Kinh nghiệm: Tết Này, Bạn Đã Sắm Sửa Gì Cho Phòng Thờ? Đồ Thờ Ở Đâu Tốt?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918, 24/12/2018.

 1. ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918

  ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/12/2018
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Tết Này, Bạn Đã Sắm Sửa Gì Cho Phòng Thờ?

  Sắp đến Tết Nguyên Đán rồi, đây là dịp chúng ra sắm sửa cho phòng thờ và bàn thờ gia tiên để năm mới các cụ phù hộ độ trì cho toàn gia đình khỏe mạnh, vạn sự như ý, lộc lá đầy nhà.

  Bạn đã có ý tưởng gì cho phòng thờ nhà mình chưa?

  Bàn thờ nhà bạn đã có đầy đủ các đồ thờ theo đúng truyền thống và phong tục chưa?

  Nếu gia đình bạn đã có bàn thờ và chưa có ý định thay đổi bằng một cái bàn trang trọng và đẹp hơn, hãy bỏ qua phần một. Có thể, bạn sẽ quan tâm đến phần hai, vậy tại sao không thử lướt xuống dưới xem tiếp?

  Phần Một: Bàn Thờ Gia Tiên
  Tùy theo điều kiện không gian cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình và vai trò của chủ nhà trong dòng họ mà chúng ta có các cách bài trí phòng thờ khác nhau.

  Với các gia đình có không gian chật hẹp, chúng ta dùng bàn thờ treo, tủ thờ, bàn đôi.

  Với các gia đình có không gian, chắc chắn bất cứ ai cũng có ý định một năm nào đó khi dư giả hơn sẽ sắm sửa thật chu đáo và trang trọng cho phòng thờ. Các loại bàn phù hợp với gia đình có không gian là: sập, án gian, ô xa.

  Về kích thước, các loại bàn đều có sẵn kích thước rất hài hòa và các con số được chọn đều đẹp, có ý nghĩa may mắn, phát tài, phát lộc. Kích thước phổ thông là: 197x87x127 cm. Nếu phòng thờ nhà bạn to hơn hoặc nhỏ hơn thì có thể tìm đặt hàng theo kích thước mong muốn.

  Về chất liệu, có nhiều loại gỗ như: gỗ hương Nam Phi, gỗ gụ, gỗ mít, gỗ dổi... Với mỗi loại gỗ sẽ lựa chọn phun sơn pu hoặc sơn son thếp vàng, thếp bạc sao cho thể hiện được vẻ đẹp, sự trang trọng và chất lượng nhất.

  Phần Hai: Đồ Thờ
  Trên mặt bàn thờ gia tiên, theo phong tục, người Việt Nam ta sắp xếp ngai (ỷ), tam sơn, đài nến, khung ảnh thờ, đèn thờ, đôi lọ sen theo những vị trí có ý nghĩa riêng.

  Những sản phẩm này có thể làm bằng đồng hoặc gỗ. Mỗi chất liệu có một ưu điểm riêng, một vẻ đẹp riêng, và tất nhiên giá tiền cũng rất khác nhau.

  Địa chỉ làng nghề chuyên làm những sản phẩm để thờ cúng như: đồ thờ hay tượng phật nổi tiếng về truyền thống cũng như chất lượng, độ tinh tế ở Việt Nam là làng nghề Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

  Tại đây, các bạn sẽ được chứng kiến những xưởng gỗ đục đẽo lọc cọc xuyên trưa, tiếng cưa xẻ gỗ rì rèo, tiếng mài gỗ xeo xéo; bạn sẽ ngửi thấy mùi mùn gỗ, mùi sơn; khắp xung quanh làng nghề, nhà nhà tận dụng những khoảng trống trong nhà để phơi những đồ thờ vừa sơn xong chờ khô để tiếp tục các công đoạn kỳ công tiếp theo; các cửa hàng đồ thờ san sát tạo nên một con phố chuyên bán đồ thờ.

  Về giá cả, các cửa hàng đều đưa ra mức giá sàn sàn như nhau, với mức lãi suất khá thấp (khoảng 5%), thế nên, các bạn cứ yên tâm mua hàng mà không lo bị nói thách.

  Nhiều gia đình mà gia chủ là con trưởng sẽ càng lưu ý hơn đến phòng thờ gia tiên, họ có thể ở trong một ngôi nhà cũ hay nhà cấp 4 nhưng phòng thờ luôn luôn cần trang trọng. Cuốn thư/ hoành phi, câu đối là những sự lựa chọn cho phòng thờ thêm phần đẹp, vừa hợp phong thủy và càng trở nên trang trọng.

  Nghệ nhân: Nguyễn Doãn Huân
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ĐỒ THỜ - HUÂN 0968144918
  Đang tải...


Chia sẻ trang này