Kinh nghiệm: Tập Trung Trong Học Tập - Tại Sao Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi trancongvu123, 28/12/2020.

 1. trancongvu123

  trancongvu123 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/8/2020
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Tập trung trong học tập – tại sao không? Tập trung được coi là vũ khí bí mật quan trọng cho mọi thành công trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để có thể tập trung – đặc biệt là có được sự tập trung trong học tập chính là một câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh đã đưa ra. Sau đây Wedo – wegood xin đưa ra một số những phương pháp đơn giản giúp học sinh có được sự tập trung cao nhất khi học tập.

  1. Đặt ra mục tiêu – kế hoạch cụ thể
  Một trong những nguyên nhân quan trọng của việc mất tập trung, là do bạn không xác định được mục tiêu của bạn là gì. Bạn phải làm gì trong ngày hôm đó. Đó là những biểu hiện đang học môn này, bạn lại nhớ ra phải hoàn thành môn khác cho buổi học ngày mai. Điều này làm cho bạn mất tập trung và mất thời gian.

  Vậy tại sao bạn không tự vạch ra cho mình một kế hoạch cụ thể, chi tiết để có thể theo dõi thuận tiện. Việc đánh dấu những việc quan trọng giúp bạn kiểm soát công việc cũng như thời gian một cách chủ động và có thể tập trung hoàn toàn cho một công việc.

  2. Chuẩn bị bài trước khi đến lớp.
  Một thực trạng hiện nay của học sinh, sinh viên là việc lên lớp ngồi nghe giảng nhưng không hiểu thầy cô nói gì. Đó là hậu quả của việc không đọc trước bài học. Vậy tại sao không chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

  Buổi tối,sau khi học xong bài cũ, chúng ta cần chuẩn bị, đọc bài ngày hôm sau. Trả lời trước các câu hỏi được gợi ý trong sách giáo khoa. Ghi lại những câu hỏi không hiểu để hôm sau hỏi giáo viên. Việc hỏi những điều chưa hiểu sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn nhiều.

  3. Đảm bảo không gian học tập thoải mái
  Góc học tập yên tĩnh, thoáng mát, sáng sủa, ánh sáng phù hợp, không bị khung cảnh, hình ảnh xung quanh chi phối.

  Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi…) có thể làm cho trẻ mất tập trung. Khi đến giờ vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

  Trước khi bắt tay vào học, bạn cần chuẩn bị tất cả các tư liệu, tài liệu cần thiết cho việc học để không mất thời gian đi tìm.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trang trí góc phù hợp với một lọ hoa, bức tranh, bể cá … sẽ khiến đầu óc bạn thấy thoải mái hơn khi căng thẳng.

  4. Đặt ra nguyên tắc cho bản thân
  Hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc học tập cụ thể như

  – Hoàn thành tất cả bài tập trong ngày theo thời khóa biểu – kế hoạch đã đề ra.

  – Đưa ra thời gian học bài cụ thể và trong khoảng thời gian đó hãy loại bỏ tất cả những điều bị chi phối (Trừ những việc quan trọng).

  5. Đảm bảo sức khỏe
  Sức khỏe là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mất tập trung trong học tập. Tuy nhiên, một thực trạng hiên nay của học sinh đó là thường xuyên làm những việc không liên quan đến học tập rất khuya. . Việc thức quá khuya nhưng lại phải thức dậy sớm vào sáng hôm sau khiến giấc ngủ không đủ, là lí do khiến rất nhiều bạn không thể tập trung trong quá trình học tập. Ngoài ra việc “thức đêm ngủ ngày” tuy đảm bảo thời gian ngủ nhưng lại không đảm bảo chất lượng của giấc ngủ. Đó là lí do vì sao sau khi “ngủ nướng” bạn thường thấy đau đầu khi thức dậy, còn trong quá trình nghe giảng thì bạn thấy đầu “ong ong” khó chịu.

  Do vậy, chúng ta nên đi ngủ sớm, không nên thức khỏa, đảm bảo giấc ngủ kéo dài ít nhất 6 tiếng. Bên cạnh đó, cũng cần duy trì chế độ ăn uống đều đặn và hợp lý. Nếu rèn được thói quen dậy sớm tập thể dục thì càng tốt cho sức khỏe. Việc đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt nhất sẽ giúp đầu óc tập trung và phát huy tốt nhất quá trình học tập của bạn.

  Sự tập trung là điều vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Hãy đặt quyết tâm rèn luyện sự tập trung tốt nhất để việc học của bạn phát huy hiệu quả .
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trancongvu123
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,349
  Đã được thích:
  925
  Điểm thành tích:
  773
  nên tập cho bé thói quen tập trung chứ chểnh mảng là khó vào đầu lắm
   
 3. vozer_net

  vozer_net Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  29/4/2023
  Bài viết:
  2,757
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  88

Chia sẻ trang này