Toàn quốc: Thông Tin Bất Cân Xứng Và Thảm Họa Của Nhà Đầu Tư

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Oanh Jena, 20/6/2019.

 1. Oanh Jena

  Oanh Jena Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/6/2019
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thông tin bất cân xứng nói đúng ra là một thất bại của thị trường, đặc biệt là trong cách đầu tư an toàn. Vì nó gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực và rủi ro tiềm năng đến người tham gia, đặc biệt là các nhà đầu tư.


  Hơn thế nữa, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng điểm yếu này để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.


  Thông tin bất cân xứng, còn gọi là phi đối xứng thông tin. Khái niệm này mô tả các tình huống mà những người tham gia tương tác trên thị trường nắm được thông tin khác nhau về giá trị hoặc chất lượng của một tài sản đang được giao dịch trên thị trường đó.


  Tình trạng thông tin bất cân xứng hiện diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đầu tư tài chính là gì như tín dụng, ngân hàng, thị trường nhà đất, thị trường hàng hoá, thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm,…


  Hiện tượng thông tin bất cân xứng xuất phát từ đâu?

  Theo nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, nguyên nhân gây ra thông tin bất cân xứng là do những chủ thể kinh tế khác nhau quan tâm tới những đối tượng khác nhau. Vì vậy, thông tin của họ khi về cùng một đối tượng sẽ khác nhau. Thường thì các chủ thể kinh tế hiểu mình rõ hơn là hiểu người khác. Mức độ chênh lệch về thông tin tùy thuộc vào cơ cấu, đặc trưng của thị trường.


  Thông tin bất cân xứng ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào?

  Lựa chọn ngược

  Lựa chọn ngược còn có tên gọi khác là lựa chọn bất lợi, là kết quả của thông tin bị che đậy. Nó xảy ra trước khi thực hiện giao dịch, nói cách khác là trước khi trao đổi mua bán hoặc ký hợp đồng. Lựa chọn ngược làm cho bên có ưu thế về thông tin có thể cung cấp những thông tin không trung thực về đối tượng được giao dịch cho bên kém ưu thế thông tin. Kết quả, bên kém ưu thế về thông tin đồng ý hoàn thành giao dịch, nhưng lại không nhận được thứ mình mong muốn.


  Rủi ro đạo đức

  Rủi ro đạo đức hay còn gọi là tâm lý ỷ lại. Đây là tình trạng cá nhân hay tổ chức không còn động cơ để cố gắng hay hành động một cách hợp lý như trước khi giao dịch xảy ra. Tình trạng này xảy ra bên phía giao dịch nắm nhiều thông tin hơn và che giấu hành vi của mình. Rủi ro đạo đức nảy sinh khi bên có ưu thế thông tin hiểu được tình thế thông tin phi đối xứng giữa các bên giao dịch và hình thành động cơ hành động theo hướng làm lợi cho bản thân, bất kể hành động có thể làm hại cho đối tác của mình.


  Không chỉ là trong lĩnh vực đầu tư, mà trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vẫn luôn tiềm ẩn mối họa này. Hãy tìm hiểu xem giải pháp và cách phòng chống lừa đảo trong phi đối xứng thông tin để bạn có được những lựa chọn đúng đắn nhất.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Oanh Jena

Chia sẻ trang này