Thế Nào Là Trắc Nghiệm? Đây Là Phương Pháp Hay Nhất Để Bổ Xung Kt Còn Thiếu Của Bạn

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi Hoangtulaanh, 4/7/2019.

 1. Hoangtulaanh

  Hoangtulaanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/11/2015
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  Trắc nghiệm khách quan là một trong những công cụ đo lường thành tích học tập. Với những ưu điểm của mình phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập bằng trắc nghiệm khách quan đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và ngày càng được các trường phổ thông sử dụng phổ biến để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, đặc biệt đối với các bộ môn: sinh học, hóa học, vật lý và tiếng anh.

  Thế nào là trắc nghiệm?

  Trắc nghiệm theo nghĩa rộng là một phép lượng giá cụ thể mức độ khả năng thể hiện hành vi trong lĩnh vực nào đó của một người cụ thể nào đó.

  Phương pháp trắc nghiệm khách quan là một trong những dạng trắc nghiệm viết, kỹ thuật trắc nghiệm này được dùng phổ biến để đo lường năng lực của con người trong nhận thức, hoạt đông và cảm xúc. Phương pháp trắc nghiệm khách quan đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực như y học, tâm lý, giáo dục … ở nhiều nước.

  Trong lĩnh vực giáo dục, trắc nghiệm khách quan đã được sử dụng rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới trong các kỳ thi để đánh giá năng lực nhận thức của người học, tại nước ta trắc nghiệm khách quan được sử dụng trong các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học và kỳ thi kết thúc học phần tại nhiều trường.

  Xây dựng đề trắc nghiệm cần thực hiện theo quy trình nào?
  Đối với giáo viên, xây dựng đề trắc nghiệm cần hiểu các bước (quy trình) xây dựng đề trắc nghiệm.
  • Bước 1: Dựa vào mục tiêu môn học, yêu cầu của chương trình môn học để hình thành ý tưởng về xác định các hình thức, phương pháp thiết kế đề
  • Bước 2: Xác định nội dung của đề kiểm tra
  • Bước 3: Xây dựng phương pháp, hình thức đề trắc nghiệm
  • Bước 4: Tiến hành kiểm tra, thi dưới dạng đề đã thiết kế (đề chính thức, đề dự trù)
  • Bước 5: Tổ chức đánh giá, thi, kiểm tra
  • Bước 6: Thu nhận, tổng hợp kết quả
  • Bước 7: Xử lý kết quả thu nhận thông qua phần mềm: Excel, SPSS, Eview, …. Để phân tích đánh giá chất lượng từng câu hỏi, từng đề thi theo các tiêu chuẩn như độ khó, độ phân biệt, độ tin cậy….
  • Bước 8: Nghiệm thu, đánh giá, phản hồi
  Với các bước cơ bản trên, yêu cầu người giáo viên cần nắm rõ quy trình xây dựng và xử lý kết quả thi, kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm. Với ưu việt của hình thức trắc nghiệm, để có hiệu quả người giáo viên cần có thời gian chuẩn bị và thực hiện, đánh giá đúng trình độ nhận thức của học sinh.
  Game Hỏi Đáp ( gamehoidap.com ) chính là một dự án tiêu biểu xây dưng theo mô hình trắc nghiệm khách quan hỗ trợ người dùng bổ xung lượng kiến thức cần thiết đang thiếu hụt. Click ngay để tìm hiểu xem bạn đang thiếu mảng kiến thức nào, khúc nào.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hoangtulaanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này