Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ Truyện Mới Nào Ae

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi utruyenhot, 23/9/2019.

 1. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Cuốn sách Tay buông tay và tim thôi nhớ đã thể hiện tất cả những lần ly biệt dù có mang theo tình yêu hay nỗi thù hận, cũng đều là một sự chia cắt đau khổ. Nếu chẳng thể mỉm cười nói lời tiễn biệt, cúi chào rời đi, vậy liệu có nên âm thầm quay bước, cố ngăn giọt nước mắt tuôn rơi, rồi cúi đầu bước vội? Ai khiến ta chìm đắm trong tình yêu thuở trước?
  Rồi sớm muộn cũng có một ngày, bạn sẽ mỉm cười khi đối diện với những vết thương của quá khứ. Bạn sẽ biết ơn người khi xưa đã rời bỏ bạn, anh ta không xứng với tình yêu, sự thuần khiết, nỗi đắm say của bạn. Anh ta xét cho cùng không phải là người mà số phận gán định cho bạn...
  Thật may là không phải!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi utruyenhot
  Đang tải...


 2. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 1: Anh Yêu Em Chứ?

  Lời dẫn

  Những ngày cuối hạ và đêm trường tuyết rơi sau này, hoặc những tháng ngày còn lại của cuộc đời, tại nơi đây, hoặc nơi xứ khách quê người

  Tôi từng nghĩ như vậy, khi tuổi già bắt đầu ập đến, và thân thể đượm màu khói tàn, tôi sẽ mang theo tất cả những gì tích cóp được, cùng người tôi yêu chuyển đến một viện điều dưỡng có suối nước nóng tuyệt đẹp nằm giữa vùng hồ Thụy Sỹ, hằng ngày được mát xa và trị liệu một cách thoải mái, xông hơi, tắm suối nước nóng, ăn những món mỹ vị của từng mùa, những sáng tinh khôi cuối hạ, chúng tôi sẽ cùng tản bộ trong rừng già, trong những đêm trường tuyết rơi vần vũ, cùng nhâm nhi tách trà nóng bên lò sưởi ấm áp, lặng ngắm những bông tuyết thoắt ẩn thoắt hiện bay qua bậu cửa. Vào buổi hoàng hôn cuối cùng của đời người, được nhìn trọn sắc núi hương hồ, quang cảnh chạng vạng chìm đắm của bầu trời. Cho đến khi tất thảy tiền bạc mang theo đều đã cạn hết, tôi sẽ từ bỏ tấm thân da thịt này, kết thúc những năm tháng cuối từ đây. Muốn cất lời ly biệt với thế gian theo cách vừa tùy mặc vừa hào sảng như vậy, để rồi chầm chậm trở về vùng đất cũ của cuộc đời.

  Tất cả những lần ly biệt giằng xé tâm can đã từng, cũng không đau đớn bằng lần ly biệt cuối cùng với cuộc đời. Khi nhìn thấy ngày này, những ly biệt thuở trước liệu có sá gì? Một vài sự ly biệt, là để khiến chúng ta đi tới chặng cuối của cuộc đời một cách tốt đẹp hơn, xuất sắc hơn.

  Một đời người, liệu phải trải qua bao lần ly biệt, liệu mấy lần được vui sướng hoan ca, để rồi cuối cùng bỗng thấy chai sạn với sự đến đi của những người bên cạnh, để rồi cuối cùng ta hiểu được rằng không có sự tương ngộ nào là vĩnh hằng, và cuối cùng cũng quen với những biến thiên đổi thay của khuôn mặt và chuyện đời?

  “Anh không nỡ rời xa em.”

  Câu nói này, thì ra khó cất thành lời đến vậy.

  “Hãy ở lại, đừng đi có được không?” Câu nói này, cũng thật khó để thốt ra. Mà dù có nói ra, thì chắc gì đã được thỏa nguyện? Đã đến lúc này, xem ra mọi sự níu kéo chỉ là vô ích.

  Tất cả những lần ly biệt mang theo tình yêu hoặc thù hận, cũng đều là một sự chia cắt đau khổ. Nếu chẳng thể mỉm cười nói lời tiễn biệt, cúi chào rời đi, vậy liệu có thể âm thầm quay bước, cố ngăn giọt nước mắt tuôn rơi, rồi cúi đầu bước vội? Ai khiến ta chìm đắm trong tình yêu thuở trước? Rồi sớm muộn cũng có một ngày, bạn sẽ mỉm cười khi đối diện với những vết thương của quá khứ. Bạn sẽ biết ơn người khi xưa đã rời bỏ bạn, anh ta không xứng với tình yêu, sự thuần khiết, nỗi đắm say của bạn. Anh ta xét cho cùng không phải là người mà số phận gán định cho bạn. Thật may là không phải!

  Cả kiếp này, những gì dành cho nhau cố nhiên là tốt, khi không thể là của nhau, thì chỉ bởi lẽ nó không phù hợp. Có một số người mà bạn từng yêu, đích xác chỉ là một quá trình, anh ta xuất hiện trong cuộc đời bạn để khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, khiến bạn học được giá trị của sự trân trọng và cho đi, khiến bạn cuối cùng sẽ hiểu được mình muốn gì, và thứ gì bạn cần tìm kiếm trong cuộc đời này. Sự đổ vỡ của ngày hôm qua, để đổi lấy sự trưởng thành cho ngày mai. Vậy thì, nỗi đau khi đó cũng coi như xứng đáng.

  Những cuộc tình không có hồi kết, xét cho cùng là một kiểu trải nghiệm. Thời khắc đó, trái tim bạn rơi rụng từng mảnh, bại hoại run rẩy, nhưng bạn chỉ có thể tự mình đứng dậy, lau khô nước mắt rồi tiếp tục bước đi. Có ai đó như vậy, hoặc giả vài người, yêu đến khô cạn nhiệt thành, chết đi sống lại, chỉ bởi anh ấy là người đầu tiên ly biệt, chỉ bởi anh ấy là người đầu tiên nói với bạn rằng, không còn yêu bạn nữa, còn bạn thì chẳng có cơ hội để quay lại nói những lời này với anh ấy. Đã như vậy, thì cứ coi như mình chịu thiệt là được. Là người, chẳng phải chúng ta nên vơ chút thiệt thòi về mình hay sao?

  Rất nhiều điều chúng ta nhận được trong cuộc sống, thậm chí tất cả, rồi sẽ biến mất một ngày nào đó, rời bỏ chẳng phải cũng là một sự biến mất ư? Những gì đổ vỡ rồi sẽ được xây đắp lại, những điều mới mẻ sẽ thay thế những tàn dư xưa cũ, tiếng cười vui sẽ thay cho tiếng nấc nghẹn, và rồi nước mắt lại sẽ thay thế môi cười. Cho đến một ngày, tất thảy những điều này đi đến hồi kết, không có tiếng cười, cũng chẳng còn lệ mặn.

  Những ngày cuối hạ và đêm trường tuyết rơi sau này, hoặc những tháng ngày còn lại của cuộc đời, ở nơi đây, hoặc xứ khách quê người, khi bạn già hơn một chút so với hiện tại, hoặc đã rất già rồi, chợt nghĩ về ai kia đã từng ruồng bỏ bạn, nghĩ về khuôn mặt đã bị xóa mờ trong biển sâu ký ức, bạn sẽ thấy vô cùng biết ơn lần ly biệt năm ấy, bởi sự ra đi của anh ấy đã để lại cho bạn không gian của hạnh phúc.

  Để tiếp nhận điểm tương đồng của hai người, đương nhiên sẽ chẳng chút khó khăn, chúng ta thậm chí còn nói rằng, đó là lý do khiến chúng ta bị hấp dẫn bởi nhau…

  Tứ chi trong tình yêu

  Thuở yêu đương, tứ chi của chúng ta cũng chìm đắm trong tình yêu.

  Cảm giác của ái tình, lan tỏa từ lồng ngực đến đôi tay và hai chân.

  Bạn đã từng có trải nghiệm như vậy?

  Tay chạm được tới hạnh phúc,

  chân tìm được bờ bình yên.

  Tay vuốt trên tấm Pashmina[1] êm mềm,

  chân đặt bước ở Paris lãng mạn.

  Tay ôm khuôn gối ấm áp,

  chân đặt trên tấm thảm mượt như nhung.

  Tay vươn tới những vì sao,

  chân như lửng lơ trên mặt đất,

  Tay ôm lấy cuốn sách cảm động nhất trong lòng,

  chân đặt trên mặt đất cứng sần, tràn đầy cảm giác thực tại và an toàn.

  Tay len lỏi trên suối tóc đen mượt,

  chân đặt trên mặt đất phủ đầy tuyết, dù có chút giá lạnh, nhưng lại là đợt tuyết rơi đầu tiên của mùa đông năm đó.

  Tay ôm trọn đóa hoa rộ nở,

  chân bước trên mặt cỏ tuổi thanh xuân.

  Những ngón tay nhảy múa vui vẻ,

  đôi bàn chân giậm nhịp hoan ca.

  Tay nắm lấy tay anh, mãi không buông thả dù vật đổi sao dời.

  chân cặp vào chân anh, đôi đùi quấn lấy nhau thật chặt.

  Tứ chi như đang cùng chủ nhân của nó say đắm trong tình yêu, chẳng trách khi chủ nhân thất tình, tứ chi cũng đau khổ, như mất đi toàn bộ sức sống của mình.

  [1]. Pashmina là loại chất liệu được làm từ lông của loài dê Pashmina, một giống dê bản địa, đặc biệt ở vùng cao dãy Himalaya.

  Anh có yêu em không?

  Bốn chữ này, xưa nay luôn rất khó để cất thành lời. Trong thẳm sâu trái tim, chúng ta nghĩ đến nó ngàn vạn lần, nhưng lúc phải thổ lộ ra ngoài miệng, vẫn thấy sao thật ngượng ngùng.

  “Anh có yêu em không?” Câu hỏi này không được nói quá sớm, cũng không được quá muộn. Nếu nói quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến toàn cục, còn nếu quá muộn, liệu có còn nghĩa lý gì nữa.

  Khi yêu nhau, nếu bạn hỏi rằng: “Anh có yêu em không?” Anh ấy bèn biết ngay bạn đã yêu anh ấy rất nhiều, rồi từ đó trở về sau, mối quan hệ của hai người sẽ là tình cảm mà bạn dành cho anh ấy luôn nhiều hơn đôi chút.

  Anh ấy không còn yêu bạn nữa, cố ngăn nước mắt lăn dài trên gò má, bạn chới với câu hỏi: “Anh có yêu em không?” Liệu chăng câu hỏi này đến quá muộn? Có một số chuyện, khi muộn rồi mới hỏi, chỉ khiến ta càng trở nên ngốc nghếch.

  Sau những giây phút mặn nồng chăn gối, bạn hỏi rằng: “Anh có yêu em không?” Vậy có lẽ bạn chỉ là một cô gái nhút nhát, những lúc này, liệu có chàng trai nào khờ khạo tới mức trả lời rằng “không”?

  Chuyện xảy ra rồi mới hỏi anh ấy: “Anh yêu em không?” e cũng là lỡ thì, đã đến lúc này, hỏi điều đó có giải quyết được gì?

  Lỡ chẳng may gặp tai họa lớn trong đời, hoặc xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, phần đời còn lại bạn cần dựa vào sự chăm sóc của anh ấy, mải tư lự với câu hỏi: “Anh có yêu em không?” thì thực sự hơi ích kỷ.

  Khi sinh hạ cho anh ấy một thiên thần kháu khỉnh, lại vu vơ thắc mắc: “Anh có yêu em không?” Bạn nghĩ rằng bạn vẫn là một cô bé mới lớn hay sao? Câu hỏi này cũng thật muộn màng.

  Vậy thì lúc nào ta nên hỏi?

  Thời điểm để hỏi suy cho cùng không đến quá nhiều, có chăng là khi anh ấy yêu bạn với một trái tim nồng cháy nhất, hãy cứ thủ thỉ rằng: “Anh có yêu em không?”

  Nếu chẳng thể khẳng định, vậy thì hỏi để làm gì?
   
  CaPhe2212 thích bài này.
 3. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 2: Tình Yêu Tựa Pháo Hoa

  Tình yêu không phải ánh mặt trời, không khí hay là nước.

  Nó chẳng phải một món đồ bắt buộc.

  Mà nó tựa như những đốm pháo hoa bung nở rạng ngời giữa trời đêm.

  Pháo hoa chẳng phải một thứ đồ bắt buộc, nhưng ai cũng muốn được chiêm ngưỡng một lần.

  Một ngày nào đó, khi một người đã xem pháo hoa đủ nhiều, cũng ngộ được rằng vẻ xán lạn của những đốm pháo kia chỉ thuộc về khoảnh khắc, rồi sau đó sẽ tắt lịm trong đêm đen, thậm chỉ đó chỉ là ảo giác lừa gạt con ngươi, anh ấy sẽ âm thầm quay bước, bỏ lại khoảng trời đêm cô quạnh lại sau lưng, từ đó không còn muốn xem pháo hoa nữa. Nhưng trong thẳm sâu trái tim của anh ấy, bầu trời đó đã từng rực sáng. Anh ấy đã từng tận hưởng vẻ đẹp của pháo hoa.

  Đúng vậy, một người cũng có thể, nhưng phải có hai người mới hội tụ đủ những dư vị ngọt ngào.

  Một người cũng có thể, nhưng phải có bốn khóe môi mới tạo nên nụ hôn ngọt lành.

  Một người cũng có thể, nhưng phải có hai người, hai đôi tay và bốn chiếc chân mới có thể biến hóa ra vô vàn những kiểu ôm khác nhau, ôm kiểu gấu, ôm sau lưng, ôm trao nhau môi hôn nồng nàn, hay những cái ôm thật chặt, như cả hai dồn nén đến cùng kiệt sức lực trong cơ thể mình.

  Một người cũng có thể, nhưng phải có hai người và hai mái đầu, mới có thể tựa đầu vào nhau rồi chìm sâu vào giấc ngủ.

  Một người cũng có thể, nhưng phải có hai người, hai cái miệng và hai cái tôi mới có thể bùng lên cãi vã. Cãi vã xong, bạn mới biết rằng mình yêu anh nhường nào, nhớ anh biết bao, sợ mất anh biết mấy, và tự trách mình không chịu bỏ cái tôi ích kỷ, chịu nhún nhường vì anh.

  Tình yêu của một người cũng là tình yêu, bạn có thể đơn phương say đắm một người và mãi mãi không để anh ấy hay biết, chôn giấu bí mật đó xuống tận đáy lòng.

  Thế nhưng, bạn cũng hiểu rõ rằng, tình yêu của hai người sẽ viên mãn hơn một chút, sự tiếc nuối của cả hai cũng sẽ chặt đầy hơn đôi phần.

  Gia đình là chuyện thuộc về hai người, hoặc nhiều hơn thế, còn tình yêu chỉ là chuyện của một người. Dù bạn từng trải qua bao nhiêu mối tình, dù bạn đã được xem bao nhiêu lần pháo hoa, tình yêu rốt cuộc vẫn là cả một chặng đường tự mình tìm kiếm, tự mình nhận ra và tự mình hoàn thành.

  Vậy nhưng, chuyện của một người, nhưng lại do một người khác quyết định, cũng tựa như pháo hoa, luôn cần đến màn trời đêm sâu thẳm.

  Vùng đất của em và anh

  Nếu nói rằng tình yêu là sự giao thoa giữa hai cá thể, chi bằng nói đó là sự giao thoa giữa hai vùng đất.

  Mỗi cá thể đều có lịch sử của riêng mình, môi trường trưởng thành, gia đình, những cuốn sách từng đọc, sự giáo dục được thụ hưởng, những mối tình đã qua, những câu chuyện từng trải, những vết thương quá khứ, những bí mật chẳng thể thổ lộ, những nỗi đau trên con đường trưởng thành, sự yêu ghét, ý chí và cảm xúc sẽ hình thành nên một vùng đất của tâm hồn.

  Thuở đầu gặp gỡ, sự giao thoa giữa hai vùng đất này chưa sâu đậm, chúng ta vẫn thăm dò lẫn nhau trong va vấp mâu thuẫn, chỉ sợ rằng vùng đất của mình không được anh thưởng thức, và bản thân cũng chẳng thể tiến về vùng đất của anh.

  Khi yêu, chúng ta mong đợi rằng tình yêu của đối phương không chỉ bởi vẻ ngoài của mình, hay thành công của mình, tất cả những thứ đó chỉ là một phần trong ta, rồi một ngày sẽ tiêu tan cùng năm tháng. Chúng ta mong rằng, điều khiến anh ấy yêu mình chính là vùng đất kia, nơi đó cất giấu sự yếu đuối và tự ty, có những thời khắc buồn tủi và bất lực nhất, có nỗi sợ hãi, có mặt đen tối, có thói quen, và cũng có cả mơ ước thầm kín nhất của mình.

  Yên thương vùng đất này, mới là yêu thương bạn.

  Bạn mang theo vùng đất này để yêu anh, khi tiếp nhận bạn, cũng có nghĩa là tiếp nhận cả vùng đất của bạn.

  Khi yêu thương một người, điều đó đồng thời mang hàm nghĩa bạn đồng ý thấu hiểu vùng đất đó.

  Tình yêu đôi lúc không tránh khỏi việc phóng đại điểm tương đồng giữa hai người, rồi một ngày chúng ta mới phát hiện ra, khác biệt và tương đồng đều quan trọng như nhau.

  Tiếp nhận điểm tương đồng của hai người đương nhiên sẽ chẳng chút khó khăn, thậm chí chúng ta còn nói rằng, đó là nguyên nhân khiến cả hai bị thu hút bởi nhau. Vậy nhưng, khi chúng ta tiếp nhận sự khác biệt của người kia, sóng bể sẽ tung trào, báo hiệu sự hợp nhất vững bền của hai vùng đất.

  Cảm tính, Cảm động, Cảm giác

  Trong một buổi diễn giảng, một khán giả hỏi tôi rằng, nếu chỉ được chọn một trong ba loại đàn ông như sau, cô sẽ chọn ai?

  Cảm tính. Cảm động. Cảm giác.

  Tôi sẽ không chọn cho mình một người đàn ông cảm tính, tuy sự cảm tính khiến đàn ông khá thu hút, nhưng cảm tính tới 100% thì quả thật khá tệ. Đàn ông, tốt nhất vẫn nên lý tính một chút, có một đấng mày râu lý tính ở bên cạnh, cảm giác thật an toàn.

  Tôi sẽ chọn cho mình một người đàn ông khiến tôi cảm động.

  Bởi khi yêu tôi, anh ấy sẽ làm nhiều việc khiến trái tim tôi run rẩy trong hạnh phúc.

  Tôi tự hỏi, mình có thể làm được nhiều điều khiến người yêu cảm động, nhưng người ta có hiểu làm vậy sẽ mệt mỏi đến thế nào không?

  Thấy anh ấy gần đây không được vui vẻ, bạn tự nhủ sẽ mua tặng anh một món quà nhỏ, chỉ đi chọn quà đã mất hẳn mấy ngày, nhưng vẫn lo sợ rằng anh sẽ không thích món quà đó.

  Nhà anh ấy có chuyện, cha hoặc mẹ anh ấy nằm bệnh, anh không có thời gian chăm sóc họ, bạn bèn gánh lấy trách nhiệm này cốt để khiến cho anh cảm động, dù ngay đến cha mẹ mình bạn cũng chưa từng đối tốt đến vậy.

  Công việc của anh ấy quá bận, không có thời gian làm chi phiếu, không có thời gian tìm nhà trọ, không có thời gian chuyển đồ, không có thời gian đến ngân hàng, không có thời gian mua đồ dùng hằng ngày, bạn giúp anh ấy chu toàn mọi việc, cứ như một thư ký hoặc một ô sin tận tụy, anh ấy rất cảm động, còn bạn thì mệt bở hơi tai.

