Đối với các bé từ 10-12 tháng tuổi, mẹ nên cho con tập làm quen với cơm nát để bé hoàn thiện kỹ năng nhai và quen với việc tiêu hóa cơm. Trong giai đoạn bé ăn cơm nát, mẹ nên lên thực đơn cho con với sự kết hợp đa dạng các nguyên liệu, thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con và kích thích vị giác của bé. Để nấu cơm nát cho bé, mẹ lấy 2 thìa canh gạo và 1/3 bát nước và cho vào 1 bát ăn cơm nhỏ. Khi nấu cơm cho cả nhà, mẹ để bát của bé vào nồi cơm nấu cho cả nhà. Với cách đong như thế, con sẽ có 1/2 bát cơm như của người lớn. Khi nồi cơm gia đình chín cũng là lúc bát cơm của con cũng được nấu xong. Làm như vậy, con ăn cơm chín đều, rất ngon, mà lại mềm, cha mẹ cũng có cơm vừa miệng. Lưu ý: Để nấu theo cách này, bát đặt trong nồi cơm điện phải là bát sứ hoặc bát inox. Một số công thức nấu các món ăn kèm cơm nát: Tôm sốt kem khoai lang Nguyên liệu chuẩn bị: - Sữa tươi, sữa mẹ/ sữa công thức - Tôm - Khoai lang - Bơ Ghee Cách làm: Bước 1: Đun tan sữa tươi hoặc sữa mẹ/ sữa công thức với bơ Ghee. Sau đó, cho 1 muỗng cafe bột bắp đã pha nước vào khuấy đến khi hỗn hợp hơi sệt. Bước 2: Hấp tôm cùng khoai lang rồi rây nhuyễn trộn với hỗn hợp đã làm ở bước 1. Cá hồi kho nước tương và kỷ tử Nguyên liệu chuẩn bị: - Cá hồi - Hành tím - Kỷ tử - Nước tương tách muối Nhật Bản Cách làm: Bước 1: Ướp hành tím băm nhỏ với nước tương tách muối Nhật. Bước 2: Phi hành thơm và cho cá vào kho đến khi cá chín. Cho thêm kỷ tử vào món ăn để bổ sung chất cho bé. Tôm càng xanh kho nước dừa Nguyên liệu chuẩn bị: - Tôm - Nước dừa - Tỏi - Hạt nêm rong biển cho bé Cách làm: Bước 1: Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu, lấy phần chỉ đen trên lưng và đầu tôm. Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi tỏi cho vàng thơm. Cho tôm vào xào đến khi thịt tôm chuyển sang màu đỏ, nêm một chút hạt nêm rong biển cho em bé. Bước 3: Chờ món ăn sôi, sau đó cho nước dừa vào. Để lửa ở mức nhỏ cho gia vị thấm vào thịt tôm. Khi nước cạn dần, tôm có mùi thơm thì tắt bếp. Cá hồi kho nước dừa Nguyên liệu chuẩn bị: - Cá hồi - Hành củ - Nước tương Nhật Bản - Nước dừa Cách làm: Bước 1: Cá hồi rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 2cm. Bước 2: Ướp cá cùng hành củ băm nhỏ và một ít nước tương Nhật trong khoảng 10-15 phút. Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào nồi để phi hành thơm. Sau đó, cho cá vào rán sơ để 2 mặt cá vàng. Bước 4: Cho nước dừa xâm xấp mặt cá, vặn nhỏ lửa đun tới khi nước đạt độ sệt để cá thấm và rắc hành, ngò lên. Thịt bò viên cuộn phô mai Nguyên liệu chuẩn bị: - Thịt bò - Hạt gai dầu - Lòng đỏ trứng gà - Nước tương Nhật Bản - Dầu ăn Cách làm: Bước 1: Xay nhuyễn thịt bò và ướp với hạt gai dầu, nước tương Nhật, dầu ăn trong khoảng 5 phút. Bước 2: Cuộn thịt bò bên ngoài viên phô mai Belcube và lăn qua lòng đỏ trứng gà. Bước 3: Bật bếp làm nóng chảo, cho dầu hoặc bơ Ghee vào và cho viên thit bò đã cuộn vào chảo, rán chín các mặt. Cá hồi sốt chanh dây Nguyên liệu chuẩn bị: - Cá hồi - Sữa tươi không đường - Chanh dây - Bơ Ghee Cách làm: Bước 1: Rửa sạch cá hồi, ngâm cá với sữa tươi không đường trong 30 phút và để cá rá. Bước 2: Cắt chanh dây lấy nước và hạt. Bước 3: Cho bơ vào tráng chảo và cho cá hồi vào áp chảo đều 2 mặt. Sau đó, cho chanh dây vào và đun thêm 3-5 phút cho cá hồi ngấm sốt và tắt lửa. Lưu ý: Không nên nấu cá hồi quá kĩ vì sẽ mất chất và cho lượng chanh dây vừa phải để tránh món ăn bị chua. Cùng tham khảo một số thực đơn cơm nát cho bé.
hay quá mom, bữa ăn có đầy đủ vitamin, sắt, chất xơ, và tinh bột (của cơm nữa). MÌnh note lại để cho bé trai nhà mình nhé