Kinh nghiệm: Tạo Tài Khoản Ngân Hàng Tại Tây Ban Nha

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi myaupair, 22/7/2019.

 1. myaupair

  myaupair Thành viên mới

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đối với người nước ngoài sống tại Tây Ban Nha, nếu không mở tài khoản ngân hàng ở đây, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản đã lập trong nước của mình. Tây Ban Nha gần như có thể giao dịch với tất cả ngân hàng nước ngoài và chấp nhận thẻ tín dụng nếu chúng là thẻ Visa, Mastercard hoặc American Express. Tuy nhiên, trong trường hợp dùng thẻ lập ở trong nước, bạn sẽ phải trả thêm phí. Rất nhiều ngân hàng có dịch vụ mở tài khoản cho người không phải công dân Tây Ban Nha nên những người có dự định sinh sống và làm việc tại Tây Ban Nha, đặc biệt là Aupair và các du học sinh, không phải lo lắng về điều này. My Aupair Vietnam hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều bạn cần biết khi lập một tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha, đất nước bạn sẽ gắn bó trong ít nhất 1 năm nữa.


  Các loại tài khoản ngân hàng được sử dụng nhiều nhất tại Tây Ban Nha:
  Tài khoản vãng lai (Current account) – sử dụng hàng ngày và các thủ tục tài chính. Các ngân hàng cung cấp nhiều loại tài khoản vãng lai, nhắm đến một đối tượng khách hàng cụ thể như là học sinh sinh viên hay người trẻ tuổi.

  Tài khoản tiết kiệm (Saving account) – hầu hết các ngân hàng sẽ đưa ra một số lựa chọn, từ tiết kiệm thông thường đến các dịch vụ liên quan đến tín dụng đầu tư.

  Tài khoản số (Digital account): Bạn có thể thực hiện tất cả giao dịch online, từ thiết bị di động vì tất cả các ngân hàng lớn tại Tây Ban Nha đều cung cấp dịch vụ trực tuyến và các app online trên điện thoại.


  Lựa chọn một ngân hàng
  Khi chọn một ngân hàng để mở tài khoản tại Tây Ban Nha, hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

  • Phí làm tài khoản
  Không có nhiều loại tài khoản ngân hàng của Tây Ban Nha là hoàn toàn miễn phí nhưng về cơ bản các tài khoản vãng lai thường không tốn nhiều tiền. Tuy nhiên một số dịch vụ có thể sẽ bị hạn chế.

  • Hình thức sử dụng
  Nếu bạn muốn có thể sử dụng tài khoản ngân hàng của mình 24/7 thì một tài khoản online sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

  • Dịch vụ sử dụng tiếng Anh
  Các ngân hàng quốc tế tại Tây Ban Nha thường cung cấp dịch vụ này trong khi các ngân hàng địa phương, các nhân viên tư vấn và làm dịch vụ sẽ sử dụng tiếng Tây Ban Nha và chỉ có phần thông tin bằng tiếng Anh.


  Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha
  • Tốt nhất hãy đến tận ngân hàng bạn chọn và yêu cầu mở tài khoản của mình.
  • Các ngân hàng thường bắt đầu làm việc từ 9h sáng đến 2h chiều từ thứ 2 đến thứ 7. Ở các ngân hàng nhỏ thường không sử dụng tiếng Anh, do đó hãy đặt lịch hẹn với một nhân viên nói được tiếng Anh nếu có thể, hoặc dẫn theo một người bản bịa để làm thông dịch viên.


  Tài khoản thường có thể được mở gần như ngay lập tức (trong vòng 1-5 ngày) với giấy tờ chứng minh và thẻ tín dụng làm xong trong 2 tuần.


  Bạn sẽ phải cung cấp các giấy tờ dưới đây:

  • Chứng minh nhân thân: (ví dụ: hộ chiếu), số định danh người nước ngoài ( número de identificación de extranjeros)
  • Chứng minh địa chỉ
  • Chứng minh nghề nghiệp ( thẻ học sinh, hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận thất nghiệp)
  • Cần ghi nhớ rằng giấy tờ không ở tiếng Tây Ban Nha cần được dịch và hợp thức hóa lãnh sự.  Mở tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha ngay tại nơi cư trú trước khi chuyển đến đây:
  Rất nhiều ngân hàng thừa nhận các tài khoản không phải của công dân Tây Ban Nha, do đó lập tài khoản trước khi bạn chuyển đến đây là điều hoàn toàn có thể. Ngoài các giấy tờ cơ bản, bạn cũng cần chứng minh mình không phải công dân Tây Ban Nha bằng cách trình chứng nhận không phải công dân (Certificado de no residencia). Để có được chứng nhận này, bạn cần đăng kí tại sở cảnh sát Tây Ban Nha và quá trình này thường mất khoảng 10 ngày.  Phải làm gì khi bị từ chối tạo tài khoản ngân hàng?
  Nếu không hài lòng với cách ngân hàng đối xử với bạn, bạn có thể khiếu nại lên Ngân hàng Nhà nước – đơn vị điều hành tất cả các ngân hàng trên khắp Tây Ban Nha (Banco de España). Tuy nhiên bạn nên nhớ các ngân hàng Tây Ban Nha là các đơn vị tư nhân, không bị buộc phải mở tài khoản cho bạn nên hãy nhớ chỉ khiếu nại khi bạn cảm thấy bị phân biệt đối xử một cách nghiêm trọng.


  Quản lý tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha:
  • Đến trực tiếp ngân hàng: có hơn 27.000 chi nhánh của các ngân hàng trên khắp đất nước.
  • Online banking: bạn có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng online này 24/7

  Đổi ngân hàng hoặc đóng tài khoản ngân hàng tại Tây Ban Nha:
  Vô hiệu hóa tài khoản ngân hàng hoặc chuyển hết tiền qua một ngân hàng khác không phải chỉ là rút hết tiền ra khỏi tài khoản. bạn sẽ phải chắc chắn rằng tài khoản này đã chính thức được đóng, hoàn toàn không thể sử dụng lại nữa để không phát sinh thêm khoản phí nào và cách khoản giao dịch bên ngoài cũng không thể thực hiện bằng tài khoản này nữa. Cách tối ưu nhất là đến chi nhánh của ngân hàng bạn đã đăng kí, đừng quên mang hộ chiếu hợp lệ và trực tiếp làm thủ tục khóa tài khoản. căn cứ vào loại tài khoản đang được sử dụng, bạn sẽ phải điền vào một số mẫu đơn có sẵn. nếu có thể vô hiệu hóa tài khoản online hoặc qua thiết bị di động, để cẩn thận hơn, bạn nên xin xác nhận của ngân hàng rằng tài khoản đã chính thức không còn tồn tại. Trong trường hợp chỉ đơn giản là chuyển qua một tài khoản ngân hàng khác, tốt nhất là hãy mở tài khoản mới trước khi khóa tài khoản cũ để tránh tình trạng không có nơi gửi tiền nếu tài khoản mới chưa kịp lập.  Hi vọng bài viết trên có thể tháo gỡ một trong vô vàn những khó khăn ban đầu của các Aupair Tây Ban Nha trong lần đầu tiên đặt chân đến đất nước này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay My Aupair Vietnam nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi myaupair
  Đang tải...


Chia sẻ trang này