Hà Nội: Thanh lý 1 kg sá sùng - thần dược cho đàn ông

Thảo luận trong 'ĐỒ THANH LÝ' bởi luongngocmai, 25/5/2015.

  1. luongngocmai

    luongngocmai Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/1/2011
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    Như tiêu đề , bố e vừa được biếu 1 cân sá sùng khô loại 1 , ảnh thưcj em xin phép gửi imes zlo viber cho bố mẹ nào có nhu cầu ạ. Sđt của em : 0982671500 em Mai
    Em ở Giáp bát, làm ở Quang Tiến - Giao quang
    Mẹ nào chưa biết con sái sùng và có tác dụng gì thì gg ạ, e có copy dưới đây 1 đoạn nhưng cũng ko nói hết đc.
    Em để lại 2 triệu 1 cân / Nửa Cân thì là 1 triệu.( giá thị trường 3,5tr đến 3,8 tr /1 cân - hàng loại 1, mọi ng nhìn là biết, làm sạch trắng phau, thân to dài)
    Mang đi biếu sếp là nhất rồi ạ. Em freeship toàn quốc ạ

    "Ông chén bà khen"
    Những con sá sùng tươi khiến nhiều người ghê sợ bởi hình dáng của chúng trông như con giun đất thì sau khi phơi, sấy khô trông chúng lại còng queo, "hiền khô" như cọng cây. Theo kinh nghiệm truyền trong dân gian thì sá sùng phơi, sấy khô, nướng giòn rồi tán nhỏ thành bột mịn, pha với nước cơm đang sôi, hấp chín cùng cơm rồi ăn rất tốt cho sức khỏe. Anh Vũ Tá Hùng (biệt danh "Hùng cá", chuyên sưu tầm, ngâm các loại rượu quý có tiếng ở Hà Nội) cho biết: "Nếu tán nhỏ thành bột mịn rồi uống với liều lượng từ 6 đến10g mỗi lần với nước ấm hoặc ngâm rượu, uống hàng ngày rất bổ thận, tráng dương, ích tinh chữa yếu sinh lý, liệt dương". Một số người còn dùng sá sùng hấp với lá dâm dương hoắc để chế thành món ăn bổ dưỡng ngũ tạng, tư âm tráng dương, tăng cường khí lực. Theo y dược học cổ truyền ghi sá sùng vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị. Theo đó, sá sùng thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, vã mồ hôi trộm do âm hư, trong ngực bứt rứt buồn bực không yên, răng lợi sưng đau, ho khạc đờm nhiều do phế hư, tiểu đêm nhiều... Theo lương y Trần Văn Quảng (Thày thuốc ưu tú, Ủy viên thường trực Hội Đông y Việt Nam): "Sá sùng là một một vị thuốc quý, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nếu dùng 5g sá sùng khô, 5g thanh cao và 3g địa cốt bì sắc uống mỗi ngày 1 thang sẽ trị được chứng nóng chưng bốc. Còn nếu dùng 5g sá sùng khô, 5g cát cánh và 3g tuyền phúc hoa sắc uống mỗi ngày 1 thang sẽ chữa được bệnh hen suyễn ho khạc đờm nhiều. Sá sùng tươi hoặc khô tán mịn pha uống mỗi ngày 2 lần còn có thể chữa bệnh đau răng lợi. Trong vô số công dụng theo kinh nghiệm y học dân gian thì công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường "bản lĩnh đàn ông" được quan tâm và đồn thổi nhiều hơn cả. Nhiều người lùng mua về sử dụng khiến loài sinh vật biển có bề ngoài giống giun đất này được gắn mác "thần dược" và bán với giá đắt đỏ". Sá sùng "xếp hàng" phơi khô… "Địa sâm"… Thực chất, sá sùng là một loài giun biển, thuộc họ Sâu đất, dài khoảng 10cm, nặng từ 10 đến 12g, thân thon tròn như ống, màu hồng nhạt, phần giữa thân có 30 sợi cơ dọc bao quanh. Loại to được gọi là sá sùng chuối, có thể nặng đến 120g, thân mầu nâu nhạt, cơ dọc giữa thân dưới 30 sợi. Sá sùng có nhiều ở các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc Bộ như Minh Châu, Quan Lạn, Đông Linh, hay ở các tỉnh phía trong như vùng Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và ngon nhất thì chỉ có sá sùng ở vùng biển Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Vào tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm sá sùng đạt đến vị ngon nhất, nên người ta thường chỉ khai