Thực Trạng Giá Tỏi Cô Đơn Lý Sơn Hiện Nay Tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi nguyetem, 23/12/2016.

 1. nguyetem

  nguyetem Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  8/12/2016
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Tỏi cô đơn Lý Sơn đang trong giai đoạn loạn giá
  Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi mồ côi xuất hiện rất nhiều ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gần đây giá của loại tỏi này tăng lên khá cao, gấp nhiều lần so với các loại tỏi Lý Sơn thông thường.
  Vào tháng 5 dương lịch, lúc này ở huyện đảo Lý Sơn vào thời gian cao điểm có rất nhiều khách du lịch ghé thăm đảo Lý Sơn. Tỏi cô đơn vào thời điểm này trở nên khan hiếm khiến giá cả loại nông sản này tăng vọt lên trong thấy. Vậy tỏi cô đơn Lý Sơn giá bao nhiêu tại thời điểm hiện nay. Nếu như vào những tháng trước mỗi kg loại tỏi này chỉ có giá 1 triệu thì hiện nay giá đã tăng vọt lên 1,4 triệu đồng có lúc lên đến 2 triệu đồng 1kg.
  NGƯỜI DÂN LÝ SƠN NÓI GÌ VỀ TỎI CÔ ĐƠN
  Theo Chị Nguyễn Thị Lợi sống ở Quảng Ngãi là người chuyên kinh doanh loại tỏi Lý Sơn và tỏi cô đơn Lý Sơn cho hay, năm ngoái mỗi ký tỏi thường Lý Sơn giá 70.000đ/1kg và tói cô đơn Lý Sơn dao động từ 700.000 đến 1 triệu đồng thì đến nay giá đã tăng đột ngột lên đến 1,4 triệu đồng cao gấp đôi giá tỏi của năm trước.
  Chị Kim cho biết “Chưa bao giờ loại nông sản này lại có cái giá chát như hiện nay. Cứ bán được hơn 2,5kg tỏi cô đơn cho du khách, cho thương lái có thể đổi lấy được 1 chỉ vàng SJC. Thời điểm này nhà nào còn tích trữ tỏi cô đơn đến giờ này thì xem như trúng lớn”.
  Theo như lời nói của người dân địa phương nơi đây, tỏi cô đơn không có giống riêng biệt mà chúng tự nhiên hình thành trong quá trình sinh trưởng của những cây tỏi thông thường Lý Sơn (trong 1 tấn tỏi thường chỉ cho được 1 đến 2kg tỏi cô đơn). Tỏi cô đơn Lý Sơn chỉ có một tép duy nhất. Đất càng cằn cỗi, càng nghèo, mất mùa, thì loại tỏi đặc biệt này lại suất hiện càng nhiều.
  Từ thuở khai khẩn, lập nghiệp trên đảo trên đến nay, người dân Lý Sơn ví tỏi cô đơn như dược liệu quý thần dược bảo vệ cho sức khỏe con người trong điều kiện vị trí địa lý giữa biển cả cách xa với đất liền, nhất là vào những ngày thời tiết mùa đông biển động sống lớn gây cô lập đảo dài ngày.
  [​IMG]
  Hình ảnh người dân đang thu hoạch tỏi ở huyện đảo Lý Sơn
  VÀO MÙA THU HOẠCH TỎI LÝ SƠN
  Theo lời của ông Nguyễn Thành (ngụ xã An Hải – Quảng Ngãi) nhẩm tính, trung bình mỗi sào (500m2) cho thu hoạch khoảng 600kg tỏi thường thì chỉ có khoảng được 2 kg, nếu được mùa nhất thì cũng chỉ 5kg tỏi cô đơn là nhiều. Sau khi thu hoạch tỏi đưa về nhà, người dân cắt tỉa bỏ đi cành và lá, phơi tỏi cô đơn ở mái tôn trên nóc nhà.
  Tỏi sau khi được phơi khô giòn, người dân gom chúng lại cho vào thùng kín có lót lá sơn (là loại cây chống ẩm, mối mọt rất hiệu quả) để bảo quản, có thể cạch dữ, dự trữ loại nông sản này trong khoảng thời gian dài, quanh năm mà không hề bị hư, bị móc, hỏng, tổn thất.
  Ông Thành chia sẻ: “Tỏi cô đơn vốn đã ít ỏi hiếm hoi, vụ mùa đầu năm của tỏi cô đơn bị mất mùa nên càng trở nên khan hiếm. Trong khi đó vào thời điểm này du khách đến tham quan đảo Lý Sơn tăng bất ngờ, làm cho nhu cầu mua tỏi cô đơn về làm quà cho người thân của du khách ngày càng lớn khiến giá cả loại tỏi đặc biệt này trở nên quá đắt đỏ”.
  Theo thống kê của Phòng kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn cho biết, năm 2015 người dân huyện đảo Lý Sơn sản xuất trồng được 325ha tỏi. Do thời tiết khắc nghiệt hạn hán kéo dài, sâu bệnh hoành hành, nên tổng sản lượng thu hoạch tỏi của cả đảo chỉ đạt khoảng 3.000 tấn, giảm gần 45% so với các thời vụ trước. Trong khi đó, tỏi cô đơn thu được đạt thấp cũng chỉ được khoảng 1,5 tấn.
  Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn cho hay, do người dân chưa thể tìm ra được phương thức trồng tỏi đại trà trên đồng ruộng ở đảo nên loại tỏi cô đơn này ngày càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ.
  Trước tình hình này, cơ quan chức năng phát triển nông lâm ở huyện đảo Lý Sơn thường xuyên lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng này nhằm tránh tình trạng mang sản phẩm tỏi của địa phương khác về đây trà trộn để tiêu thụ cho du khách gây ảnh hưởng thương hiệu tỏi cô đơn Lý Sơn.
  Nguồn: http://maydoantoanthucpham.net/toi-co-don-ly-son-gia-chuan-tren-thi-truong-vn/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyetem
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

Chia sẻ trang này