Thông tin: Thủ Tục Ủy Quyền Sổ Đỏ Vay Ngân Hàng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi DiemDiem24h, 30/6/2021.

 1. DiemDiem24h

  DiemDiem24h Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nếu bạn có tài sản đảm bảo và không thể tự đi vay thế chấp ngân hàng bởi 1 lý do nào đó thì liệu có thể ủy quyền cho người khác để vay hộ không? Pháp luật nhìn nhận vấn đề này thế nào và thủ tục của việc ủy quyền vay thế chấp ra sao?

  [​IMG]

  Về vấn đề này, pháp luật quy định như sau:

  Căn cứ theo Điều 562 Luật dân sự 2015 thì việc ủy quyền vay thế chấp hoàn toàn được pháp luật công nhận. Chính vì vậy khi bạn có hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu tài sản đảm bảo hoặc bạn viết hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền sổ đỏ vay thế chấp ngân hàng thì người được ủy quyền hoàn toàn có thể làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng.

  Tuy vậy, các ngân hàng thường muốn chủ sở hữu của tài sản đảm bảo có mặt để vay thế chấp để hạn chế vấn đề rủi ro. Trên thực tế, có rất nhiều vụ lừa đảo đã xảy ra khi ủy quyền vay thế chấp dẫn tới nợ xấu. Khi nợ xấu xảy ra, bên chịu hậu quả nhiều khi là ngân hàng khi tiền mất mà tài sản đảm bảo lại không thể phát mãi do xảy ra tranh chấp.

  Vì thế, khi ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ nói riêng và vay thế chấp nói chung, bạn nên làm việc với ngân hàng để làm rõ thủ tục phía ngân hàng đưa ra giúp việc vay tiền được nhanh chóng. Và sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết thủ tục ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ, tài sản như thế nào nhé.

  Tham khảo: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng - Cần những thủ tục, giấy tờ gì?

  Đối với thủ tục ủy quyền vay thế chấp sổ đỏ, tài sản thì đầu tiên bạn cần giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền của chủ của tài sản thế chấp có công chứng:
  • Nếu chủ sở hữu của tài sản thế chấp là 1 người, bạn chỉ cần viết hợp đồng hoặc giấy ủy quyền, sau đó mang ra văn phòng công chứng để công chứng. Sau khi công chứng bạn hoàn toàn có thể ra ngân hàng để vay tiền theo hợp đồng và được các nhân viên tư vấn hướng dẫn.
  • Nếu chủ sở hữu của tài sản thế chấp là 2 người trở lên, bạn cần có chữ ký đồng ý của tất cả mọi người sở hữu tài sản thế chấp trong hợp đồng ủy quyền. Sau khi có được xác nhận đồng ý, bạn mang hợp đồng đi công chứng và hoàn thiện thủ tục vay tiền theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn.
  • Nếu 1 trong các chủ sở hữu tài sản thế chấp đã mất, bạn cần xác định ai là người thừa kế tài sản đảm bảo để xác nhận. Trong trường hợp có di chúc thì bạn cần có xác nhận đồng ý của những người sở hữu theo di chúc, còn không có di chúc thì bạn cần xác nhận của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (vợ/chồng, nếu vợ/chồng không còn thì sẽ là con cháu trực hệ…).
  Sau khi đã có hợp đồng ủy quyền/giấy ủy quyền, bạn chuẩn bị những giấy tờ sau để nhân viên tư vấn lập hợp đồng vay vốn:
  • Giấy tờ sở hữu tài sản đảm bảo (Giấy tờ xe, sổ đỏ…);
  • CMND/hộ chiếu/căn cước công dân, Sổ hộ khẩu/KT3 của người ủy quyền và người nhận ủy quyền;
  • Giấy đăng ký kết hôn/chứng nhận độc thân;
  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu từng ngân hàng);
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập (HĐLĐ, bảng lương, hợp đồng cho thuê nhà...).
  Tham khảo thêm: Thủ tục ủy quyền thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất TẠI ĐÂY nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi DiemDiem24h
  Đang tải...


Chia sẻ trang này