Thế hệ Google không cần học thuộc lòng

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 4/12/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Với sự phổ biến của công cụ tìm kiếm online cũng như việc người dùng luôn mang bên mình các thiết bị hỗ trợ truy cập web di động như laptop, iPhone, BlackBerry..., việc ghi nhớ số liệu lịch sử, địa lý là điều không còn cần thiết.

  Theo Don Tapscott, tác giả cuốn sách bán chạy Wikinomics, chỉ bằng vài lần click chuột qua Google, Yahoo, Wikipedia và các thư viện trực tuyến khác, người sử dụng có thể tìm được nội dung mình cần bởi hầu hết các thông tin đang dần được "số hóa".


  [​IMG] Ảnh: Corbis.

  Phương pháp giáo dục hiệu quả là thầy cô cần hướng dẫn học trò tư duy sáng tạo, sao cho chúng có thể diễn giải, chuyển hóa và ứng dụng được các kiến thức chúng thu thập trên mạng. "Giới trẻ hiện nay có xu hướng tìm tới Internet để giải đáp thắc mắc thay vì nhờ thầy cô, bố mẹ như trước", Tapscott phân tích. "Chúng vẫn nên học lịch sử để hiểu thế giới đã và đang biến chuyển như thế nào, nhưng không nhất thiết phải ghi nhớ chi tiết từng ngày tháng".

  Tapscott khẳng định ông không hề phản đối việc học hỏi, mà chỉ cho rằng thế hệ mới (net gen) cần học cách lĩnh hội kiến thức theo cách mới, nhất là trong một thế giới liên tục thay đổi và thông tin được xử lý bằng tốc độ ánh sáng.

  Ngoài ra, cách xử lý công việc của giới trẻ cũng khác cha ông, tức họ có thể thực hiện đa nhiệm (multitask) trên nhiều thiết bị như chat với vài người cùng lúc, trong khi vẫn đọc báo, nghe nhạc MP3...

  Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng vốn kiến thức và kinh nghiệm của học sinh ngày nay chưa đủ để chúng tổng quát các dữ liệu sẵn có và biến thành "tri thức của mình". Nhưng một số trường học cũng bắt đầu triển khai phương pháp giáo dục độc lập hơn như cho phép học sinh được tự chọn tham gia các hoạt động và tập trung vào những môn chúng thích nhất.


  Lê Nguyên (theo Telegraph)
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này