Tăng Cường Tiếng Nước Ngoài Bằng Cách Đọc Xem Tivi

Thảo luận trong 'Học tập' bởi giaovienbanngu, 10/3/2020.

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2019
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ghi chép từ mới, tóm tắt tin tức hoặc để lại comment dưới mỗi bài viết là cách giúp người học tiếng Anh rèn luyện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

  Trang Online Teachers UK chỉ ra bảy cách học cùng năm tờ báo giúp học ngoại ngữ hiệu quả.

  1. Ghi chép từ vựng

  Khi đọc, xem và nghe các chương trình tiếng Anh, học viên sẽ nhận thấy những từ hoặc cụm từ mới lạ, khó hiểu. Chuyện này đòi hỏi bạn luôn phải giữ bên mình quyển sổ ghi chú, từ điển và bút đánh dấu (nếu bạn đọc báo giấy) để kịp thời ghi chép từ mới. Nếu muốn ghi chép và học từ một cách khoa học, năng suất hơn, bạn có thể phân loại từ vựng theo đề tài.

  Cụ thể, mỗi bài báo tiếng Anh được chia theo chủ đề nhất định ứng với chủ đề bài báo, bao gồm: Chính trị, xã hội, giải trí, thể thao... Bạn có thể chia từ cần học dựa theo chủ đề bài viết hoặc chia nhỏ các chủ đề để học cụ thể hơn. Ví dụ, trong chủ đề thể thao, bạn có thể sắp xếp từ theo trường từ vựng như bóng đá, chạy bền, quần vợt.

  Khi ghi chép học với giáo viên nước ngoài, bạn không nên chỉ ghi từ mới tiếng Anh và nghĩa tiếng mẹ đẻ vì sẽ không biết cách dùng từ này trong những hoàn cảnh khác nhau hoặc cách phát âm. Vì vậy, hãy ghi chép từ vựng theo những cách thức sau đây, từ mới, phiên âm, nghĩa bằng tiếng Anh (có thể dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa biểu đạt) và tiếng mẹ đẻ, một số câu chứa từ đó.

  Một điều chú ý là bạn không nên thấy từ mới là tra và ghi chép lại ngay. Hãy đọc một lượt bài báo để hiểu nội dung cơ bản, sau đó tra cứu và chép lại những từ xuất hiện nhiều lần.

  2. Đọc to các bài báo

  Cách này luyện kỹ năng nói và nghe tiếng Anh, giúp bạn cải thiện phát âm và ghi nhớ từ mới. Khi đọc, nếu thấy từ vựng không biết cách nói hoặc không hiểu nghĩa, bạn hãy take note lại theo phương pháp số 1.

  Nếu không đọc báo mà nghe tin tức, bạn có thể dùng cách học Shadowing, tức là nói cùng lúc với người bản ngữ trong video đang xem. Cách này khác với phương pháp chờ nghe hết câu rồi mới nhắc lại lời nhân vật, thay vào đó, bạn và nhân vật sẽ nói cùng thời điểm. Từ đó, bạn không chỉ học nói mà sẽ học ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy của người bản xứ.

  3. Tóm tắt tin tức

  Cách này giúp bạn tự kiểm tra kỹ năng thông hiểu và ghi nhớ ngoại ngữ. Đầu tiên, bạn hãy đọc một lượt tin tức, chọn ra ý chính, sau đó diễn đạt lại tin tức theo cách ngắn gọn hơn bằng cách viết hoặc nói. Cách này sẽ tốt hơn nếu bạn dùng báo giấy vì có thể trực tiếp đánh dấu ý chính.

  4. Xem các chương trình tin tức

  Xem tin tức là phương pháp rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh kịp thời. Thông qua hình ảnh, bạn có thể nắm khái quát nội dung MC hoặc nhân vật đang trình bày. Nghe tin tức cũng giống việc học đàn piano. Bạn có thể mắc lỗi và gặp khó khăn trong thời điểm đầu, nhưng sau đó nếu kiên nhẫn, trình độ nghe hiểu của bạn sẽ tăng đáng kể.

  5. Trao đổi về tin tức

  Sau khi xem, nghe tin tức, bạn có thể thảo luận nội dung thông tin với bạn bè, người bản địa hoặc giáo viên dạy tiếng Anh. Các bạn có thể tìm một bài báo thú vị, dành thời gian đọc và tìm hiểu, sau đó cùng bàn luận, nêu ý kiến riêng về bài viết đó.

