Thông tin: Thông Tin Tổng Quan Về Bệnh Lậu Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 14/3/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh lậu

  Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng có thể chữa được do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra . Trong năm 2015, 395.216 trường hợp đã được báo cáo cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nhưng số ca mắc bệnh lậu thực tế ở Mỹ mỗi năm được cho là gần 820.000. Nó được truyền trong khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng (thực hiện hoặc nhận). Nhiều người đàn ông bị nhiễm bệnh lậu có triệu chứng, trong khi hầu hết phụ nữ thì không. Ngay cả khi phụ nữ có triệu chứng, họ có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng âm đạo khác.


  Vì các triệu chứng có thể không xuất hiện, cách duy nhất để một người có nguy cơ mắc bệnh lậu cho biết họ có bị nhiễm bệnh hay không là xét nghiệm. Bệnh lậu có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc lấy mẫu bệnh phẩm từ khu vực bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng như bệnh viêm phổi và vô sinh.


  Xét nghiệm lậu hàng năm được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi, cũng như phụ nữ lớn tuổi có các yếu tố rủi ro như bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình, hoặc bạn tình bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).


  Sử dụng bao cao su từ khi bắt đầu quan hệ tình dục cho đến khi không còn tiếp xúc với da làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh lậu.


  Bệnh lậu là gì?

  Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), còn được gọi là tiếng vỗ tay. Đây là một bệnh nhiễm trùng có thể chữa được do vi khuẩn Neisseria lậu . Các vi khuẩn nhắm vào các tế bào của màng nhầy bao gồm:

  các bề mặt của niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung và nội mạc tử cung

  ống dẫn trứng

  hậu môn và trực tràng

  niêm mạc của mí mắt

  cổ họng

  Xem thêm: chi phí chữa bệnh lậu ở bắc giang

  Nó được truyền như thế nào?

  Bệnh lậu được truyền qua khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng (thực hiện hoặc nhận) hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nó có thể được thông qua khi màng nhầy, da mềm bao phủ tất cả các lỗ hổng của cơ thể, tiếp xúc với dịch tiết màng nhầy hoặc tinh dịch của người bị nhiễm bệnh.

  Bệnh lậu có thể được truyền ngay cả khi dương vật hoặc lưỡi không đi hết vào âm đạo hoặc hậu môn. Nếu âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, dương vật hoặc miệng tiếp xúc với chất tiết hoặc chất lỏng bị nhiễm bệnh; sau đó truyền là có thể.

  Ngay cả một phụ nữ chưa quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể bị bệnh lậu ở hậu môn hoặc trực tràng nếu vi khuẩn lây lan từ khu vực âm đạo, chẳng hạn như khi lau bằng giấy vệ sinh.

  Nhiễm trùng mắt ở người lớn có thể dẫn đến khi xuất tiết sâu răng vào mắt khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc bằng mắt.

  Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang Trẻ sơ sinh khi em bé đi qua kênh sinh bị nhiễm bệnh. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, viêm phổi hoặc các biến chứng khác

  Bệnh lậu không được truyền qua những thứ như bắt tay hoặc đi vệ sinh.

  Ở trẻ em, bệnh lậu có thể là một dấu hiệu có thể của lạm dụng tình dục.

  Các triệu chứng như thế nào?

  Nhiều người đàn ông biểu hiện các triệu chứng trong vòng hai ngày đến năm ngày sau khi tiếp xúc, với phạm vi có thể từ một đến 30 ngày. Mặc dù hầu hết phụ nữ bị nhiễm bệnh sẽ vẫn không có triệu chứng (không có triệu chứng), phụ nữ bị các triệu chứng sẽ làm như vậy trong vòng 10 ngày sau khi bị nhiễm bệnh.

  Đàn ông có thể không có triệu chứng (không có triệu chứng) nhưng có thể gặp:


  Chất dịch màu trắng vàng từ dương vật

  Đau rát hoặc đau khi đi tiểu

  Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

  Đau hoặc sưng tinh hoàn

  Phụ nữ thường không có triệu chứng (không có triệu chứng) nhưng có thể gặp:


  Dịch tiết ra bất thường từ âm đạo có màu vàng và đôi khi có máu.

  Đau rát hoặc đau khi đi tiểu

  Khi nhiễm trùng lây lan sang ống dẫn trứng, một số phụ nữ vẫn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Những người khác có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây, có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng đã tiến triển thành bệnh viêm vùng chậu: đau bụng dưới, đau lưng dưới, đau khi giao hợp, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, sốt

  Cả nam và nữ có thể bị nhiễm trùng trực tràng hoặc hậu môn. Các triệu chứng thường không xuất hiện trong khoảng 90% trường hợp. Khi có mặt, các triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn hoặc trực tràng, xuất tiết và đau khi đi đại tiện.


  Nhiễm trùng lậu miệng và cổ họng thường không có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng bao gồm đau nhức và đỏ trong miệng hoặc cổ họng. Một xét nghiệm nuôi cấy được sử dụng để xác định xem bệnh lậu có gây ra các triệu chứng này hay không.


