Kinh nghiệm: Thi Trượt, Con Đừng Buồn, Vì Cơ Hội Luôn Rộng Mở Với Con

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi nhatanh04, 31/7/2017.

 1. nhatanh04

  nhatanh04 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/7/2017
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Các bậc cha mẹ ai cũng có những kỳ vọng vào con cái và mong cho chúng khỏe mạnh, được học hành đàng hoàng, tử tế, giỏi giang, trở thành người tài…

  Nhưng, đôi khi kì vọng quá lớn sẽ khiến bố mẹ có những sự hụt hẫng khi biết kết quả học tập của các con không như mình vẫn nghĩ, thậm chí, ngay cả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng không vượt qua được.

  Từ việc thi trượt tốt nghiệp, các bậc phụ huynh đã có cái nhìn, suy nghĩ không mấy thiện cảm về con mình. Có khi vô tình hay cố ý đem con của người khác cùng trang lứa để so sánh rồi vội vàng kết luận: "con của mình lơ là, ham chơi, thích đua đòi không chú tâm học tập để trở thành người có ích cho xã hội…”

  Tôi liên tưởng đến trường hợp của con mình cách đây ba năm. Trong bữa cơm chiều, cả gia đình hỏi về kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đang ăn con dừng lại rồi nói nhỏ: “con thi bị trượt rồi bố ơi”, nói xong con gục mặt tỏ thái độ sợ sệt, lo lắng để đón chờ những lời quát mắng vì nó biết rất rõ tính tôi rất hay nóng nảy.  Chuyện của chàng trai quyết tâm bỏ đại học để đi học nghề
  Nghe con nói, tôi hơi bất ngờ trước thông tin đó, tôi buông đũa định bỏ bữa cơm vì trong hoàn cảnh như thế nuốt làm sao cho nổi. Thi trượt trung học phổ thông thì ra xã hội làm được cái gì?

  Bố mẹ nuôi cho con ăn học hành đàng hoàng mười mấy năm mà kết quả như thế này thì còn mặt mũi nào với dòng họ, hàng xóm láng giềng, nhưng, nhìn thấy vẻ mặt con sợ sệt, đau đớn của con, tôi từ từ kiềm chế.

  Tôi hỏi con: “thi trượt như thế này sắp tới dự định con sẽ làm gì?” Con từ tốn, nhỏ nhẹ đáp: “trước mắt, con sẽ nghỉ trọn mấy ngày hè không đi đâu chơi ở nhà chăm mấy con gà và vườn cây cho đầu óc thanh thản.

  Sau đó, con xin chuyển xuống trung tâm Giáo dục thường xuyên để học lại chương trình lớp 12 rồi năm sau tiếp tục thi lại, còn khi con thi đỗ tốt nghiệp rồi con mới tính tiếp con phải làm gì, học trường nào. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay bổ túc văn hóa cũng có giá trị gần như nhau nên con không lo”.

  Nghe con nói như vậy tôi cũng mừng vì trong lòng lo sợ khi thi trượt sẽ dễ sinh ra chán nản, không có động cơ học tập rồi tụ tập bàn bè ăn chơi.

  Tôi nhẹ nhàng động viên: "trong thi cử thì đỗ trượt cũng là chuyện thường tình, không một ai tránh khỏi nhưng sau đó bản thân sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm đó mới là chuyện quan trọng. Khi mình xác định thi trượt là do làm bài không tốt, do hổng kiến thức thì phải biết ôn tập lại cho vững, nắm cho chắc".

  Sau sự cố đó, con tự đến trường cũ rút học bạ và nộp sang trường mới. Từ khi sang đó, tôi nhận thấy con tự giác học hành nghiêm túc, ít thấy lên mạng tán gẫu với bạn bè hay xem phim nghe nhạc.  Cuối năm, con đã thi đỗ tốt nghiệp phổ thông hệ giáo dục thường xuyên. Khi có kết quả thi con nói: “con biết sức học của mình ở mức trung bình nên không thi đại học mà sau này học cao đẳng Nghề, sau này có nghề thật vững để làm ăn sinh sống”.

  Dĩ nhiên, trong lòng tôi luôn đồng ý theo suy nghĩ và lựa chọn nghề nghiệp tương lai của con. Con đăng ký ngành cơ khí, qua theo dõi được biết con học hành rất chăm chỉ, tay nghề vững nên mới năm học thứ hai, nhà trường đã giới thiệu đi làm các công trình trong huyện Củ Chi.

  Hiện tại bây giờ, con đã thi tốt nghiệp xong và đang chờ kết quả, nhưng, nhà trường đã giới thiệu vài ba nơi làm việc và con đang cân nhắc nên chọn làm chỗ nào cho thật tốt .

  Mong các bậc phụ huynh một khi con mình học hành không được giỏi giang như ý muốn cũng đừng nên vội vàng trút giận, mắng chửi mà hãy để đầu óc con thật nhẹ nhàng, bình thản, giúp con phân tích và tìm ra nguyên nhân thất bại trong việc học tập hay kỳ thi đó.

  Các vị phụ huynh hãy giúp con định hướng, mạnh dạn đứng lên đối diện với thất bại, với cuộc đời và lựa chọn con đường đúng đắn, phù hợp.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhatanh04
  Đang tải...


 2. Vân Hà Yên

  Vân Hà Yên Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/3/2017
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  có thể trươt đại học không vấn đề gì, chứ chương trình bây giờ, trượt tốt nghiệp thì có hơi khó nghĩ
   
 3. hongngoct11

  hongngoct11 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  22/8/2017
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tại sao ta cứ quan trọng bằng đại học. Con nó dỡ này thì nó giỏi cái khác, chứ cái nó dở mà cứ bắt nó giỏi thì chã khác gì trắng mà cứ đòi thành vàng. Đường đại học không phải là đường phát triển. Đường đời mới là đường phát triển.
   

Chia sẻ trang này