Kinh nghiệm: Thất Bại Khi Học Ngoại Ngữ? Lý Do Vì Sao?

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi Tips Languages, 30/9/2018.

 1. Tips Languages

  Tips Languages Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/9/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tại sao chúng ta luôn cảm thấy rất khó khăn và thất bại khi học ngoại ngữ?? Mặc dù có thời điểm chúng ta học tập, rèn luyện rất chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả tốt. Câu hỏi này ắt hẳn đã và đang tồn tại ở rất nhiều bạn. Tôi cũng đã từng gặp phải thắc mắc như vậy. Tôi chắc chắn những lý do dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc đó của bạn! Chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

  Nguồn gốc, quốc tịch

  Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước ta nhờ có sự đấu tranh, chiến đấu dũng cảm hi sinh của ông cha. Nên đã thoát khỏi ách đô hộ, thuộc địa. Và đã thành lập ra một đất nước riêng, dân tộc riêng và ngôn ngữ riêng. Điều này rất thiên liêng và đáng được tôn trọng. Nhưng vì vậy cũng khiến chúng ta khó khăn trong việc học ngoại ngữ.

  Chúng ta từ khi sinh ra đã được lắng nghe, giáo dục và sử dụng tiếng quốc ngữ. Một đứa trẻ sinh ra đến khi bập bẹ tập nói thì nó sẽ được dạy những chữ cơ bản như: “ba ba, ông, ạ…”. Vì vậy tiếng mẹ đẻ đã ghim sâu vào tiềm thức của mình. Đó là nguyên nhân đầu tiên khiến chúng ta khó khăn trong việc học tập ngoại ngữ. Tuy nhiên, nguyên này này là nguyên nhân cơ bản, nó không ảnh hưởng quá nhiều. Nào, chúng ta tiếp tục đi đến nguyên nhân thứ hai.

  Phương pháp học tập làm bạn thất bại khi học ngoại ngữ

  Ngày nay việc tiếp xúc với ngoại ngữ theo nền giáo dục của nước ta là rất sớm. Tuy nhiên phương pháp giáo dục chỉ dừng lại ở giấy bút. Điều này chỉ để phục vụ cho kỳ kiêm tra nào đó. Phương pháp giáo dục không tạo điều kiện để người học có thể thực hành. Tôi đảm bảo phần lớn những người học ngoại ngữ là đều muốn có thể giao tiếp với người nước ngoài. Trao đổi thông tin với sếp của họ ở công ty nước ngoài..v.v.

  Vậy phương pháp học hiện này không hề đáp ứng được gì cho mục đích đó cả. Ngay cả khi bạn đi học ở các trung tâm lớn cũng vậy, đại đa số thời gian của khóa học là trên bảng trắng và trao đổi giữa giáo viên Việt Nam với chúng ta. Trong tuần nhiều nhất chỉ 2-3 lần học với người nước ngoài. Chúng ta tiếp xúc và sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày từ khi sinh ra đến nay, vậy mà vẫn có lúc chúng ta sử dụng không đúng hoặc không biết sử dụng như thế nào. Vậy thử hỏi với việc học ngoại ngữ đơn thuần như trên thì có đạt hiệu quả tốt hay không.? Tôi khẳng định là không bao giờ có được kết quả gì khả quan và lâu dài.
  [​IMG]
  Việc học ngoại ngữ không phải chỉ học từ vựng, cách phát âm, ngữ pháp đúng. Mà còn phải học về văn hóa, học ngữ điệu, học rất nhiều thứ khác. Phải được tiếp xúc hàng ngày mới có thể nâng cao khả năng về ngoại ngữ của mình. Về phần phương pháp này tôi sẽ có những bài viết riêng về các phương pháp nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ hiệu quả mà cần ít sự nỗ lực nhất có thể đến những phương pháp nâng cao hơn. Phần chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được nguyên nhân thứ hai. Nguyên nhân này nếu xét thì nó là nguyên nhân then chốt của việc học ngoại ngữ. Bây giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân cuối cùng.

