Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tật ^^

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi TieuLinhShop, 2/3/2012.

  1. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Dạo này tình hình Hà Nội mưa gió quá, ngoài việc lượn đi học và lượn về nhà ra thì công việc còn lại của em là ôm lap ngồi lướt web. Em lập topic mới để động viên tinh thần em và các mẹ nào thèm ăn, thèm uống mà giống em cứ "hoãn" mãi vì lý do thời tiết ngại xuống bếp, ngại ra đường... thôi thì nhìn món ăn mà có tinh thần để lăn vào bếp và lao ra đường để măm măm vừa ấm cái bụng vừa sướng tấm lòng vậy, hí hí ](*,) Mẹ nào có món gì ngon cho em chiêm ngưỡng với nhá :partyman:, hjx, dạo này tinh thần ăn uống của em bị ì trệ quá :cry:

    Giời lạnh nhá, mẹ nào thích ăn sủi cảo rán nhờ :p Cái trò rất thích đặt tên hoa mỹ để làm mầu ngại quá ạ :">

    [​IMG]

    Công thức rất "gà vịt" và "làm hàng" của em nhé :p Cảm giác là ăn cũng "được" lắm :partyman:

    Fried Dumplings with Sycee Shape - Sủi cảo rán tạo hình đĩnh tiền vàng

    Nguyên liệu:
    - 2 lạng thịt xay
    - 30 lá sủi cảo rán
    - 1/2 lạng miến
    - Nấm hương, mộc nhĩ vừa đủ
    - 1/3 củ hành tây
    - Muối, dầu ăn

    Cách làm:
    1, Thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ xay nhỏ. Miến ngâm nước cho nở rồi cắt thành đoạn ngắn vừa ăn. Hành tây cắt nhỏ
    2, Trộn đều tất cả nguyên liệu trên với nhau với 1 chút muối hoặc hạt nêm.

    [​IMG]

    –> Sau đó bắt tay vào gói sủi cảo.

    3, Đầu tiên cho thịt vào giữa lá sủi cảo.
    4, Gập lá sủi cảo chéo lại như trong hình.
    5, Tiếp tục gập chéo cạnh của sủi cảo lên. Mọi người hãy nhớ bôi 1 chút xíu nước thôi vào chỗ cần gập, gập lại rồi ép hơi mạnh một chút thì chỗ gập sẽ dính chắc vào nhau.
    6, Tiếp tục làm nốt với cạnh bên kia, vậy là đã được một chiếc sủi sảo giống hình đĩnh vàng mà lại rất dễ làm nữa ^^
    7, Rán sủi cảo trong chảo dầu nhiều/ngập mỡ. Để lửa trung bình để sủi cảo được chín đều từ nhân.
    Pha nước mắm chua ngọt giống nước mắm chấm nem hoặc dùng tương ớt và dùng cùng dưa góp (nếu có). Ăn nóng.

    [​IMG]

    Cảm quan:
    - Vỏ sủi cảo giòn tan và không bị đọng dầu (do đã để ráo sau khi gắp ra khỏi chảo mỡ).
    - Nhân sủi cảo chín đều, thơm và ngọt vị ngọt của thịt và hành tây. Mùi thơm của nấm và thịt hài hòa, sợi miến trong và chín tới.

    Lưu ý:
    1, Không nên xào nhân trước do nếu xào nhân trước rồi mới gói thì sau khi gói bánh đem rán, nhân sẽ như được xào lần 2 nên sẽ không ngon, miến có thể nở quá và bị bết lại.
    2, Muốn gập mép của sủi cảo thật chắc và không bị bung ra, mọi người hãy bôi 1 ít nước vào ngón tay trỏ rồi miết nhẹ ngón tay ướt lên chỗ cần phải gập. Sau đó gập lại và ép nhẹ nhàng (không quá mạnh tay sẽ làm vỏ sủi cảo bị rách), như vậy sẽ yên tâm là vỏ sủi cảo sẽ không bị bung kể cả trong khi nướng.
    3, Sủi cảo không dùng hết bọc vào giấy hơi ẩm rồi bọc nilong cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể được 1 tuần hoặc hơn. Nếu bảo quản vỏ bánh, thấy vỏ bánh bắt đầu có vị chua thì nên bỏ đi.

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi TieuLinhShop
    Đang tải...


