Thế Nào Là Một Hệ Số Nợ? Hệ Số Thanh Toán? Ý Nghĩa Các Hệ Số Trên

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi lann50576, 6/5/2022.

 1. lann50576

  lann50576 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/12/2021
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Để có thể phân tích cũng như đánh giá được chính xác nguồn vốn doanh nghiệp để có thể mang lại sự hiệu quả hay là không, tuy nhiên khả năng thanh toán các khoản nợ liệu có còn hợp lý hay không, thì chúng ta cần sẽ sử dụng đến các khoảng nợ và hệ số thanh toán. Vậy thế nào là hệ số nợ, cũng như hệ số thanh toán, và ý nghĩa của các hệ số trên, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết tại trang tin tức đầu tư tài chính https://toptradingforex.com/

  1. Thế nào là hệ số nợ?
  - Hệ số nợ là một loại hệ số quan trọng để có thể quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp đó hay không; hệ số này còn cho biết mức độ an toàn về tài chính cao hay thấp, có phần trang trải được nợ khi doanh nghiệp có trong tinh trạng phá sản hay không?
  [​IMG]

  Công thức tính toán hệ số nợ như sau:

  Hệ số nợ = Tổng nợ / Tổng tài sản

  Ý nghĩa hệ số nợ
  • Hệ số này cho biết những phần trăm tổng tài sản của các công ty được tài trợ bằng các khoản nợ là giá trị bao nhiêu. Hệ số nợ thấp đều có thể cho thấy được việc sử dụng nợ không hiệu quả, còn hệ số nợ cao sẽ thể hiện ra gánh nặng về nợ lớn, có thể dẫn đến tình trạng bị mất khả năng thanh toán.

  • Để đánh giá các tỷ số nợ của doanh nghiệp, phải căn cứ ra nhiều yếu tố như ngành, nghề, quy mô của doanh nghiệp, mục đích vay vốn ... thông thường, các hệ số nợ ở mức 60% (60/40) là có thể chấp nhận được, khá an toàn.

  • Ngoài hệ số nợ, Hệ số Nợ phải trả / Vốn của chủ sở hữu cũng được dùng để có thể đo lường mức độ rủi ro tài chính, đều cho biết mức độ thiệt hại của các chủ nợ khi mà các doanh nghiệp mất khả năng về thanh toán (phá sản).
  2. Thế nào là hệ số thanh toán
  Hệ số thanh toán

  Các hệ số thanh khoản của các doanh nghiệp phản ánh năng lực cũng như về tài chính mà doanh nghiệp có được để có thể đáp ứng nhu cầu thanh toán các khoản nợ.
  [​IMG]

  2.1. Khả năng thanh toán ngắn hạn (Current ratio)
  - Công thức tính:

  Khả năng thanh toán phần ngắn hạn = Tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn / khoảng nợ ngắn hạn

  - Ý nghĩa sâu xa của khả năng thanh toán ngắn hạn

  • Khả năng thanh toán của các doanh nghiệp sẽ là có thể tốt nếu tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn này được chuyển dịch theo xu hướng tăng lên và nợ ngắn hạn có thể chuyển dịch theo xu hướng giảm xuống. Hệ số này cao (lớn hơn 1) đều sẽ cho thấy doanh nghiệp có các khả năng thanh toán hết các khoản nợ.

  • Hệ số khả năng khi thanh toán ngắn hạn nhỏ hơn 1 phần cho thấy khả năng thanh toán kém. Tuy nhiên, khi cần xem xét cẩn trọng nếu như hệ số này tăng giảm; Chẳng hạn khi hệ số này tăng lên, có thể do nợ chưa thu phần tiền cao, hàng tồn kho nhiều chưa bán được ... làm tài sản lưu động cao; thì những khả năng thanh toán ngắn hạn cao chưa hẳn là tốt.
  2.2. Khả năng thanh toán nhanh (Quick ratio)
  - Công thức tính:

  Khả năng thanh toán nhanh = (Tài sản lưu động & đầu tư ngắn hạn - hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

  - Ý nghĩa của khả năng thanh toán dài hạn hạn

  • Hệ số khả năng về thanh toán nhanh được loại trừ những yếu tố hàng tồn kho- tính thanh khoản thấp nên nó sẽ phản ánh chính xác hơn về khả năng thanh toán hiện hành.

  • Hệ số này thực tế nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp cũng sẽ khá khó khăn trong việc thanh toán nợ ngắn hạn
  2.3. Hệ số thanh toán tiền mặt (Cash ratio)
  - Công thức tính:

  Hệ số thanh toán tiền mặt = Tiền và các khoản tương đương với tiền / Nợ ngắn hạn

  - Ý nghĩa hệ số thanh toán tiền mặt:

  • Tiền và cá khoản sẽ tương đương tiền là tài sản có tính thanh khoản ở trạng tái cao nhất, hệ số này cho thấy mức độ thanh toán càng nhanh của doanh nghiệp đối với các khoản nợ ngắn hạn.

  • Chỉ số này càng cao thì mức độ rủi ro về thanh toán thấp, nhưng hệ số này đường như khá cao cũng không hẳn tốt: hiệu quả sử dụng vốn thấp.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lann50576
  Đang tải...


Chia sẻ trang này