thác chủ yếu vào thời gian này. "Trong những lần đi Quảng Ninh lùng mua sá sùng chất lượng tốt, tôi chứng kiến người ta thường bắt sá sùng vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn và giao phối. Khi phát hiện dấu vết sá sùng, chỉ cần xúc sâu vào lớp cát sẽ tìm thấy chúng bên dưới. Để đào được sá sùng thì phải có kinh nghiệm, bởi nếu người nào không có kinh nghiệm sẽ làm sá sùng bị đứt, phải bỏ đi, không dùng được. Nếu đào không nhanh, sá sùng chui sâu xuống lòng đất không bắt kịp, hoặc nếu có tóm được thì người chúng cũng bị giãn ra, nhanh chết. Một con sá sùng dài trung bình từ 7cm đến 15cm", Hùng "cá" cho hay. Sá sùng được ví như "địa sâm" với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Đại học Khoa học tự nhiên (TP. Hồ Chí Minh) cho thấy, sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Theo đó, sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người. Sá sùng tươi còn được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe. Do sá sùng chứa rất nhiều cát trong cơ thể nên sau khi rửa sạch, cho vào rang khô, xoa mạnh thì mới hết được những hạt cát còn bám ở phía trong. Chỉ cần một vài con sá sùng khô thả vào nồi nước hầm là có vị ngọt, thơm đặc biệt không loại xương nào sánh được. Bản thân con sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng tiện lợi cho "quý ông". Sá sùng tươi trông bề ngoài giống giun đất. 1kg sá sùng = 1 chỉ vàng Sá sùng tươi có màu nâu đỏ, trông bề ngoài có hình dạng giống như con giun đất (trùn đất), trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn giun đất và ruột chứa nhiều cát. Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát. Sá sùng còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như bông thùa, sâm đất, chặt bông... Sá sùng tươi có thân nhũn, mát như giun đất, chỉ khác ở chỗ miệng của sá sùng được bao quanh bằng 18 đến 24 tua cảm, tua này có thể lộn vào trong cơ thể. Sá sùng không phân đốt, không có ngăn vách như giun đất. Phần ngon nhất của sá sùng chính là thành cơ thể, đó là một vách cơ khỏe. Điều đặc biệt là khi bị đe dọa, sá sùng có thể co cơ thể lại thành khối trông giống như củ lạc to. Sá sùng giống như một chiếc túi cát mỏng, vì thế để chế thành sá sùng khô đem bán thì trước tiên là phải thả sá sùng vào nước biển, lộn ruột để bỏ hết cát ra ngoài, tiếp đến rửa bằng muối cho bớt tanh, rồi cho vào chảo rang cho khô. Sau đó, tiếp tục bỏ ra rổ, xoa cho hết những hạt cát còn lại bám lại; kế đến là mang luộc vừa sôi, phải có kỹ thuật luộc để sá sùng không chín hẳn mà cũng không bị ươn, rồi chọn ngày nắng thật to mang phơi hai hoặc ba nắng là được. Sá sùng sau khi phơi khô có hình dạng như miếng vỏ cây khô quăn queo, có thể để được trong thời gian dài. Chị Đỗ Thúy Trà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cho hay: "Tùy từng chất lượng sá sùng mà mức giá khác nhau. Sá sùng thân dày, thân mỏng giá đã chênh lệch nhau rất cao rồi. Loại thân dày thì mới là loại ngon. Chủ yếu được bán ở Quảng Ninh hiện nay là sá sùng khô, còn sá sùng tươi thì khó kiếm lắm". Loại thực phẩm này tuy đắt như vàng nhưng vẫn được nhiều người dân lùng mua bằng được là bởi những đồn thổi từ kinh nghiệm dân gian cho sá sùng là thần dược tráng dương "ông ăn bà khen hay". Tuy chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào được thực hiện đầy đủ về công dụng trị liệt dương từ sá sùng, nhưng thực tế không thể phủ nhận đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có công dụng tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, khí lực.