  Vậy chẳng thà, từ nay về sau, hãy để anh ấy khiến bạn cảm động, bạn cứ làm một cô gái lòng dạ sắt đá là được.

  Còn về câu hỏi của vị khán giả kia, người đàn ông mang đến cho tôi cảm giác thì sao?

  Tôi đã từng rất muốn ôm lấy một người, cảm ơn anh vì tất cả những điều đã làm cho tôi. Khoảnh khắc đó có lẽ mọi người đều có những rung động từ cảm giác, vậy nhưng chỉ cần tĩnh lại đôi chút, cảm giác đó sẽ thấm thoắt vụt qua. Cảm giác là không đáng tin cậy, là khó có thể vĩnh hằng.

  Còn nếu bạn thực sự yêu rồi thì sao? Trong cả cuộc đời, chúng ta có thể yêu nhiều hơn một người, nhưng để đi đến cuối con đường, thì chỉ có một người duy nhất.
   
  CaPhe2212 thích bài này.
 4. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 3: Người Nằm Bên Mép Giường

  Bạn đã từng lặng yên ngắm nhìn người mình yêu đang say ngủ?

  Chắc hẳn bạn không còn nhớ tâm trạng khi đó là thế nào, khi mà anh ấy đã ngủ, còn bạn thì trằn trọc không thôi, nên nằm quay đầu lại, yên lặng ngắm nhìn người đàn ông bên cạnh đang say sưa trong giấc mộng…

  Tư thế ngủ của anh ấy có thể không được đẹp, nhưng bạn chẳng hề bận tâm đến điều đó.

  Con người có thể nhìn thấy bóng dáng của chính mình qua gương, nhưng sẽ mãi không thể nhìn thấy hình ảnh của bản thân lúc đang say ngủ. Khoảng thời gian riêng tư như vậy, chỉ đành lưu lại cho người nằm cạnh chứng kiến.

  Ngắm nhìn người mình yêu đang chìm trong giấc ngủ, bất giác trong bạn nảy ra thật nhiều câu hỏi:

  Tại sao người đang ngủ bên cạnh là anh, chứ không phải người khác? Tại sao bạn có thể yêu anh, và anh cũng đáp lại tình cảm đó?

  Phải chăng nhiều khi trông anh thật xa lạ?

  Tại sao người đàn ông này có thể khiến bạn cười, và cũng có thể khiến bạn khóc?

  Anh ấy thực đến vậy, tại sao đôi lúc bạn vẫn thấy như đang nằm mơ?

  Liệu anh ấy sẽ là người dìu bạn đi suốt cuộc đời này?

  Bạn âm thầm hít thở mùi hương trên người anh, lắng nghe tiếng thở đều đều yên ả, lòng bỗng cảm thấy mịt mùng hoang mang.

  Anh ấy là một con thuyền nhỏ, chịu sự xô đẩy của vận mệnh, vin theo sóng nước dập dềnh trôi đến bên mép giường của bạn.

  Xác suất như vậy là bao nhiêu? Thực chẳng thể đoán định.

  Bạn nhẹ nhàng đặt nụ hôn lên má, đắp thêm chăn cho anh, nhìn anh ấy mộng mị, cảm giác yêu thương chợt bùng lên rạo rực. Người đàn ông neo lại bên mép giường của bạn, giây phút này trông thật lương thiện và ngây thơ biết mấy, không màng cảnh giác, tựa như một cậu bé con. Bạn tự nhủ với mình rằng, sau này nhất định phải yêu và trân trọng anh.

  Vậy nhưng, khi anh thức giấc, và bạn cũng tỉnh lại, bạn vẫn sẽ cãi nhau với anh, vẫn sẽ hồ nghi liệu rằng anh sẽ là người cùng bạn đi đến cuối con đường.

  Và niềm rung động trong giây lát kia, thì ra chỉ thuộc về chính bạn.

  Tiếng vỗ tay của một người

  Tôi không cần bước lên bậc đài giữa những lời tán thưởng, nhưng hy vọng một ngày nào đó, tôi sẽ bước xuống giữa những tràng vỗ tay.

  Tôi không sống bởi tiếng vỗ tay của người khác, điều tôi thực sự để tâm chỉ là tiếng vỗ tay của một người. Giả như nhận được tràng pháo tay nhiệt thành của cả thế giới, nhưng chẳng hề nghe thấy tiếng vỗ tay của người mình yêu, điều đó cũng thật thất vọng biết bao!

  Có đôi lúc chúng ta cố gắng đến vậy, thực chất không phải để tận hưởng những lời tung hô của kẻ khác, mà chỉ mong nhìn thấy người kề cạnh mỉm cười vỗ tay.

  Miệng chúng ta không nói, khuôn mặt lộ vẻ bất cần, dường như muốn chiến thắng cả thế giới. Thật tội nghiệp biết bao, tự sâu thẳm nơi con tim, chúng ta chỉ muốn nhận được tràng pháo tay của duy nhất một người, nhưng dường như anh không hiểu điều đó.

  Có lẽ anh ấy sẽ nói: “Biết bao người đã tung hô em rồi đó thôi!”

  Câu nói này chẳng khác gì: “Trên bầu trời đã có rất nhiều ngôi sao rồi mà!”

  Khi không có người ngắm sao cùng bạn, bầu trời cũng chỉ là một màn đen mờ mịt.

  Tiếng pháo tay của người đời, thật giả khó lường, rốt cuộc cũng vẫn có một rào cản ngăn cách. Duy có tiếng vỗ tay của người tình, nghe tựa như một khúc ca, réo rắt dặt dìu.

  Tiếng la ó của thế gian luôn luôn là thật. Vậy mà, chỉ cần người tôi để ý nói rằng: “Anh thấy em làm rất tốt.”

  Thì những tiếng la ó kia sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa.

  Một khắc suy tưởng

  Ngay với những mối tình mà cả hai đều nguyện thề bên nhau, thì những khoảnh khắc suy tưởng cũng thường xuyên xuất hiện.

  Tôi thường nghĩ, sau khi cãi nhau một trận ra trò và nói lời chia tay, người ấy vẫn sẽ không nỡ rời bỏ mình. Giữa màn đêm lạnh vắng, anh ấy sẽ nhẹ nhàng đến thăm tôi, lặng lẽ đứng chờ suốt đêm dưới bậu cửa sổ nơi tôi ở, chỉ để xem xem ánh đèn trong nhà liệu có bật sáng, chỉ để ngắm nhìn bóng hình tôi in trên ô cửa.

  Tiếc thay khi nửa đêm thức giấc, ôm bao nỗi ngóng chờ bước ra bậu cửa nhìn xuống phía dưới, nào có thấy dáng người quen thuộc mà tôi hằng trông mong.

  Mãi mãi tôi không thể biết được, rốt cuộc do tôi đã quá ảo tưởng, hay anh quả thực đã đến, chỉ là tôi đã lỡ mất khoảnh khắc ấy mà thôi.

  Có đôi lần cãi vã xong, anh ấy không gọi điện thoại, không phải một ngày, hai ngày, mà những ba ngày. Những lúc như vậy, trong đầu tôi lại vần vũ cảm xúc:

  “Chắc anh ấy sợ mình vẫn đang giận, muốn để mình bình tĩnh lại.”

  Sự suy tưởng của phụ nữ luôn liên quan đến tình yêu. Chúng ta suy tưởng và nói với chính mình rằng:

  “Mình là người con gái anh ấy yêu nhất trong đời.”

  “Anh ấy đối xử với mình tuyệt vời nhất.”

  “Anh ấy từng nói rằng mãi mãi không bao giờ rời xa mình, còn nói nhất định sẽ làm được như vậy.”

  Vậy sự suy tưởng của đàn ông thì sao?

  Liệu có phải như vậy:

  “Người cô ấy tôn thờ nhất là mình.”

  “Cô ấy không thể sống thiếu mình.”

  “Mặc dù mình không phải là người đầu tiên của cô ấy, nhưng dám chắc mình là người khiến cho cô ấy ngây ngất nhất.”

  Thế giới rộng lớn, khó tránh khỏi những kẻ lường gạt. Vậy nhưng, giây phút con người tự lừa dối bản thân lại luôn nhiều hơn những lúc bị người khác lường gạt.

  Có những sự tự lừa dối mang theo vị đắng, nhưng cũng có một số là vị ngọt, ví như những suy tưởng trong cuộc tình mà cả hai người đều đang chìm trong say đắm, những ảo tưởng ai đó đợi chờ mình cả đêm trong lặng lẽ, hay sự thích thú khi được người khác tôn thờ.

  Và chính những sự suy tưởng đó đã tô điểm thêm cho những cuộc tình.
   
  CaPhe2212 thích bài này.
 5. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 4: Có Tình, Nhưng Phụ Bạc

  Một số người có thế giới tình cảm rất phong phú, nhưng một số khác lại không như vậy. Một số người thực sự khô khan, khi xem phim bi kịch không bao giờ họ khóc, thấy sự khổ sở của kẻ khác cũng dửng dưng. Họ vẫn có thể yêu đương và kết hôn như thường, chỉ là, mối quan hệ giữa họ và bạn đời sẽ nghiêng về hai chữ “đối tác” một chút.

  Hôm đó khi ngồi trò chuyện cùng người bạn, chúng tôi nói đến chuyện ai tình cảm, ai vô tâm. Cậu ấy nhắc tới Y, và nói rằng:

  “Dù thế nào đi nữa, cậu ấy cũng là người tình cảm.”

  “Tất nhiên cậu ấy là người có tình cảm rồi.” Tôi nói: “Nếu không, thì sao có thể phụ bạc được?”

  Y là một kẻ vô tâm phụ bạc, với cặp môi mỏng dẹt, đôi mắt nhỏ luôn cố tỏ vẻ thân tình ẩn sau cặp kính tri thức, nhìn ở góc nào cũng có tướng bạc hạnh. Mà quả thực, cậu ta chính là một người như vậy.

  Đừng cho rằng những người phụ bạc thường vô tình, chỉ là họ luôn thu lại tình cảm của mình một cách rất nhanh mà thôi.

  Khi anh ấy yêu bạn, ánh mắt bờ môi luôn say đắm nồng nàn, thậm chí phát điên vì bạn. Khi không còn yêu nữa, anh ấy dường như ngay lập tức biến thành một con người khác, lạnh lùng đến nhức nhối đáng sợ.

  Sự chân thành lúc tình cảm đong đầy và sự quyết tuyệt khi vô tình, thì ra lại chân thực đến vậy.

  Một kẻ phụ bạc có thể yêu đến khô cạn con tim, bởi người anh ta yêu là chính mình. Thời khắc ấy, điều mà anh ta theo đuổi là cảm giác yêu đương cùng ai đó. Chỉ có điều, niềm đam mê của anh ta sẽ vụt qua rất nhanh, sau đó cảm giác chán ngán phũ phàng sẽ nhanh chóng lấp đầy khoảng trống. Vì ích lợi và lạc thú tối đa của bản thân, anh ta thay đổi không chút do dự, rồi lại đem trái tim si đắm của mình tưới lên một người con gái khác. Anh ta biết làm thế nào để quyến rũ, nhưng lại không biết làm thế nào để hiến dâng.

  Vô tình, thì không thể phụ bạc. Cũng như để hận một người, thì cũng cần có một trái tim để hận.

  Mặt trái của yêu không phải là hận, mà là lãng quên. Đối đẳng với phụ bạc, không phải vô tình, mà là vô nghĩa.

  Có người coi đó là cả một vấn đề

  Bạn còn nhớ lần đầu tiên nổi cáu với người yêu, là chàng trai nào đã phải chịu trận không? Và bạn có nhớ chàng trai nào vẫn dửng dưng thờ ơ khi bạn bực dọc?

  Ai chẳng có chút nóng nảy trong tính cách? Và sự nóng nảy đó thường xuyên bị chúng ta xả lên người gần gũi nhất.

  Có những lúc tâm trạng không vui, chịu uất ức ở bên ngoài, bị áp lực công việc đè nặng tới mức chẳng thể thở nổi, bạn không thể chịu được và trút hết lên anh ấy, hy vọng anh ấy sẽ thấu hiểu và thông cảm, thậm chí sẽ vỗ về chiều chuộng bạn. Vậy thì, dù cho thế giới này khiến bạn thất vọng đến thế nào đi nữa, bạn cũng vẫn sẽ cảm thấy vui vẻ.

  Có những khi, sự bực tức của bạn là dành riêng cho anh ấy. Anh ấy nói hoặc làm một điều gì đó khiến bạn cáu giận, bạn liền xị mặt ra. Khi anh ấy cố gắng bắt chuyện, nhưng bạn vẫn coi như vô hình, chẳng thèm phản ứng. Giả như anh ấy càng mặt dày gợi chuyện, bạn liền nổi điên mắng nhiếc không tiếc lời, rồi đuổi anh ấy đi.

  Đến hôm sau, khi anh ấy gọi điện cho bạn, nếu bạn không nói: “Anh vẫn còn gọi đến nữa hả?” thì sẽ là hậm hực quẳng ngay chiếc điện thoại đi, rồi lại đợi anh ấy gọi lại. Dù biết rõ mình có phần quá đáng, nhưng bạn vẫn cảm thấy rằng nếu yêu mình, anh ấy chắc chắn vẫn sẽ vỗ về bạn, vẫn sẽ cười khổ mà nói:

  “Haiz, đúng là cô nàng ngổ ngáo của anh.”

  Vậy nhưng có những lúc, bạn phát điên vì biết rằng anh ấy không còn yêu bạn nữa. Bởi vì sợ anh ấy sẽ rời xa mình, bạn đành nhún nhường quay lại vỗ về, đợi anh ấy hồi tâm chuyển ý, nhưng điều đó vẫn không xảy ra. Mãi đến một ngày, bạn không chịu nổi nữa, giống như một con thú bị thương lê lết khủng hoảng, lùi bước đến góc tường, dồn hết chút dũng khí cuối cùng để hét lên với anh ấy. Đó là tiếng khóc, và cũng là nỗi tuyệt vọng.

  Nhưng, anh ấy vẫn bỏ lại bạn, từng câu từng chữ như từng nhát dao lạnh lẽo cắt thấu qua tim:

  “Em nổi điên cũng vô ích, anh không quan tâm.”

  Cuối cùng bạn cũng đã hiểu rằng, khi bạn phát điên không vì chuyện gì quá to tát, nhưng lại có một người coi đó là cả một vấn đề, những ngày tháng đó mới ngọt ngào làm sao.

  Treo mình lên một người

  Tôi mới mua một chiếc móc đeo túi rất đẹp, khi ra ngoài đi ăn, tôi có thể treo túi bên cạnh bàn, vậy là chẳng sợ bị trộm mất.

  Ngắm nhìn chiếc móc đeo túi kia, bỗng nghĩ về những dư vị khi ta nhung nhớ một người.

  Vì sao con người lại nhớ về một người khác? Đó là thói quen hay tình yêu?

  Nếu là thói quen, vậy phải chăng ngày sau chúng ta không thể dùng nỗi nhớ để đong đếm xem liệu mình đã yêu một ai đó đến nhường nào?

  Còn nếu là tình yêu, thì rõ ràng khi không còn yêu người đó nữa, chúng ta vẫn có thể nhớ về người ấy.

  Tại sao lại phải nhớ về một người? Có những khi, hương vị đó chẳng hề dễ chịu, nó luôn kèm theo vị mặn của nước mắt và những cay đắng của ký ức.

  Lưu luyến một người đến vậy, phải chăng là vì những ngày tháng cũ khi còn có nhau, ta đã từng thích thú khi được treo đung đưa trên người anh ấy?

  Khi đó, ta chỉ thích treo mình lên dáng người cao khỏe, ôm thật chặt bờ vai rộng lớn. Đôi tay đó, lúc nào cũng chực chờ ôm lấy khi ta đu trên người của anh, khuôn ngực ấy, luôn sưởi ấm trái tim ta mỗi lần kề sát. Cảm giác mình có thể chạy bay lại, hai chân nhảy khỏi mặt đất, quàng treo chính mình lên một người, sẽ hạnh phúc và tuyệt diệu đến vậy? Vào thời khắc đó, ai cũng chẳng ngờ rồi sẽ có một ngày, người kia sẽ buông lơi tay nắm. Và cho tới lúc buông tay, chúng ta mới thấm thía hương vị của nhung nhớ.

  Sự phục vụ của một người đàn ông tốt

  Phóng viên của một tờ tạp chí đang phỏng vấn mấy cô gái trên đường với câu hỏi:

  “Một người đàn ông đồng ý làm việc gì cho bạn, bạn mới cho rằng anh ấy là một người đàn ông tốt?”

  Câu trả lời thực sự bất ngờ, thì ra yêu cầu của phụ nữ với cánh đàn ông không phải là lên núi đao, xuống biển lửa, không phải là mãi mãi sắt son, cũng chẳng phải thề non hẹn biển, mà chỉ là những chuyện nhỏ nhặt mà bạn có nghĩ cũng không ra.

  Một cô gái nói: “Có một lần giày cao gót của tôi chẳng may bị gãy khi đi làm, tôi không biết phải làm thế nào, liền móc điện thoại gọi cho bạn trai cầu cứu, sau đó anh ấy đã mang giày đi sửa rồi cầm về văn phòng của tôi.”

  Một cô gái khác nói: “Tư thế khi ngủ của tôi rất đáng sợ, lăn lộn quăng quật khắp nơi, vậy nên chỉ cần anh ấy có thể nhường cho tôi hai phần ba chiếc giường là được rồi.”

  Phụ nữ rốt cuộc cũng hiểu được rằng, những lời thề non hẹn biển khó có thể thành sự thật, nó vốn chỉ là hư cấu, còn cuộc sống lại thuộc về thực tại. Nếu người đàn ông chịu làm một việc nhỏ cho người phụ nữ bằng tất cả sự ân cần của mình, điều đó còn giá trị hơn cả lời hứa năm mươi năm không thay đổi.

  Cũng giống như vậy, hành vi của một người đàn ông tốt còn bao gồm:

  “Tôi thích ăn bánh trung thu thập cẩm, nhưng chỉ thích ăn mỗi lòng đỏ bên trong thôi, người yêu tôi sẽ chịu ăn những phần còn lại.”

  “Có một lần, chẳng may bất cẩn tôi bị ‘đèn đỏ’ ra váy, bối rối quá đành gọi cho bạn trai cầu cứu, anh ấy phóng xe về nhà lấy một chiếc váy mới rồi mang đến công ty cho tôi, rồi lại tất tả mang chiếc váy bẩn về nhà giặt.”

  “Dây giày của tôi bị tuột, giữa dòng người qua lại tấp nập, anh ấy từ từ quỳ xuống, tỉ mỉ thắt lại dây giày cho tôi.”
   
  CaPhe2212 thích bài này.
 6. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 5: Hôm Nay Em Muốn Ăn Gì?

  Tôi là một người ham ăn, từ xưa đến nay luôn thèm ăn đủ thứ trên đời, hôm nay muốn ăn thứ này, ngày mai lại thèm ăn món khác. Tôi đã từng lái xe hơn một tiếng đồng hồ chỉ vì bỗng nhiên thèm ăn một bát mỳ thịt quay nóng hổi ở một nơi xa lắc.

  Vậy nhưng vài năm trở lại đây, tôi không còn thèm ăn một món gì đó đến quay cuồng nữa. Nếu có một món nào đó thích ăn nhất, thì giờ chỉ còn hải sản, nhưng nếu không được ăn thì cũng chẳng sao. Tôi sẽ không phóng đến nơi nào đó xa tít tắp chỉ để ăn một miếng đuôi cá nữa.

  Tôi cũng rất thích ăn vặt, khi ngồi kỳ cạch gõ bản thảo, hoặc những lúc tâm trạng u ám, nhấm nháp chút chocolate hoặc snack sẽ thực sự rất hữu ích.

  Tôi còn nhớ mấy năm trước, một cô bạn rất háu ăn và cũng rất sành ăn nói với tôi rằng:

  “Đợi đến mùa đông, tớ sẽ đưa cậu đến một chỗ này để ăn cháo, cháo nơi đó ngon không thể tả được, nhưng cậu phải chấp nhận ngồi xổm bên vệ đường ăn đấy nhé.”