  2. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    MÌnh tổng hợp CT các món ăn lên đây cho các mẹ dễ tìm nhé ^^. Mong các mẹ cũng chia sẻ món ăn cho mình và mọi người với nhé

    Cake

    1. GATO HONG KONG - MỀM NHẸ NHƯ MÂY
    2. Flan sponge cake - Trên là Caramen (bánh Flan), dưới là đế bánh Gato mịn xốp... Chèm chẹp, ngon tuyệt các mẹ ạ ^^
    3. Japanese Cotton Sponge cake - Gato Nhật Bản
    Cookie

    1. Chocolate Crinkles – Bánh quy chính hiệu “socola”
    2. Coconut macaroons
    3.


    Puding - caramen

    1. Purin - Pudding kiểu Nhật Bản
    2.Thạch đen - suơng sáo - be_yeu_SS

    Bánh mỳ

    1. Amish White Bread - một trong những loại bánh mì đc vote cao nhất



    Kẹo

    1. Bounty Candy – Kẹo dừa bọc socola

    Món mặn

    1. Fried Dumplings with Sycee Shape - Sủi cảo rán tạo hình đĩnh tiền vàng
    2.
     
    Sửa lần cuối: 28/3/2012
    thutrang_5tNa Mít thích.
  3. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Mẹ nó phải cho cả công thức để mọi người học theo nữa chứ:D
     
    TieuLinhShop thích bài này.
  4. kidslandvn

    kidslandvn Kún - 0904 711 027

    Tham gia:
    24/2/2011
    Bài viết:
    6,283
    Đã được thích:
    1,134
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Nhà tớ vừa làm 1kg bánh rán xong. Hóng các món tiếp từ chủ top.
     
    TieuLinhShop thích bài này.
  5. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Hí hí, em lười gõ công thức ghê nên em post hết cả bài blog của em lên đây nhé :p Bánh này đúng là dành cho tín đồ thích socola í ạ và dễ làm lắm ^^ Nói chung mấy ngày mưa gió em cứ thích nằm trong chăn nhấm nháp tí của ngọt là sướng ơi là sướng... :"> Thôi giờ em lại rúc vào chăn tiếp, hí hí :p

    [​IMG]

    Chocolate Crinkles – Bánh quy chính hiệu “socola”
    (Theo công thức của Kokotaru)

    Nguyên liệu:
    - 225g socola, cắt vụn
    - 56g bơ nhạt
    - 210g bột mì đa dụng
    - 2 quả trứng gà
    - 70g đường
    - 2tsp vanilla extract
    - 1/4 tsp muối
    - 1/2 tsp baking powder (bột nở)
    - Đường xay để bao viên chocolate

    Cách làm:
    1, Rây đều bột mì với muối và baking powder.
    2, Làm chảy socola và bơ.
    Lưu ý: Phương pháp là đun cách thủy hoặc cho socola & bơ vào lò vi sóng quay khoảng từ 30s – 1′ (cứ quay 30s, nếu thấy chưa ok thì tiếp tục quay tiếp, tránh để lâu quá cháy socola)

    [​IMG]

    3, Dùng máy đánh đánh trứng và đường đến khi nhạt màu, xốp nhấc lên thấy hỗn hợp chảy đều xuống là được.
    4, Cho vanilla vào hỗn hợp đánh đều.
    5, Tiếp tục cho thêm socola đun chảy vào.
    Lưu ý: Trong thời gian trộn bột, đánh trứng hãy cùng lúc đun chảy socola thì socola cho vào hỗn hợp bột mới lỏng dễ đánh <trong thời tiết lạnh, socola rất dễ đông quánh lại, hjx>)

    6, Đánh đều hỗn hợp trong khoảng từ 30s – 1′.
    7, Cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị từ từ đổ vào hỗn hợp trứng socola ở trên, ngoáy đều.
    8, Đậy kín hỗn hợp bột và cho vào tủ lạnh đến khi hỗn hợp cứng lại.
    9, Khi hỗn hợp cứng thì bỏ ra và nặn thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.

    [​IMG]

    10, Tiếp tục lăn viên chocolate này qua đường bột thật đều để đường bám kín. Sau đó cho lại vào tủ lạnh một lúc rồi lại đem ra lăn đường lần 2 mới nướng.
    11, Làm nóng lò ở 170 độ C trong 10’ rồi cho bánh vào nướng từ 8 – 10’ cho tới khi nào xuất hiện đường nứt trên viên bánh là được.

