Kinh nghiệm: Thời gian biểu dành cho bé

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi cristinevo, 2/1/2011.

 1. cristinevo

  cristinevo Thành viên mới

  Tham gia:
  8/10/2009
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Chào các mẹ,

  Mình tham gia LCM cũng khá lâu rồi, nhưng chủ yếu là tham khảo kinh nghiệm của các mẹ thôi, nay mình vừa sinh em bé được 2 tháng, vất vả, lăn lóc, lê lết với con mới thấy ... ôi dào ôi là cái quy trình 24/7 cùng con bé.

  Mình đã tìm khắp nơi, tham khảo rất nhiều các trang web VN, nhưng hầu như chẳng có trang nào đưa ra được thời gian biểu ăn/ ngủ dành cho các cô cậu nhỏ cả, đa số chỉ phán TRẺ CẦN NGỦ ... GIỜ MỖI NGÀY, ĂN ... BỮA MỖI NGÀY, SỐ LẦN ĂN TUỲ THUỘC VÀO MỨC ĐỘ HÁU ĂN CỦA TỪNG CÔ CẬU.

  May quá, mình tìm được thông tin sắp chia sẻ với các mẹ trên một tờ tạp chí nuôi dạy con khoẻ của Pháp, vì khả năng ngôn ngữ còn suy dinh dưỡng kinh khủng của mình thì thông tin này được bác Google giúp 1 tay.

  Sau đây là thời gian thức và ngủ:

  Đối với các cô cậu sơ sinh thì đúng là không có thời gian nào thức hoàn toàn, các cô cậu í toàn là đòi ăn, ăn xong thì lăn ra ngủ, có khi còn ngủ trong lúc ăn, ị đái trong khi ngủ nữa - nhưng cũng có bé thức dậy trong khi ăn, trong khi làm vệ sinh thân thể cũng có thức dậy chơi chút đỉnh, nhưng thời gian ngủ dành cho các bé này tối thiểu phải là 20 giờ mỗi ngày.

  Đối với các cô cậu từ 1 đến 2 tháng tuổi:

  5h - 7h: thức dậy ăn & tắm nắng
  7h - 10h: ngủ
  10h - 12h: vệ sinh tắm rửa, ăn
  12h - 14h: ngủ trưa
  14h - 15h: thức
  15h - 16h: ngủ
  16h - 17h: thức
  17h - 19h: ngủ
  19h - 21h: thức
  21h - 1h sáng: ngủ
  1h - 2h: thức
  2h - 5h: ngủ

  Vì con bé Xíu còi nhà mình chỉ mới được 2 tháng tuổi nên tạm thời mình chỉ mới tham khảo đến đây, đương nhiên vẫn còn có thời gian biểu dành cho các bé lớn hơn, mình sẽ cố gắng thu lượm và chia sẻ với các mẹ trong thời gian sớm nhất.

  Mình tìm thấy và áp dụng thời gian biểu này khi con bé được 6 tuần ... ôi dào từ cái tuần thứ 4 đến khi mình áp dụng TGB này, con bé nhà mình cứ quấy đòi ăn, quấy đòi ngủ, có khi ngày ngủ li bì đêm thì thức chong chong, có hôm thì suốt ngày chẳng ngủ, đêm thì li bì, ôi cũng có hôm suốt 24h con bé cứ quấy khóc inh ỏi. Thế mà từ khi mình áp dụng TGB này, trộm vía con bé nề nếp, trật tự hẳn ra.

  Con ăn ngon, ngủ ngon thì mẹ cũng ngủ yên, ăn đủ bữa.

  Đương nhiên đây cũng chỉ là thời gian để chúng ta tham khảo, cũng sẽ có dịch chuyển dăm ba phút, nửa tiếng & chẳng có ngày nào giống ngày nào.

  Thế nên em còn mở thêm 1 cuốn sổ ghi chép lại tất cả giờ thức, giờ ngủ, giờ bắt đầu ăn, giờ ăn xong & cả số ml con bé măm được. Có ích lắm các mẹ ạ, em theo dõi xem ngày hôm đấy con bé ngủ bao nhiêu tiếng, ăn đủ số chuẩn chưa. ngày hôm sau xem lại của ngày hôm trước để rút kinh nghiệm.

  Con bé nhà em hiện đang theo chế độ bú bình hoàn toàn, do em tịt sữa từ khi cháu được 1 tháng (em khổ sở ăn tẩm bổ đủ thứ ngon lành mà chẳng có giọt sữa nào, chỉ thấy tăng cân vùn vụt).

  Hiện nay cháu đang ăn theo số chuẩn là 700 - 800ml mỗi ngày, 6 - 7 bữa, vị chi mỗi lần khoảng từ 100 - 120ml. Em tham khảo thấy trẻ con dưới 6 tháng thì không thể dung nạp được quá 150ml mỗi lần ăn đâu các mẹ ạ. Các mẹ đừng ép quá, lại phản tác dụng làm bé sợ ăn, chán ăn rồi dẫn đến biếng ăn luôn đấy ạ.

  Em tạm dừng chuẩn bị dỗ cục cưng ngủ, nãy giờ trông cậy bố cháu để buôn dưa lê.