  Tôi không quá bận tâm đến việc ấy, chỉ là mức độ thích ăn cháo của tôi chưa tới mức có thể chấp nhận ngồi xổm bên vệ đường.

  Đến nay đã chẳng còn món gì là không ăn không được nữa, vậy nên, giờ đây điều quan trọng nhất mỗi bữa ăn đó là ăn cùng ai và ăn ở đâu. Điều hạnh phúc nhất, tất nhiên là được ngồi ăn món ngon, nhấm rượu nồng bên người mình thích. Còn ăn thứ gì, điều hạnh phúc nhất lại không nằm ở giây phút được ăn, mà là sau một ngày làm việc bận rộn, hò hẹn nhau một bữa tối, đầu dây bên kia vang lên một giọng ân cần ấm áp:

  “Hôm nay em muốn ăn gì?”

  Dù chỉ là một câu hỏi bình thường quen thuộc, vậy nhưng, khi bên ngoài trời đã xẩm tối, và bạn lê thân xác rã rời khỏi phòng làm việc, nghĩ rằng ăn hay không ăn cũng chẳng sao, câu nói này lại tựa như một làn gió mát lướt nhẹ qua mặt bạn. Ngàn vạn ngã rẽ trên con đường tình, điều ta chờ đợi thì ra chỉ là một câu nói bình thường đến vậy.

  Hôm nay đi chơi thật vui

  Mỗi lần bạn bè mời đi ăn, từ tận đáy lòng mình tôi sẽ nói rằng:

  “Cảm ơn cậu đã mời tớ nhé.”

  Kể cả đó là một người bạn rất thân, cũng không bao giờ thiếu đi câu nói này.

  Họ đương nhiên không có nghĩa vụ phải mời tôi đi ăn, tiền của họ cũng phải làm lụng vất vả mới kiếm ra. Một câu cảm ơn, thay thế cho sự ghi nhận tấm lòng phóng khoáng của cậu ấy. Vậy khi thanh toán hóa đơn, cậu ấy cũng sẽ trả một cách vô cùng vui vẻ.

  Cậu ấy mời vài người bạn cùng đến, dù họ không nói lời cảm ơn, tôi cũng sẽ thay mặt mọi người nói lời cảm ơn. Bất luận buổi tối đó có trôi qua trong không khí vui vẻ hay không, tôi cũng cần biết ơn tấm lòng của cậu ấy. Những người kia không biết ý, mỗi lần đến lúc thanh toán, họ đều ngoảnh mặt làm ngơ. Người ta trả tiền, bản thân ngay đến một câu “cảm ơn” cũng không nói, chỉ để ý xem người ta đưa bao nhiêu tiền tip, và soi xét xem người ta có phóng khoáng hay không.

  Mỗi lần bạn mỉm cười nói: “Cảm ơn cậu đã mời tớ nhé”, vậy thì sau này họ vẫn sẽ rất vui lòng mời bạn đi ăn tiếp.

  Khi đi ăn cùng người yêu, đương nhiên không cần phải nói câu ấy.

  Khi chào tạm biệt, bạn hãy cứ mỉm cười và nói với anh ấy rằng:

  “Hôm nay đi chơi thật là vui.”

  Nghe được câu nói này, anh ấy sẽ cảm thấy, mọi thứ anh ấy sắp xếp vì bạn hôm nay, hoặc những buổi hẹn quan trọng mà anh ấy đã hủy vì bạn, đều thật xứng đáng.

  Kể cả bạn cảm thấy không mấy vui thích, thì cũng đừng tiếc chi một câu nói. Mọi thứ hôm nay dù không được ổn cho lắm, nhưng bạn hãy cảm ơn, vì anh ấy đã cùng bạn trải qua một ngày vui vẻ trong cuộc đời.

  Điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn

  Một cô gái từng phải hứng chịu vết thương tình yêu nói với tôi rằng:

  “Cậu có thể yêu anh ấy, yêu vẻ ngoài tuấn tú, yêu sự thông minh, nhưng xin đừng yêu những điều tốt đẹp anh ấy dành cho cậu. Đằng sau vẻ thiện lương, ân cần kia, cậu chẳng thể nhìn thấy những mặt tối trống rỗng mà anh ấy đang cất giấu trong tim. Giả như thực sự gặp được một người đàn ông ấm áp như vậy, những điều tốt đẹp của anh ấy cũng chỉ thuộc về chính anh ấy, bất cứ lúc nào cũng có thể rút lại, có thể bị loại bỏ, và bất cứ lúc nào cũng có thể ban cho một cô gái nào đó, tiếp theo.”

  Những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn, cũng là điều xứng đáng để yêu, thậm chí là xứng đáng để yêu nhất.

  Vẻ khôi ngô và sự thông minh đến cùng với ngày anh ấy chào đời, dường như chẳng cần phải trả một cái giá nào, cũng chẳng cần phải cố gắng. Thế nhưng, những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn, luôn có cái giá của nó, luôn cần phải cố gắng, thậm chí phải hy sinh.

  Khuất sâu tâm hồn ai không có những khoảng tối xấu xa? Chúng ta đều là những con sói hoang cô độc, đã quen với cuộc sống độc bước lẻ bóng, phiêu bạt nơi hoang thảo, một đêm ngước nhìn lên bầu trời, bỗng phải lòng một tinh tú trên cao.

  Ngôi sao đó chiếu sáng khoảng tối trong tâm hồn ta, làm mềm ấm đôi mắt sắc lạnh, khiến cho ta vứt bỏ tất thảy những cảnh giác bấy lâu, khiến cho ta mơ đến ngày kết thúc hành trình cô độc nhưng an toàn của mình, khiến cho ta đột nhiên rất muốn dành những điều tốt đẹp của mình cho một người khác, và cũng khiến cho ta chợt bừng tỉnh cơn say, tình yêu chính là dành những điều tốt đẹp nhất cho một người, thành khẩn sốt sắng dâng hiến ngàn vạn sợi tình tươi đẹp, mong người ấy mỉm cười đón nhận.

  Chỉ đến khi yêu một người đến vậy, ta mới muốn đối tốt, và cũng mới hiểu được cách để đối tốt với anh, tất cả mọi điều ta làm đều vì anh, chỉ để nhìn thấy nụ cười nở trên môi anh.

  Có lẽ, trước nay tôi đã làm không tốt điều này, rõ ràng muốn anh vui vẻ, nhưng lại luôn vô tình khiến anh tổn thương, nhưng tôi vẫn muốn dành cho anh những điều tốt đẹp một cách si mê như vậy.

  Khi yêu một người đàn ông, ta có thể yêu vẻ anh tuấn, yêu sự thông minh của họ, nhưng xin đừng chỉ yêu những điều đó. Sự thông minh của anh ấy, dung mạo của anh ấy, cá tính của anh ấy, tiền tài của anh ấy, sự nghiệp của anh ấy, tất cả đều chỉ thuộc về anh ấy, chỉ có những điều tốt đẹp mà anh ấy dành cho bạn, mới là tấm chân tình anh ấy dành cho bạn.

  Nhờ tấm chân tình này, bạn mới có được một chỗ trong cuộc đời anh ấy.

  Chính những điều tốt đẹp mà anh ấy dành cho bạn, đã khiến anh ấy trở nên độc nhất vô nhị, và cũng khiến bạn trở thành độc nhất vô nhị.

  Có thể anh ấy không đẹp trai, và cũng chẳng phải là người thông minh nhất thế gian này, nhưng anh ấy luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho bạn, điều đó mới đáng để trân trọng.

  Ngày tình yêu vụt tan, những điều tốt đẹp anh ấy dành cho bạn có thể bị thu lại, nhưng chẳng thể xóa mờ, bởi bạn đã từng có nó, và nó cũng sẽ mãi thuộc về bạn.

  Anh ấy ban tặng cho người tiếp theo, sẽ là những điều tốt đẹp khác.

  Anh ấy dành những điều tốt đẹp đến nhường nào cho người tiếp theo, bạn không cần phải tưởng tượng. Khi những ngày tháng sống trên đời đã đủ dài, ta sẽ hiểu được rằng, kiếp này, có lẽ ta sẽ không chỉ yêu một người, nhưng những điều tốt đẹp nhất của chúng ta, chỉ có thể thuộc về một người trong số đó. Từ đó về sau, sẽ không có ai khiến cho ta dành những điều tốt đẹp nhất một cách không so đo tính toán đến như vậy nữa.

  Tại sao? Bởi vì, ái tình sẽ khiến người ta mỏi mệt.

  Ngày mai của ngày mai, ta chỉ còn muốn người khác đối xử tốt với ta.
   
 7. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 6: Nụ Hôn Qua Hai Đầu Điện Thoại

  Hành động này không hiểu do ai phát minh ra, tôi chắc rằng nó không được di truyền từ loài hắc tinh tinh − thủy tổ của loài người, bởi khi đó làm gì đã có điện thoại!?

  Kể cả là bây giờ, ngoại trừ loài người, thế giới này chẳng có loài nào có thể nói chuyện điện thoại, chứ chưa cần nói đến biết hôn qua đầu dây điện thoại.

  Mỗi lần trước khi cúp máy, một trong hai người sẽ chu môi hôn gió một tiếng thật ngọt ngào, còn người được nhận nụ hôn đó, cũng đáp trả lại bằng một tiếng “chụt” nhẹ nhàng.

  “Em có nghe thấy không?”

  “Uhm, em nghe thấy rồi.”

  Chỉ như vậy, mới được coi là chính thức tạm biệt.

  Mặc dù không được trao nhau nụ hôn thực sự, nhưng đó lại là sự ngọt ngào không thể thay thế.

  Khi anh ấy xa ngoài viễn phương, nụ hôn đó chính là nỗi nhớ.

  Khi anh ấy vừa đi khỏi, và phải còn khá lâu nữa mới có thể gặp lại, nụ hôn đó như một niềm tình tứ, tuy nhỏ nhưng thật đẹp đẽ. Nó là một thói quen mà bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

  Khi bạn bật khóc bên đầu dây điện thoại, nụ hôn từ đầu bên kia mang theo sự quan tâm thấu hiếu, thương xót và dịu dàng, tựa như có thể ngăn được từng giọt ấm nóng đang lăn dài trên má.

  Có những khi, nó là lời bông ghẹo thật thú vị.

  Rõ ràng đã hôn một cái rất kêu, nhưng khi anh ấy hỏi: “Em nghe thấy không?” Bạn vẫn giả vờ trêu: “Không nghe thấy.”

  “Bây giờ nghe thấy chưa?”

  “Ồ, vẫn chưa nghe thấy.”

  Còn sau khi cãi nhau, nó là một sự trả thù nhẹ nhàng.

  Anh ấy là người cầu hòa trước, gửi đến một nụ hôn nóng bỏng, giọng cười nhẹ nhàng vọng lại: “Em nghe thấy không?”

  Bạn chẳng trả lời, cũng không thèm đáp lại nụ hôn cầu hòa kia, cố ý để nó tan vào hư không. Nhưng kỳ thực, nụ hôn của anh ấy đã chạm được vào trái tim bạn rồi.

  Tất cả những điều nhỏ bé nhưng đẹp đẽ này, nụ hôn qua đầu dây điện thoại đã vuốt ve tô điểm cho vô số ngày tháng tình ái của đôi lứa. Sau đó có một ngày, bạn phát hiện ra rằng, chỉ khi chúng ta yêu sâu đậm một người, mới có thể dùng đến những nụ hôn như vậy. Còn một số người khác, chỉ làm tình, chứ không hôn.

  Giọt nước mắt không thể kìm nén

  Một độc giả nhỏ tuổi của tôi vừa phải chịu uất ức, liền bật khóc nức nở trước mặt người vừa bắt nạt mình.

  Tôi nói với cô bé rằng, không nên khóc trước mặt những người mà mình không thích, bởi vì họ không xứng đáng. Chỉ khi đứng trước mặt những người luôn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho mình, giọt nước mắt của em mới hoàn toàn xứng đáng, mới hoàn toàn được trân trọng.

  Sau đó, cô bé hỏi tôi rằng, làm thế nào để kìm lại những giọt nước mắt đó lại.

  Thật hổ thẹn biết bao, tôi cũng là một người mau nước mắt, thường xuyên phải cắn chặt đôi môi, run rẩy từng hồi để thầm nói với chính mình rằng:

  “Không được khóc! Không được khóc!”

  Nhưng rồi cuối cùng vẫn chẳng thể đừng được, nước mắt vẫn lã chã tuôn rơi.

  Nếu như có cách nào đó để ngăn mình bật khóc, tôi cũng muốn được biết.

  Có độc giả lập tức đưa ra một phương pháp, cô ấy nói rằng, khi nước mắt chực trào ra, chỉ cần mở to đôi mắt, nước mắt sẽ lặn ngược vào trong.

  Một độc giả khác thì rằng, khi nước mắt chuẩn bị tuôn ra, chỉ cần ngước đầu lên, nước mắt sẽ chẳng thể dâng lên mi nữa.

  Phương pháp này có thực sự hữu hiệu?

  Khung cảnh khi đó liệu có trở nên thật kỳ quặc?

  Khi bạn cố hết sức ngước đầu lên để ngăn dòng nước mắt, những gì mà người đối diện đang nhìn thấy chỉ là chiếc cằm dưới của bạn. Điều đó chẳng phải quái dị quá sao? Chỉ cần nghĩ đến cũng cảm thấy buồn cười rồi.

  Đại khái là khi ai đó làm như vậy, ngay cả chính họ cũng cảm thấy buồn cười, và nhờ vậy nước mắt sẽ được kìm lại.

  Tôi chỉ có một cách để ngăn nước mắt tuôn ra, đó là khi muốn khóc sẽ chạy trốn thật nhanh, tìm một nơi nào đó nhốt mình lại rồi khóc cho thỏa, sau đó lau khô nước mắt, ưỡn thẳng sống lưng, lại bước ra ngoài như chưa từng có việc gì xảy ra, không cho ai biết được mình vừa mới khóc.

  Tiếc thay, khóe mắt đỏ ướt vẫn thường bán đứng tôi.

  Tôi không cảm thấy khó xử vì mình dễ dàng khóc đến vậy, mà chỉ khó xử vì mình đã khóc khi không muốn khóc, và đã khóc khi không nên khóc.

  Tôi của ngày hôm nay, đã không cần phải đối diện với những người mà mình không thích và chán ghét nữa, vậy nên, họ cũng chẳng có cơ hội để nhìn thấy tôi khóc. Thế nhưng, kể cả lúc đối diện với người tôi yêu và người yêu tôi, cũng có lúc tôi không muốn anh ấy nhìn thấy giọt nước mắt của tôi.

  Tiếc thay, ngăn nước mắt rơi cũng khó như ngăn một lời rất muốn nói.

  Dẫu biết rằng nếu nói ra, có lẽ sẽ phải hối hận. Dẫu biết rằng khi nghe được lời nói đó, rất có thể anh ấy sẽ không còn yêu tôi như bây giờ nữa, nhưng rốt cuộc vẫn chẳng thể đừng.

  Nếu như khoảnh khắc đó, có thể dằn lòng ngước mặt lên cao, để những lời nói đó rơi ngược vào trong, vậy thật tốt biết bao!

  Đường hầm thời gian của tình yêu

  Có người nói, tình yêu là thứ phép thuật độc nhất vô nhị có thể duy trì tuổi thanh xuân.

  Nhưng cần phải xem xem đó là giai đoạn nào.

  Khi tình yêu vừa mới hé nở, cả hai vẫn cần tìm hiểu lẫn nhau, sợ được sợ mất, lúc đó thực sự khiến con người ta dường như trẻ lại. Tất cả những đôi lứa đang chìm đắm trong giai đoạn này, trái tim dường như lúc nào cũng ngập tràn nắng xuân, nụ cười rạng rỡ luôn thường trực trên môi, dung mạo cũng trở nên tươi tắn rạng ngời. Và những lúc đó, hầu như tất cả mọi người đều như trẻ lại.

  Trải qua hơn một năm đầu tiên, đã không còn sợ được sợ mất như trước nữa, muốn trở nên trẻ trung, thì lại cần đến những sự ngọt ngào. Một người tình ngọt ngào và những ngày tháng ngọt ngào, sẽ khiến ta trở nên trẻ trung hơi đôi phần so với sự thực, đó là nhờ công dụng của hạnh phúc.

  Đến năm thứ ba, muốn duy trì tuổi trẻ, lại cần dựa vào đấu trí.

  Đại đa số mọi người thường trở nên buông xuôi sau năm thứ ba, bởi dù sao chúng ta đều đã chứng kiến những thời khắc và bộ dạng tệ nhất của người kia, nhưng vẫn chịu bỏ thời gian và tâm trí để trang điểm ăn diện, mong rằng mình nhìn thoáng qua sẽ trẻ hơn năm ngoái, thậm chí cả vài năm trước, không đấu trí sao thể được? Một người dám đấu trí khi yêu sẽ luôn trẻ hơn một chút.

  Mười năm hoặc hai mươi năm sau, nếu muốn duy trì xuân sắc, thì không thể chỉ dựa vào tình yêu nữa, mà cần có được khí chất và phong thái của riêng mình, muốn bỗng nhiên trẻ lại vài chục tuổi, vậy chỉ có thể đổi một đối tượng khác để yêu đương.

  Liệu có phải tình yêu khiến con người trẻ lại? Điều đó còn phải xem xem tình yêu đó là như thế nào. Bởi có một số chuyện tình, sẽ khiến con người ngày càng cằn cỗi.

  Xung quanh chúng ta chẳng phải đều có những người như vậy hay sao? Chuyện tình cảm của họ kéo dài đằng đẵng, nhưng chẳng hề xen chút vui thú nồng nàn, ngày tháng cứ dần trôi, họ càng héo mòn tiều tụy. Bóng thời gian há có thể xóa tuyệt dấu vết? Bóng thời gian của những mối tình âu sầu khổ ải lại càng bay nhanh, một năm trôi tựa ba năm.

  Thứ pháp thuật mang tên tình yêu, luôn khiến ta trẻ lại nhưng cũng có thể khiến ta già đi, giống như hai đầu dốc ghềnh của đường hầm thời gian. Điều tồi tệ nhất đó là, trẻ trung hay già cỗi, cũng giống như số tuổi của một người, luôn chẳng được quyết định bởi chính bản thân ta.
   
 8. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 7: Người Tình Trẻ

  Tôi có một cô bạn, trước nay đều yêu những cậu chàng nhỏ hơn vài tuổi. Ngoại hình cô ấy trẻ hơn so với tuổi thực, và những chàng trai kia cũng chẳng hề biết cô ấy bao nhiêu tuổi.

  Tôi hỏi:

  “Nếu chẳng may họ hỏi thì sao?”

  Cô ấy nhún vai:

  “Thông thường họ chẳng hỏi đâu, mà nếu có hỏi thì tớ cũng sẽ nói dối.”

  “Thế nhưng, nếu một ngày nào đó cậu kết hôn với một người trong số họ, lúc đi đăng ký, anh ấy nhất định sẽ biết tuổi thật của cậu!”

  “Lúc đó ấy à, anh ấy hối hận thì cũng đã muộn rồi!” Cô ấy bật cười.

  Cô ấy còn nói với tôi rằng có một người bạn, lấy một tấm chồng nhỏ hơn mình tới 10 tuổi.

  “Lúc cô ấy 40 tuổi, anh kia mới 30 thôi đấy!” Cô ấy vừa nói vừa lắc đầu.

  Lần này, đến lượt tôi nói:

  “Thế chẳng phải rất tốt sao?”

  Nếu bạn yêu một người trẻ tuổi hơn mình, qua nhiều năm sau, bạn sẽ không phải nhìn thấy người tình của mình có viền mái tóc lui dần về phía sau, khóm tóc bắt đầu thưa thớt ngả bóng, đuôi mắt kéo dài vết chân chim, và thân thể bắt đầu nhăn nheo cỗi úa.