    [​IMG]

    Cảm quan:
    - Vỏ bánh giòn, nhân xốp và có thể dẻo (nếu bánh to).
    - Bánh đượm mùi socola và khá ngot nên chỉ hơi thoang thoảng vị đắng của socola.

    Lưu ý:

    1, Nếu sử dụng loại socola đắng nhưng ngọt nhiều (có % cacao từ 65% trở xuống) thì nên giảm bớt đường trong công thức xuống còn khoảng 50gr hoặc thấp hơn tùy theo khẩu vị.

    2, Nếu muốn nhân bánh xốp thì làm bánh nhỏ vừa ăn, trọng lượng khi lăn viên bột khoảng 5gr/viên. Nếu muốn nhân bánh dẻo thì hãy tăng trọng lượng của bánh lên gấp 3 hoặc 4 lần.

    3, Một số người thích bánh bám thật nhiều đường để lúc nướng ra sẽ thấy vết nứt màu đen (của socola) còn bánh thì màu trắng (của đường xay), cách làm là sau khi lôi viên bột trong tủ lạnh ra để lăn đường lần 2, hãy lăn cho tới khi nào bánh không thể hút đường vào trong được nữa rồi mới đem nướng. Cách làm này làm bánh có cảm quan đẹp hơn nhưng lại ngọt hơn nhiều lần, vì thế chắc chỉ hợp với bạn nào thật là hảo ngọt thôi :D
     
    Sửa lần cuối: 19/3/2012
  6. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Hay quá, nhìn bột viên xinh thế:D
     
    TieuLinhShop thích bài này.
  7. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Ôi tận 1kg bánh rán cơ hả chị? :eek: Em cũng thích bánh rán lắm nhưng ăn đến no chắc cũng chỉ đc chục cái bánh rán mặn thôi :"> Mà em thích cái bánh rán mặn nhân thịt nóng hổi vừa hít hà vừa chấm nứoc mắm chua ngọt ăn mấy hôm lạnh í ạ, nhất của nhất luôn :">
     
  8. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Hí hí, em cảm ơn chị nhé :x Cứ nặn nhiều thành quen tay í chị :D Với cả bột cho socola rồi để tủ lạnh đâm ra lúc lôi ra nặn thích tay lắm chị ạ :p Nhà có trẻ con cho bọn nó ngồi "vầy vò" 1 tí nhìn cũng thích ^^

    Tranh thủ ngồi nghịch máy tính, em mò đc cái ảnh bát Vịt om sấu từ trước, tranh thủ khoe moi người nhé :p

    [​IMG]
     
  9. thanhhp

    thanhhp Banned

    Tham gia:
    11/2/2012
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Bạn TieuLinh Shop cho mình hỏi v........ơ.............í..........
    Lá sủi cảo làm thế nào vậy? hay có chỗ nào bán sẵn không? chỉ giúp mình với nhá................. :p
     
  10. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Dạ có công thức làm vỏ sủi cảo đó chị :D Mà em quên mất tiêu là lưu ở chỗ nào rồi để em tìm lại nhé :( Tại hay có vỏ sủi cảo bán sẵn với cả quan trọng nhất là làm vỏ sủi cảo cứ phải cán cán, cắt cắt làm em lười ơi là lười (vì nhà em bé mà :D)

    Còn nếu chị ở HN thì có thể lên Lương Văn Can mua ạ (dọc phố bên tay trái đường ấy ạ), còn nếu ở Sài Gòn thì chị ra mấy phố người Hoa ở quận 5 nhé ;)
     
  11. mechipyeu

    mechipyeu

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    16,240
    Đã được thích:
    4,124
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Mình cũng thích làm bánh nên mò vào đây học hỏi các chị em. Cảm ơn mọi người đã chia sẻ....
     
