Khác: Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi cunconyeudau102, 30/7/2020.

  1. cunconyeudau102

    cunconyeudau102 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/9/2019
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Thiếu máu thiếu sắt khi mang thai là bệnh thường gặp với những triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt (biểu hiện ở môi hoặc mí mắt). Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu thiếu máu và thai nhi.

    Nếu mẹ bầu đã được chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt hoặc thiếu sắt trong thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Bổ sung viên sắt cung cấp một lượng sắt tốt, nhưng nên kết hợp cùng ăn thực phẩm giàu sắt, có thể giúp ngăn ngừa hoặc chống thiếu máu trong thai kỳ và sau sinh.


    [​IMG]

    Bổ sung sắt từ thực phẩm kết hợp cùng viên uống bổ sung giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt

    1. Tại sao mẹ bầu cần bổ sung sắt

    Phụ nữ mang thai ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đặc biệt chú ý đến các yêu cầu hàng ngày đối với một số chất dinh dưỡng. Sắt và axit folic là một trong những chất quan trọng nhất trong thai kỳ.

    Khi mẹ bầu mang thai, cơ thể mẹ bầu cần gấp đôi lượng sắt như bình thường. Đó là bởi vì sắt rất cần thiết cho các tế bào hồng cầu bổ sung mà cơ thể mẹ bầu sẽ tạo ra cho em bé. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô của mẹ bầu, cũng như thai nhi.

    Sắt rất quan trọng trong suốt thai kỳ của mẹ bầu nhưng thậm chí còn quan trọng hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Vì cơ thể không thực sự sản xuất sắt, mẹ bầu cần bổ sung chúng từ thực phẩm và viên sắt cho bà bầu.

    Thực phẩm chứa nhiều chất sắt tự nhiên rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thiếu máu và do đó làm giảm các triệu chứng thiếu sắt do thiếu máu gây ra. Sắt được tìm thấy trong thực phẩm có hai dạng sắt heme và sắt không phải heme. Sắt heme được sử dụng hiệu quả nhất và ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các thành phần có thể làm giảm sự hấp thụ.

    Bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên uống 27 -30 miligam (mg) sắt mỗi ngày.

    Có thể khó để cung cấp đủ lượng sắt thông qua bổ sung từ thực phẩm. Mẹ bầu nên lưu ý rằng nấu bằng nồi gang có thể tăng 80% chất sắt trong thực phẩm và kết hợp thực phẩm giàu chất sắt không phải heme với nguồn vitamin C có thể làm tăng sự hấp thụ.

    Ngoài ra, một số chất có thể làm giảm lượng sắt, như bổ sung canxi, vì vậy nếu mẹ bầu bổ sung canxi, hãy uống cách xa thời điểm bổ sung sắt ít nhất 2 giờ đồng hồ hoặc nên bổ sung cách xa một bữa ăn giàu chất sắt hoặc đồ ăn nhẹ.

    2. Thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu

    Khi mang thai, mẹ bầu cần 27 mg sắt mỗi ngày. Kết hợp các loại thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống của mẹ bầu là một cách tốt để đạt được mục tiêu bổ sung sắt hàng ngày.


    • Các loại rau xanh đậm chẳng hạn như rau bina và cải xoăn: 3 mg mỗi 1/2 bát rau xanh nấu chín
    • Trái cây sấy khô, bao gồm mơ, mận, nho khô và quả sung: 1 mg mỗi 1/4 cốc
    • Quả mâm xôi: 0,8 mg mỗi cốc
    • Dưa bắp cải: 2 mg mỗi cốc
    • Củ cải đường: 1 mg mỗi cốc
    • Rau mầm Brussels: 1 mg mỗi cốc
    • Bông cải xanh xắt nhỏ: 0,7 mg mỗi cốc
    • Khoai tây thái hạt lựu: 1,2 mg mỗi cốc
    • Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng: 4 đến 6 mg mỗi cốc
    • Trứng, đặc biệt là lòng đỏ: 1 mg mỗi quả trứng
    • Mật mía đen: 3,6 mg mỗi muỗng canh
    • Thịt, đặc biệt là thịt đỏ và gan, mặc dù thịt lợn, thịt gà và thịt cừu: 2 đến 3 mg mỗi khẩu phần 3 gr
    • Cá ngừ: 1 mg
    • Hàu: 8 mg
    • Đậu phụ: 3 mg mỗi 1/2 cốc
    • Bột yến mạch: 2 mg mỗi cốc (nấu chín)
    • Bánh mì nguyên chất: 0,5 mg mỗi lát


    3. Cách bổ sung sắt hiệu quả an toàn cho bà bầu

    Cách dễ nhất để bổ sung thêm sắt là bao gồm ít nhất một loại thực phẩm giàu chất sắt trong mỗi bữa ăn.

    Cơ thể hấp thụ các nguồn chất sắt từ động vật tốt hơn các nguồn thực vật, mẹ bầu cần một kế hoạch bổ sung hợp lý bao gồm một nguồn sắt phong phú trong mỗi bữa ăn, thịt đỏ cung cấp cho mẹ bầu nhiều chất sắt nhất. Mẹ bầu cần đảm bảo rằng thịt được nấu ở nhiệt độ an toàn. Ăn các sản phẩm động vật chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ các mầm bệnh nguy hiểm từ thực phẩm có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng cho cả mẹ bầu và em bé.

    4. Cách tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm

    Mẹ bầu cũng có thể tăng lượng chất sắt mà cơ thể hấp thụ bằng cách ăn thực phẩm giàu chất sắt cùng với vitamin C như cam hoặc cà chua vào bữa ăn thường xuyên hơn. Dù vậy, mẹ bầu nên tránh bổ sung canxi với thực phẩm chứa nhiều chất sắt hoặc khi bổ sung sắt vì nó có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

    5. Bổ sung viên sắt khi cần thiết cho bà bầu

    Các bác sĩ thường sẽ sàng lọc thiếu máu sớm trong thai kỳ của mẹ bầu và một lần nữa trong khoảng từ 24 đến 28 tuần mang thai. Nếu mẹ bầu bị thiếu máu, mẹ bầu có thể được yêu cầu bổ sung thêm sắt.

    Một số loại thuốc bổ sung có thể làm cho mẹ bầu cảm thấy táo bón hoặc buồn nôn. Không phải mẹ bầu nào cũng phản ứng giống nhau khi bổ sung sắt. Do đó cần trao đổi với bác sĩ vì mẹ bầu có thể cần một liều lượng khác hoặc thay đổi loại thuốc bổ sung.

    Khi thai kỳ phát triển mẹ bầu nên bắt đầu những biện pháp tăng lượng chất sắt với bữa ăn giàu sắt. Mẹ bầu sẽ cảm thấy tốt hơn và có thể giảm nguy cơ thiếu máu nếu mẹ bầu thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất sắt và bổ sung viên sắt bà bầu đầy đủ để mẹ luôn khỏe và thai nhi phát triển toàn diện.



    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi cunconyeudau102
    Đang tải...


Chia sẻ trang này