TH Milk & VCCorp - Case Study về thực trạng báo chí

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi nttrung123, 29/8/2012.

 1. nttrung123

  nttrung123 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Độ này dạo diễn đàn thấy nhiều tin ảo quá. Xin phân tích một vài case nổi tiếng, bài học rút ra là, đừng quá tin vào báo chí kẻo rồi mang tiếng nhẹ dạ cả tin mà bị lừa.

  1. Gần đây, chỉ cần search TH TrueMilk, người dùng sẽ được thưởng thức hàng chục (hoặc có lẽ hàng trăm) bài viết gay gắt. Nếu chỉ là 1 người tiêu dùng ko theo dõi vụ này từ đầu, 99% sẽ tẩy chay TH Milk ngay lập tức.

  Chuyện là mới đây TH Milk mới có quảng cáo “Tinh túy thiên nhiên được giữ vẹn nguyên trong từng giọt sữa sạch". Quảng cáo nghe ko có gì to tát này bị Hiệp hội sữa khởi kiện vì “khiến người dùng hiểu lầm rằng sữa các hãng khác không sạch”. Tuy nhiên đơn kiện bị bác bỏ vì lý do đơn kiện không xác đáng.

  Chỉ 1 thời gian ngắn, những tin bài chỉ trích TH TrueMilk bị đưa lên nhan nhản, sao chép hàng loạt trên các trang báo & diễn đàn.
  Thậm chí, blog của Nguyễn Xuân Châu (có vẻ rất nổi tiếng) còn đăng bài phân tích chửi bới cả hệ thống TH TrueMilk om sòm. Tuy nhiên, ai tinh ý sẽ thấy, cuối bài là 1 đoạn tung hê thương hiệu Vinamilk rất lộ liễu.

  Không chỉ dừng ở đó, khi được hỏi về tình hình cạnh tranh, bà chủ TH Milk tâm sự thế này: “Khi bắt tay vào làm thương hiệu cho TH True Milk, có người nói với tôi rằng: chị có hai đối thủ lớn nhất trên thị trường. Nhưng tôi khẳng định: tôi không có đối thủ. Tôi cảm ơn Vinamilk và các hãng sữa khác đã tạo cho người dân Việt Nam thói quen uống sữa. Tôi muốn làm bạn với họ, song tôi không đi chung con đường với họ, tôi chọn con đường hoàn toàn khác cho mình”. Câu nói “Tôi ko có đối thủ” sau này bị tách riêng, phân tích mổ xẻ để dẫn tới 1 loạt bài rằng : Bà ta thật là ngạo mạn, kiêu hãnh, ngoa ngôn.

  Các nhà báo Việt Nam giờ thật là bá đạo!

  2. Tháng 5/2012, VCCorp hùng hồn tuyên bố, nào là đã được Google công nhận Đối tác cao cấp chính thức tại VN, nào là được Google xác nhận chỉ trong 1 tháng, ko có đối tác nào làm đc, tháng 7 sẽ có giấy tờ chính thức... Bài viết đăng tải trên Dantri (do VCCorp sở hữu) và nhanh chóng được phát tán ra hàng loạt trang tin tức khác. Hiệu quả đầu tiên của thông tin này là VCCorp từ 1 gã vô danh trong làng Google AdWords đã nghiễm nhiên thu được hàng loạt hợp đồng lớn nhỏ (Dantri uy tín thế cơ mà ))

  Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, tin này bị gỡ bỏ trên Dantri. Lẽ đương nhiên là tin trên các trang khác vẫn còn sờ sờ.

  Đến nay, đã giữa tháng 8, nhiều người vẫn ngơ ngác tự hỏi cuối cùng VCCorp có phải Đối tác cao cấp của Google không? Tại sao trên website chính thức của Google vẫn chỉ có 1 đơn vị duy nhất là CleverAds và ko thấy VCCorp đâu:
  http://www.google.com.vn/intl/vi/ads/premiersmbpartner/advertisers-findpartner.html

  Vậy, họ - một tập đoàn lớn - có thực sự đáng tin tưởng ko khi mà đến cả danh hiệu cũng lợi dụng cơ quan ngôn luận (tạm coi là uy tín) để làm giả?
  Ngay cả thông tin Intel Invest đầu tư cho VCCorp 17 triệu đô cũng chỉ có 1 phần sự thật, bởi lẽ số tiền 17 triệu đô đó là tổng đầu tư cho 2 công ty tại Đông Nam Á, trong đó có VCCorp. Ko lẽ công ty kia chỉ nhận được 1$, và VCCorp là 16.999.999 làm tròn lên hay sao )

  Thời buổi này, đúng là không nên tin gì cả, nếu có đọc 1 tin giật gân, dân tình cũng nên có tí suy xét để tránh bị cánh nhà báo đeo vòng vào mũi mà dắt đi.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nttrung123
  Đang tải...


Chia sẻ trang này