  Trước khi bàn bạc, bạn hãy list danh sách câu hỏi liên quan đến những vấn đề chưa rõ hoặc muốn hiểu rõ hơn để cuộc hội thoại được phát triển và cố gắng sử dụng nhiều nhất có thể những từ vựng mới trong bài báo.

  6. Sử dụng ứng dụng tin tức trên điện thoại

  Hiện nay, con người dành rất nhiều thời gian dùng điện thoại di động, nhưng nhiều người chỉ mải mê vào các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ thời gian quý báu này để đọc tin tức tiếng Anh bằng ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

  Hiện nay, hầu hết tờ báo tiếng Anh nổi tiếng có ứng dụng trên điện thoại cho phép bạn đọc báo như trên máy tính hoặc trang web điện thoại. Bạn hãy tải ứng dụng của một số tờ báo hay đọc về điện thoại, bật chế độ nhận thông tin để cập nhật tin tức thú vị và có thể tranh thủ đọc báo bất cứ lúc nào với thao tác dễ dàng.

  7. Viết comment cuối bài báo

  Độc giả thường thích để lại ý kiến và tranh luận với mọi người về tin tức. Bạn hãy sử dụng cơ hội này để rèn luyện kỹ năng viết của mình. Ban đầu, bạn hãy tìm đọc những post nhận được nhiều bình luận, đọc bình luận của người khác dưới bài báo và viết ra ý kiến riêng của mình. Thảo luận luôn là cách thực hành tiếng Anh hiệu quả dù bạn nói hay viết.

  8. Năm tờ báo online dành cho người học tiếng Anh

  Hầu hết người học gặp thử thách khi bắt đầu đọc hoặc xem tin tức tiếng Anh vì nhiều bài báo được trình bày bởi ngôn ngữ trang trọng, đôi khi theo hướng hàn lâm. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn hiện tại thấp hơn B2 (theo Khung trình độ chung châu Âu), bạn có thể tham khảo một số tờ báo online sau đây.

  - News in Levels: Đúng như tên gọi, tờ báo Anh Mỹ này sẽ diễn đạt các bài báo dựa theo ba cấp độ, từ khó đến dễ. Mỗi bài báo gồm những đoạn văn ngắn, thường theo sau bởi video hoặc bản ghi âm. Những cụm từ khó sẽ được làm nổi lên và được chú thích bên dưới bài báo. Cấp độ 1 là thông tin dễ đọc với những câu ngắn, từ dùng dễ hiểu. Cấp độ 3 là khó nhất, có nghĩa là bài báo sẽ được viết theo đúng tài liệu gốc. Cấp độ 2 nằm giữa hai cấp độ còn lại, tức là bài báo sẽ dung hoà đặc điểm ngôn ngữ của hai cấp độ trên.

  - BBC Words in the News: BBC có tiếng là tờ báo dành cho người học học viên vì mỗi bài viết được đính kèm tệp PDF và bản ghi âm để người đọc có thể tải xuống học miễn phí. Giống như News in Levels, những từ vựng khó trong bài báo trên BBC sẽ được in đậm và chú thích. Ngoài ra ở phần cuối tin tức, học viên có thể làm bài tập trắc nghiệm để ôn tập kiến thức.

  - E-News: Giống với News in Levels, nội dung trên E-News được chia theo ba cấp độ từ dễ đến khó. Mỗi bài báo đều đính kèm bản ghi âm. Giọng điệu và tốc độ của người nói sẽ tuỳ theo vào cấp độ của bài viết.

  - The Times in Plain English: Tin tức trên tờ báo này được lấy từ tờ The New York Times với dung lượng và từ ngữ được chỉnh sửa đơn giản hơn, phù hợp với những độc giả đang học tiếng Anh. Để đọc The Times in Plain English, người đọc phải có trình độ tiếng Anh từ B1 trở lên.

  - Breaking English News: Không chỉ cung cấp tin tức theo cấp độ từ 0 đến 6, Breaking English News sẽ giao bài tập sau mỗi bài báo. Bạn có thể tải phiên bản PDF bao gồm tin tức, bài tập và đáp án để ôn luyện. Rất nhiều giảng viên dạy tiếng Anh đã sử dụng tài liệu từ tờ báo này làm bài tập cho học viên.

  Bên cạnh đó, nếu muốn học thông qua tin tức dạng media, bạn có thể tìm hiểu BBC Lingohack, BBC Learning English Channel. Đây đều là những tờ báo nổi tiếng dành cho việc học tiếng Anh với nội dung phong phú, cách phát âm chính xác, phù hợp với từng trình độ.  Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaovienbanngu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này