Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Sử Dụng?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Đại Thành JSC, 3/6/2021.

 1. Đại Thành JSC

  Đại Thành JSC Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/9/2020
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

  Thuốc trừ sâu sinh học được coi là một trong những giải pháp mới mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp hữu cơ. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Cần lưu ý những gì khi sử dụng? Đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu về vấn đề này.

  Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học
  Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
  Thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),... để diệt trừ sâu bệnh. Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Các thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để bảo vệ các thực vật, đặc biệt là bắp cải, khoai tây. Nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bằng cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.

  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại.
  Ưu điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ
  An toàn với sức khỏe con người và môi trường: Khác với các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cung như môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để trừ sâu hầu như không gây hại cho người và các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch) nên nó có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại. Bên cạnh đó, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách ly ngắn.

  Việc sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản, các nguyên liệu có sẵn: Những yếu tố sinh học trừ sâu có thể tìm thấy dễ dàng mọi nơi, mọi lúc. Hơn nữa, quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản, chi phí thấp.

  Nhược điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ
  Thuốc trừ sâu sinh học thường có hiệu quả diệt sâu chậm hơn và yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc trừ sâu hóa học. Dù vậy, trước những lợi ích to lớn, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận các nhược điểm này.

  Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học
  Để đạt hiệu quả diệt trừ sâu bệnh tốt nhất, khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, người dùng cần lưu ý đến một số điều sau đây:

  • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

  • Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.

  • Không nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

  • Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát

  • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi phun thuốc.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Đại Thành JSC
  Đang tải...


Chia sẻ trang này