  12. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Hí hí, cảm ơn mechipyeu ủng hộ nhé :p Hôm nào mechip cũng vào chia sẻ món ăn nào vui vui với mọi người nhé ;) Tranh thủ đang lạnh ăn uống nốt, ko 1,2 tháng nữa đến hè là ai cũng lười vào bếp (vì nóng) cho xem, hí hí :drinkers:
     
  13. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Thêm món Amish White Bread - một trong những loại bánh mì đc vote cao nhất trong các trang làm bánh ạ :p Lý do là món bánh mì này làm rất đơn giản, ruột lại trắng phau và thơm ngon trong khi chỉ cần mỗi bột, muối, men và nước ạ (quá là tiết kiệm trong thời buổi lạm phát), hí hí :x

    Công thức em lại nợ các mẹ nhé, tối về em sẽ up ạ :p

    [​IMG]
     
  14. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Chào tuần mới, mời các mẹ thưởng thức ít kẹo cho ngọt giọng nhé :p Bố nào có lạc vào đây ko biết có găm đc món nào tủ để về tặng bà xã ko nhỉ? Hí hí ^^

    [​IMG]

    Bounty Candy – Kẹo dừa bọc socola

    Nguyên liệu:
    - 50ml sữa tươi không đường
    - 125g bơ nhạt
    - 50g đường trắng
    - 150 -175g dừa sấy khô
    - Socola đen (dark chocolate) + bơ để làm “áo” kẹo

    Cách làm:

    1, Cho hỗn hợp sữa + đường + bơ vào nồi và bắt lên bếp nấu sôi ở lửa trung bình. Khuấy tan đường rồi tắt bếp.

    2 +3, Tiếp tục cho dừa sấy vào hỗn hợp trên, trộn đều.

    4, Đổ hỗn hợp ra khay hoặc đĩa sâu lòng, rồi dùng mặt ngoài của thìa xới cơm ém dừa cho bằng mặt. Sau đó cho hỗn hợp này vào ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh cho tới khi hỗn hợp đông cứng lại (Ngăn mát thì khoảng 4 – 12h tùy thời tiết).

    [​IMG]

    5, Lấy dừa ra khỏi khuôn, cắt khối vuông, chữ nhật, tam giác hoặc vê tròn… như nặn đất sét vậy đấy. Tạo hình xong rồi cho kẹo trở lại tủ lạnh cho đông cứng lại.

    6, Socola đen mang đun cách thủy với bơ, tỉ lệ là khoảng 4 socola: 1 bơ. Hoặc mọi người cứ cho bơ vào từ từ và ngoáy đều tới khi thấy hỗn hợp socola này mượt bóng lên là được ^^ Sau đó, nhanh tay nhúng kẹo vào socola sao cho socola bao đều khắp mặt viên kẹo.

    7, Nhúng xong thì xếp kẹo lên giấy nến/giấy bạc/giấy nướng bánh… nói chung là bất kì loại giấy nào có thể chống dính và để vào trong tủ lạnh cho tới khi lớp vỏ áo socola ở ngoài cứng lại.

    8, Sau khi socola đã cứng lại, nhẹ nhàng dùng dao lách viên kẹo ra khỏi giấy và cắt gọt lại viên kẹo cho “sắc nét” hơn.

    Cuối cùng là thưởng thức thôi, tèn tén ten :x

    [​IMG]

    Cảm quan:

    - Kẹo khá ngọt (hoặc “rất” ngọt theo khẩu vị của người già). Kẹo thơm mùi dừa nhưng cắn sẽ có cảm giác dừa hơi bết bết vì dùng bơ để kết dính mà :p

    - Lớp socola ở ngoài cũng ngọt nữa vì thế để giảm bớt độ ngọt của toàn bộ kẹo (do kẹo dừa bên trong đã ngọt sẵn rồi) thì mình nên dùng loại socola đắng để làm áo kẹo ăn sẽ vừa miệng hơn.

    Lưu ý:

    1, Lượng dừa cho vào nhiều hay ít (từ 150 – 175gr đó mà) là phụ thuộc vào độ khô của dừa. Dừa càng khô thì mình càng cho nhiều lên nhưng không nên vượt quá lượng dừa tối đa trong công thức vì nhiều dừa quá thì kẹo sẽ rất bết.

    2, Thời tiết lạnh khoảng 8 – 12 độ C hoặc lạnh hơn thì kẹo sau khi nhúng socola chỉ cần để ở ngoài nhiệt độ thường là socola tự đông lại rồi. Còn thời tiết nóng hơn thì mọi người chịu khó cho kẹo vào tủ lạnh chờ cho socola đông trong tủ lạnh vậy nhé ^^

    (Bài viết này thuộc bản quyền của báo Ione đăng ngày 31/01/2012)

    [​IMG]

    À, em lọ mọ ban đêm mới update đc một ít sách ebook về nấu ăn, không biết các mẹ có thích ko nên em cứ up lên đây nhé :D Các mẹ vào link topic của em để lấy link down nhé, em lười gõ lại quá :( Tại thấy ít mẹ share ebook ghê mà em tập hợp được cũng kha khá, để các mẹ đỡ mất xèng mua (lạm phát mà) nên em share cùng các mẹ luôn, hí hí :D

    Topic này ạ.

