Tâm sự Thiền Định Liệu Có Thể Thay Đổi Tâm Tính Con Người

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi thiendoanhnhan, 27/11/2017.

 1. thiendoanhnhan

  thiendoanhnhan Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  11/8/2017
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Khi đến với một khóa học ngồi thiền, mỗi người đều có những câu hỏi cho riêng mình. Đó là tâm lý chung khi chúng ta được tiếp xúc với kiến thức tâm linh, khi không hiểu nó thì ta luôn lo ngại nhưng khi gỡ bỏ những nghi ngại bạn sẽ đạt được những lợi ích không ngờ từ nó.

  Dưới đây là những câu hỏi mà những người mới hay hỏi các giảng viên thiền:

  “Mình là người hoạt bát, năng động, hướng ngoại. Vậy học rồi mình trở thành người trầm lặng hướng nội mất thì sao.”

  “Đang tuổi trẻ phương cương, mà thiền cái mất hết tham vong”

  “Mình là người vô thần, nên thiền không thích hợp với mình đâu”.  [​IMG]
  Học thiền chính là phương pháp tìm hiểu bản thân
  Đó chỉ là một vài câu hỏi trong vô vàn những thắc mắc của người mới. Để giải đáp được những thắc mắc, bạn có thể hình dung thông qua hình tượng một cốc nước.

  Tâm trí con người như một cái thìa với một cốc nước. Tâm trí chúng ta có lúc suy nghĩ có mục đích, giống như khi ta dùng thìa khuấy cho tan đường chẳng hạn. Và nhiều khi tâm trí không cần phải suy nghĩ, nó vẫn luôn nảy sinh ý nghĩ liên tục, giống như ta quen tay khuấy cốc nước liên tục vậy. Thiền định giúp chúng ta có thói quen kiểm soát tâm trí của mình, như việc làm chủ việc khuấy nước vậy. Lúc cần thì khuấy liên tục, khi không cần thì dừng lại.

  Nếu bạn là người hướng ngoại, hãy hình dung ra một cốc trà đỏ. Thiền định chỉ giúp bạn có một cốc trà trong veo, giúp bạn nhìn xuyên thấu qua. Còn nếu nó vẫn màu đỏ vẫn chừng đấy nước, vẫn còn nguyên cái thìa ở đó để bạn khuấy lúc cần. Thiền định không làm bạn thành nước màu xanh được.

  Giả sử bạn có tham vọng, như là một cốc trà sữa trân châu. Tham vọng của bạn chính là những viên trân châu đó. Nếu như bạn là người có tham vọng, giống như một cốc trà sữa trân châu. Tham vọng khi bạn khi uống nó chính là những viên trân châu đó. Khi bạn sở hữu nó, bạn luôn muốn khuấy tung cái cốc lên để múc được nhưng viên trân châu. Thiền định sẽ làm bạn giảm những ham muốn đó, bạn không còn muốn khuấy tung lên mà đợi chờ, cho nước lắng lại. Bạn sẽ nhìn được vị trí của những viên trân châu, bạn từ từ lấy thìa múc nó ra. Rất đơn giản và mang tính chiến lược nếu bạn giảm bớt mong muốn xuống. Thiền không làm bạn mất đi tham vọng, những viên trân châu vẫn còn nguyên đó có chăng nhìn rõ từng viên trân châu, bạn sẽ nhận ra mình không thích những viên màu đỏ mà là những viên màu xanh. Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong những mong muốn của mình.

  Pha trà – khuấy trà – uống trà cũng chính là những đặc trưng của văn hóa thiền tông. Thiền định không phân biệt tôn giáo, chỉ khác biệt trong cái nhìn của mỗi người, thực hành nó, đắm mình trong nó, ngồi thiền mỗi ngày bạn sẽ được gột rửa bản thân để có thể khám phá được điều quan trọng nhất- BẢN NGÃ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thiendoanhnhan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này