Tập ngồi bô cho bé không đúng cách có thể gây nguy hại cho con

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Shop Trẻ Thơ, 29/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Tập ngồi bô quá sớm có thể hại bàng quang của trẻ, giục giã bé sẽ làm giảm hiệu quả thành công của việc tập,... còn điều gì các bậc phụ huynh chưa biết?
  Dạy trẻ ngồi bô khi đến độ tuổi thích hợp là việc làm cần thiết để con học được cách tự lập và cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc đi vệ sinh hàng ngày của bé. Tuy nhiên, cần lưu ý một số sai lầm phổ biến khi bạn cho bé tập ngồi bô dưới đây:

  Tập ngồi bô cho con quá sớm

  Không có độ tuổi nhất định nào là lí tưởng đối với bé cho việc tập ngồi bô. Nếu con nhà bạn chưa có những dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập, đừng vội vã huấn luyện bé, đừng so sánh con mình với con nhà khác vì mỗi đứa bé sẽ có một thời điểm thích hợp riêng.

  Tiến sĩ Steve Hodges, một chuyên gia nhi khoa tại Trung tâm y tế Baptist, Đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết bàng quang của các bé vẫn tiếp tục lớn lên và hoàn chỉnh cho đến lúc 3 tuổi. Nó sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Bắt trẻ ngồi bô quá sớm có thể sẽ phá vỡ quy trình tự nhiên đó, dễ gây ra táo bón, suy thận, thâm chí là nhiễm trùng đường tiểu. Do đó, con bạn cần được đi vệ sinh tự do cho đến khi bé sẵn sàng cho việc tập ngồi bô.

  Một số dấu hiệu có thể con đã sẵn sàng:

  - Con có thể tự đi lại và ngồi lên bô, bồn cầu

  - Con có thể tự cởi quần ra và mặc quần vào

  - Con đi tiêu đều đặn

  - Con có thể giữ cho tã khô trong khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc hơn

  - Con thể hiện sự khó chịu khi tã ướt hoặc bẩn

  - Con thể hiện sự quan tâm nhất định đối với nhà vệ sinh, chẳng hạn như thích giật nước bồn cầu hoặc muốn cùng vào nhà tắm với người lớn.
  [​IMG]
  Bé cần được đi vệ sinh tự do cho đến khi con có dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập ngồi bô. (Ảnh minh họa)

  Giục giã trẻ trong lúc ngồi bô

  Khi trẻ bước vào giai đoạn tập luyện, bé càng ít gặp căng thẳng thì việc tập luyện càng dễ thành công. Thúc giục trẻ chỉ làm chúng thêm áp lực và làm chậm lại quá trình tập ngồi bô. Đặc biệt, nếu người lớn thể hiện sự cáu kỉnh, nóng giận vì trẻ không làm đúng ý mình thì con sẽ càng sợ sệt và khó khăn hơn trong việc hợp tác.

  Không huấn luyện con thường xuyên

  Trong suốt quá trình tập cho trẻ ngồi bô, điều quan trọng là bạn cần hướng dẫn cho con làm hàng ngày, đều đặn để chúng không bị quên mất kĩ năng. Bé cần được đi tè sau khi uống chất lỏng được khoảng 20 phút. Nếu bạn quên không nhắc nhở trẻ đi tè thường xuyên, điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ bé tè dầm và việc tập luyện khó đạt được thành công như mong đợi.

  Không tạo cảm hứng kích thích con

  Các bé thường rất ưa những lời nói ngọt ngào, động viên. Đừng quên khích lệ, cổ vũ con và tuyên dương trẻ mỗi khi con ngồi bô theo lời bạn. Điều này sẽ khiến con hứng thú với việc tập luyện hơn rất nhiều. Những câu nói như “Bắt đầu ra dáng người lớn rồi đấy!”, “Con của mẹ giỏi quá!” luôn có tác dụng thần kì giúp trẻ nhanh thành công.

  Ngoài ra, bạn nhớ chọn mua chiếc bô thật xinh xắn, đúng màu con thích cũng như những đồ chơi sinh động để trẻ cầm trong lúc ngồi bô để con không có cảm giác ngồi bô là việc bị ép buộc mà là một trò chơi thú vị.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. K'sCloset

  K'sCloset Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/10/2015
  Bài viết:
  259
  Đã được thích:
  78
  Điểm thành tích:
  28
  Chuẩn luôn chủ thớt. Thậm chí mua bô nên dẫn con đi cho nó chọn ạ.
   

Chia sẻ trang này