  Người mà bạn nhìn thấy vẫn là một chàng trai trẻ tràn đầy sức vóc. Đàn ông cũng có tuổi xuân mà.

  Có người từng nói: “Tuổi thanh xuân là một điếu thuốc.”

  Một điếu thuốc, thoáng chốc đã lụi tàn.

  Chúng ta đều biết theo đuổi tuổi xuân là một điều thật ngốc nghếch, cũng giống như theo đuổi một thứ cuối cùng sẽ tan thành mây khói. Vậy nhưng, tuổi xuân của người tình, thì luôn đủ để khích lệ chúng ta cố gắng lưu giữ tuổi xuân của chính mình.

  Chìm đắm dưới đáy hồ tình yêu câm lặng

  Một người bạn hỏi tôi rằng:

  “Làm sao cậu biết được có ai đó đang yêu thầm mình?”

  Tôi trả lời pha lẫn chút ngạc nhiên:

  “Đã là yêu thầm, thì tớ làm sao biết được? Mà nếu biết được thì sao có thể gọi là yêu thầm?”

  Huống hồ, xưa nay tôi không phải kiểu người thầm yêu trộm nhớ ai đó tới mức điên cuồng, đã vậy còn hay ảo tưởng rằng bản thân mình thật đáng yêu, chắc hẳn sẽ có người yêu thầm mình.

  Đã từ rất lâu rồi, có người từng bảo với tôi rằng, một chàng trai nọ đang thầm yêu tôi. Đó là cậu bạn trai rất thân thiết của tôi, vậy là có một lần buôn chuyện trên điện thoại, tôi dò thử:

  “Cậu có bao giờ thầm yêu một ai đó không?”

  Chẳng dè cậu ấy trả lời luôn:

  “Ồ… Trước nay tớ chẳng yêu thầm ai cả.”

  Sau này tôi nghĩ, mình hỏi thẳng thừng như vậy, kể cả cậu ấy có thích mình đi chăng nữa, hẳn cũng sẽ chẳng thừa nhận, mà không khéo lại còn tưởng mình yêu thầm cậu ấy kia chứ.

  Tôi không yêu thầm ai cả, vì vậy nghĩ rằng cũng chẳng có ai thầm thương trộm nhớ mình. Có người nói, tình yêu thầm kín thực sự rất vĩ đại, nhưng cũng có người lại nói, yêu thầm là vết đau, tựa như một món quà, vừa thê mỹ vừa lãng mạn. Nhưng, xin hãy tin tôi, giả như tình yêu thầm kín chẳng bao giờ đến ngày tu thành chính quả, đối phương không thể dành tình yêu cho bạn, vậy thì, yêu thầm xét cho cùng chỉ là một nỗi niềm chìm đắm, mãi mãi chẳng thể nổi lên.

  Chúng ta cho rằng bản thân thầm yêu day dứt một người, nhưng kỳ thực, thứ mà chúng ta đang yêu, chỉ là một dáng hình đã được tô hoa điểm phấn ngàn vạn lần trong trí tưởng tượng. Càng không với tới, ta càng yêu. Càng không với tới, ta càng đau lòng thắt ruột. Để rồi một mai, nỗi niềm mãi chẳng thể nổi lên đó, đành lắng chìm xuống đáy hồ của tình yêu câm lặng, hóa thân thành một màn rêu hoang tối.

  Người đàn ông ngồi trên thuyền

  Một cô bạn tính tình phóng khoáng từng kể với tôi rằng, ngay từ khi còn rất nhỏ, cô ấy đã cảm thấy rằng khi yêu một người, ta không nhất thiết phải có được người ấy.

  Buổi tối hôm đó, tôi và cô ấy ngồi nhấm nháp những món Ý, tôi hỏi:

  “Vậy cậu có làm được điều đó không?”

  Cô ấy trả lời:

  “Trước kia thì không, bởi vậy lúc nào tớ cũng thấy buồn chán, giờ đây lớn tuổi hơn một chút, cũng vắt qua vai vài mối tình, tớ bắt đầu cảm thấy mình có thể làm được.”

  Và thực sự cô ấy đã làm được. Cô ấy yêu một chàng trai, có con mà không kết hôn, chỉ nuôi con một mình.

  Cô ấy thực hiện những suy nghĩ mà bản thân tin tưởng từ thuở bé, không sở hữu người khác, và cũng không để người khác sở hữu mình. Cô ấy nói, chúng ta và những người mà chúng ta yêu thương đều nên có một khoảng trời riêng, khi nào muốn gặp, một trong hai người chèo thuyền đi tìm người kia là được rồi.

  Tôi cười nói:

  “Vậy thì chí ít, cậu phải tìm một anh chàng chịu chèo thuyền đến thăm cậu chứ nhỉ!”

  Dù tôn sùng kiểu tình yêu như thế nào, thực ra đều không quan trọng. Vậy nhưng xét cho cùng, con người cũng chẳng thể yêu đương với chính mình. Sartre[2] tìm thấy Beauvoir[3] của anh ấy, John Lennon[4]cũng tìm thấy Yoko Ono[5] của mình. Khi sống không mang đến, và khi chết cũng chẳng mang đi, đạo lý này liệu ai mà không biết? Nhưng làm được hay không lại là chuyện khác.

  [2]. Jean-Paul Charles Aymard Sartre: (1905 - 1980) là nhà triết học hiện sinh, nhà soạn kịch, nhà biên kịch, tiểu thuyết gia và là nhà hoạt động chính trị người Pháp.

  [3]. Simone de Beauvoir: (1908 - 1986) là một nhà văn và nhà triết học người Pháp. Sau này trở thành bạn tri âm của Sartre.

  [4]. John Winston Ono Lennon: (1940 - 1980) là nhạc sỹ, ca sỹ người Anh, là người sáng lập và thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại The Beatles - một trong những ban nhạc thành công và được ngưỡng mộ nhất lịch sử âm nhạc thế giới.

  [5]. Ono Yōko: (sinh năm 1933) là một nghệ sĩ người Mỹ gốc Nhật, nhạc sỹ, tác giả và nhà hoạt động hòa bình, cũng được biết đến với cuộc hôn nhân với John Lennon.

  Không để người kia có được mình có lẽ sẽ dễ dàng hơn đôi chút, nhưng không có được người kia lại không dễ dàng như tưởng tượng. Trừ phi, con người không bao giờ cô đơn, không bao giờ quạnh vắng, không biết sợ đánh mất, cũng vĩnh viễn không bao giờ già đi.

  Một khi già rồi, liệu có thể chèo thuyền được chăng?
   
 9. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 8: Ứng Phó Với Một Người Phụ Nữ

  Trong một cuộc hẹn ăn uống cùng cậu bạn học ngày xưa, cậu ấy hào hứng khoe rằng hiện đang yêu cùng lúc vài cô gái, đợi cậu ấy nói xong, tôi không kìm được câu hỏi:

  “Họ thích cậu vì những điểm gì?”

  Thực ra tôi muốn nói rằng: “Tại sao họ lại thích cậu nhỉ? Tớ chẳng thấy cậu thu hút đến vậy đâu!”

  Cậu ấy dương dương tự đắc nói: “Tớ có thể hàn huyên buôn dưa lê với họ cả ngày được. Từ chuyện trang điểm, làm đẹp, mua quần áo, hay tất cả những đề tài đang hot đều chẳng thể làm khó được tớ. Tớ rất biết cách trò chuyện, và cũng rất vui lòng nghe họ tỉ tê tâm sự.”

  Sau đó, cậu ấy còn bổ sung: “Phụ nữ thực ra rất đơn giản mà! Họ chỉ muốn có một người đàn ông lắng nghe mình là đủ.”

  Thế nhưng, giả dụ tôi chỉ muốn một người lắng nghe những điều tôi nói, vậy thì chỉ cần làm bạn với anh ta là được mà! Việc gì phải tán chuyện yêu đương?

  Những cô gái đang yêu cậu bạn kia, tôi nghĩ chắc vì họ quá cô đơn thôi nhỉ?

  Cậu bạn kia vẫn thao thao bất tuyệt: “Phụ nữ chẳng qua cũng chỉ cần một chiếc gối thôi! Có thể để họ ôm ấp, để họ nghỉ ngơi, và để họ khóc.”

  Tôi không nói với cậu ấy rằng, đôi khi phụ nữ cũng quăng quật giằng xé chiếc gối kia để thỏa cơn giận.

  Tôi nhìn kỹ lại nét mặt của cậu ấy, bỗng tự nhủ rằng: “Mình thì chẳng thể nào yêu được cậu ta cả!”

  Tôi thật hâm dở quá thôi! Nghe người ta kể một đống thiên tình sử, rồi lại ngồi đó mà hoài nghi sự hấp dẫn của cậu ta. Có lẽ, do tôi cảm thấy chướng tai gai mắt. Không phải vì chuyện cậu ta yêu cùng lúc vài cô gái, mà là vì tình cảm cậu ta quá nông cạn. Rõ ràng cậu ta không biết thế nào là yêu say đắm một người, chỉ là cậu ta thích “tằng tịu” với phụ nữ mà thôi. Cậu ta tự khoe rằng mình rất biết cách chiều lòng phụ nữ, nhưng tôi nghĩ, bấy lâu nay cậu ta chưa từng có cơ hội để chiều lòng người con gái khiến cậu ta yêu sâu đậm.

  Và đó mới là điều không dễ để ứng phó.  Những kẻ si mê thật đáng sợ

  Nếu có một chàng trai yêu bạn đến si mê, vậy bạn nên cố gắng tận hưởng tình yêu đó, nhưng xin đừng mong đợi rằng, anh ta sẽ yêu bạn đến vĩnh hằng.

  Những kẻ si mê thật đáng sợ, bởi nếu một ngày khi tỉnh giấc, họ sẽ trở nên rất vô tình.

  Anh ta cuồng say trong tình yêu với bạn, tất nhiên là vì giữa bạn và anh ta có một điểm khác biệt nào đó, có thể vì bạn không yêu anh ta, có thể vì bạn đã có một nửa bên cạnh, có thể do điều kiện của bạn quá tốt... Đối với những thứ mơ ảo hão huyền không thể với tới, chúng ta mới thường mê đắm đến vậy.

  Con người sẽ không si mê mãi mãi, đến một ngày khi anh ta tỉnh lại, và phát hiện ra rằng mọi thứ đều thật không công bằng, rằng anh ta đang tự ngược đãi chính mình, và cũng bị bạn ngược đãi, quá khứ của anh ta chết đuối trong tình yêu của chính mình, và giờ đây anh ta sẽ không bao giờ nhảy xuống nước nữa. Anh ta sẽ nghi ngờ rằng, mối tình si mê mà anh ta dành cho bạn bấy lâu ấy, bạn liệu có xứng đáng để anh ta yêu đến vậy hay không. Vì tự trọng, anh ta sẽ phủ định tất cả mọi điều của quá khứ, thu lại tình yêu si khờ và mê hoặc đối với bạn. Người đàn ông của ngày hôm qua không phải là anh ta nữa, bây giờ mới là sự thực, một người lạnh lùng cảnh giác, và chưa từng yêu bạn.

  Nếu bạn lại rơi vào trường hợp bất hạnh, bị anh ta làm cho rung động đúng vào giây phút ấy, con tim nhen nhóm yêu thương, thì chắc hẳn bạn sẽ rất đau khổ, bởi anh ta sẽ chẳng bao giờ còn yêu bạn say đắm như thuở trước, trước khi bạn sụp đổ, anh ta sớm đã thoát ra.

  Si mê một người, cả tâm trí và thể xác như bị ma nhập không thể tự chủ. Một người dù thông minh đến mấy, cũng sẽ ngây ngô dồn tận những giọt tình cảm cuối cùng cho người kia, để rồi khi tỉnh lại, họ đã không còn chút tình cảm nào còn sót lại, trở nên lạnh lẽo vô tình âu cũng là điều tất yếu.

  Khi được một người đàn ông si mê, đừng hy vọng rằng ngày mai anh ta vẫn như vậy, bạn và tôi đều cần hiểu rõ một điều: Vật cùng, tất sẽ phản.

  Hai con đường của tình yêu

  Khi yêu một người, chúng ta không muốn rời nửa bước, cả ngày dõi theo, sợ rằng anh sẽ lạc lối trăng hoa hoặc bị ai đó cướp mất. Cuộc sống như vậy phải chăng thật mệt mỏi?

  Như vậy chính là đánh mất chính mình. Vì quá yêu anh, quá sợ mất anh, cảm thấy mình đã yêu được một người đàn ông quá tuyệt vời, vậy nên ngoài kia chắc chắn sẽ có không ít cô gái thèm muốn anh ấy. Càng nghĩ vậy, bạn lại càng sợ, càng không có cảm giác an toàn, cuối cùng đành phải theo sát anh ta từng bước thật kỹ, thật chặt.

  Vậy nhưng, anh ấy chẳng chút coi trọng, còn cho rằng như vậy thật gò bó, cảm thấy bạn thật phiền phức. Anh ấy nổi giận, bạn cảm thấy buồn tủi, cuối cùng nước mắt cứ tuôn rơi hết lần này đến lần khác. Kẻ vô lương tâm này, chẳng phải anh ta đã từng nói yêu bạn hay sao? Đã yêu bạn, tại sao lại thấy phiền hà khi bạn dính chặt lấy cơ chứ? Tại sao không nghĩ về tất cả những điều mà bạn làm cho anh ấy trong suốt những năm qua? Không thử nghĩ về những sự hy sinh của bạn vì anh ấy?

  Hết lần này tới lần khác bạn nhủ với chính mình rằng: “Hãy để cho anh ấy được tự do! Mình sẽ không thèm bám lấy anh ấy nữa!” Nhưng bạn vẫn chứng nào tật ấy, dường như đã đóng đinh chính mình lên người của anh ấy, bất luận đang ở đâu, anh ấy đều phải cõng bạn theo. Các bạn không phải hai, mà chỉ là một người.

  Một người liệu có thể dõi theo ai đó suốt cả cuộc đời? Bạn cần phải hiểu rõ rằng điều đó là không thể. Liệu bạn có thể giữ chặt anh ấy bên mình cho tới một ngày bạn phai tàn xuân sắc, hoặc đến khi anh ấy hoàn toàn già cỗi, chẳng còn bất kỳ cô gái nào muốn để ý đến nữa không?

  Thế gian này vốn có rất nhiều đạo lý, dù chúng ta hiểu rất rõ, nhưng vẫn cố kháng cự một cách yếu ớt, cứng đầu cứng cổ dùng phương thức của chính mình để đối nghịch lại những lẽ thường khốc liệt của nhân tình thế thái từ cổ chí kim, dù phải đánh đổi bằng nước mắt cũng không chịu cam lòng.

  Kỳ thực, đạo lý vẫn luôn bày ra trước mắt, giản đơn đến vô cùng. Tìm thấy cuộc sống của chính mình, bạn sẽ tìm được sự tự tin; tìm được sự tự tin, bạn sẽ không canh cánh nỗi sợ anh ấy không còn yêu bạn nữa, cũng không còn nghĩ đến việc cả ngày phải dõi theo từng bước chân anh.

  Yêu một người, chỉ có hai con đường: hoặc là mang đến cho anh ấy sự tự do, hoặc là trở thành một người con gái tuyệt vời của anh ấy, đến lúc đó, biết đâu lại đến lượt anh ấy phải dõi theo bạn cả ngày ấy chứ!
   
 10. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 9: Thú Nô Lệ

  Tình yêu rốt cuộc là trói buộc hay tự do?

  Nỗi nhớ hẳn là sự trói buộc, chứ không phải tự do. Nhưng chúng ta sẽ nói với chính mình rằng, đó là sự trói buộc ngọt ngào.

  Nỗi sợ đánh mất, chính là trói buộc.

  Không thể rời xa, cũng là trói buộc.

  Muốn có được người đó, muốn bên nhau thiên trường địa cửu, chỉ cần một ngày cảm thấy anh ấy không dành những điều tốt đẹp cho mình, tâm trí như chìm trong bể khổ. Những điều này, tất cả đều là sự trói buộc vô tận.

  Chấp nhận từ bỏ công việc hoặc những chuyến đi, những cuộc hẹn với bạn bè và gia đình vì anh, cũng bất chợt cảm thấy đánh mất chính mình, bắt đầu dõi đôi mắt về một cuộc sống tự do, nơi không còn sự gò bó của tình cảm luyến ái, nói với chính mình rằng, đến ngày đó, ta sẽ sải cánh không chút do dự bay đến giấc mơ bấy lâu từng ấp ủ.

  Vậy nhưng, khi anh ấy không ở bên cạnh, không còn trở về nữa, sự tự do bất chợt ùa đến, chúng ta lại không biết làm thế nào để giang rộng đôi cánh, sải bước bay cao.

  Chúng ta dắt theo bóng hình của mình, cô đơn lẻ bước trên con đường dài thăm thẳm, trái tim trống rỗng đến hoang lạnh.

  Giờ đây ta có thể đi đâu cũng được, nhưng tâm trí đã chẳng còn muốn nữa.

  Những mơ ước chất chứa bấy lâu nay, vô số lần giằng xé con tim với suy nghĩ liệu có nên tiếp tục, và sự tự do đã từng tự tay vứt bỏ vì anh, giờ đều trở nên vô nghĩa.  Vậy thì, điều chúng ta muốn là sự trói buộc hay tự do?

  Xét cho cùng, chúng ta là một con thú nô lệ được tự do, thuộc về người chúng ta yêu sâu đậm, cam nguyện đành lòng bị anh ấy trói buộc, dắt theo hình bóng của cả hai. Đôi lúc trong màn đêm quạnh vắng tĩnh lặng, âm thầm trèo lên mái nhà, u sầu ngồi ở đó, ngước nhìn trời sao vô biên, tưởng nhớ thoáng chốc những mơ ước bị đánh mất.

  Hoặc giả, chúng ta là một con thú nô lệ không chút tự do, vì quá yêu anh, nên đành bị anh trói buộc, dắt theo bóng hình anh một cách ngây thơ, luôn kề sát theo anh, chỉ sợ một lúc nào đó anh sẽ vứt bỏ lại, chẳng buồn trở thành thứ bị ta trói buộc, cũng không buồn để ta trở thành thứ bị anh trói buộc thêm nữa.

  2. Xét cho cùng, tình yêu ch ẳng thể tính toán

  Rồi cuối cùng, thời gian sẽ mang đi đôi cánh của tuổi thanh xuân, nhưng lại thường bỏ lại một chiếc đuôi đa tình…

  Thói quen của anh và em

  Tôi từng nghe một quý cô rất thành đạt kể về cuộc hôn nhân không hề thành công của mình. Cô nói rằng, cuộc ly hôn giữa cô và người chồng trước không phải vì sự xuất hiện của người thứ ba, cũng chẳng phải vì vấn đề gì to tát, đơn giản chỉ vì sự bất đồng từ những thói quen trong cuộc sống. Chồng cũ của cô thích yên tĩnh, thích ngồi nhấm nháp từ tốn bữa cơm, còn tính cách cô ấy lại hấp tấp, thường cầm bát cơm đi đi lại lại, vừa nhai vừa đi từ phòng bếp ra phòng ăn, rồi lại từ phòng ăn vào trong bếp.

  So với những cuộc hôn nhân đổ vỡ trong mâu thuẫn khốc liệt, kết cục của cuộc hôn nhân này tuy cũng chẳng toàn vẹn, nhưng chí ít đến cuối cả hai vẫn có thể mỉm cười chào nhau.

  Khi lắng nghe câu chuyện này, tôi bất chợt nghĩ về thói quen ăn uống của mình. Tuy tôi không thể ngoan ngoãn ngồi một chỗ từ đầu bữa đến cuối bữa, nhưng cũng không đến mức vừa đi đi lại lại vừa nhai nhồm nhoàm. Có lẽ tôi thuộc nhóm ở giữa nhỉ? Muốn để ý đến tâm trạng, thì cũng phải xem khi đó tôi có bận hay không.

