Thông tin: Tất Tần Tật Về Ý Nghĩa Thú Vị Về Màu Sắc Trong Văn Hóa Nhật Bản

Thảo luận trong 'Học tập' bởi tranlequyenkosei, 16/12/2019.

 1. tranlequyenkosei

  tranlequyenkosei Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/9/2019
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ngoài các yếu tố về văn hóa thì màu sắc cũng là một trong những phạm trù mà người Nhật rất quan tâm. Nói theo quan niệm của người phương Đông thì đó là sự tin tưởng vào phong thủy, màu sắc sẽ ảnh hưởng đến số phận của bạn vào ngày hôm đó, hoặc một quãng thời gian nào đó.

  Bật mí những ý nghĩa thú vị về màu sắc trong văn hóa của người Nhật


  Theo những tài liệu cổ ghi lại, từ xa xưa trong xã hội Nhật Bản đã có 4 màu xuất hiện sớm nhất, đó là : đỏ - 赤 (aka), đen - 黒 (kuro), trắng - 白 (shiro) và xanh da trời - 青 (ao).

  Trải qua một thời gian dài, những màu sắc khác cũng có các tên gọi riêng, số lượng màu truyền thống của Nhật Bản đã tăng lên đáng kể. Vào thời Asuka (538-710), Hoàng tử Shotoku đã công bố hệ thống 12 cấp bậc và thứ hạng, đề cập đến những màu được dùng cho các cấp bậc, thứ bậc trong xã hội.

  Bảng hệ thống này đã phân rõ ra 2 loại màu và buộc các cấp bậc phải sử dụng đúng quy định, gồm kinjiki - màu cấm và yurushiiro - màu được cho phép. Trong đó, giới quan chức sẽ sử dụng những chiếc lông vũ có những màu thể hiện được thứ bậc để đính kèm trên nón, dựa theo 6 phẩm chất trong Nho giáo:


  • Đức hạnh - toku: Màu tím tượng trưng cho sự đức hạnh

  • Từ bi - jin: Màu xanh da trời là hiện thân của từ bi

  • Phép tắc - rei : Màu da cam, rực rỡ nhưng đầy nguyên tắc

  • Chân thành - shin : Màu vàng của sự thành kính, trang nghiêm

  • Công lý - gi : Màu trắng, công bằng, minh bạch
  • Hiểu biết - chi : Màu đen


  Màu sắc với đời sống của người Nhật Bản

  Đỏ với trắng  [​IMG]  Đây là hai màu mang lại sự may mắn, có ý nghĩa đại diện cho một sự khởi đầu tốt đẹp, thường xuất hiện trong các dịp vui, lễ cưới hay lễ tốt nghiệp. Màu đỏ (aka) tượng trưng cho sự đam mê, tình yêu, nhiệt huyết; màu trắng (shiro) đại diện cho sự trong sạch và tinh khiết.  Màu tím


  [​IMG]


   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranlequyenkosei
  Đang tải...


Chia sẻ trang này