trong vật lý và toán cấp 2 gì đó, hình chữ nhật và tam giác thì còn dễ xác định trong tâm, chứ hình đa giác thì ốm, chả mấy thầy xác định được. Mình ngày xưa cũng không dốt Toán lắm nhưng bây giờ cũng chả ngu gì xác định kiểu đó, chỉ việc dùng phần mềm AutoCAD xác định hộ, mất độ 5s (không phải ông nào biết dùng AutoCAD cũng biết lệnh này nhé). Còn cách thực hành, quay tay, thì đơn giản hơn, nhưng lâu hơn và không chính xác lắm, đó là dán cái mặt bằng lên tờ bìa cứng, cắt tờ bìa đó theo đúng mép ngôi nhà, rồi đặt nó nằm ngang lên cái đầu đũa (hay đầu bút bi, nếu khéo tay) dựng ngược, dò xem đầu đũa chỉ vào điểm nào mà tấm bìa cân bằng thì đó là trọng tâm.

  Việc xác định hướng cửa chính cũng hay bị nhầm. Hướng nhà là hướng của đường thẳng nối tâm nhà và tâm cửa chính, không phải là hướng trục đối xứng của cửa trên mặt bằng (hướng này thì dễ nhận biết hơn). Hướng cửa là 1 trong 3 yếu tố chính mà xác định nhầm thì cũng coi như vứt đi. Vì có 8 cung, mỗi cung 45 độ, nên khi xem hướng không cần chính xác tuyệt đối, chẳng hạn không cần chính Đông mới là hướng Đông mà lệch đi khoảng 45/2 ~ 22 độ thì vẫn coi như rơi vào hướng Đông rồi, không nên để rơi vào vị trí lệch 22 độ rưỡi vì sẽ bị tranh chấp giữa 2 cung. Nhiều thầy máy móc cứ đòi chính xác tuyệt đối (cho nó tốt!) mà làm khổ KTS và chủ nhà. Mình đã bị chủ nhà bắt vẽ cái tủ bếp có hướng bếp lệch khoảng 30 độ so với hướng tủ bếp, chưa dám vẽ vì không hiểu nó ra cái hình gì!

  Phần sau mình sẽ tiếp tục nha. Giờ đi đọc truyện rồi ngủ sớm bảo vệ da Hehe
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phù Hoa Ảo Vọng
  Đang tải...


Chia sẻ trang này