  Tôi là một đứa nóng vội, không thể chịu được những người rề rà. Gặp phải ai đó chậm chạp, quả thực tôi chỉ muốn thay người đó ăn hết cho xong. Người tôi yêu, mặc dù chưa tới mức giống tôi, nhưng hình như cũng không bị xếp vào nhóm “đủng đỉnh”.

  Hai kẻ trái tính trái nết cũng có thể thành một cặp trời sinh. Tôi có quen một cặp vợ chồng như vậy, mỗi lần đi ra ngoài, không phải là anh chồng đợi chị vợ, mà là chị vợ đợi anh chồng thay quần áo, sấy đầu sấy tóc, chỉnh này sửa kia… Nếu đổi là tôi, chắc lúc đó tôi tức đến chết mất, nhưng cuộc sống hôn nhân của họ vẫn cực kỳ êm thuận.

  Trong tình yêu và hôn nhân, rốt cuộc thói quen sống quan trọng đến mức nào?

  Nếu như thực sự yêu nhau, phải chăng dù trái tính trái nết đến mấy cũng vẫn có thể nồng nàn ân ái? Còn nếu tình yêu chưa đủ, dù có hợp tính hợp nết, đến cuối cùng vẫn sẽ đường ai nấy bước.

  Liệu chúng ta có thể chấp nhận một người cùng chung chăn gối, nhưng lại có nhịp sống và thói quen khác hẳn với mình? Giả như ai có thể nhẫn nhịn cho những thói quen và cách sống khác biệt của tôi so với người ấy, kết quả cuối cùng vẫn sẽ là hạnh phúc. Còn nếu không phải do anh ấy nhẫn nhịn, mà vì yêu tôi nên mới chấp nhận chung sống cùng những thói quen “khủng khiếp” của tôi, liệu như vậy sẽ càng hạnh phúc hơn chăng?
   
 11. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18

  Thế gian có rất nhiều điều tương phản lẫn nhau: bắt đầu và kết thúc, đoản tạm và vĩnh hằng, phức tạp và giản đơn, vui sướng và đau khổ, sự sống và cái chết…

  Vậy nhưng, chỉ khi thấu hiểu một điều trong đó, chúng ta mới có thể thấu hiểu nốt những điều còn lại.

  Không ai hy vọng niềm vui một ngày nào đó rồi sẽ kết thúc, vậy nhưng liệu bạn có từng nghĩ niềm vui đó đã bắt đầu ra sao? Khi niềm vui ùa đến, nó không phải bất ngờ hay sao? Bạn chưa từng lường trước, hay thậm chí là nằm mơ cũng chưa nghĩ đến. Bạn chưa từng nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc như vậy, và cái sai duy nhất của bạn, đó là cho rằng niềm vui sẽ là mãi mãi. Khi bạn hiểu về sự bắt đầu, bạn cũng sẽ hiểu về sự kết thúc. Kết thúc cũng tựa như bắt đầu, chợt đến, rồi chợt đi.

  Khi bạn hiểu rõ sự mờ ảo của vĩnh hằng, bạn cũng sẽ hiểu được sự vô thường của thời gian. Chúng ta cảm thấy những chuyện thuộc về quá khứ luôn thật đẹp đẽ, bởi vì chúng ta đã trở thành một người nhận xét, đứng mãi ngoài viễn xa. Khoảng cách đó sẽ tô son lên ký ức, thời gian trở thành nghịch lý, khung cảnh như mới thuộc về ngày hôm qua. Đây cũng là một kiểu vĩnh hằng.

  Con người ta theo đuổi một cuộc sống giản đơn và một tình cảm đơn giản, người có cuộc sống giản đơn lại thèm muốn một khoảng trải nghiệm bùng cháy phi thường.

  Đại đa số ước mơ của phụ nữ, đó là có được một cuộc tình rực cháy mãnh liệt. Còn người đã trải qua một cuộc tình như vậy, họ lại chỉ khao khát sự giản đơn của cảm xúc.

  Yêu và hận không phải là sự đối lập, nó tương sinh tương diệt. Khi bạn đè nén nỗi hận, cố níu kéo hy vọng tìm lại sự tĩnh tại bên ngoài, bạn sẽ nhận ra một điều, niềm yêu cũng đang vô tình bị bóp nghẹt.

  Thứ đối lập, đó là thích và không thích. Khi thích một người, điều gì của anh ấy bạn cũng thấy rất tốt đẹp. Khi không thích, bạn gai mắt với mọi thứ thuộc về anh ta.

  Chiếc đuôi đa tình của thời gian

  Thời gian có thể biến bi kịch thành hài kịch.

  Một ngày, chợt nhớ cách đây rất lâu, bạn từng giáng cho kẻ ấy một cái tát.

  Hôm đó, anh ta đột nhiên buông lời chia tay. Bạn khóc tới chết đi sống lại, yếu ớt cầu xin anh ta ở lại, nhưng anh ta chẳng buồn mảy may để ý, dường như chưa bao giờ từng yêu bạn. Trong khoảnh khắc tuyệt vọng đó, bạn cắn chặt môi, giang tay lên chẳng nói một lời, lạnh lùng tặng anh ta một cái tát nảy lửa.

  Anh ta đứng ngây tại trận, khuôn mặt lệch sang một bên, mắt kính rơi xuống nền đất, rồi quay lại nhìn bạn bằng ánh mắt bất ngờ pha lẫn tức giận.

  Giờ đây, khi nghĩ về khung cảnh năm xưa, bạn không ngừng tự vấn chính mình:

  “Rốt cuộc mình yêu người đàn ông ngu ngốc đó ở điểm gì nhỉ?”

  Anh ta không hợp với bạn chút nào. Anh ta không xứng.

  Thế nhưng, cái tát đó giáng xuống thật đẹp.

  Thời gian cũng có thể biến hài kịch thành bi kịch.

  Tương ngộ cười, ly biệt khổ…

  Thuở mới đầu, luôn là hoan lạc, là ngọt ngào. Đến sau cuối, lại dùng tiếc nuối và nước mắt để kết thúc.

  Không phải tất cả tình yêu, nhưng cũng duy chỉ có tình yêu, mới khởi nguồn bằng khao khát và hưng phấn đến vậy, rồi cuối cùng lại vụn vỡ và hoang tàn đến thế.

  Cũng may, thời gian cũng biến những chuyện xưa cũ tầm thường thành những miền ký ức đẹp đẽ.

  Khi còn ngồi trên ghế trung học, trong trường có đầu bếp riêng, dù ở nhà bếp hay căng tin, món mà hằng ngày chúng tôi ăn vẫn là một chảo cơm to.

  Những chảo cơm ấy đã nuôi chúng tôi béo ú mập mạp, dù có lúc ngon, và cũng lắm khi dở.

  Khó ăn nhất là món cải xanh xào thịt lợn. Vì không thích thịt mỡ, nên tôi ghét vô cùng những hôm bác đầu bếp nấu món đó.

  Hôm nay sau biết bao nhiêu năm, từng được thưởng thức vô số món ngon, nhưng đôi lúc tôi bỗng nhớ về hương vị của những chảo cơm to thuở ấy. Nhớ về những bữa trưa với cái bụng no tròn, tôi ngồi bên cạnh cửa sổ lớp học, ánh nắng rọi chiếu trên mặt bàn gỗ chằng chịt những vết khắc nghịch của đám học trò, chống tay lên chiếc cằm lười biếng, giả vờ nghe giảng, nhưng thực ra đã lén ngủ gật, chẳng cần để ý chuyện gì trên đời.

  Thời gian rồi sẽ mang đi đôi cánh của thanh xuân, nhưng lại bỏ quên một chiếc đuôi đa tình, dường như chính nó đã biến bi kịch thành hài kịch, rồi lại biến hài kịch thành bi kịch.

  Thì ra, tất cả những điều chúng ta trải nghiệm, dù đã một đi không trở lại, nhưng cũng không bao giờ biến mất chẳng còn chút dấu vết.

  Đừng tin vào bát nước đường ấm nóng

  Một người đàn ông ra ngoài tiếp khách buổi tối, lúc chuẩn bị về còn gọi phục vụ gói một chút đồ ăn mang về cho người vợ của mình. Người vợ định bụng trách mắng chồng vì tội mải mê đêm muộn mới trở về nhà, thế nhưng, khi nhìn thấy chồng đứng ngoài cửa mỉm cười ân cần, trên tay xách túi đồ ăn cho mình, cơn giận trong lòng bỗng dưng biến đâu mất. Anh đi tiếp khách đã thật vất vả, nhưng vẫn không quên đem đồ về cho vợ ăn đêm, đó là vì anh vẫn nhớ đến cô, một người chồng tâm lý như vậy, làm sao có thể cất lời mắng mỏ?

  Cánh đàn ông dù rong chơi bên ngoài đến khuya, nhưng chỉ cần có thứ gì đó trên tay tặng vợ khi trở về nhà, người phụ nữ hẳn sẽ cảm thấy dịu lòng.

  Nếu như anh ấy tay không trở về, vậy thì, trước 12 giờ, anh ấy phải có mặt ở nhà. Nhưng nếu mang theo đồ ăn đêm cho vợ, vậy ở mức tối đa, anh ấy có thể đi đến tận 2 giờ sáng, món đồ ăn đêm kia tựa như “kim bài miễn tử” của anh ấy vậy.

  Đồ ăn được mang về, đương nhiên không được là những món ăn mua tùy tiện ở trên đường, đó bắt buộc phải là món ăn của nơi mà anh dùng bữa tối, chứng minh rằng anh đúng là đã có mặt ở đó.

  Món ăn mang về cho vợ, đương nhiên cũng phân theo cấp bậc, nếu là nước đường phù chúc[6], trà hạnh nhân, tốt nhất là anh nên trở về trước hai giờ sáng, nếu là chim yến hầm nước dừa, thì có thể muộn hơn đôi chút. Còn nếu tờ mờ sáng mới trở về, e là có mang món gì cũng vô ích, liệu cô ấy sẽ tin bữa cơm của bạn kéo dài tận hai ngày sao? Trừ phi thứ mà bạn mang về là một chiếc nhẫn kim cương.

  [6]. Món ăn được chế biến từ váng đậu tươi nấu cùng nước đường, táo tầu hoặc hạt sen.

  Đồ ăn mà người đàn ông mang về cho vợ còn có một tác dụng, bát nước đường khi trao lên tay cô vẫn còn ấm nóng, chứng minh rằng anh ấy ăn xong liền lập tức về nhà, không sa đà tửu sắc nơi đâu nữa. Khi anh ấy nhẹ nhàng nói với bạn rằng:

  “Vẫn còn nóng đấy, em mau ăn đi!”

  Bạn nghĩ rằng anh ấy thực sự không đi nơi nào khác sao?

  Một người bạn từng kể với tôi rằng, anh ta gọi đồ ăn đóng hộp ở nhà hàng, sau đó đi mát xa thoải mái, trước khi trở về nhà sẽ tạt qua siêu thị dưới tầng mua ít đồ, nhân tiện đặt bát nước đường vào lò vi sóng quay cho nóng, sau đó điềm nhiên trở về nhà.

  Vì vậy đôi khi, đừng nên tin vào bát nước đường ấm nóng kia.
   
 12. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 11: Bào Mòn Tình Yêu

  Đã bao lâu rồi bạn không hỏi ai đó rằng: “Anh có yêu em không?”

  Nếu câu trả lời là đã từ rất lâu rồi, vậy xin chúc mừng bạn. Không còn phải dò hỏi người kia yêu mình đến mức độ nào, điều đó chứng tỏ rằng bạn đã trưởng thành.

  Chúng ta có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tình yêu, ví dụ: “Anh sẽ yêu em bao lâu?”, “Anh yêu ai nhất trên đời?”, “Liệu anh có còn yêu em như trước?”… Tất cả những mức độ, sự dò đếm, cùng với nỗi hoài nghi đối với tình yêu, đều có thể bào mòn tình yêu.

  Bạn có thể vẫn yêu anh ấy mà không vì điều gì chứ?

  Bạn có thể yêu anh ấy như trước nay anh ấy đã yêu bạn không?

  Tại sao bạn luôn hy vọng có thể thay đổi anh ấy, biến anh ấy thành một người xứng đáng hơn để yêu?

  Tại sao bạn luôn muốn nhận được những gì đã cho đi khi ở bên anh ấy?

  Rất nhiều phụ nữ vẫn luôn nghĩ rằng, họ phải tìm một người hết mực yêu mình, còn họ thì không nhất thiết phải yêu người ấy đến vậy, đó mới là hạnh phúc nhất.

  Như vậy có thực sự là hạnh phúc nhất chăng? Làm như vậy chỉ có thể bớt chịu tổn thương hơn mà thôi.

  Rất nhiều người vẫn đang thăm dò nửa kia yêu mình đến mức nào. Họ nói rằng:

  “Nếu như anh yêu em, anh phải làm thế này...”

  “Anh làm thế tức là anh không yêu em.”

  Làm như vậy, chứng tỏ chúng ta không có khả năng cống hiến cho tình yêu, chúng ta chỉ hy vọng được yêu.

  Có lẽ, khi bạn không còn thói quen đong đếm tình cảm, hoặc hoài nghi tình yêu, bạn mới có càng nhiều năng lượng để yêu.

  Xét cho cùng, tình yêu chẳng thể tính toán

  Một cô gái hỏi tôi rằng: “Bất cứ thứ tình cảm nào cũng đều phải tính toán, đúng không chị? Nhưng tại sao không thể để mọi thứ diễn tiến theo lẽ tự nhiên của nó, và mặc cho nó được tự do phóng sinh?”

  Cô gái đặt ra câu hỏi này, có lẽ vẫn còn rất trẻ? Khi bạn từng trải hơn bây giờ, bạn sẽ hiểu được rằng, câu hỏi này vốn chẳng cần phải hỏi.

  Tình cảm vừa cần phải tính toán, vừa cần phải thuận lẽ tự nhiên, tự do phó mặc. Còn việc làm thế nào để điều chỉnh một cách phù hợp, đó lại là tài năng của mỗi người. Vậy nhưng, dù có tài năng đến mấy, có lẽ vẫn chẳng thể địch lại được duyên số. Thế nên xét cho cùng, tình yêu chẳng thể tính toán được.

  Điều duy nhất chúng ta có thể tính toán, đó chính là bản thân, thứ duy nhất có thể quản được, cũng chỉ có bản thân. Học cách trân trọng và thưởng thức người đang đứng trước mắt mình, đó có thể coi là một kiểu “tính toán” đầy ý nhị và thâm tình. Tình yêu chỉ có thể mặc theo lẽ tự nhiên, đã biết rõ rằng nắm chặt một người sẽ thật mệt mỏi, chi bằng hãy để anh ấy được tự do. Tự do của anh ấy cũng chính là tự do của bạn. Một người đàn ông tuy có thể bước đi bất cứ lúc nào, nhưng vẫn nguyện được ở bên cạnh bạn, dù trải qua biết bao phong ba bão táp, vẫn một lòng một dạ yêu bạn, vậy thì anh ấy mới thực là của bạn.

  Nếu hai người thực sự dành trọn tình cảm cho nhau, họ sẽ không bao giờ khổ tâm suy xét xem tình cảm đó rốt cuộc nên tính toán hay cần phó mặc theo lẽ thường, bởi vì mọi thứ vốn đều tự nhiên như vậy. Trời đất mênh mông, có một người luôn cảm thấy yêu bạn là một lẽ thường tự nhiên quá đỗi, đó cũng là chuyện đương nhiên.

  Tôi thuộc tuýp người tôn sùng sự tự do tùy mặc, có lẽ chẳng phải vì tôi phóng khoáng như những gì bản thân hằng tưởng tượng, mà vì tôi biết rằng, khổ tâm tính toán so đo sẽ chẳng chút nghĩa lý gì, chi bằng hãy chờ đợi một ngày duyên phận gõ cửa, và anh ấy sẽ yêu bạn, tựa như đó là thiên mệnh của anh ấy.

  Điều kiện của một đóa hoa

  Có người nói rằng, tình yêu đẹp như những cánh hoa. Cũng có người bảo rằng, tình yêu giống như những cánh hoa, sớm muộn rồi sẽ có lúc tàn, thậm chí là sớm nở tối tàn. Nói tình yêu giống với những cánh hoa, chỉ là một sự tỷ dụ sáo rỗng, khi dùng cách so sánh này, thứ mà chúng ta nhìn thấy chỉ là một đóa hoa, chứ không phải là điều kiện để đóa hoa đó được hình thành.

  Bạn biết một đóa hoa được sinh ra thế nào không? Bạn chắc chắn không thể không biết, đó là sự kết hợp của rất nhiều điều kiện: ánh nắng, khí hậu, nước mưa, có lẽ còn bao gồm cả những cánh bướm bất chợt lượn qua. Hội đủ những điều kiện trên, đóa hoa mới có thể xuất hiện.

  Tình yêu cũng được hình thành bởi rất nhiều điều kiện, hiện tượng và tình cảnh. Sự gặp gỡ đầy duyên phận trong một khoảnh khắc nào đó, chúng ta gặp gỡ, quen nhau và yêu thương, vậy là chúng ta sẽ trở thành đóa hoa đó. Một ngày của sau này, điều kiện hình thành nên đóa hoa kia lần lượt biến mất, duyên tận tình tan, đó cũng là lúc chúng ta phải lìa xa.

  Vật chất vĩnh viễn không bao giờ tiêu tán, sau khi hoa tàn, nếu được kết hợp với một vài điều kiện khác, những giọt mưa, ánh nắng, đất tơi và cánh bướm vô tình bay qua khác, một đóa hoa mới lại tươi mầm hé nở. Chỉ có điều, hình dạng của nó hoàn toàn khác xa so với trước kia.

  Chúng ta thường nói, trên thế gian không có gì là vĩnh hằng, bởi đóa hoa đã nở kia sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại. Chúng ta nguyện tin vào vĩnh hằng, là bởi khi đóa hoa này tàn úa, nó sẽ trở thành dưỡng chất cho đóa hoa tiếp theo, mãi mãi luân hồi không ngừng.

  Tất thảy mọi điều kiện, không có lần nào là tương đồng với nhau. Mỗi một đóa hoa, cũng đều có cá tính riêng của nó. Chúng ta ngẫm ra câu chuyện từ một đóa hoa, chúng ta ngộ ra duyên phận cũng từ một đóa hoa. Duyên đến duyên đi, chúng ta chẳng thể nào nắm bắt, ta chỉ có thể học cách ngắm hoa mỉm cười.
   
 13. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 12: Cấp Bậc Của Anh Và Em

  Bạn bè hay đồng nghiệp cũng vậy, khi cấp bậc của mọi người khác nhau, thì sẽ rất khó để giao tiếp. Thi thoảng, bạn có thể hạ thấp cấp bậc của mình để chiều lòng ai đó, nhưng nếu thường xuyên phải làm như thế, vậy chẳng thà đừng làm bạn với người đó cho xong.

  Những điều bạn nói, anh ta không hiểu. Chuyện bạn đang suy xét, anh ta chưa từng nghĩ tới. Bạn nói đông, anh ta tưởng bạn nói tây. Bạn muốn anh ấy làm được 100 điểm, anh ấy dốc kiệt sức lực cũng chỉ làm được 55 điểm. Vậy có cách nào không? Cách duy nhất đó là đường ai nấy bước.

  Tìm một người bạn có cùng chung cấp bậc là điều không hề dễ dàng, vì vậy đại đa số mọi người đều chìm đắm trong cô đơn. Tìm một người bạn tình có cùng chung cấp bậc lại càng khó khăn gấp bội. Cấp bậc của cả hai tương đồng mới có thể cùng tiến bộ, anh ấy hiểu bạn đang làm gì, bạn cũng hiểu anh ấy đang làm gì. Đàn ông thường khá biết cách tự hạ cấp bậc của mình xuống đôi chút, còn phụ nữ thì không chịu như vậy. Đàn ông thường dùng dung mạo mỹ miều và tuổi xuân của phụ nữ để bù đắp khoảng cách giữa hai bên, vậy nhưng đối với phụ nữ, cấp bậc tinh thần của đàn ông chính là nguyên nhân khiến cho cô ấy yêu anh ấy, vậy cô ấy sao phải chịu cúi mình?

