Sài Gòn: Thủ Tục Giải Chấp Sổ Đỏ Ngân Hàng

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi DiemDiem24h, 20/1/2021.

 1. DiemDiem24h

  DiemDiem24h Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giải chấp sổ đỏ là thủ tục bắt buộc để có thể xóa bỏ thế chấp đối với các tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở và cả tài sản gắn liền với đất. Vậy cần những hồ sơ gì để làm thủ tục giải chấp sổ đỏ nhanh chóng?

  thu tuc giai chap so do ngan hang.jpg

  Hồ sơ giải chấp sổ đỏ
  Hồ sơ để làm thủ tục giải chấp sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (bản chính);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản nhà gắn liền trên đất (bản chính);
  • CMND của bên thế chấp;
  • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của bên nhận thế chấp (1 bản chính hoặc 1 bản sao không cần chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) hoặc văn bản xác nhận giải chấp của bên nhận thế chấp (1 bản chính hoặc 1 bản sao không cần chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) nếu đơn yêu cầu xóa đăng ký chỉ có chữ ký của bên thế chấp;
  • Các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
  • Trong trường hợp bạn muốn ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải chấp thì sẽ cần thêm Văn bản ủy quyền (1 bản chính hoặc 1 bản sao có chứng thực hoặc 1 bản sao không cần chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).
  Quy trình giải chấp sổ đỏ
  Thủ tục giải chấp sổ đỏ sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ xóa đăng ký thế chấp

  Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ đăng ký của khách hàng. Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, bạn sẽ nhận phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ nhắc bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ cần thiết nào để tiến hành giải chấp sổ đỏ.

  Bước 3: Thực hiện đúng theo trình tự quy định tại Điều 31 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT như sau:

  1. Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký, Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký.

  2. Trường hợp có căn cứ từ chối đăng ký theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 9 của Thông tư này thì Văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định.

  3. Đối với trường hợp đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi, xóa đăng ký mà không có căn cứ từ chối đăng ký thì trong thời hạn quy định tại Điều 8 của Thông tư này, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  a) Ghi nội dung đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi hoặc xóa đăng ký và thời Điểm đăng ký theo đúng thứ tự tiếp nhận hồ sơ vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Đối với trường hợp đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất là tài sản hình thành trong tương lai đã được hình thành và bên thế chấp đề nghị chứng nhận quyền sở hữu tài sản vào Giấy chứng nhận thì phải thể hiện cụ thể nội dung sau vào Sổ địa chính, Giấy chứng nhận khi có thay đổi là: “Tài sản gắn liền với đất đã hình thành, được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận và tiếp tục thế chấp (ghi tên tài sản) tại (ghi tên bên nhận thế chấp)”;

  b) Sau khi ghi vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận, thì ghi nội dung đăng ký và thời Điểm đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) tại Mục “Chứng nhận của cơ quan đăng ký” trên Đơn yêu cầu đăng ký.

  4. Trường hợp đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp, ghi “Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp”vào Sổ địa chính và ghi nội dung đăng ký và thời Điểm đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) tại Mục “Chứng nhận của cơ quan đăng ký” trên Đơn yêu cầu đăng ký và thông báo bằng văn bản về việc xử lý tài sản thế chấp cho các bên cùng nhận thế chấp đã đăng ký trong trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ.

  Bước 4: Đến lịch hẹn trả kết quả, bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả.

  Phí giải chấp sổ đỏ
  Trên thực tế thì hiện này không có bất kỳ quy định nào về phí giải chấp sổ đỏ cụ thể. Chính vì thế sẽ không có con số cụ thể để trả lời câu hỏi trên mà phụ thuộc theo quy định của từng ngân hàng.

  Trước hết, bạn phải thanh toán toàn bộ số tiền đang nợ cho ngân hàng mới được làm thủ tục giải chấp. Và hiển nhiên trong khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ mất thêm tiền công chứng, tiền giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị nhận hồ sơ...

  Trên đây là một số thông tin về các hồ sơ cần chuẩn bị để giúp bạn làm thủ tục giải chấp sổ đỏ nhanh chóng. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo các thủ tục giải chấp căn hộ chung cư hay thủ tục giải chấp xe ô tô nếu có nhu cầu.

  TAICHINHNHANH24H cung cấp dịch vụ giải chấp đáo hạn với chi phí tốt Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0931.786.378. Hoặc điền thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi DiemDiem24h

Chia sẻ trang này