    Chúc các mẹ tuần mới vui vẻ nhé ;)
     
    Sửa lần cuối: 19/3/2012
    pikachu2706lion queen thích.
  15. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Món kẹo này hay thật, tks chị nhé! Để cuối tuần này em thực hành hihi:D
     
  16. lion queen

    lion queen I'm fine without you

    Tham gia:
    9/6/2009
    Bài viết:
    32,931
    Đã được thích:
    7,892
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Chị cho em hỏi là độ ngọt của kẹo là do đâu ạ? Vì em đọc công thức thấy có 50g đường thôi, chocolate là loại đắng rồi? Vì nhà em ko thích quá ngọt:D
     
    TieuLinhShop thích bài này.
  17. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Nhìn ảnh của e rất pro. Chăm chỉ up món mới cho mọi người học với e nhé. Thanks e!
     
    TieuLinhShop thích bài này.
  18. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Độ ngọt của kẹo 1 phần là do đường và phần nhiều là do socola đấy :D Thực ra với cái "nhân" dừa mà em cho từ 50 - 70gr đường là cũng đã khá ngọt rồi :D Cái vỏ socola thì chị hay dùng socola GrandPlace (có lẽ % cacao chỉ khoảng đc < 65% thôi) nên là socola vẫn có vị ngọt lắm :(

    Nhưng làm thế theo chị thấy ăn là vừa đủ ngọt, nếu cho thêm đường chị sợ hơi bị ngọt quá vì chị nghĩ chỉ cho thêm đường vào nhân của kẹo nếu socola cực kì đắng thôi ấy :(
     
  19. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Hí hí, em cảm ơn chị nhiều nha :D Em cũng phải chăm lên đây học tập các chị lắm, em chỉ giỏi làm mấy món lặt vặt thôi ạ chứ còn nấu cơm bình thường thì... :p
     
  20. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thích bánh, thích ăn, thích lăn vào bếp, thích lượn ra đườg - Ăn uống buôn, tất tần tậ

    Đón đợt nóng mới bằng một món mát rười rượi các mẹ nhé :p Toàn món cũ em up lại lên đây thôi chứ mãi chiều nay mới nắng ấm, về nhà loay hoay cũng chả kịp làm gì cả :( Hy vọng mai vẫn nắng ấm áp nhé, các mẹ chuẩn bị quần áo đẹp đi thôi :p

    Hnay em gửi các mẹ món Pudding kiểu Nhật Bản (hay caramen kiểu Nhật) nhé :D Công thức và cách làm vô cùng đơn giản, dành cho ai không có thời gian đun đun nấu nấu ạ ^^ Và ưu điểm là làm bằng cách này thì hoàn toàn không lo Caramen/Pudding bị rỗ mặt khi hấp cách thủy/nướng cách thủy vì chẳng cần dùng đến 2 phương pháp này ạ, hí hí :d

    [​IMG]

    Công thức em copy lại từ blog của em thôi ạ, nên ngôn ngữ "mình - mọi người" hơi bị nhiều, ngại quá ạ :p Blog em đây ạ ^^

    Purin - Pudding kiểu Nhật Bản

    (Theo công thức của chị Savoury Days)

    Nguyên liệu: (Làm được từ 2 - 3 ly như trong hình)

    - 5g gelatin (2,5 lá)

    - 2 lòng đỏ trứng gà

    - 40gram đường

    - 200ml sữa tươi

    - 70ml whipping cream

    - 1 tsp vanilla extract

    - Cà phê đen hòa tan + đường + nước nóng

    Cách làm:

    1. Ngâm lá gelatine trong nước lạnh cho nở.

    2. Cho 100ml sữa tươi (=1/2 số sữa ghi trong công thức) vào nồi. Bắc lên bếp, để lửa trung bình và khuấy đều tay. Ngay khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp và bắc xuống.

    3. Dùng phới lồng nhẹ nhàng đánh tan lòng đỏ trứng gà với đường đến khi có hỗn hợp trứng đường mịn & mượt.

    ----> Lưu ý là mọi người chỉ đánh trứng theo 1 chiều thôi nhé!

