Tạo Hệ Thống Khen Thưởng Tích Thẻ (token Economy System) Để Cải Thiện Hành Vi Của Trẻ.

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 3/10/2016.

By thuhien on 3/10/2016 lúc 11:25 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Với cách này, bạn sẽ thưởng cho trẻ một thẻ khi trẻ có hành vi tốt. Trẻ có thể đổi các thẻ này thành những phần thưởng lớn hơn, hữu hình hơn. Thưởng thẻ là cách hiệu quả nhất để giảm các hành vi có vấn đề và thúc đẩy trẻ tuân theo các nguyên tắc.

  [​IMG]

  Mặc dù bảng dán sticker có hiệu quả đối với trẻ nhỏ (lứa tuổi mẫu giáo), thì thưởng thẻ sẽ có hiệu quả với trẻ lớn hơn. Bất cứ khi nào bạn muốn con làm việc nhà, làm bài tập về nhà, hoặc kiềm chế cơn giận, hệ thống khen thưởng này sẽ là công cụ hiệu quả.

  Làm thế nào để hệ thống khen thưởng tích thẻ hiệu quả

  Trong khi bạn có thể dùng hệ thống chấm điểm bằng văn bản, nhưng trao thẻ cho con bạn mỗi khi trẻ kiếm được sẽ tốt hơn. Việc đó sẽ khiến trẻ hài lòng ngay lập tức và củng cố hành vi tích cực của trẻ.

  Giúp trẻ tìm ra cách để lưu lại thẻ của mình. Nếu con có 1 chiếc hộp đặc biệt để cất giữ thẻ, trẻ sẽ có động lực hơn trong việc kiếm thẻ nhiều hơn nữa.

  Sau đó, bạn tạo ra một phần thưởng hấp dẫn với một loạt các hạng mục trong đó. Các hạng mục tương ứng với số thẻ khác nhau để con bạn có thể đổi thẻ lấy phần thưởng nhỏ luôn hoặc có thể tích thẻ để đổi lấy phần thưởng lớn hơn. Bạn có thể xây dựng sự háo hức bằng cách trao đổi về những gì con muốn đạt được khi đổi thẻ.

  Có rất nhiều phần thưởng mà không cần tốn nhiều chi phí. Đó có thể bao gồm những thứ như được chọn ăn món gì vào bữa tối, được đi công viên chơi, hay đi ngủ muộn. Để trẻ tham gia việc lập ra các hạng mục trong phần thưởng bằng cách đề nghị trẻ nói ra những phần thưởng mà trẻ muốn đạt được.

  Xây dựng Hệ thống khen thưởng tích thẻ như thế nào

  Bạn hãy giữ cho hệ thống khen thưởng này thật đơn giản. Đôi khi, cha mẹ tạo ra những hệ thống khen thưởng rất phức tạp khiến trẻ khó hiểu và cha mẹ khó khăn trong việc kiểm soát.

  Mỗi thời điểm, bạn có thể lựa chọn 3 hành vi muốn thay đổi. Chọn ra một hành vi mà con bạn sẵn sàng làm tốt, một hành vi mà trẻ cần cái tiến, và một hành vi mang tính thách thức.

  Điều chỉnh các hành vi mong muốn theo cách tích cực. Ví dụ, thay vì nói “con không được đánh em” thì bạn có thể nói “giữ bàn tay của con” Nói rõ những hành vi mà bạn muốn thay đổi để bạn có thể thưởng cho hành vi tốt đó bằng thẻ.

  Bạn cũng có thể phải chia nhỏ thời gian trong ngày. Sau đó, thưởng cho trẻ với các hành vi trước giờ đi học, buổi chiều, và trước giờ đi ngủ. Đối với một số trẻ, việc chờ đợi cả ngày để kiếm được một tấm thẻ giường như là không khả thi và trẻ sẽ nhanh chóng mất đi niềm hứng thú tích thẻ.

  Xử lý sự cố với hệ thống khen thưởng tích thẻ

  Hệ thống khen thưởng tích thẻ thường có một chút thử sai. Có thể, trẻ quá dễ dàng kiếm được phần thưởng bạn tạo ra, hoặc có thể, con bạn sẽ không hứng thu với những phần thưởng mà bạn đưa ra.

  Nếu hệ thống khen thưởng mà bạn đưa ra không thay đổi được hành vi của trẻ, bạn đừng bỏ cuộc hay từ bỏ kế hoạch. Thay vì vậy, bạn hãy học cách vượt qua các vấn đề phổ biến nhất khi áp dụng hệ thống khen thưởng này. Thông thường, bạn chỉ cần một vài thay đổi nho nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn giúp con bạn thay đổi hành vi của mình.

  Đôi khi, các hành vi có vẻ như tồi tệ hơn trước khi được cải thiện. Con bạn có thể có một vài khó khăn khi bạn điều chỉnh bất cứ kỷ luật mới nào. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn cho trẻ có thêm thời gian trước khi bạn tahy đổi kế hoạch của bạn.

  Nguồn: Verywell

  Các bài liên quan
  8 cách kỷ luật để không phải đánh trẻ.
  Bảng Sticker: Sử dụng như thế nào để hiệu quả?

  Hệ thống khen thưởng bằng thẻ: Sử dụng như thế nào?
  Một số vấn đề thường gặp khi áp dụng.
  Áp dụng cho từng độ tuổi khác nhau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 3/10/2016.

Chia sẻ trang này