Hiện nay, trên thị trường, sữa nước chia thành 3 dòng sản phẩm: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất) được làm từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý với nhiệt độ 75 độ C trong vòng 12-20 phút, sau đó giữ mát ở 4 độ C. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, sữa thanh trùng luôn phải được bảo quản trong một điều kiện hết sức nghiêm ngặt, ở 4-6 độ C và hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 10 -15 ngày. Sữa tươi tiệt trùng được làm từ nguồn sữa tươi thô và được xử lý với nhiệt độ 140 độ C trong vòng 4-6 phút, sau đó giữ mát ở 12 độ C. Loại sữa nước này là bảo quản ở nhiệt độ thường, hạn sử dụng trong vòng 6 tháng, dễ sử dụng và chỉ đứng sau sữa thanh trùng về bổ sung vi lượng dinh dưỡng. Sữa hoàn nguyên tiệt trùng (sữa hoàn nguyên) được làm từ nguồn sữa bột cô lại từ sữa tươi. Bột được pha với nước hoặc pha thêm cả sữa tươi ở nhiệt độ 140 độ C, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng. Như vậy, chỉ có sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng mới được coi là sản phẩm làm từ sữa tươi (sữa lấy trực tiếp từ bò sữa) và có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nguồn: Thái Nam Theo Trí Thức Trẻ