Kinh nghiệm: Thực Hư Cuốn Hack Não 1500 Từ Trong 30 Ngày

Thảo luận trong 'Học tập' bởi loantdp, 14/11/2018.

 1. loantdp

  loantdp Thành viên mới

  Tham gia:
  10/8/2017
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  18
  Em đang loay hoay về cách học từ vựng, định là mua cuốn này vì thấy nhiều người khen, nhưng lăn tăn vì đắt quá. Mò mẫm thế nào lại được bài bày.
  Thấy hoang mang quá. Có ai học rồi cho em ý kiến với ạ.

  THỰC HƯ VIỆC HỌC 50 TỪ VỰNG TRONG 1 NGÀY, 1,500 TỪ TRONG MỘT THÁNG
  CUỐN HACK NÃO 1500 TỪ, CAM KẾT NGƯỜI HỌC SẼ ĐẠT ĐƯỢC 1,500 TỪ CHỈ TRONG 30 NGÀY
  Chả là mình cũng là người học tiếng Anh, suốt ngày lên face để tìm tài liệu học tiếng anh và mình thấy cuốn này quảng cáo rất rầm rộ, và lại còn có cả kiểu dùng người nổi tiếng để pr. Mình đã rất tò mò và đã quyết định đầu tư một cuốn để xem thực hư ra sao, vì học từ vựng cũng là điểm yếu của chính mình.
  Sau 2 tuần tự học thì cá nhân mình có một số ý kiến sau.
  Trước hết nói về điểm mạnh của giáo trình này, tác giả nhấn mạnh vào thuật ngữ “ÂM THANH TƯƠNG TỰ”, nghe cũng khoa học vì những gì tương tự với tiếng Việt thì mình sẽ học nhanh hơn.
  Trước hết mình xin nói về ƯU ĐIỂM nhé.

  1. Sách rất đẹp cả về chất lượng và thiết kế, cầm nặng và sướng tay. Kiểu sách đẹp thì ít nhiều cầm cũng có thêm động lực.
  2. Cách bố trí từ vựng khá khoa học, có cả mã màu để đưa ra các loại từ (danh từ, tính từ, động từ….) và có cả giải thích nghĩa, và ví dụ.
  3. Từ vựng được phân chia theo chủ đề.
  4. Có nhiều người khen và nói là đã học được 50 từ 1 ngày và đã hoàn thành cả cuốn trong 1 tháng. Kiểu thấy có người nói thành công nên cũng có động lực. Thực hư ra sao thì phần sau mình sẽ nêu ý kiến

  Về NHƯỢC ĐIỂM của cuốn sách, nó lại xuất phát từ những cái người ta gọi là ưu điểm:

  1. Có thể nói giá quá đắt. Mặc dù chất lượng sách rất đẹp, nhưng nó đẹp tới mức không cần thiết và dẫn tới là giá quá cao. Sách với độ dày như vây trên thì trường khoảng 170k, còn đây là hơn 400k. Xuất phát từ ưu điểm là tác giá muốn sách nhìn đẹp khác sách thường, nên nó lại chính là hạn chế.
  2. ÂM THANH TƯƠNG TỰ là trái tim của cuốn sách nhưng lại là điểm chết người của cuốn sách. Gần 12 năm học tiếng Anh mà mình vẫn nói với giọng tiếng Việt là gì sao, vì cái âm thanh tương tự này đấy ạ. Các thầy cô ngày trước luôn luôn có một tư tưởng là sẽ lồng ghép âm, từ bất kì trong tiếng Anh vào Tiếng Việt trong khi có rất nhiều âm viết giống tiếng Việt nhưng đọc thì hoàn toàn khác. Đấy, đó là lý do chúng ta nói tiếng Anh như Tiếng Việt đấy ạ. Vậy mà giờ tác giả lại lấy đó làm trái tim của cuốn sách. Trước khi mình đi sâu, các bạn hãy xem một ví dụ nhé.