  Mong các mẹ góp ý và chia sẻ thêm kinh nghiệm, nếu em có thiếu sót gì, mong các mẹ nhiệt tình chỉ trích, em xin cám ơn rất nhiều !!!

  Chúc các bé hay ăn chóng lớn, chúc các mẹ chuẩn dáng mà sữa vẫn tràn trề, chúc các bố ngoan ngoãn trông con cho các mẹ tham khảo báo chí, diễn đàn nhé !!

  Chúc cả nhà năm mới dồi dào sức khoẻ, vạn sự như ý, an khang thịnh vượng :p:p:p
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi cristinevo
  Đang tải...


 2. hamilk

  hamilk Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  26/6/2010
  Bài viết:
  4,681
  Đã được thích:
  731
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  Mặc dù bé nhà mình đã qua thời kỳ sơ sinh rồi nhưng bản dịch tham khảo của mẹ nó vẫn rất hữu ích với các mẹ khác đang có con trong độ tuổi này.
  Mình nghĩ thời gian ăn ngủ của các bé trong 3 tháng đầu khó mà có thể áp dụng theo 1 chuẩn nào đấy. Vì mình thấy mỗi bé có 1 nhu cầu ăn-ngủ- thậm chí vệ sinh hoàn toàn khác nhau. Các mẹ có muốn áp dụng theo thời khoá biểu theo hướng dẫn của bác sĩ rất là khó ( vì mình đã thử rồi nhưng k ăn thua nên toàn mặc theo nhu cầu của con thôi). Bắt đầu từ 5 tháng trở đi mình mới thấy bé có thể thực hiện thói quen sinh hoạt theo ý đồ của mẹ ( Cụ thể là đồi với bé nhà mình, với các bé khác có thể lại k như vậy). Thời gian này mình có thể tập cho con ăn lúc nào, ngủ lúc nào, đi vệ sinh lúc nào được ( đôi lúc vẫn bị đảo lộn ). Chứ thời kỳ sơ sinh thì chịu, thích thì ngủ lúc này, mai lại ngủ giờ khác. Nhưng dù sao có những bài viết thế này cũng là 1 kinh nghiệm hay để các mẹ chúng ta tham khảo.
   
 3. me_omachi

  me_omachi Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/10/2010
  Bài viết:
  4,412
  Đã được thích:
  746
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  Tớ chỉ có duy nhất 1 kinh nghiệm chia sẻ với các mẹ thế này: Luyện cho con ngủ sớm là việc cần làm và cần làm đầu tiên luôn, vì sẽ thành tói quen tốt cho con mà. Tớ tập cho con đi ngủ từ 9h tối và tập từ ngày đầu tiên về nhà luôn. Đúng 9h là 2 mẹ con lên giường, để đèn tối. Có hôm bé thức và ngủ chập chờn đến 3h sáng mới chịu ngủ say, nhưng mình vẫn cương quyết bắt nằm trên giường... Kết cục là 3 tuần sau bé đã ngoan, chịu ngủ lúc 9h tối. Đến tháng thứ 3 thì bé đòi đi ngủ khi đến 9h.
  Khi mình còn nghỉ thai sản thì bé thức muộn không sao, chứ đi làm rồi mà con cứ 12h mới ngủ thì mệt vô cùng.
   
 4. cualuoi

  cualuoi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  1/11/2010
  Bài viết:
  2,876
  Đã được thích:
  423
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  Ôi giờ giấc như quân đội ấy nhỉ, nhưng chắc là ổn đây.
   
 5. sau_bimbim

  sau_bimbim Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  11/12/2010
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  con mình 1-3 tháng chỉ bú là thức thôi, dậy tắm nữa, còn lại ngủ. Sau 3 tháng bé ít ngủ hơn, lúc này mình mới tập cho bé giwof giấc được.Bé nay được 10 tháng rồi, nhưng ban ngày ngủ ít lắm, ko chịu nằm võng đưa nữa, nếu thức dậy là dậy lun, trừ khi ngày nghỉ có mình ở nhà cho ti thì bé ngủ ngon hơn, ngược lại ban đêm bé ngủ rất sớm 7h tối đến 5,6h sáng và ngủ ngon.
  Mỗi bé mỗi chu kì khác nhau, nên đừng gắng ép con mà tội nghiệp.
   
 6. sau_bimbim

  sau_bimbim Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  11/12/2010
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  178
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  mình tập cho con giờ ăn, giờ ngủ, giờ ị...mọi thứ đã vào nề nếp nên khỏe lắm.
   
 7. cualuoi

  cualuoi Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  1/11/2010
  Bài viết:
  2,876
  Đã được thích:
  423
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  Cảm ơn kinh nghiệm của các mẹ nhé
   
 8. .Sonic.

  .Sonic. Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  28/4/2010
  Bài viết:
  6,442
  Đã được thích:
  1,443
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Thời gian biểu dành cho bé

  Cảm ơn chi sẻ của chị,em sẽ tham khảo để khi nào có baby thì áp dụng thử, em thấy chị gái em thường chỉ rèn giờ ngủ tối và giờ ngủ trưa thôi, còn các giờ khác thì tùy theo bé có buồn ngủ hay ko ạ
   

Chia sẻ trang này