  Cấp bậc của mọi người vốn dĩ tương đồng, nhưng có một ngày, bạn bước trước quá xa so với anh ấy, và cấp bậc của bạn giờ đã khác xưa, còn anh ấy vẫn dừng lại ở chỗ cũ, đó chính là điều bất lực nhất.

  Một người khi đã cất bước quá xa, thì sẽ không thể trở về chỗ cũ. Một số người phụ nữ rất thông minh, họ sẽ dừng lại và không tiến thêm về phía trước, họ biết rằng nếu tiến xa hơn nữa, rất có thể họ sẽ đánh mất người đàn ông bên cạnh, giữa cấp bậc của bản thân và tình yêu, họ nguyện chọn vế sau. Cấp bậc là vô tận, còn tình yêu thì lại có điểm cuối.

  Học vấn của bạn trai

  Cô gái nói, cô ấy là sinh viên đại học, còn bạn trai cô ngay đến tấm bằng trung học cũng không có. Cô yêu anh, nhưng sâu thẳm trong lòng vẫn có chút suy nghĩ về học vấn quá thấp của anh. Cô ấy hỏi tôi rằng, nếu như tôi là cô ấy, liệu tôi có để ý đến việc bạn trai có học vấn thấp hơn mình hay không.

  Nếu yêu một người, bạn sẽ không còn để ý đến những điều kiện của anh ấy. Một khi đã để ý đến điều kiện, thì điều đó không chứng tỏ bạn thực dụng hay chạy theo vật chất, mà chỉ chứng tỏ tình yêu của bạn dành cho anh ấy là không đủ, bạn chưa yêu anh ấy tới mức có thể quên đi học vấn rất thấp của anh ấy. Dù bên cạnh anh ấy đến bao lâu đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ canh cánh điều đó trong lòng. Đã như vậy, chẳng thà hãy suy xét mọi việc cho thật ổn thỏa.

  Học vấn không phản ánh trí tuệ của người đó. Đầu óc trí tuệ của một số thạc sỹ hay tiến sỹ thậm chí còn thấp kém hơn cả một học sinh cấp ba, và nhân cách cũng chưa chắc tốt đẹp hơn dân buôn phường bán chợ. Những thạc sỹ, tiến sỹ như vậy, liệu bạn vẫn muốn lấy họ làm chồng?

  Một người phụ nữ lựa chọn gả cho tiền tài danh vọng, điều đó có thể hiểu được, bất luận tương lai có vui sướng hay không, cô ấy vẫn chấp nhận đem hạnh phúc của mình để đầu tư mua bán. Một người phụ nữ lựa chọn gả cho học vấn, điều đó thật khó lý giải. Gả cho một người có học vấn có gì tốt? Bằng tốt nghiệp đại học là một món hồi môn rất tốt, nhưng lại chẳng phải là một của hồi môn tuyệt vời, bằng cấp thực sự không quan trọng bằng học vấn trí tuệ.

  Một số người phụ nữ không để tâm đến bằng cấp của người yêu thấp kém hơn mình, bởi dù bằng cấp của anh ấy thấp hơn, nhưng các mặt khác của anh ấy đều rất tài hoa và đạt được những thành tựu cụ thể. Còn khi cả hai đều không tìm được tiếng nói chung, thì bằng cấp của anh ấy có cao đến mấy cũng vô dụng.

  Một khi đã có lòng khinh ghét và để tâm đến những điều vụn vặt của đối phương, vậy nó chỉ có thể chứng tỏ rằng, bạn vẫn chưa tìm được điều tốt nhất với mình.

  Kết thúc buồn nhất là gì?

  Đại đa số mọi người khi yêu cũng thường mộng tưởng về kết thúc tốt đẹp nhất sẽ là gì. Kết thúc lý tưởng của họ thông thường là kết hôn, hoặc ở bên nhau đến trọn đời. Do luôn mơ về một tương lai quá đẹp đẽ, nên đến một ngày, khi phát hiện rằng mình chẳng thể chạm tay vào nó, nỗi đau sẽ càng dằn vặt hơn.

  Tôi lại thường suy nghĩ, rằng kết cục tồi tệ nhất sẽ như thế nào.

  Kết cục tồi tệ nhất giữa tôi và anh sẽ ra sao?

  Là nỗi hận trọn đời dành cho người ấy?

  Là từ đó về sau, thề sẽ không gặp lại dù chỉ một lần?

  Là giày vò trách móc, thù hận lẫn nhau?

  Là chờ đến khi anh có duyên mới, tôi mới buông tay với?

  Là ngay đến hai chữ “bạn bè”, chúng tôi cũng chẳng thể miễn cưỡng?

  Khi lửa tình nồng đượm, mấy ai thường nghĩ về kết thúc tồi tệ nhất. Kết thúc tồi tệ nhất chẳng qua cũng chỉ là từ nay sẽ cạch mặt nhau, vậy là xong. Biết được kết thúc tồi tệ nhất, vậy thì, chúng ta còn rất nhiều con đường có thể đi tiếp. Khi ngày đó tới gần, chúng ta sẽ không cảm thấy quá đau đớn. Một kết thúc như vậy, chẳng phải chúng ta đã đoán được trước hay sao?

  Có người khóc đi ngất lại, đau đớn khôn cùng, chỉ bởi họ không ngờ rằng cuộc tình của mình sẽ kết thúc theo cách như vậy. Còn chúng ta, sớm đã có sự chuẩn bị tâm lý từ trước.

  Trò chơi dự đoán kết thúc này chẳng hề thú vị. Bởi đã là trò chơi, sẽ chỉ có thắng và thua. Một tình yêu dự đoán kết thúc, sẽ không vì thế mà bớt phần nồng nàn sâu đậm. Tình yêu thì không chỉ có thua và thắng, nó còn lưu lại những mảnh ký ức. Nếu đã đoán được kết thúc đại khái là như vậy, chúng ta có thể yên tâm. Tôi thường hay nói, kết cục tồi tệ nhất là khi em nói với anh rằng: “Em muốn lấy anh!”

  Đó sẽ là ngày tận thế của anh ấy.
   
 14. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 13: Khi Biệt Ly

  Cứ mỗi lần tiễn khách ra về, tôi luôn nán lại cạnh khung cửa trò chuyện thêm một hồi, nhìn họ bước dần vào trong thang máy, rồi sau đó mới đóng cửa lại.

  Khách khứa vừa bước khỏi cửa nhà, chủ nhân liền lập tức đóng cửa lại, bỏ mặc họ một mình bước trên dãy hành lang tối dài, như vậy quả có chút tàn nhẫn.

  Nếu như vị trí của cửa chính không nhìn thấy thang máy, vậy thì cũng nên đợi đến sau khi nghe tiếng thang máy báo đến, nói một lời chào tạm biệt với khách, rồi sau đó trở về phòng, đó chính là tấm lòng nồng hậu của chủ nhân. Khách vừa mới rời đi, cửa đã lập tức sập lại, làm như vậy thực quá lạnh lùng.

  Hôm đó tôi đi thăm một người bạn, lúc chuẩn bị đi về, cô ấy nói tạm biệt rồi với tay đóng liền cửa lại, bỏ tôi một mình bên ngoài. Khoảnh khắc đó, hụt hẫng đến vô cùng. Thì ra, cô ấy không có thói quen tiễn khách ra về.

  Bạn có biết cảm giác bị nhốt bên ngoài khung cửa cô đơn đến nhường nào? Một mình đứng giữa hành lang chờ thang máy thực sự rất trống trải, huống hồ lại tận tầng 34!

  Căn phòng của chủ nhân tốt nhất là nên có ban công, để lúc khách ra về, chủ nhân có thể đứng ngoài ban công nhìn thấy khách bước ra từ chung cư, rồi cả hai cùng vẫy chào từ biệt. Chủ nhân dõi theo, cho tới khi hình dáng khách từ từ mờ dần dưới ánh đèn đường lẻ loi.

  Mỗi lần ly biệt đều là một lần rầu rĩ, bởi rồi sẽ có một lần ly biệt nào đó, cả hai sẽ chẳng bao giờ còn gặp lại.

  Tôi thích được người khác dùng ánh mắt tiễn theo khi ra về. Mặc dù tôi vẫn phải một mình lẻ bước trên đường, nhưng, xin đừng để tôi một mình bơ vơ phía bên ngoài căn phòng.

  Tôi đã đến, và sẽ rời đi, tại sao không trân trọng giây phút tiễn biệt?

  Trừng phạt

  Một người vợ sống ly thân cùng chồng đã lâu, nhưng vẫn kiên quyết không chịu ly hôn, chỉ vì muốn gây khó dễ cho chồng mình. Cô ấy bảo rằng:

  “Tôi thừa nhận, tâm tính của tôi hiện giờ chẳng khác gì một một đứa con gái mới lớn, chỉ cần thấy anh ta đau khổ là tôi cảm thấy vui sướng, anh ta không muốn nhìn thấy tôi, tôi lại càng lượn lờ trước mặt để anh ta trông thấy, đây là sự trừng phạt lớn nhất đối với anh ta.”

  Quẩn quanh mãi không dứt với một người đàn ông đã không còn yêu mình, và mình cũng đã cạn kiệt tình cảm với anh ta, để rồi cả hai đều phải chịu tổn thương dằn vặt, liệu đó là sự trừng phạt đối phương, hay là sự trừng phạt chính mình?

  Khi giáng một phát tát lên mặt của đối phương, tay của chúng ta cũng cảm thấy đau đớn chứ? Trừ phi cầm một cái thước để đánh đối phương. Nhưng, muốn so kè đến cùng chỉ vì mục đích khiến anh ta đau khổ, vậy thì không thể dùng một chiếc thước, mà phải dùng đến chính bàn tay của mình. Anh ta chưa chắc đã bị thương, nhưng bạn chắc chắn sẽ thấy đau đớn.

  Để trừng phạt một người, ta cũng cần phải trả giá bằng chính sức lực và cảm xúc của mình. Trừng phạt một người mà bản thân đã từng yêu thương, lại càng phải trả giá bằng tình cảm của mình. Đã biết rằng người đàn ông đó ích kỷ đến vậy, bủn xỉn đến thế, vậy có đáng để ta bỏ quãng thời gian xuân sắc của mình để trừng phạt anh ta hay không?

  Nói thật, khi anh ta đã chẳng còn yêu cô ấy, vậy thì đối với anh ta, sự tồn tại của cô ấy không phải là sự trừng phạt, mà là sự phiền nhiễu.

  Một thiếu nữ trẻ tuổi cũng hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu khi bước qua một cuộc tình. Buông tay một cách hòa nhã, là thể hiện một sự cao thượng và phong độ. Anh ta không chịu trả tiền, đó là bởi anh ta không có khí phách, nếu bạn không phải chật vật vì cuộc sống, vậy hà tất cần đến tiền của anh ta? Không đếm xỉa đến một xu của anh ta, đó mới là sự sỉ nhục đối với anh ta.

  Một người phụ nữ có thể khiến cho đàn ông đau khổ, đó chính là bản lĩnh. Còn nếu cô ấy đã có bản lĩnh như vậy, nhưng lựa chọn bỏ qua anh ta, thì lại càng là bản lĩnh.

  Mùi vị của hồi ức

  Một cô bạn của tôi gần đây vừa mới chia tay người yêu. Sau khi chia tay, cuộc gọi đầu tiên mà cô dành cho anh ta, chỉ vỏn vẹn có hai từ:

  “Trả tiền!”

  Cô ấy nói một cách tức tối:

  “Là anh ta có lỗi với tớ, giờ lại đã muốn ở bên người khác, vậy thì kiểu gì cũng phải trả hết tiền lại cho tớ!”

  Tiền là của cô ấy, chúng ta rất khó để nhận xét rằng cô ấy làm như vậy đúng hay sai, còn anh chàng chỉ biết tiêu bằng tiền của bạn gái kia cũng chẳng có gì đáng thương. Chuyện tiền bạc của các đôi lứa, nhiều khi khó có thể phân rõ rạch ròi. Khi còn tốt đẹp, chuyện gì cũng có thể không tính toán, của em cũng là của anh, tất cả mọi thứ đều có thể chia sẻ. Khi mọi thứ chuyển biến xấu, thì sẽ cân đo đong đếm, chi ly từng hào, thứ gì thuộc về tôi phải trả lại cho tôi, còn thứ gì thuộc về cả hai thì cũng phải phân chia rạch ròi, tốt nhất là không ai nợ ai.

  Khi chia tay, sở dĩ một trong hai người muốn đòi lại những khoản tiền trước kia của mình, không phải do cảm thấy tiền bạc “đáng yêu”, mà vì cảm thấy đối phương “đáng ghét”.

  Có những lúc, con người tranh giành nhau chỉ vì một hơi thở, thế nhưng, hơi thở này thường kèm theo vị chua xót, không phải là vị chua khi ăn giấm, mà là vì chua hôi của món ăn đã hư hoại, ôi thiu, ngay bản thân ta khi ngửi cũng chẳng mấy dễ chịu.

  Thế nhưng, dù chẳng mấy dễ chịu cũng vẫn phải làm vậy, chỉ để khiến cho anh ta cũng cảm thấy khó chịu như mình.

  Tôi chợt nhớ về một cô gái mà mình quen biết, người bạn trai nợ cô ấy rất nhiều tiền, khi chia tay, cô ấy chẳng mảy may đòi lại. Có lẽ, cô ấy thật ngốc nghếch, thế nhưng, trên người cô ấy sẽ không toát ra thứ mùi chua hôi kia, mà chỉ có vị mặn của nước mắt. Và mùi vị này cũng sẽ dần phai mờ vào quá khứ.

  Có thể chúng ta không hề giàu có, thế nhưng, với một cuộc tình, chúng ta vẫn có thể lãng mạn được chứ?

  Chẳng lẽ chúng ta không thể để cho bản thân phóng khoáng một chút sao? Khi chúng ta phóng khoáng hơn một chút, mùi vị của hồi ức cũng sẽ đẹp đẽ hơn đôi phần.
   
 15. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 14: Khi Tình Yêu Vắng Mặt

  Tôi nhớ rằng mình đã từng viết như sau: dù cho bạn có tốt đẹp đến thế nào, thế gian này vẫn sẽ có người chẳng yêu quý bạn.

  Phải chăng mỗi người đều có thể tìm thấy tình yêu cho riêng mình? Một số người quả thực chưa từng trải qua mối tình nào trong suốt cuộc đời, mối lương duyên trời định kia, mãi chẳng bao giờ xuất hiện trong cuộc đời của họ. Chuyện này chẳng phải may mắn hay bất hạnh, đó đều là cơ ngộ. Một số người có rất nhiều tình yêu, nhưng đến cuối chưa chắc đã nắm được hạnh phúc, trong khi nhiều người không có tình yêu, nhưng sau cùng vẫn có được một cuộc sống tốt đẹp.

  Khi tình yêu vắng mặt, bạn cần cố gắng yêu thương bản thân mình, học cách để thông minh hơn, trưởng thành hơn. Những kẻ ngốc sẽ mãi chẳng thể hiểu rằng, thông minh chính là một kiểu của hạnh phúc.

  Khi tình yêu vắng mặt, hãy học cách chấp nhận chính mình, chỉ khi bạn chấp nhận được mọi thứ thuộc về bản thân, bạn mới có thể vui vẻ, mới có thể sống một mình.

  Khi tình yêu vắng mặt, hãy học cách sống một cuộc sống thuộc về mình. Sống cuộc sống thuộc về mình nghĩa là bạn đang hò hẹn với chính mình, coi bản thân như một tình nhân lãng mạn để yêu thương chiều chuộng .

  Khi tình yêu vắng mặt, hãy học cách đối tốt với bạn bè hơn, bởi trọng sắc khinh tình, âu cũng là lẽ thường tình của con người, còn trọng tình khinh sắc, lại là lẽ thường tình khi con người ta thất tình. Có được một người bạn thân tri kỷ, những ngày tháng độc thân sẽ trôi qua dễ dàng và tươi vui hơn.

  Khi tình yêu vắng mặt, bạn hãy nỗ lực hơn nữa, nỗ lực công việc, nỗ lực để bản thân tiến bộ. Đàn ông khi có được sự nghiệp, thì sẽ có được phụ nữ. Phụ nữ khi có được sự nghiệp, ngay cả khi không có được tình yêu, chí ít họ cũng sẽ có tiền.

  Khi tình yêu vắng mặt, bạn cần học cách sống phóng khoáng, cần hiểu rằng tiền sẽ đến và đi, mọi thứ rồi cũng sẽ tan biến một ngày nào đó. Vì trên tay chúng ta, vốn chẳng có thứ gì thuộc về mãi mãi.

  Khi tình yêu vắng mặt, điều đó không có nghĩa là bạn không tốt, có lẽ kiếp trước bạn là một kẻ đa tình, duyên phận yêu thương đều đã cạn, kiếp này đành chịu sự ghẻ lạnh của tình yêu.

  Quang cảnh mà bạn không lựa chọn

  Trong những tháng ngày học hành thi cử, lúc nào ta cũng hy vọng phần thi mà mình mù tịt nhất sẽ có một số bài trắc nghiệm, như vậy thì dù có không biết đáp án, chí ít cũng có thể đoán mò. Sau khi rời khỏi ghế nhà trường, không còn phải thi cử nữa, ta lại lo sợ bởi quá nhiều lựa chọn giữa cuộc đời. Dù không muốn gánh chịu hậu quả của lựa chọn đó, nhưng cũng không thể không lựa chọn.

  Lựa chọn A, nhưng đôi khi lại nghĩ: cuộc đời khi có B bên cạnh liệu sẽ ra sao?

  Lựa chọn B, nhưng đôi khi lại nghĩ: cuộc đời khi có A bên cạnh liệu sẽ thế nào?

  Thế nhưng, khi đã lựa chọn một người, chúng ta sẽ mãi chẳng thể biết được cuộc đời khi ở cạnh người còn lại sẽ ra sao cả. Chỉ là, nhiều lúc chúng ta vẫn không kìm được suy nghĩ đó. Khi hạnh phúc sẽ nghĩ về điều đó, khi không hạnh phúc lại càng muốn nghĩ về điều đó, nhưng lại không biết rằng, tất thảy những điều này chỉ là ảo tưởng của bản thân.

  Mãi đến một ngày sau bao nhiêu năm, có dịp gặp lại A hoặc B, người mà khi xưa ta đã không lựa chọn. Thời gian đã làm đổi thay cả vẻ ngoài lẫn tâm cảnh của bạn và của người ấy, tâm trạng trong giây phút gặp mặt, dù là sự bùi ngùi tiếc nuối, hay mọi chuyện dường như mới chỉ ngày hôm qua, trong thâm tâm có lẽ cả hai đều sẽ thốt lên rằng:

  “Đây chính là cuộc đời!”

  Đúng vậy! Đây chính là cuộc đời, bạn vĩnh viễn chẳng thể biết được quang cảnh mà bạn đã không lựa chọn.

  Bữa tối một mình

  Phải lủi thủi một mình ăn cơm tối, việc này chắc hẳn thật khó tránh? Nếu như hôm đó chỉ có một mình, tôi sẽ quyết định ở nhà. Tôi không thích ra ngoài ăn.

  Ở thành phố này, những quán ăn vừa ngon vừa thích hợp với những người lẻ loi một mình đi ăn tối thực sự là quá ít. Đồ ăn Trung Quốc thì tuyệt đối không phù hợp, mặc dù tôi có thể chọn món cá tươi hấp xì dầu, nửa con gà quay giòn và một đĩa rau, sau đó gọi tiếp một đĩa cơm chiên trứng tôm. Thế nhưng, ăn kiểu này hình như có vẻ giống với cánh đàn ông không muốn về nhà ăn cơm sau khi tan giờ làm.

