Theo dõi sự bài tiết chất sản dịch

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi bupfshion2, 1/10/2012.

 1. bupfshion2

  bupfshion2 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  43
  Sau khi sinh có chất sản dịch ra từ âm đạo. Chất sản dịch có màu đỏ tươi vì trong thành phần của sản dịch có máu, các tổ chức phần màng bị thoái hóa hoại tử và dính máu. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường sau khi sinh, tuy nhiên việc bài tiết sản dịch cần được theo dõi nghiêm ngặt vì có một vài hiện tượng bất thường sảy ra sau khi sinh có biểu hiện bất thường trong việc bài tiết sản dịch.

  Sự bài tiết sản dịch sau khi sinh

  Sau khi sinh trong quá trình tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh, tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy… Trong 72 giờ sau khi sinh, sản dịch sẽ ra rất nhiều, sau đó sẽ ít dần đi. Hiện tượng này kéo dài ít nhất là 10 ngày, ở một số người có thể kéo dài 2 - 3 tuần sau khi sinh.

  http://********/UploadedMirror/nguyenquynh/thang-8/sanphusausinhkiengj2.jpg

  Chất sản dịch chia làm 3 loại:

  Chất sản dịch màu đỏ giống máu: sau khi sinh chất sản dịch ra nhiều trong những ngày đầu chủ yếu là máu, máu đỏ tươi, thỉnh thoảng có những cục nhỏ.

  Chất sản dịch thể sền sệt: chất sản dịch màu máu đỏ tươi từ sau 3 – 5 ngày dần chuyển sang màu nâu nhạt, lượng máu dính trong đó ít dần, chất dịch cổ tử cung và âm đạo ra nhiều, ngoài ra còn có chất thải từ sự hoại tử tế bào phần màng.

  Chất sản dịch màu trắng: Sau khi sinh từ 0 – 14 ngày, chất sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc màu trắng, trong đó có một lượng lớn chất hoại tử từ tế bào phần màng, tế bào biểu bì, nhiễm khuẩn và dịch sệt.

  Sản dịch thông thường có mùi tanh của máu nhưng không hôi, khoảng 3 tuần sẽ sạch hết.

  Thai phụ cần lưu ý

  Sản phụ cần theo dõi cẩn thận sự bài tiết của chất sản dịch, chú ý quan sát lượng bài tiết ra, sự thay đổi của màu sắc và mùi, có thể biết được tình trạng tử cung có bình thường hay không. Nếu sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc có màu nâu đất và có mùi hôi, vẩn đục, hơn nữa lại đau bụng dưới và sốt có thể là do trong tử cung có nhiễm trùng hoặc trong tử cung còn sót nhau hoặc màng bào thai. Lúc này sản phụ cần kịp thời đến bệnh viện khám và điều trị, không nên chần chừ, kéo dài để tránh hiện tượng xuất huyết âm đạo sau khi sinh.

  Nếu sản phụ sau khi sinh mà không thấy xuất hiện sản dịch thì cần kịp thời thông báo cho bác sỹ bởi vì có thể họ mắc phải vấn đề về bế sản dịch sau khi sinh, nếu không được xử trí kịp thời thì tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho sản phụ.

  Có trường hợp ngưng chảy máu sau khi sinh khá sớm nhưng sau đó lại tiếp tục, nhất là khi phụ sản hoạt động mạnh. Nếu không phát sinh hiện tượng sốt, đau bụng, đau tử cung thì chảy máu trong vòng 6 tuần đầu được xem là bình thường. Nếu qua thời gian trên máu vẫn chảy thì nên đi khám, điều trị. Sau khi sinh, sản phụ nhất thiết phải thay băng vệ sinh thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bupfshion2
  Đang tải...


 2. zangnam

  zangnam Thành viên tích cực

  Tham gia:
  29/3/2012
  Bài viết:
  914
  Đã được thích:
  124
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Theo dõi sự bài tiết chất sản dịch

  mình đẻ xong vậy mà hơn 1 tháng mới sạch đấy
   

Chia sẻ trang này