    4. Để sữa nguội bớt rồi từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

    ----> Lưu ý là sữa nóng quá sẽ làm trứng chín luôn làm hỗn hợp bị lợn cợn đó, vì thế phải để sữa nguội bớt nhé.

    5. Đổ hỗn hợp trứng sữa lại vào nồi. Để lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Quấy đều tay liên tục và không để sữa sôi vì sẽ sinh ra lợn cợn.

    6. Bắc hỗn hợp trứng sữa xuống. Vắt gelatin cho ráo nước. Cho vào nồi, quấy đều và nhanh tay cho gelatin tan hết.

    [​IMG]

    7, Lọc hỗn hợp qua rây cho hết lợn cơn (chính là cặn và vụn trứng sữa) để hỗn hợp được mượt mà hơn.

    8. Đợi hỗn hợp sữa trứng nguội bớt thì cho nốt số sữa còn lại, kem tươi & vanilla vào khuấy đều. Chia hỗn hợp vào các cốc nhỏ rồi để trong ngăn mát tủ lạnh cho tới khi đông lại.

    ----> Lưu ý lúc này mọi người hãy nếm thử nhé, nếu hỗn hợp nhạt quá thì có thể cho thêm đường cho đủ ngọt vừa ăn với khẩu vị từng người ^^

    9. Pha cafe với nước nóng, rồi thêm đường cho đủ độ ngọt vừa ý. Sau đó cho cafe vào tủ lạnh cho cafe nguội bớt và mát lạnh.

    10. Khi Purin đã đông lại, đổ café lên mặt và thưởng thức!!! O(∩_∩)O

    [​IMG]

    Cảm quan:

    - Purin mát lạnh, ngọt nhẹ và có vị béo - ngậy - thơm của kem tươi và vani (nhưng hoàn toàn không quá ngậy).

    - Purin có độ mềm mịn, không quá cứng cũng không quá mềm. Nếu Purin quá cứng là do đã bị cho quá nhiều gelatin ạ.

    Lưu ý:

    1, Lá Gelatin là một loại chất chiết xuất từ da cá có tác dụng là tạo đông. Ngửi thì có mùi hơi tanh tanh nhưng mà khi nấu lên rồi thì chả còn có mùi gì cả ^^ Đây là một trong những nguyên liệu tuyệt vời nhất của ngành công nghệ bánh trái mà mình rất thích.

    Lá Gelatin mỗi nơi bán mỗi khác, tức là lá Gelatin có thể dày hoặc mỏng khác nhau, trọng lượng dao động từ 2,5 -> 4gr/lá hoặc hơn. Vì thế để cẩn thận mọi người hãy cân lá trước khi sử dụng nhé. (Nếu mua một tập lá Gelatin giống nhau thì chỉ cần cân 1 cái thôi, vì cùng một chủng loại nên nó sẽ có trọng lượng bằng nhau, chứ cân hết thì... ^^)

    Lá Gelatin dù dày hay mỏng thì khi sử dụng cũng cần ngâm trong nước lạnh khoảng 5' rồi vắt ráo nước (ko cần quá ráo) rồi cho vào một hỗn hợp gì đó nóng và khuấy đều tay.

    2, Cafe không cần thiết phải là loại cafe hòa tan, mọi người có thể dùng bất kì loại cafe đen nào mà mình thích, từ cafe hòa tan đến cafe pha phin, nhưng lưu ý là cafe phải thơm và đậm đà thì mới ngon ạ.

    Nếu không mọi người có thể thắng đường như làm Caramen rồi để nguội/mát trong tủ lạnh rồi đổ lên mặt Purin và thưởng thức.

    3, Ngoài Purin, bất kì công thức nào cần phải đun sôi sữa cũng cần đun ở lửa nhỏ hoặc trung bình vì sữa có đặc tính là dễ trào và dễ tạo lợn cợn khi sôi, để tránh điều này hãy lưu ý về việc giữ lửa ở mức nhỏ hoặc trung bình như trên và ngoáy đều tay.

    4, Khi đổ cafe vào cốc Purin, để tạo cảm quan thì nên đổ cafe nhẹ tay, nếu không sẽ bị bọt như ly Purin của mình trong hình nhé :( Tuy vậy nhưng chất lượng ăn uống vẫn đảm bảo, mọi người yên tâm, hí hí :x

    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 19/3/2012
    sundom, lan_chiMe Huyen Anh thích.

Chia sẻ trang này