    [​IMG]
    Sá Sùng - Tác dụng của Sá Sùng


    Từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm và thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp.







    Sá sùng là sinh vật sống ở các bãi cát ven biển, còn gọi là trùn biển, giun biển, mồi, địa sâm, sa sùng, sâu đất, sâu biển, đồn đột, chặt khoai. Sá sùng có 2 loại là: Loại nhỏ có tên khoa học Sipunculus nudus Linnaeus, thuộc họ sâu đất Sipunculidae, dài khoảng 10cm, nặng 10 - 12g, thân tròn như ống, màu hồng nhạt, phần giữa thân có 30 sợi cơ dọc bao quanh, rất linh hoạt; Loại to gọi là sá sùng chuối, tên khoa học Sipunculus sp, cũng họ sâu đất Sipunculidae, nặng tới 120g, thân màu nâu nhạt, có cơ dọc giữa thân dưới 30 sợi và hoạt động chậm chạp hơn loại nhỏ.

    Sá sùng thấy nhiều ở vùng bờ biển có các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc Bộ trong đó nổi tiếng và ngon nhất vẫn là sá sùng ở đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Người ta thường khai thác vào các tháng 3 - 7 là thời điểm sá sùng có chất lượng tốt nhất. Khi thủy triều xuống, dùng mai đào cát để bắt và lộn trái thân, bỏ nội tạng và đất cát, đem phơi hoặc sấy khô để ăn hay dành làm thuốc. Là loại giàu dinh dưỡng nên sá sùng đang được nghiên cứu đưa vào thành phần của các loại thực phẩm chức năng dành cho người ung thư.

    Người ta đã phân tích thành phần dinh dưỡng trong sá sùng có nhiều axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic... và nhiều taurin, khoáng chất. Trong sá sùng khô thấy chứa acid amin tự do 10,3%, trong đó acid amin có vị ngọt như glycin 3,2%, alanin 2,5%, glutamin 0,25%, succinic 0,35%... là chất tạo nên hương vị thơm ngọt của loài hải sản này. Trong sá sùng còn giàu taurin 3,2%, chất khoáng 1,2%, nên ngay từ xa xưa, loại hải sản này đã được mệnh danh là địa sâm. Còn gần đây, theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh cho thấy, sá sùng là loại giàu dinh dưỡng với lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và nhiều khoáng chất, cụ thể có tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại acid amin với 8 loại không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm...

    Bởi vậy xưa kia, khi chưa ra đời bột ngọt, người ta vẫn sử dụng sá sùng để chế biến thành nước phở thơm ngon; ngày nay, sá sùng trở thành loại đặc sản cao cấp dùng cho các quý ông tại các nhà hàng sang trọng vì nó vừa bổ dưỡng lại thơm ngon hơn cá mực.

    Đông y cho rằng sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương (có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh), thanh nhiệt (tư âm giáng hỏa), thanh phế kiện tỳ. Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống... Đặc biệt, sá sùng được dùng làm thuốc bổ dưỡng rất phổ biến trong cư dân vùng biển. Họ thường dùng dưới dạng món ăn, vị thuốc như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng hoặc xào với củ nghệ.

    Dưới đây xin nêu vài phương thuốc tiêu biểu trị liệu các bệnh chứng có dùng sá sùng.

    Chữa yếu sinh lý, liệt dương: Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và Trung Quốc, thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 - 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.

