Kinh nghiệm: Tập Luyện Kĩ Năng Sống Cho Con Ngay Từ Nhỏ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi anhdongdong, 5/5/2016.

Tags:
 1. anhdongdong

  anhdongdong Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/5/2016
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Để dạy con biết một số kỹ năng sóng là điều ai cũng muốn nhưng để có một phương pháp dạy con đúng đắn thì không phải ai cũng biết. Vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về phương pháp dạy con về kĩ năng sống ngay lúc nhỏ giúp các bạn có phương pháp dạy con tốt hơn, tạo nền tảng cơ bản để con phát triển thành người công dân có ích cho xã hội sau này

  Phương pháp dạy con kĩ năng sống
  Phương pháp dạy con tự lập ngay từ nhỏ
  Đây là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng để khi lớn lên trẻ có đủ tự tin, bản lĩnh trong cuộc sống. Nhằm giúp trẻ hình thành tính tự lập và khả năng biết tự chăm lo cho mình, không bị phụ thuộc vào bố mẹ, ngay từ nhỏ bạn cần để trẻ làm tất cả mọi thứ mà chúng có thể, đừng vì quá thương con mà nuông chiều chúng nhé. Vì thế cần có phương pháp dạy con phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ để trẻ có thể tiếp thu và học cách sống tự lập tốt hơn.

  Khi chúng còn nhỏ, hãy dạy trẻ biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết dọn đồ chơi cất vào đúng chỗ sau khi chơi xong, biết bỏ giày dép ngay ngắn, biết tự xúc cơm ăn…

  Khi chúng lớn lên, hãy dạy chúng tự biết cách chăm lo bản thân mình như tự thức dậy và làm vệ sinh cá nhân sau khi có chuông báo thức, tự thu dọn không gian học tập, phòng riêng của mình và có thể nấu một vài món ăn cơ bản khi bố mẹ vắng nhà,….

  Đồng thời, ngay từ đầu năm bạn hãy sắm cho bé một con heo đất nhỏ và dạy bé biết cách tiết kiệm tiền bạc, hãy giúp bé hướng đến mục tiêu khi tiết kiệm đủ tiền bạn sẽ mua cho bé chiếc xe đạp, cái máy tính hãy những gì bé thích mà bạn cảm thấy phù hợp, bé sẽ cố động lực tiết kiệm tốt hơn đấy.

  Không những thế, khi bé muốn mua thứ gì, bạn đừng vội mua cho bé ngay mà hãy phân tích cho bé hiểu món đồ đó có thật cần thiết không, nếu không cần thiết thì không nên mua và sử dụng số tiền đó để làm dày thêm tài khoản tiết kiệm để làm những việc ý nghĩa hơn nhé, hiệu quả lắm đấy.

  Phương pháp dạy con về kỹ năng giao tiếp
  Trẻ giao tiếp càng tốt thì càng được nhiều người yêu mến và càng có nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành bởi đây là một trong những kỹ năng mềm hết sức quan trọng. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, thiên hương khác nhau ngay từ nhỏ, tuy nhiên nếu bố mẹ chú ý và giúp trẻ sống hòa đồng, vui vẻ, thân thiện, lễ phép thì dần dần sẽ hình thành cho trẻ kỹ năng giao tiếp một cách dễ dàng.

  Chuẩn bị một phương pháp dạy con ngay từ bé hiệu quả, dạy bé từ những điều đơn giản như biết dạ vâng, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, biết xin lỗi, biết xin phép trước khi lấy một đồ vật gì đó củ người khác, biết mỉm cười tươi tắn… hãy dạy dỗ và uốn nắn bé từ những lời nói, hành động đơn giản nhất và điều quan trọng là bố mẹ phải làm gương cho bé để bé có thể học hỏi từ chính những người thầy vĩ đại nhất, gần gũi nhất của chúng nhé nhé. Dần dần bạn sẽ thấy bé cứ xử rất thông minh, nhanh nhẹn, lễ phép và biết cách làm vừa lòng người khác nữa đấy.

  Phương pháp dạy con đối phó với nỗi sợ hãi
  Nếu không lúc nào bé cũng sợ hãi những điều lạ và phụ thuộc bố mẹ đấy. Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… lúc đầu bé cũng sẽ sợ hãi nhưng bạn hãy phân tích cho bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ lên và không việc gì phải sợ. Dần dần bạn sẽ thấy con mình trở nên gan dạ, dũng cảm hơn rất nhiều đấy.

  Dạy con biết giúp đỡ người khác
  Trẻ con thường rất ích kỷ nếu không được bố mẹ dạy dỗ. Chính vì vậy, hãy dạy trẻ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, giúp bạn làm bài tập, …

  Hãy phân tích cho bé biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt, ý nghĩa, mang lại niềm vui cho chính mình và mọi người đồng thời khi mình giúp đỡ người khác thì lúc khó khăn mới được người khác giúp đỡ, cứ như thế dần dần bé sẽ hiểu và hình thành được thói quen giúp đỡ mọi người xung quanh. Đây cũng là cách hay để xóa bỏ cá tính ích kỷ thường có ở trẻ nhỏ nữa đấy.