  Còn đồ Âu ư? Cách bài trí và thực đơn của các món u vĩnh viễn chỉ dành cho hai người ăn mà thôi.

  Khung cảnh tương đối thích hợp cho một người ăn, đó là quầy bán sushi hoặc dãy sushi băng chuyền trong các nhà hàng Nhật Bản. Thế nhưng, vừa nghĩ đến việc phải lỉnh kỉnh thay đồ đẹp để ra khỏi nhà, tôi lại cảm thấy chán chường.

  Tôi thà nằm ườn ở nhà, ăn thứ gì đó tùy tiện một chút, mở tủ lạnh xem có món gì thừa từ hôm trước hoặc món gì có thể ăn luôn, tích cực sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để nấu nướng, nếu không cần thiết thì quyết không nổi lửa xào nấu, áp dụng triệt để nguyên tắc “chỉ phải rửa ít bát đĩa nhất có thể”. Giữa đêm muộn mà phải vật lộn với đống bát đĩa bẩn thì chẳng sung sướng tẹo nào.

  Nếu như trong nhà vừa hay có mấy miếng xúc xích Parma và nửa quả dưa vàng, vậy thì thật hạnh phúc. Nếu không thì có thể nấu một bát mỳ, làm một đĩa sa lát tôm to, hoặc nướng một con gà tây kiểu Pháp, sau đó rót một chút rượu vang ngọt ngào.

  Bữa tối khi chỉ có một mình, món nào có thể dùng tay ăn hãy cứ dùng tay, không cần câu nệ mớ nghi thức rườm rà giống như lúc ăn ở ngoài. Tôi sẽ bỏ rơi bàn ăn và chọn ghế sô pha, ngồi khoanh chân vừa ăn vừa xem phim. Nếu như đĩa phim đều đã xem hết, trong khi ti vi lại quá chán, vậy tôi sẽ mở những đĩa DVD cũ từ ngày xưa. Criminal Minds[7] là bộ phim đáng để xem lại nhiều lần, dùng nó để đưa cơm thật sự rất tuyệt vời.

  [7]. Là bộ phim phân tích tâm lý tội phạm Mỹ.

  Còn những bữa trưa lẻ loi, tôi thường cố gắng ăn một cách đơn giản và thanh đạm, nhai một bắp ngô hoặc một bát mỳ, vài chiếc bích quy. Đến buổi tối, khi một ngày đã gần kết thúc, và phải chứng kiến bản thân sắp già thêm một ngày, tại sao không chiều chuộng bản thân một chút?

  Bữa tối chỉ có một mình, đó là một bữa tiệc của tự do, cũng là thời khắc để nhấm nháp sự cô độc.
   
 16. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 15: Ngón Tay Chỉ Hướng Trái Tim

  Sự yêu thích của chúng ta đối với mỗi đầu ngón tay đều không giống nhau.

  Có người thích giơ thẳng ngón cái, nhưng họ chưa chắc đã thích hình dáng của nó. Trên thực tế, ngón cái có dáng vẻ không đẹp nhất so với những ngón còn lại.

  Ngón trỏ có thể dùng để chọc ghẹo, dùng để chỉ bảo người khác, hoặc giả, dùng để sỉ vả, nhưng nó không phải là ngón dài nhất, nên cũng không đủ xuất chúng.

  Ngón giữa vốn dĩ không tồi, nhưng đôi khi nó gây ra những hiểu lầm tai hại.

  Ngón út quá bé, không đủ mạnh mẽ.

  Có lẽ, ngón tay mà người phụ nữ trân trọng và yêu quý nhất, sẽ chính là ngón áp út.

  Chúng ta rưng rưng nước mắt, xúc động nghẹn ngào khi người tình nhẹ nhàng trao nhẫn vào ngón áp út.

  Ngoài việc là ngón tay có hình dáng đẹp đẽ nhất ra, có lẽ vì nó còn ẩn chứa một số “nội hàm” thú vị. Nghe nói trong quá trình giải phẫu cơ thể người, những người Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra một dây thần kinh cực kỳ nhỏ mảnh, được bắt nguồn từ ngón áp út, và dẫn thẳng tới trái tim. Vì duyên cớ đó, mọi người đều tin rằng đeo nhẫn lên ngón áp út chính là cách để thể hiện tình yêu.

  Khi đang yêu, mỗi người phụ nữ đều khao khát rằng một ngày nào đó, sẽ nhận được chiếc nhẫn do người mình yêu trao tặng. Ý nghĩa của nó hoàn toàn khác biệt so với dây chuyền hoặc khuyên tai, thậm chí là bất cứ một loại trang sức nào trên thế gian, bởi nó là thứ duy nhất dẫn nguồn đến thẳm sâu nơi trái tim.

  Có lấy anh ấy hay không là một chuyện, nhưng hiện tại ta vẫn muốn được tặng chiếc nhẫn đặc biệt này. Sau đó, đôi ngón tay kết nối với trái tim đó sẽ được đan quyện vào nhau, thay cho lời thề ước.

  Phụ nữ vừa yêu, nhưng cũng vừa hận chiếc nhẫn. Trong phim ảnh thường hay xuất hiện cảnh quay kinh điển, một cô gái nước mắt tuôn rơi tháo chiếc nhẫn do kẻ phụ tình trao tặng năm xưa rồi thẳng tay ném xuống biển, các khán giả nữ sau khi xem xong, rất lâu sau vẫn không thể quên.

  Phụ nữ có lẽ là một loài sinh vật duy nhất vừa run rẩy mềm yếu, vừa sắt đá kiên quyết khi đối diện với một chiếc nhẫn.

  Phải chịu được sự cô quạnh

  Nếu có thể chịu được nỗi cô đơn, con người sẽ ít phải chịu những nỗi thống khổ, và ít phải chịu những ê chề bẽ bàng.

  Rất nhiều người đau đớn, bởi họ không chịu được nỗi cô quạnh giằng xé tâm can.

  Người đàn ông kia chưa chắc đã có điểm gì tốt đẹp, nhưng vì không chịu được sự trống vắng, bạn chấp nhận tình yêu của anh ta, tưởng rằng cứ tìm lấy một người ở cạnh bên cho khuây khỏa, bởi dù sao bạn cũng không yêu anh ta, vậy nên sẽ chẳng thiệt thòi gì. Dần dần, bạn yêu anh ta, còn anh ta đã chẳng còn yêu bạn, khiến bạn phải nhận đủ mọi nỗi đắng cay. Xin đừng hận anh ta, có hận, hãy hận chính mình khi xưa đã không chịu được nỗi cô đơn trống vắng trong lòng.

  Vốn dĩ bạn không thích người con gái đó, nhưng vừa mới thất tình, lẻ loi một mình thấy lòng thật hiu quạnh, còn cô ấy lại một lòng si mê bạn, thế là bạn gật đầu chấp nhận. Bạn chưa từng yêu cô ấy, nhưng lại cùng cô ấy sinh hạ một đứa bé, sau đó là đứa thứ hai, rồi bạn cảm thấy đau khổ, vì giờ đây đã không thể vứt bỏ cô ấy và những đứa bé. Đây là lỗi của ai? Là do bạn đã không chịu được nỗi cô đơn, và đã tự mình tạo ra một gia đình không như mong muốn.

  Nỗi cô đơn sẽ khiến ta làm sai nhiều việc.

  Bạn đã từng rạng ngời ánh hào quang, khi nhan sắc qua đi và chịu an phận sống trong những ngày tháng nho nhã nhẹ nhàng, mọi người vẫn sẽ nhớ về bạn. Thế nhưng, nỗi cô đơn khiến bạn chếnh choáng hụt hẫng, khiến bạn muốn tìm về nhan sắc xưa một lần nữa. Nhưng thời thế đâu chiều lòng người, kết cục luôn thật bẽ bàng và tủi hổ.

  Bạn đã từng là một thần thoại, nhưng thời đại qua đi, lòng người biến chuyển, bạn vẫn muốn xông ra tranh giành từng giây từng phút phù du ảo mộng với kẻ khác, nhưng lại không được những người mới tôn trọng, bạn cảm thấy rất đau khổ, thậm chí hoài nghi chính mình. Những điều này xảy ra, đều vì bạn không chịu được nỗi cô đơn.

  Cô đơn, vốn cũng là một loại phẩm giá, là một trong những bài học để yêu thương bản thân, chúng ta cần học cách một mình đối mặt với nó.

  Bụng của anh, chỉ dành ủ ấm đôi chân em

  Sáng thức giấc, bên ngoài trời đã chuyển lạnh.

  Trước đây khá lâu, tôi từng viết một bài văn, không ngờ đến giờ vẫn có độc giả ghi nhớ. Bài văn ấy viết rằng, đàn ông là một chiếc lò ấm áp, trong những ngày đông giá rét, phụ nữ có thể dụi đôi chân lạnh cóng của mình vào bụng họ để sưởi ấm.

  Những lúc đó, đương nhiên anh ấy sẽ phản kháng, nhưng chỉ cần bạn dùng cả hai tay và hai chân “kiên trì bám trụ trận địa”, “mặt dầy mè nheo” và “táng tận lương tâm” một chút, quyết không rút lại đôi chân lạnh cóng kia của mình, vậy thì rất nhanh thôi, anh ấy sẽ đành phải buông xuôi, thở dài chấp nhận sự “đen đủi” ấy.

  Nếu như một người đàn ông ngay cả đến hành động ấm áp này cũng không chịu làm cho bạn, vậy anh ta chẳng có tư cách gì để nằm bên cạnh bạn.

  Một ngày đông năm nọ, có cô gái từng kể với tôi rằng, chiếc lò ấm áp đã rời bỏ cô ấy. Nước mắt tuôn rơi như thác đổ, cô không biết làm thế nào để trải qua mùa đông trước mắt.

  Tôi đã nói với cô ấy những gì nhỉ? Tôi cũng không nhớ có phải đã khuyên cô ấy mua một chú cún bông xù để tạm thời giúp sưởi ấm chăn gối hay không.

  Đôi bàn chân của đàn ông, tại sao không cảm thấy lạnh?

  Tại sao bụng của đàn ông, dường như lúc nào cũng đang chờ đợi đôi chân nhỏ bé của người phụ nữ nằm cạnh? Cũng tựa như đùi của anh chỉ để dành cho ta ngồi lên, vòm ngực của anh là để cho ta áp mặt, ngủ vùi yên lành.

  Khi bạn yêu một người đàn ông, tại sao mái tóc làn da của anh, chân tay của anh, cái ôm của anh dường như chỉ chờ đợi một mình bạn? Cũng tựa như nụ cười của bạn, chỉ rạng ngời khi nhìn thấy anh ấy.

  Bạn có thể đặt chân lên bụng anh mà hoàn toàn không thấy phiền muộn.

  Bạn góp nhặt niềm hạnh phúc giữa đêm tối trên bụng của anh, đặt dấu chân tinh nghịch của mình lên nơi ấy.

  Tại sao dù phải mang trong mình những tổn thương vụn vỡ, chúng ta vẫn cứ yêu một người?

  Tại sao dù biết rõ bản thân không còn cần đến tình yêu, cũng chẳng còn tin tưởng ái tình, nhưng sau cuối vẫn say đắm một người, ước muốn được ở bên anh đến cuối cuộc đời?

  Phải chăng vì chúng ta sớm đã biết, bản thân chẳng thể nào đặt đôi chân lên bụng của chính mình?
   
 17. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 16: Ruy Băng Đỏ Để Lại

  Một người phụ nữ có cuộc sống thế nào, thì sẽ có một người đàn ông như vậy yêu cô ấy.

  Cô ấy trải qua một cuộc sống lãng mạn, vậy người yêu thương cô ấy, hẳn cũng là một chàng trai thích, hoặc cũng đang trải qua một cuộc sống như vậy,

  Cô ấy có những ngày tháng phong phú đầy màu sắc, vậy thì, người si mê cô ấy, cũng sẽ là một người đàn ông yêu nồng nhiệt một cuộc sống sôi động đầy trải nghiệm.

  Cuộc đời của cô ấy là những chuỗi ngày mù mịt, không thấy ngày mai, vậy người yêu cô ấy cũng đang sống một cuộc đời như vậy.

  Cô ấy có một cuộc sống sa đọa, vậy cô ấy sẽ có sức hút với một người đàn ông sa đọa.

  Cô ấy theo đuổi sự kích thích, vậy người đàn ông theo đuổi cô ấy, cũng sẽ theo đuổi một cuộc sống đầy kích thích.

  Cô ấy sống một cách nghiêm túc, vậy người yêu thương cô ấy, cũng sẽ là một người đàn ông nghiêm túc.

  Cô ấy thích một cuộc sống có mục tiêu, vậy một người đàn ông không có mục tiêu, làm sao dám theo đuổi cô ấy?

  Cuộc sống của chúng ta, vốn đã quyết định cho chính tình yêu của chúng ta, giống như một người khi vượt một hành trình dài, để lại bên lề đường những sợi ruy băng đỏ đánh dấu, vậy như một lẽ tự nhiên, sẽ có người lần theo những sợi ruy băng đó để tìm đến với bạn.

  Có những cô gái luôn miệng than thở:

  “Tại sao những người đàn ông tôi thích luôn thuộc về người khác, còn tôi thì mãi chẳng gặp được?”

  Có những cô gái thì nhìn thấy bạn trai của người khác, trong lòng bỗng thấy ấm ức:

  “Mình có gì không bằng cô ấy chứ? Nếu như có cơ hội gặp anh ta từ trước, ai dám bảo rằng anh ta sẽ không yêu mình?”

  Họ đều đã quên rằng, khi một người phụ nữ lựa chọn cuộc sống cho mình, cô ấy gần như đã lựa chọn những người đàn ông mà cô ấy sẽ gặp, và những cuộc tình cô ấy sẽ trải qua trong tương lai.

  Còn những sự tương phùng bất ngờ ngoại lệ, đều là những sự ngạc nhiên thú vị.

  Thứ tha

  Rất nhiều người từng hỏi tôi về chuyện này:

  “Người yêu trước kia từng phản bội tôi, giờ lại trở về xin quay lại, nhưng trong lòng tôi vẫn chẳng thể nào quên được chuyện cũ. Tôi có nên tha thứ cho anh ta không?”

  Bạn có thể không tha thứ cho một người, rồi từ đó đoạn tuyệt quan hệ.

  Thế nhưng, tại sao lại tiếp tục ở bên cạnh người đó, khi trong lòng chẳng thể thứ tha? Đó là giày vò chính mình, và cũng là giày vò đối phương.

  Thứ tha, là một môn học mà chúng ta cần học tập cả đời.

  Giả sử lòng bạn không thể tha thứ, nhưng chỉ vì không tìm thấy ai tốt hơn, nên mới chấp nhận sự trở lại của anh ta. Cuộc sống như vậy, có thật đáng buồn biết bao?

  Nếu như bạn yêu sâu đậm một người, bạn chỉ có thể học cách để tha thứ, chứ không phải là tìm một cái cớ cho những việc anh ta đã làm, cũng không phải đổ vấy trách nhiệm lên người thứ ba. Bởi vì tha thứ chính là tha thứ. Anh ta từng làm tổn thương bạn, nhưng bạn vẫn yêu anh ta. Bạn cũng biết rằng, sau tất cả anh ta vẫn yêu bạn.

  Vậy thì, có thể tha thứ cho anh ta mấy lần?

  Khi cái ngày mà bạn chẳng thể tha thứ thêm một lần nào nữa đến gần, bạn sẽ tự khắc cảm nhận được.

  Khi bạn không còn muốn ở bên anh ta, không còn yêu anh ta, ngay cả khuôn mặt của anh ta bạn cũng không muốn nhìn thấy nữa, thì cũng không cần cố công tha thứ làm gì.

  Sở dĩ chúng ta không nỡ, là vì những hồi ức của cả hai trong quá khứ, là vì anh ấy luôn là người mà bạn dành trọn yêu thương, là vì anh ấy đã từng ngọt ngào với bạn đến như vậy.

  Thế nhưng, ân tình rồi cũng có ngày dùng hết. Và ái tình, rồi cũng đến lúc hao cạn.

  Rồi sau đó giữa hai người, liệu sẽ còn lại gì để tha thứ?

  Chỉ khi yêu một người, ta mới có thể tha thứ.

  Khi không còn yêu nữa, ta không cần tha thứ, và cũng chẳng thèm uất hận.

  Hình như em chẳng nhớ anh chút nào

  Nỗi nhớ, đại đa số cũng là một kiểu dằn vặt.

  Bạn rất muốn gặp mặt anh ấy, được anh ôm lấy, rất muốn được vuốt ve khuôn mặt, vỗ về đôi vai rắn rỏi của anh, thế nhưng, tất cả những điều này cũng chỉ có thể thực hiện trong mộng tưởng.

  Căn bản vì không có thời gian, ngay cả gặp mặt cũng là một việc xa xỉ, bạn chỉ có thể dựa vào một chiếc điện thoại để trò chuyện với anh ấy.

  Một chiếc điện thoại thì có thể làm được những gì đây?

  Giọng nói của anh gần đến vậy, tựa hồ ở ngay bên cạnh bạn, nhưng bóng dáng anh lại xa tít ngàn trùng.

  Bạn rất muốn nói với anh ấy rằng: “Em rất nhớ anh.”

  Nhưng nói ra liệu có để làm gì? Khi vẫn chẳng thể gặp được nhau.

  Sau khi cúp điện thoại, nỗi nhớ lại ùa đến giày vò bạn. Hình ảnh của anh lại ngập tràn trong tâm trí bạn, khi tĩnh lại, những ký ức thuở xưa lại dồn dập, thổn thức tâm can. Một mình nằm trên chiếc giường, tứ chi hoàn toàn không biết đặt về đâu, bất luận thế nào, vẫn chẳng thể ngưng nhớ về anh.

  Để ngăn cho bản thân đừng quá đau khổ, bạn đành cố gắng hết lần này đến lần khác đè chặt nỗi nhớ, giấu nó tận sâu cùng ngách thẳm của con tim, để ngay đến anh cũng chẳng thể tìm ra được.

  Khi bạn tưởng rằng mình đã rất thành công trong việc ghìm chặt nỗi nhớ, nhưng nhiều lúc, nó lại bất thình lình ập đến chiếm lấy bạn.

  Bạn đã từng nghĩ rằng, nỗi nhớ vốn có vị ngọt, bởi trên thế gian này đã có một người xứng đáng để bạn nhung nhớ. Vậy nhưng ngày rộng tháng dài, nỗi nhớ đó thì ra lại đắng ngắt một vị, chúng ta đã bị đánh lừa.

  Khổ sở nhất, là khi bạn cố gắng để đè chặt nỗi nhớ, vì không muốn làm anh lo lắng, còn anh ấy thì lại hỏi một câu chát đắng:

  “Hình như em chẳng nhớ anh chút nào?”
   
 18. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 17: Khi Đó, Bạn Vẫn Chưa Hiểu Được

  Thời gian là một quá trình thú vị, bạn vĩnh viễn không biết được nó sẽ thay đổi bạn như thế nào.

  Ví dụ như những món ăn, những loại rượu, những cuốn sách, và những người mà bạn từng không hề thích, đến một ngày nào đó, bạn bỗng thích thú một cách lạ lùng.

  Một người bạn của tôi từng thề rằng có chết cũng không ăn mướp đắng, bởi vì mọi người đều nói, mướp đắng còn có tên gọi khác là “mướp nửa đời”, có nghĩa là thuở nhỏ chúng ta thường chê mướp đắng rất đắng, nhưng khi sống đến một độ tuổi nào đó, bạn lại thấy yêu cái vị ngọt và đắng của nó.

  Cô ấy không muốn nhận là mình già, thế nên toàn nói: “Dù sao thì tớ vẫn không thể chịu được vị đắng như vậy.”

  Còn tôi từ lâu đã yêu thích món mướp đắng mà hồi nhỏ từng ghét cay ghét đắng.