  Nếu bệnh lậu nhiễm vào mắt, nam và nữ có thể bị viêm kết mạc (viêm niêm mạc mí mắt). Các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm đỏ, ngứa và chảy ra từ mắt.


  Các triệu chứng phổ biến nhất ở Trẻ sơ sinh bao gồm viêm kết mạc và viêm phổi, thường phát triển sau 5 đến 12 ngày sau khi sinh.


  Chẩn đoán bệnh lậu như thế nào?

  Có một số lựa chọn xét nghiệm khác nhau cho bệnh lậu như xét nghiệm nước tiểu hoặc tăm bông. Có thể hữu ích để nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những lựa chọn thử nghiệm mà họ có sẵn.

  Những người bị nhiễm lậu thường cũng bị nhiễm chlamydia; do đó, ở những bệnh nhân điều trị bệnh lậu cũng thường được kê đơn cho chlamydia, vì chi phí điều trị thấp hơn chi phí xét nghiệm chlamydia. Theo Hướng dẫn điều trị CDC STD năm 2002, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không cần xem xét xét nghiệm lại bệnh nhân sau khi điều trị trừ khi bệnh nhân vẫn có triệu chứng hoặc nếu nghi ngờ tái nhiễm.


  Bệnh lậu được điều trị như thế nào?

  Có những phương pháp điều trị bằng kháng sinh có hiệu quả trong điều trị bệnh lậu. Một số chủng bệnh lậu đã được tìm thấy có khả năng kháng một số loại thuốc (được gọi là kháng kháng sinh), vì vậy phương pháp điều trị được đề nghị cho hầu hết các trường hợp liên quan đến hai loại thuốc kháng sinh: một loại là thuốc tiêm và loại còn lại là thuốc uống (thường chỉ là một viên thuốc) .

  Bệnh nhân mắc bệnh lậu cũng nên được điều trị bệnh chlamydia (trừ khi xét nghiệm đã loại trừ nhiễm chlamydia).


  Dưới đây là một số điểm quan trọng về điều trị:


  Tất cả các loại thuốc nên được thực hiện theo chỉ dẫn.

  Tất cả các đối tác nên được kiểm tra và điều trị.

  Nên tránh tiếp xúc tình dục cho đến khi bệnh nhân và tất cả các đối tác đã được điều trị và chữa khỏi.

  Những người có triệu chứng sau khi điều trị nên được kiểm tra lại bằng nuôi cấy.

  Những người được điều trị bằng một đợt kháng sinh không được khuyến cáo (đôi khi được thực hiện nếu bệnh nhân bị dị ứng hoặc không có thuốc) cũng nên được kiểm tra lại một tuần sau khi điều trị, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

  Nhiễm trùng được phát hiện sau khi điều trị bằng các loại thuốc được khuyến nghị thường xảy ra do tái nhiễm hơn là điều trị thất bại.

  Nó có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của tôi?

  Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng ở nam giới, phụ nữ và Trẻ sơ sinh. Nhiễm lậu không được điều trị ở nam giới có thể dẫn đến:

  Viêm tuyến tiền liệt: viêm tuyến tiền liệt

  Sẹo niệu đạo, có thể gây hẹp hoặc đóng niệu đạo

  Khô khan

  Viêm mào tinh hoàn: viêm mào tinh hoàn, cấu trúc kéo dài, mang tinh trùng, giống như dây dọc theo đường viền sau của tinh hoàn

  Nhiễm lậu không được điều trị ở phụ nữ có thể dẫn đến:


  Bệnh viêm vùng chậu (PID): PID có thể phát triển từ vài ngày đến vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh lậu. Nếu không được điều trị, PID có thể gây vô sinh.

  Khó khăn kinh nguyệt mãn tính

  Viêm nội mạc tử cung sau sinh: viêm niêm mạc tử cung sau khi sinh con

  Sẩy thai

  Viêm bàng quang: viêm bàng quang tiết niệu

  Viêm cổ tử cung niêm mạc: đặc trưng bởi dịch tiết màu vàng từ cổ tử cung.

  Khoảng 1% nam giới hoặc phụ nữ mắc bệnh lậu có thể bị nhiễm trùng cầu khuẩn lan tỏa (DGI), đôi khi được gọi là viêm khớp do lậu cầu. DGI xảy ra khi nhiễm lậu lây lan sang các vị trí khác ngoài bộ phận sinh dục, chẳng hạn như máu, da, tim hoặc khớp.


  Các triệu chứng của DGI bao gồm sốt, tổn thương nhiều da, sưng đau khớp (viêm khớp), nhiễm trùng lớp lót bên trong của tim và viêm màng bao phủ não và tủy sống (viêm màng não). Các triệu chứng của DGI ở Trẻ sơ sinh bao gồm viêm khớp, viêm màng não và nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng máu do vi khuẩn


  DGI có thể được điều trị thành công bằng các chế độ kháng sinh tương tự như khuyến cáo điều trị bệnh lậu không biến chứng.


  Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang Trẻ sơ sinh khi em bé đi qua kênh sinh sản bị nhiễm bệnh. Biến chứng ở Trẻ sơ sinh bao gồm: mù lòa, do nhiễm trùng mắt không được điều trị.

  Nguồn: ashasexualhealth.org/stdsstis/gonorrhea/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này