Người xưa có câu “ thập nhân cửu trĩ” nghĩa là cứ 10 người thì có 9 người bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chế độ ăn uống không điều độ cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ. Vậy những thực phẩm nào thì người bị bệnh trĩ nên sử dụng thường xuyên? Để trả lời câu hỏi trên mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé! Đừng quên uống đủ nước: Triệu chứng khó chịu và điển hình nhất của bệnh trĩ là chứng táo bón kinh niên và đi cầu ra máu tươi. Chính vì vậy người bệnh cần uống đủ nước để giúp phân mềm ra để cải thiện tình trạng táo bón và hạn chế bệnh trĩ tiến triển nặng hơn. Trung bình một ngày mỗi người cần uống khoảng 2 lít nước, nhưng người bị bệnh trĩ được khuyến cáo nên uống nhiều nước rau củ mỗi ngày. Nếu có thể nên uống một ly nước lạnh vào buổi sáng để kích thích đi cầu. Ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt: Người bệnh trĩ thường bị chảy máu do hiện tượng táo bón gây ra. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh dễ bị thiếu máu do đó những thực phẩm người bệnh trĩ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, gan, cải bó xôi, các loại hạt điều, hạnh nhân, mè đen, dưa hấu… Ăn các thực phẩm có tính mát và rau xanh: Với mục đích hạn chế tối đa tình trạng táo bón người bị bệnh trĩ cần ăn những thực phẩm có tính mát và đặc biệt cần ăn nhiều rau xanh. Các loại rau xanh không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin mà còn là nguồn cung cấp chất xơ lớn cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt và đình hình khối phân để dễ đi cầu. Đây là điều mà người bị bệnh trĩ nào cũng cần tới. Sở dĩ người bị bệnh trĩ cần tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là vì chất xơ giúp giữ nước ở lại trong ruột, làm mềm phân và không gây táo bón. Các thực phẩm có tính mát và nhiều chất xơ như rau lang, mồng tơi, rau đay, rau rền, bí xanh, bông cải, cam quýt, dâu tây, diếp cá…Trong đó diếp cá không chỉ là rau thơm ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc rất quý cho người bị bệnh trĩ. Diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, giúp bền vững thành mạch. Mặt khác trong diếp cá chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng trị táo bón hiệu quả ở người bệnh trĩ. Theo y học cổ truyền diếp cá là một trong những vị thuốc đầu tay trong điều trị bệnh trĩ. Bên cạnh việc hạn chế các loại thức ăn cay nóng thì người bệnh trĩ luôn phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình sao cho cân đối, đầy đủ dưỡng chất đặc biệt là các thực phẩm tốt cho bệnh trĩ. Mặt khác người bệnh cùng nên vận động thường xuyên và hạn chế những thói quen không tốt làm bệnh tiến triển nặng hơn như ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau, nhịn đi đại tiện khi có nhu cầu…
mình đã từng thử nghiệm cách này và thấy thực sự hiệu quả. cảm ơn những thông tin rất hữu ích của tác giả