  Ai có thể chống lại sức hấp dẫn của món thịt xào mướp đắng cơ chứ? Rồi cả canh gà mướp đắng nữa. Mỗi lần đến Đài Loan, tôi đều phải đi lùng ăn món canh này.

  Có lần tôi từng viết trên blog, kể rằng gần đây tôi yêu loại rượu Porto của Bồ Đào Nha, một độc giả có vào comment, nói ngày xưa cô ấy từng uống loại rượu này, khi đó chẳng thấy ngon chút nào. Thế nhưng, cô ấy đồng ý với tôi rằng, giờ nếu được một lần nếm lại, có lẽ cảm giác nơi đầu lưỡi sẽ khác.

  Một loại rượu đã từng cảm thấy không ngon, có lẽ do khi đó ta đã uống loại chưa đủ tuổi, hoặc khi đó ta vẫn chưa thấm được vị ngon của nó. Cũng giống như một cuốn sách mà bạn mua về, tiện tay lật giở vài trang, cảm thấy không thú vị rồi lãng quên trên giá kệ.

  Một vài năm sau, khi vô tình cầm lại cuốn sách đó, cảm xúc trong bạn bỗng dạt dào lay động, trách bản thân khi xưa đã bỏ qua một cuốn sách hay như vậy.

  Nhưng kỳ thực, bạn chưa hề bỏ qua. Điều đó cũng giống như sự gặp gỡ giữa hai người, không sớm một bước, cũng không muộn một bước, giữa đất trời mênh mông, trong đằng đẵng thời gian, chỉ có duy nhất một khoảnh khắc như vậy.

  Chỉ là, trước khi gặp gỡ và yêu nhau, chúng ta đều cần trải qua một quá trình.

  Thời gian cũng là một sự thức tỉnh. Những bí ẩn không lời giải đáp, những chuyện chưa thể đả thông, hay một trái tim đã từng không hiểu, rồi đến một ngày nào đó, cuối cùng cũng có thể giải mã tương thông.

  Ví dụ khi tuổi còn nhỏ, điều lãng mạn mà chúng ta hướng đến là sự có được: có được một người rất yêu mình, có được một cuộc tình khắc cốt ghi tâm. Sau này, chúng ta khát vọng có được nhiều thứ, ngoài lời thề và ước định, còn có giấc mơ mà cả hai cùng theo đuổi. Ngày sau của ngày sau, chúng ta hy vọng mình sẽ vĩnh viễn có được tất cả những gì đẹp đẽ nhất.

  Rồi đến một ngày chúng ta mới bừng tỉnh ngộ, thì ra lãng mạn chính là dám buông tay từ bỏ.

  Chỉ khi ta dám chấp nhận từ bỏ, đó mới là điều lãng mạn nhất.

  Tại sao khi trước ta không thông minh như vậy? Tại sao ngày xưa không hiểu được lãng mạn là gì?

  Đừng hận chính mình, bởi khi đó bạn vẫn chưa hiểu được.

  Niềm hy vọng dài hơn cả một mét

  Trong đêm vắng, ngồi lần giở những dòng nhật ký được viết từ bao năm trước, trong đó có một ngày, tôi đã chép lại câu sau:

  “Muốn biết con người bi quan đến thế nào, cần phải xem họ dám đánh mất những gì. Muốn biết con người hy vọng biết bao nhiêu, cần phải xem họ muốn đạt được những gì.”

  Câu nói này tôi đã đọc được ở đâu, và vì sao khi đó lại chép lại, tôi đã không còn nhớ nữa. Thời gian trôi qua đã bao năm, hai câu nói trên vẫn để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc.

  Những người bi quan thường cảm hoài thân thế, cho rằng bản thân mình nhận được quá ít. Những thứ mà họ có được ít làm vậy, kỳ thực là vì trước nay họ chưa từng biết trân trọng. Không biết trân trọng, nên mới bị đánh mất.

  Khi mới bắt đầu đánh mất, những thứ bị mất đi cũng sẽ ngày càng nhiều, đầu tiên là ý chí, sau đó là thời gian, mơ ước, niềm vui, bạn bè, hạnh phúc và hy vọng.

  Bế tắc chưa chắc đã là bế tắc, khi bạn không dám mất đi bằng bất cứ giá nào, bạn mới có cơ hội để nhận lại.

  Trong khoảnh khắc này, bạn muốn nhận được điều gì nhất? Hãy viết đáp án của bạn lên trang giấy, nếu danh sách đó còn dài hơn cả một mét, vậy chúc mừng bạn, bạn là một người tràn trề hy vọng.

  Nếu như có người nói rằng bạn mù quáng, nói bạn thật tham lam, hãy đừng để ý đến họ. Trong quá trình vươn tới cái đích của hy vọng, bạn sẽ ngày càng hiểu rõ chính mình, biết được mình muốn đạt được điều gì nhất.

  Có mục tiêu, ta sẽ có hy vọng.

  Khi mệt mỏi và thất vọng, xin hãy đừng quên, bạn đã từng tự hứa rằng mình sẽ phải giành được những gì, niềm hy vọng còn dài hơn cả một mét kia, vẫn đang chờ đợi bạn thực hiện.

  Sự đầu tư của phụ nữ

  Vài năm trước, một anh bạn rất biết cách đầu tư buôn bán đã từng nói với tôi rằng:

  “Thương vụ đầu tư tốt nhất của phụ nữ, đó là đầu tư vào một người đàn ông.”

  Anh ấy là một doanh nhân buôn kim cương có tiếng, khi trút ra những lời tâm huyết như vậy, có lẽ ý tốt là sợ tôi tuổi già cô đơn.

  Nhưng còn anh ấy thì sao, vẫn lủi thủi đơn thân, không để bất cứ người phụ nữ nào đầu tư vào mình. Ta có thể thấy, đầu tư và tình cảm hoàn toàn không giống nhau.

  Sớm muộn bạn cũng sẽ tìm thấy một công cụ để đầu tư, nhưng chưa chắc sẽ tìm thấy một người thực sự xứng đáng để đầu tư.

  Dù là đàn ông hay đàn bà, thương vụ đầu tư tốt đẹp nhất, đó chính là đầu tư vào chính bản thân mình. Và đương nhiên, thương vụ đầu tư này cũng cần đến sự tinh tường, tạm thời thua lỗ cũng không sao, xét đường dài mà nói, nó phải cần đến một khối óc thông minh tuyệt đỉnh.

  Đầu tư lên một người đàn ông, đến cuối cùng mọi thứ có lẽ sẽ tan thành mây khói. Thế nhưng khi đầu tư lên chính bản thân mình, bạn vĩnh viễn sẽ không phải cảm thấy hối hận.

  Nếu phải vun trồng, đầu tiên hãy vun trồng cho chính mình đã. Nếu ngay cả bản thân mà cũng không trồng trọt cho tươi tốt được, vậy sao có tư cách để vun xới cho người khác? Nếu phải nằm mơ, hãy mơ giấc mơ của chính mình trước, xin đừng nằm mơ cùng người khác.

  Hãy coi cả cuộc đời như một hành trình sự nghiệp, đầu tư chính là kinh doanh. Hãy kinh doanh thật tốt bản thân mình, vượt qua khỏi sự phó thác dựa dẫm vào kẻ khác. Bạn có thể tìm đối tác, nhưng cần biết rằng, đối tác không phải là vĩnh viễn, họ cũng có cuộc đời của chính mình, biết đâu một ngày nào đó, đôi bên sẽ chia tách đôi đường.

  Chúng ta từng thấy rất nhiều phụ nữ chấp nhận đầu tư vào một người đàn ông, người thì được lãi gấp bội và sinh lời; người thì thua lỗ. Quá trình đầu tư đó, có lẽ sẽ đong đầy những niềm vui, chỉ có điều, niềm vui ấy chẳng thể bù đắp nổi cho thời gian và tình cảm mà ta phải bỏ ra.

  Lời của anh bạn kia, có lẽ chỉ đúng một nửa. Thương vụ đầu tư tốt lành nhất, đó là đầu tư lên chính bản thân mình, và những gì còn lại, hãy đầu tư lên một người đàn ông. Nhưng bạn cần tìm cách để anh ấy biết rằng, những gì còn lại này, là tất cả của bạn.
   
 19. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18

  Để gặp được một người, đó dường như là một việc rất khó khăn, nhưng dường như cũng thật dễ dàng…

  Không còn có thể gặp lại

  Một cô gái đi du học nước ngoài, hai năm trước, khi trở về Đài Loan nghỉ lễ, cô đem lòng yêu chàng trai nọ, và hai người đã có với nhau những kỷ niệm thật ngọt ngào, chỉ là sau đó, anh lại trót yêu thương một người con gái khác. Mặc dù người nói lời chia tay là cô, nhưng người chịu nỗi đau sâu sắc hơn cả, cũng là cô.

  Kỳ nghỉ hè năm nay, cô lại trở về Đài Loan. Có lẽ không trở về sẽ tốt hơn, khi lại đặt chân đến miền đất này, mỗi ngày cô đều khát khao được vô tình gặp lại anh trên đường, mỗi lần từ đằng xa thoáng thấy bóng dáng ai trông giống anh, cô lại sững sờ. Sau khi nhìn rõ không phải, nỗi thất vọng khôn tả lại thường đổ về vây chìm lấy cô.

  Mãi đến ngày chuẩn bị ra đi, cô vẫn không gặp lại anh trên những con đường quen thuộc. Cuối cùng cô cũng hiểu, duyên phận giữa cô và anh đã kết thúc. Hai kẻ khi duyên cùng phận tận, sẽ không bao giờ còn gặp lại nhau trên đường.

  Khi máy bay cất cánh khỏi phi trường trong một buổi chiều muộn, cô tự nhủ với chính mình rằng, hãy quên đi người đó. Anh ta không yêu mình, sẽ thật vô ích khi mình vẫn yêu anh ta đến vậy.

  Đối với cô, không còn gặp lại được anh, có lẽ cũng là một sự may mắn.

  Một khi gặp lại, cô sẽ lại phải mất một thời gian dài nữa mới có thể quên anh. Một khi gặp lại, cô sẽ lại ngộ tưởng rằng duyên phận với anh vẫn chưa đến hồi kết, hai người vẫn còn có thể đến với nhau.

  Để gặp được một người, đó dường như là một việc rất khó khăn, nhưng dường như cũng thật dễ dàng. Một ngày nào đó khi vẫn còn có thể tương ngộ, đó là bởi tình yêu đã vẫy gọi các bạn. Và đến hôm nay khi không còn gặp lại, đó là vì tình yêu đã thật sự tiêu tan.

  Tình yêu khiến con người quên đi thời thời gian, thời gian cũng khiến con người quên đi tình yêu

  Thường thường có người hỏi tôi, làm thế nào để có thể quên đi một mối tình.

  Xin trả lời rằng, phương pháp vĩnh viễn chỉ có một: Thời gian và duyên mới.

  Nếu như thời gian và duyên mới cũng không khiến bạn quên đi mối tình đó, vậy nguyên nhân chỉ có một, thời gian không đủ dài, và duyên mới chưa đủ ngọt.

  Tôi đã từng viết: “Tình yêu khiến con người quên đi thời gian, thời gian cũng khiến con người quên đi tình yêu.”

  Bạn có thể cùng người yêu say sưa chìm đắm trong vị ngọt của ái tình, đến nỗi lãng quên sự tồn tại của thời gian, chỉ cảm thấy thời gian bên cạnh nhau sao trôi đi quá nhanh, và những ngày tháng phân ly sao đằng đẵng vô vị.

  Vậy nhưng, thời gian chậm trôi, tiết mùa thay đổi, một ngày nào đó của về sau, bạn bỗng quên rằng mình đã từng say đắm một người đến vậy, bạn đã từng coi trọng tình yêu mà anh ấy dành cho bạn đến vậy.

  Thời gian là ma quỷ, nó có thể khiến mọi thứ biến mất, bao gồm cả tình yêu và tuổi thanh xuân.

  Thời gian cũng là thượng đế, nó đã từng dừng trôi cho mỗi cuộc tình, và lưu lại những ký ức chẳng thể tắt diệt.

  Tôi cũng từng viết rằng: “Thiên đường không ở phía trên đầu, mà nằm trong trái tim tôi.

  Những mối tình mà tôi từng trải qua, tựa như một con thuyền nhỏ để tôi tung hoành trên dòng sông thời gian, tiễn tôi đến bến bờ của thiên đường.”

  Tôi không cần phải quên đi một mối tình nồng nàn sâu đậm. Ngay cả khi phân ly, và mỗi người đều đã có những nụ hôn mới, anh vẫn là người đã cùng tôi nhẹ lướt trên dòng thời gian thuở nào. Từng đợt sóng anh dội trong trái tim tôi, vẫn mãi chẳng thể tan mờ.
   
 20. utruyenhot

  utruyenhot Thành viên tích cực

  Tham gia:
  6/9/2019
  Bài viết:
  900
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Tay Buông Tay Và Tim Thôi Nhớ
  Chương 19: Điều Khó Có Thể Chịu Đựng Nhất

  Có một ngày, bạn nghe được tên người đó từ một người bạn, cô bạn lại tưởng rằng bạn muốn biết về chuyện của anh ấy, thế là kể rành rọt tình hình gần đây của anh ấy cho bạn. Vừa lắng nghe, bạn vừa hồi tưởng lại quãng thời gian đẹp đẽ đã từng có với anh thuở nào.

  Khi đó tại sao hai đứa lại chia tay? Rốt cuộc là vì còn quá bồng bột? Tính cách không hợp? Hay do thời gian không đúng lúc?

  Những ngày tháng đó đã cách xa, giờ một lần nữa được nghe kể về anh, từng mảng ký ức cũ lần lượt tìm về trong tim, nhẹ nhàng lóe lên một nỗi buồn nhàn nhạt.

  Hoặc giả có một ngày, bỗng nhiên vô tình gặp lại anh trên con phố đông, anh ấy không nhìn thấy bạn. Vậy là bạn có thể đứng từ phía xa, dõi theo bóng hình của anh trong yên lặng.

  Anh ấy giờ vẫn chỉ một mình?

  Anh ấy đã yêu người khác chưa?

  Anh ấy đã kết hôn chưa?

  Anh ấy liệu có còn vẩn vơ với những chuyện dĩ vãng, giống như bạn?

  Hình như anh ấy đã già hơn. Nghĩ lại bỗng chợt nhớ rằng, thì ra hai đứa đã rời xa nhau được từng đó tháng ngày.

  Vì sao khi đó lại mâu thuẫn đến độ phải chia tay?

  Nếu như khi đó bạn không ngang tàng làm vậy, bạn sẽ trân trọng anh ấy hơn.

  Nếu như cả hai yêu nhau muộn hơn chút nữa, có lẽ sẽ học được cách chiều lòng nhau hơn.

  Những ngày tháng được ở bên anh, thực sự rất vui vẻ.

  Sau hôm đó, chẳng ngờ rằng bạn lại gặp được anh. Lần này, anh ấy đã trông thấy bạn, đôi bên hỏi thăm nhau một cách gượng gạo, nói những lời khách sáo, sau đó không khí chìm trong im lặng.

  Không phải vì hiện tại bạn không hạnh phúc, cũng không phải vì bạn hối hận khi đã chia tay anh, thế gian này có một số điều chẳng thể vãn hồi, một số người khi đã lui vào quá khứ sẽ chẳng thể quay lại. Thời gian xóa mờ những chuyện cũ, nhưng nó lưu lại những cảm giác dường như thi vị hơn nguyên bản.

  Và hồi ức đẹp đẽ, chính là điều khó có thể chịu đựng được nhất.

  Lời thì thầm bên gối

  Bạn đã từng chơi trò này cùng với người mà mình yêu thương? Bạn hỏi anh ấy rằng:

  “Nếu một ngày khi em không còn nữa, anh sẽ nhớ chuyện gì nhất của hai đứa?”

  Lúc này, bạn cũng sẽ tự hỏi mình rằng, chuyện gì sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi?

  Là những lúc hai đứa cùng ăn cơm, hay một lần cùng đi du lịch nọ?

  Anh ấy không còn nữa, câu nói này có hai ý nghĩa: anh ấy không còn trên thế giới này nữa, hoặc là anh ấy không còn ở bên cạnh bạn nữa. Có lẽ anh ấy không còn yêu bạn nữa, và cũng có lẽ bạn không còn yêu anh ấy nữa.

  Thời khắc buông lời chia tay, những chuyện khó quên trong lòng chất chứa quá nhiều, biết nói từ đâu?

  Hoặc giả, hãy nói từ đầu! Ý của tôi là: hãy bắt đầu từ chiếc gối, với những lời thì thầm bên gối.

  Tôi có quen một cô gái, sau khi kết thúc mối tình bảy năm với người bạn trai, cô ấy vẫn nhung nhớ khôn nguôi những lời thì thầm bên gối của anh ta thuở trước. Khi ấy, sau mỗi lần nồng nàn gối chăn, anh ấy luôn thích cù vào tay cô, thủ thỉ những điều nhỏ nhặt nhưng ấm áp, đó là những phút giây không vướng muộn phiền, những tháng ngày vô lo vô nghĩ, giữa đất trời như chỉ có em và anh đó, thì ra đã từng đẹp đẽ đến vậy? Dù có trải qua bao nhiêu năm nữa, cô ấy vẫn mỉm cười khi chợt nhớ về những lời thì thầm bên gối kia.

  Lời thì thầm bên gối nào khiến cho bạn cảm động nhất? Và bạn liệu có nhớ được những lời mình đã nói?

  Khi chúng ta đã không còn cùng tựa đầu trên một chiếc gối, những lời thì thầm kia vẫn không hề biến mất. Dù cho bạn có xấu xa đến nhường nào, những lời bạn nói trong giây phút ấy, đều nồng đượm vị ngọt ngào thơm mát.

  Khi bạn yêu một người

  Một chàng trai vừa mới thất tình âu sầu kể với tôi: “Tôi đã đọc rất nhiều sách, vậy mà cớ sao vẫn bị đá kia chứ? Thật không công bằng!”

  Thất tình có liên quan gì đến học bạ của bạn?

  Hôm đó, có cậu bạn nhắc đến một cô gái mà chúng tôi đều quen biết, cậu ấy nói một cách luyến tiếc rằng: “Cô ấy đáng yêu như vậy, mà sao đường tình duyên lại trắc trở đến thế cơ chứ?”

  Trắc trở có liên quan gì đến đáng yêu?

  Cứ đáng yêu là sẽ không thất tình sao?

  Một cô gái đáng yêu, vẻ ngoài xinh đẹp, nhiều nhất cũng chỉ có thể đảm bảo rằng sẽ có nhiều người yêu cô ấy, chứ không thể chắc chắn rằng cô ấy sẽ không bao giờ thất tình.

  Một người thông minh tuyệt đỉnh cũng sẽ có những lúc khờ dại, họ có thể si mê một người không dành tình yêu cho mình, và có thể làm tất cả những chuyện ngốc nghếch vì người đó, những lời khuyên răn bên cạnh dẫu thế nào cũng không lọt tai.

  Dù là người tốt hay kẻ xấu, đều có thể bị tổn thương bởi tình yêu.

  Vương hầu hay vua chúa, hoàng tử hay công chúa, cũng sẽ có những người không yêu thương họ trên thế gian này.

  Tình yêu chứa đựng nhiều sự bất công, nhưng nó vẫn hoàn toàn công bằng. Khi bạn rơi nước mắt vì một người, thì cũng sẽ có một ai đó rơi nước mắt vì bạn. Giây phút khi phải hạ thấp cái tôi của bản thân, liệu bạn có nghĩ rằng một người khác cũng từng chấp nhận hạ thấp bản thân vì bạn? Khi chúng ta hỏi lẽ vô thường, cần sớm biết rằng, khi bạn yêu thương một người, thì cũng có khả năng đánh mất họ, và cũng có một ngày tâm hồn ta phải chịu đau đớn.
   

Chia sẻ trang này