    Hoặc dùng món ăn thuốc (có công dụng bổ ngũ tạng, tư âm, tráng dương, tăng cường khí lực cho cơ thể, chữa yếu sinh lý): Lá dâm dương hoắc 50g, rửa sạch cho vào đáy nồi, đổ ngập nước rồi để xửng lên trên, sá sùng tươi 200g trộn đều với 50g lá hẹ, dầu vừng 20g, rồi xếp đều sá sùng đã được trộn đều lên trên xửng và hấp, đun sôi 15 phút là ăn được, chấm với nước mắm chua cay hay muối tiêu, chanh.

    Trị chứng triều nhiệt (biểu hiện nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm gặp trong lao phổi, lao xương khớp): dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần uống.

    Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang.

    Trị răng lợi sưng đau: sá sùng tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi luongngocmai
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    Sửa lần cuối: 26/5/2015
  2. memithn

    memithn Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    20/8/2014
    Bài viết:
    3,718
    Đã được thích:
    322
    Điểm thành tích:
    223
    Giá được giao luu đôi Lạng cho mẹ nấu phở thì tốt
     
  3. thuyngoc83hp

    thuyngoc83hp Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/10/2014
    Bài viết:
    230
    Đã được thích:
    31
    Điểm thành tích:
    28
    Úi con này đắt thế cơ ah, hồi trước nhà tớ được biếu ăn thấy rất ngon và ngọt n ko biết nó đắt vây!. Hi, gà quá, bg cũng mới biết công dụng của nó.
     
  4. Mẹ Ống Khói

    Mẹ Ống Khói Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    3/10/2014
    Bài viết:
    1,735
    Đã được thích:
    295
    Điểm thành tích:
    173
    Tớ vào google thấy giá cao cũng chỉ từ 2.5-3.5t thui bạn à! Manh dạn trả giá 1t/500g!
     
  5. trangbanhda

    trangbanhda Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/10/2013
    Bài viết:
    3,651
    Đã được thích:
    315
    Điểm thành tích:
    223
    mn xem o đâu mà bảo giá thị trường 5tr 1 cân thế?
     
  6. luongngocmai

    luongngocmai Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/1/2011
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    sorry cả nhà em tìm hiểu ko kĩ ạ, loại 1 cũng chỉ hơn 3,5tr đến 3,8tr 1 kg thôi
    e để lại 2tr/1kg
    lẻ 500g là 1tr/1kg ạ
     
  7. luongngocmai

    luongngocmai Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/1/2011
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    e tìm hiểu chưa kĩ, giá thị trường cạnh tranh quá, chỉ khoảng 3tr5 3tr8 1 kg thật. c lấy 500g 1tr e freeship c nhé
     
  8. Mẹ Ống Khói

    Mẹ Ống Khói Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    3/10/2014
    Bài viết:
    1,735
    Đã được thích:
    295
    Điểm thành tích:
    173
    Oki, nhưng đúng loại 1 đó nha! Không đúng là tớ không nhận đâu! ĐC: P509-Nhà Đ8- Ngõ 63 Thái Thịnh. ĐT: 0915-937229. Quên mất, khoảng 5h30 chiều tớ mới đi làm về!
     
  9. tranthu

    tranthu Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/2/2010
    Bài viết:
    1,666
    Đã được thích:
    391
    Điểm thành tích:
    173
    M biết mỗi tác dụng nấu nước dùng thì cho vào để ngọt nước
     
  10. luongngocmai

    luongngocmai Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/1/2011
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    e ko mang đi làm , chiều mai em ship cho chị nhé?
     
  11. luongngocmai

    luongngocmai Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/1/2011
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    chắc có nhiều loại các chị ạ, chứ đắt tnay ai lại cho vào nấu nước, bố e lái xe cho giám đốc,cty con của tập đoàn than khoáng sản ở qunagr ninh ấy ạ, đi họp cô ấy đc bên đói tác biếu cô cho bố em
    trước nhà e ăn hết 1kg, nói thật là toàn sao lên ngồi uống bia thay mực, ko cảm nhận đc đồ ngon đồ bổ phí lắm. mẹ con e hò nhau đi bán lấy xiền thui.hehe
     

Chia sẻ trang này