  Ý chí, sự cố gắng và kiên trì của bản thân

  Hai nguyên nhân trên đã hình thành ra nguyên nhân thứ ba này. Vì chúng ta không tìm ra phương pháp tối ưu để học tập đã dẫn đến qua thời gian chúng ta vẫn dẫm chân tại chỗ. Khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vọng và không đủ kiên nhân để tiếp tục con đường đã chọn. Mặc khác chúng ta cũng phải nhìn nhận là có yếu tố tâm lý tồn tại ở đây. Chúng ta luôn muốn đạt được một thành quả nào đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các bạn phải nhớ “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

  Đối với ngoại ngữ, việc có một phương pháp tốt sẽ để nhanh chóng và dễ dàng trong học tập là chưa đủ. Mà còn phải có sự duy trì, sử dụng nó một cách thường xuyên hàng ngày như tiếng mẹ đẻ. Tôi sẽ chỉ ra cho bạn những phương pháp tốt nhất để học ngoại ngữ với nỗ lực, cố gắng ít nhất nhưng việc rèn luyện nó hàng ngày là quyết định của bạn. Ngôn ngữ cũng như các kiến thức khác, nếu bạn không rèn giũa hàng ngày, nó tự động sẽ mai một đi theo thời gian.

  Vì vậy, bạn có thể thấy đây là nguyên nhân quan trọng nhất khiến chúng ta thất bại khi học ngoại ngữ. Kẻ thù lớn nhất của bạn luôn luôn là chính mình. Hãy cố gắng vượt qua bản thân. Để đạt được những thành công trong việc học ngoại ngữ cũng như một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống.

  [​IMG]
  Qua bài chia sẻ này, tôi đã chọn lọc những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chúng ta trong việc học ngoại ngữ. Bạn cần phải hiểu rõ những khó khăn trên để luôn tạo ra những động lực thúc đẩy bản thân mình bước tiếp. Chúc các bạn thành công!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tips Languages
  Đang tải...


 2. DongYeuThuong

  DongYeuThuong Thành viên mới

  Tham gia:
  8/10/2018
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Chủ thớt đưa ra các lí do kia mình vô cùng đồng tình. Phương pháp học tập không đúng đắn như "sai 1 li đi 1 dặm" vậy. Bạn cần phải tìm ra phương pháp đúng và phù hợp với mình, không phải cứ chỗ học lớn đó được gọi là "phù hợp". Giáo viên mình lại nghĩ học với giáo viên nước ngoài sẽ nhanh tiến bộ hơn. Có thể bước đầu sẽ khó khăn như từ từ bạn gỡ nút thắt thì sẽ quen thôi! Những địa chỉ uy tín như BC, Acet, ILI, Idp,... Bạn có thể tìm hiểu xem. Và mấu chốt là bản thân bạn kiên trì ra sao, cố gắng như thế nào. Thầy hay nhưng trò không cố gắng thì đến bao giờ mới hiệu quả được.
   
  gaumisayeudau thích bài này.
 3. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,893
  Đã được thích:
  425
  Điểm thành tích:
  223
  3 Lý do tưởng đơn giản mà hầu hết người nào cũng mắc phải, đúng là dù có thầy giỏi đến đâu mà bản thân không nỗ lực, đi sai cách học thì sẽ không bao giờ khá lên được
   
 4. NhuNgoc_ph

  NhuNgoc_ph Thành viên mới

  Tham gia:
  6/8/2018
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  Vì vậy bạn phải tìm cách khắc phục để có thể đi tới thành công! Tìm nơi học chất lượng, giáo viên hướng dẫn hay và bản thân kiên trì nữa thì mới hiệu quả được.
   
 5. gaumisayeudau

  gaumisayeudau Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  15/10/2018
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Like bạn, nói chí lí quá, việc học hay làm bất cứ việc gì bản thân m cũng đóng vai trò quan trọng chứ ko thể ỷ lại hoàn toàn vào thầy cô. nhiều bạn đến lớp cho có, ngồi học cho có rồi về nah2 cũng ko ôn bài học xem bài lại, thì m nghĩ muôn đời ko thể tiến bộ được, nếu chỉ học như vậy mà giỏi thì ai cũng giỏi rồi.
  Chốt hạ một câu, làm gì cũng quan trọng là bản thân bạn cố gắng tới đâu, nếu ko ỷ lại thì thành công mới về với bạn, nhiều ng họ thành công họ giỏi vì sao vậy vì họ luôn tìm tòi luôn phấn đấu vươn lên đấy.
   

Chia sẻ trang này