Sài Gòn: Thế Chấp Sổ Đỏ Vay Vốn Ngân Hàng Cần Những Điều Kiện Gì?

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi DiemDiem24h, 21/5/2021.

 1. DiemDiem24h

  DiemDiem24h Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trong bài viết lần trước, Taichinhnhanh24h đã nói tổng quan vay thế chấp tài sản, và trong đó có đề cập đến một số điều kiện cơ bản mà các ngân hàng đòi hỏi người vay phải đáp ứng để có thể vay thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ, vì khi vay vốn thì ngân hàng sẽ có những điều khoản bắt buộc theo quy định của pháp luật và cá nhân. Và bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về thông tin điều kiện vay thế chấp sổ đỏ.

  [​IMG]

  Điều kiện về thế chấp quyền sử dụng đất
  Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

  “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

  Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng cần có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp; tài sản đất đai không thuộc diện tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và thuộc trong thời hạn sử dụng đất.

  Điều kiện về thực hiện thế chấp nhà ở
  Theo Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, các giao dịch về thế chấp bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai);

  • Nhà ở không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu;

  • Nhà ở không thuộc diện bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

  • Nhà ở không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.
  Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân thực hiện thế chấp
  Căn cứ vào Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014, tổ chức hoặc cá nhân thực hiện thế chấp nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện thế chấp nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự. Đồng thời phải đáp ứng yêu cầu:

  • Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân;

  • Nếu là cá nhân thì yêu cầu phải đủ 18 tuổi trở lên, cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch về mua bán, thế chấp theo quy định của pháp luật dân sự.
  Hy vọng bài viết về điều kiện vay thế chấp sổ đỏ có thể giải đáp thắc mắc của các bạn. Và những nội dung khác về vay thế chấp sổ đỏ sẽ được chúng tôi đưa đến cho các bạn trong thời gian sắp tới. Hãy đón xem!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi DiemDiem24h
  Đang tải...


Chia sẻ trang này