  [​IMG]

  Nhìn vào cái này thì hệ quả tất yếu mà các bạn sẽ nhận được là:

  • Khi bạn học từ “Phase” chắc chắn các bạn sẽ phát âm thiếu âm cuối /z/ vậy thì người nghe sẽ không biết ý bạn là “Face”, “Phase” “Fade” hay “Fate” vì các từ này chỉ khác nhau âm cuối. Các bạn sẽ thấy ngay sự phản khoa học.
  • Questionaire. Từ “Phase” thì trong tiếng Việt có âm /f/ và /ei/ nhưng từ Questionaire thì trong tiếng Việt không hề có âm /kw/, /tʃ/, nhưng tác giả lại cố gắn một cách gượng ép, nói đúng hơn là sai cho cặp /kw/ ~ âm “qu” tiếng Việt, /tʃ/ ~ âm “tr” tiếng Việt. Và điều này là sai
  • Tương tự “Paragraph” và “bày ra rác” thực sự từ này thì không có chút liên quan gì cả.  1. Nó chỉ giúp cho người học nhớ tốt hơn về mặt chữ, nghĩa tiếng Việt. Nhưng cái mà mình, một người đã đi làm đang cần là khả năng nghe nói để giao tiếp với đối tác. Nếu học đúng theo kiểu âm thanh tương tự thì mình tự tin mà nói rằng Tây nó sẽ nghĩ là mình đang nói tiếng Việt.
  2. Tác giả dùng người nổi tiếng để pr cho cuốn sách. Cái này thì nếu các bạn để ý nó rất rất phản tác dụng. Nhân vật mà mình bắt gặp trên chạy quảng cáo face là MC Khánh Vy, quá nổi tiếng về khả năng nói 5 ngoại ngữ, và là MC dẫn chương trình 8 IELTS, nói tiếng Anh như bản xứ. Phương pháp này dành cho người mất gốc, mà tác giả lại thông qua một người quá giỏi TA để truyền tải thông điệp, nên thực sự với mình nó không thấy thuyết phục.
  3. 1,500 từ vựng trong vòng 1 tháng. Mình khẳng định là impossible nhé. Có thể 1 vài ngày đầu thì còn khả thi, nhưng khi bạn học ngày thứ 2, từ vựng bạn phải học là 100 từ vì không thể nói học 1 lần các bạn nhớ ngay được. Có nghĩa là tới ngày tứ 3, bạn học 150 từ….cứ tăng như vậy, các bạn sẽ nhìn được ra tính khả thi của nó nhé. Theo thống kê, khi bạn có thể sử dụng 1,500 từ, bạn có thể giao tiếp trong tât cả các tính huống phổ biến trong cuộc sống (mình không nói chuyên môn nhé), vậy theo tác giả thì có nghĩa là bạn tự học 1 tháng, sẽ giao tiếp tự tin trong hầu hết các tình huống thường ngày. Mình nói thật nếu ai dám cam kết điều này, mình sẽ sẵn sàng bỏ ra gấp 10 lần, thập chí là hơn để theo nó.


  1. Mâu thuẫn trong chính thông điệp. Những ngày đầu ra sách, tác giả hùng hồn tuyên bố mỗi ngày 50 từ và học trong vòng 30 ngày sẽ hoàn thiện. Nhưng những clip pr trong tháng 11 thì đã sửa là 30 từ 1 ngày và học trong 50 ngày. Đâu đó tác giả thấy mình đã quá đà và đành phải rút ngắn mục tiêu.


  VẬY CUỐN NÀY PHÙ HỢP CHO AI VÀ LIỆU NÓ CÓ THỰC SỰ HACK ĐƯỢC NÃO CỦA BẠN?
  Theo mục tiêu của tác giả, cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là đối tượng người đi làm bận rộn. Nhưng với cá nhân mình, nó chỉ phù hợp với những ai cần ra tăng từ vựng về đọc thì sẽ hợp lý, đó chính là

  • Các em học sinh cấp 3, vì ở trường các em chỉ thi bài viết giấy, ngữ pháp. Nên có từ vựng là chìa khóa thành công, không cần phát âm chuẩn, không cần nghe.
  • Những ai muốn thi chứng chỉ TOEIC. Vì cái này hầu hết mọi người chỉ thi hai kĩ năng nghe và đọc. Nghe thì hầu như áp dụng chiến lược, thay vì phải hiểu hết đoạn hội thoại.

  VÀ SẼ KHÔNG PHÙ HỢP VỚI:

  • Những ai cần khả năng nghe nói, phát âm chuẩn
  • Đặc biệt là đối với người đi làm thì sẽ thực sự không phù hợp vì các người đi làm cần nhất là nghe nói. Khi phát âm sai thì nghe cũng không nghe được, mà nói cũng chả ai hiểu.

  QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN MÌNH VỀ KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG
  Mục đích học từ vựng, học ngữ pháp hay trên trời dưới bể gì thì cái đích cuối cùng là có thể giao tiếp với người nước ngoài. Ở giai đoạn đầu, các đừng nên nói vội học một cách máy móc, cố ép vào tiếng Việt vì sau này sẽ rất rất khó sửa thói sai, nếu như không muốn nói là không thể. Bạn cứ nghĩ mà xem, học một từ mới đúng cách, bạn sẽ nhớ và không bao giờ phát âm sai. Nhưng cố gắng học nhiều mà từ nào cũng phát âm sai thì về sau sửa lại sẽ rất vất vả. Vậy nên cứ chậm mà chắc nhé. Sửa một từ mà bạn đã biết nghĩa nhưng có phát âm sai, thực sự vô cùng khó khăn.
  Không học thì thôi, học thì phải chuẩn chỉnh, đừng tự hại mình.
  Cần có nền (phải học để có người nghe sửa cho mình) sau đó hãy nghĩ tới tự học. Bước đầu, chúng ta đang là một trang giấy trắng, nếu không có người dạy vẽ, chúng ta tự vẽ, tới lúc tẩy đi thì vết nhơ luôn còn đó. Ngẫm lại cá nhân mình 15 năm học, những từ mình nhớ từ ngày xưa mà bị phát âm sai thì rất rất rất khó để sửa khi nói vì nó đã ăn quá sâu mất rồi….
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi loantdp
  Đang tải...


 2. Nguyen Thoa Thoa

  Nguyen Thoa Thoa Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/8/2019
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Cuốn này gđ đầu chạy quảng cáo rầm rộ lắm luôn ý, giờ hết thời rồi.
   
 3. phuonghanh250119

  phuonghanh250119 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/10/2019
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  trươc mình cũng bận nên hy vọng tự học đc, mua account của Ucan, sau đó thấy lại một lần dại. Sau đó chốt lại là mât gốc phải vác sách tới lớp thôi. Mình search vê lơp cho người di làm, thê nào lại dc mọi người gthieu chõ lơp của nhóm du học sinh úc timmy english, học phí rẻ nên minh cung đky thử. Sau 1 khóa thì thấy ổn, Mình nghĩ mất gốc nên học 4-5 tháng rồi luc đó có vốn 1 chút, lúc đó mới kết hợp tự học đc
   
 4. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  800
  Điểm thành tích:
  773
  mình thấy cuốn này được pr rất nhiều trên mạng xã hội luôn
   
 5. tranbaongocqn87

  tranbaongocqn87 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  3/12/2018
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  3
  Bạn nào mất gôc thì tham khảo chỗ lớp mất gốc của 1 nhóm du học sinh uc timmy nhé. Tin mình đi, mât gốc (trong đó có mình) mua về cung ko tư học đc đâu ạ
   
 6. minhminh2758

  minhminh2758 Thành viên mới

  Tham gia:
  27/8/2019
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Tranh cãi làm gì ạ. tải file mềm miễn phí online, xem thử. Học được thì mua sách ủng hộ tác giả, ko học được thì cũng đỡ phí 499k
   
 7. binhbooong1993

  binhbooong1993 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/6/2020
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Sách mà làm thay được việc của giáo viên thì chắc giải tán ngành giáo dục và thay vào đối là tập trung ngành xuất bản quá. Tất cả các giáo trình chỉ là công cụ hỗ trợ cho người học, người dạy chứ ko làm thay được. Pr toàn xàm thôi à. Bạn ko tin cứ thử tải về, in vài trang xem sao. hiệu quả thi khi đó mua cũng chưa muộn
   
 8. ngoctramhuc12

  ngoctramhuc12 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/7/2018
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  13
  Bạn nào mất gốc thì khó học lăm. ban đầu mình cũng hy vọng, cuối cùng vẫn phải cắp mông đi học off. Nếu bạn nào ở HN thì mình recommend học ở chỗ timmy của nhóm du học sinh úc nhé. lơp minh học hơn 2tr/1 khóa, sĩ số 8 bạn. nói chung mình thấy hài lòng.
   

Chia sẻ trang này