  Trên đây là các phương pháp dạy con về kĩ năng sống ngay lúc nhỏ mà bố mẹ cần tham khảo để có phương pháp dạy con đúng đắn nhất ngay từ bé, biết định hướng, dạy dỗ các bé sao cho phù hợp, hiệu quả. Những kỹ năng, những thói quen tốt của các bé sẽ được hình thành dần dần qua việc bé lặp đi lặp đi lặp lại những việc làm tốt dưới sự định hướng, chỉ bảo của bố mẹ, chính vì vậy bố mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng phân tích, nói chuyện, noi gương để các bé phát triển theo định hướng đó, bạn không nên ép buộc trẻ mà hãy để chúng vui vẻ thực hiện để mang lại kết quả cao và tạo cho bé những kỹ năng quan trọng làm nền tảng để bé thành công hơn trong cuộc sống sau này. Chúc các bạn áp dụng thành công và luôn biết cách dạy dỗ các bé thật hiệu quả nhé.
  Những kỹ năng này bạn cần chỉ bảo, làm gương và phân tích cho bé hiểu từng ly từng tí một để bé dần hình thành ý thức và thói quen đồng thời khi bé làm được việc tốt, phát huy tính tự lập bố mẹ nên thể hiện thái độ khen ngợi trẻ để chúng có động lực làm tốt hơn nhé.

  Dạy con cách quản lý tiền bạc
  Bạn đừng vì quá thương con, nuông chiều con mà đáp ứng tất cả những mong muốn của chúng, hãy để bé biết đến giá trị của đồng tiền và có kỹ năng quản lý tiền ngay từ nhỏ. Muốn làm được như thế bố mẹ cần có một phương pháp dạy con hợp lý, trước hết bố mẹ phải là tấm gương sáng để các bé nhìn và noi theo, chúng sẽ để ý xem bố mẹ có làm đúng như những gì bố mẹ đã dạy chúng không đấy.

  Khi các bé đã biết tiêu tiền, mỗi tháng bạn hãy cấp cho bé 1 khoản trợ cấp vừa đủ và hướng dẫn trẻ biết chi tiêu hợp lý, khoản nào cần chi, khoản nào không thật cần thiết và ghi lại tất cả những khoản thu-chi vào một quyển sổ nhỏ. Vào cuối tháng, bố hoặc mẹ hãy cùng bé điểm lại những khoản chi và phân tích xem bé chi tiêu như thế đã hợp lý chưa, cần rút kinh nghiệm như thế nào, … dần dần bé sẽ hình thành được thói quen chi tiêu phù hợp, hiệu quả đấy.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhdongdong
  Đang tải...


 2. huongduong345

  huongduong345 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  bây giờ có nhiều khóa học kỹ năng sống, muốn đăng kí cho con cũng không biết cái nào uy tín nữa? Có mẹ nào cho con học kỹ năng sống chưa, giúp vs. Con gái mình năm nay 4t và 6t rồi.
   
 3. meladepnhat

  meladepnhat Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/11/2015
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  52
  Điểm thành tích:
  28
  Những thông tin này thực sự rất là hữu ích, nhưng quan trọng là làm thế nào để các ông bố bà mẹ có thể áp dụng được cho con mình
   
 4. Ngọc MYD

  Ngọc MYD Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/5/2016
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Lúc em còn ở VN, em thấy cứ mỗi sáng chủ nhật ngay công viên Tao Đàn có rất nhiều bé tham gia hướng đạo sinh, các bé nhỏ nhỏ thì tham gia hát, đọc sách, chơi trò chơi. Nếu chị cũng ở Sài Gòn có thể cho bé tham gia, khá vui đấy ạ :)
   
 5. nguyenthiennhandlld

  nguyenthiennhandlld Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2015
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Các mẹ áp dụng những phương pháp này được hay không mới là vấn đề, hay chỉ là lý thuyết
   
 6. huongduong345

  huongduong345 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  áp dụng được là cả một quá trình. Hehe. "Nuôi con không phải cuộc chiến"
   
 7. huongduong345

  huongduong345 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  ôi thanks mẹ nó nha! mình lại ở hà nội cơ.
   
 8. menghe2407

  menghe2407 Westman- giày da Việt!

  Tham gia:
  21/3/2016
  Bài viết:
  936
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  83
  ngay từ khi còn nhỏ, cần phải dạy trẻ biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết dọn đồ chơi cất vào đúng chỗ sau khi chơi xong, biết bỏ giày dép ngay ngắn, biết tự xúc cơm ăn…
   
 9. dv.phucan

  dv.phucan Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  10/12/2013
  Bài viết:
  3,940
  Đã được thích:
  664
  Điểm thành tích:
  873
  kỹ năng thoát hiểm cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cho bé.
   
 10. mehancoi93

  mehancoi93 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  4,364
  Đã được thích:
  561
  Điểm thành tích:
  823
  Hay quá, áp dụng đc là cả 1 hành trình
   
 11. huongduong345

  huongduong345 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  mình thấy mấy mẹ bảo vào trang kỹ năng sống online www.poki.vn của poki ấy, các bé vừa được xem video lại vừa được thử sức với các câu hỏi kỹ năng, nhưng không phải là khóa học đâu mà chỉ dạy ở các trường thôi.
   
 12. Ngọc MYD

  Ngọc MYD Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/5/2016
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  thế thì tiếc thật á, nhưng em nghĩ Hà Nội cũng sẽ có chỗ dành cho bé đấy chị ạ :)
   
 13. Wecanimmigration.com

  Wecanimmigration.com Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  26/7/2016
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Phương pháp dạyhọc tích cực là phương pháp dạy học giúp học sinh phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo, rèn luyện thói quen và khả năng tự học, tinh thần tự giác, kĩ năng vận dụng kiến thức vào các tình huống trong học tập trong thực tiễn. Từ đó tạo niềm vui và hứng thú trong học tập.
   

Chia sẻ trang này