Kinh nghiệm: Thủ Tục Sang Tên Di Sản Là Đất Đai

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi phuongthao8193, 24/8/2020.

 1. phuongthao8193

  phuongthao8193 Thành viên mới

  Tham gia:
  24/8/2020
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn và phổ biến là nhà, đất. Khi nhận thừa kế di sản là nhà đất, người được hưởng di sản không đương nhiên được sở hữu mảnh đất mà cần thực hiện thủ tục sang tên di sản là đất đai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin tư vấn cụ thể hơn về thủ tục sang tên khi nhận thừa kế là đất đai và giải đáp câu hỏi mà nhiều độc giả băn khoăn: mất bao lâu để hoàn thành xong được thủ tục này?
  1. Căn cứ pháp lý:
  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai;
  • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
  • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.
  2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục sang tên di sản là đất đai:
  Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) người được hưởng thừa kế phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

  1 – Bản gốc Giấy chứng nhận.

  2 – Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế.

  Trường hợp 1: Hưởng thừa kế theo di chúc.
  + Di chúc hợp pháp.

  + Biên bản mở di chúc có người chứng kiến và xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất;

  Trường hợp 2: Hưởng thừa kế theo pháp luật.
  + Bản án, quyết định của Tòa án.

  + Văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế, có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Phòng/Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế.

  Lưu ý:
  – Trường hợp người thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

  – Trường hợp có nhiều người cùng hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng từ chối hưởng thì phải có văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế.
  3. Thủ tục sang tên di sản là đất đai:
  Bước 1. Nộp hồ sơ
  Địa điểm nộp:
  – Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh; UBND cấp xã (nếu có nhu cầu)

  Lưu ý:
  Trường hợp hưởng di sản thừa kế là một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ.

  Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ
  Trường hợp 1: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ
  Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

  Trường hợp 2. Hồ sơ đầy đủ
  Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

  Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

  Bước 3. Xử lý yêu cầu
  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
  – Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

  – Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;

  – Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

  – Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  – Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  4. Thời hạn giải quyết thủ tục sang tên di sản là đất đai:
  Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục sang tên di sản là đất đai được quy định như sau:
  – Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

  – Thời gian 10 ngày không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

  – Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

  – Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

  Lưu ý:
  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động (khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013). Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
  Để biết thêm những thông tin khác về vấn đề đất đai, đọc thêm bài viết:
  THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongthao8193
  Đang tải...


Chia sẻ trang này